Hội An:

Đạp xe nhân “Tuần lễ ngoại giao Châu Âu vì biến đổi khí hậu 2019”

Dân trí Sáng 28/8, sự kiện đạp xe nhân “Tuần lễ ngoại giao Châu Âu vì biến đổi khí hậu 2019” do UBND TP Hội An phối hợp cùng Đại sứ quán Cộng hòa Liên bang Đức và tổ chức Hợp tác và Phát triển Đức GIZ tổ chức với chủ đề “Thanh niên hành động chống biến đổi khí hậu”.

Theo Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam, “Tuần lễ ngoại giao Châu Âu vì biến đổi khí hậu 2019” sẽ diễn ra từ ngày 27/9-6/10 tại Hà Nội, Đà Nẵng và Hội An.

Đạp xe vì biến đổi khí hậu tại Hội An

Ông Sebastian Paust, Tham tán thứ nhất, Trưởng phòng Hợp tác phát triển, Đại sứ quán Đức tại VN phát biểu

Tuần lễ ngoại giao Châu Âu vì biến đổi khí hậu 2019 hướng tới giới trẻ, những người tương lai chịu ảnh hưởng trực tiếp nhiều nhất từ biến đổi khí hậu.

Năm nay, Tuần lễ ngoại giao gồm các hoạt động nhằm tăng cường nhận thức của công chúng, đặc biệt là người trẻ đối với nhu cầu cấp bách trong việc chống biến đổi khí hậu sẽ được tổ chức dịp này như chiếu phim “Truy tìm rạn san hô” và thảo luận với giới trẻ về sự ấm lên của đại dương tác động tới các rạn san hô, sinh vật biển; chiến dịch làm sạch khu vực chân cầu Long Biên; đạp xe ở Hội An kêu gọi cộng đồng chung tay hành động chống biến đổi khí hậu; khai trương hệ thống điện mặt trời lắp mái tại Trường tiểu học Võ Thị Sáu và hội thảo với sinh viên Đại học Đà Nẵng về biến đổi khí hậu.

Đạp xe vì biến đổi khí hậu tại Hội An

Các đại biểu đạp xe đến bãi biển An Bàng, Hội An

Đại diện lâm thời của Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam - bà Axelle Nicaise cho biết: “Chúng tôi ủng hộ giới trẻ và đánh giá cao những nỗ lực của giới trẻ trong việc nâng cao nhận thức về một vấn đề đáng lo ngại và cấp bách như biến đổi khí hậu. Tương lai và sự sống trên Trái đất phụ thuộc vào hành động của chúng ta”.

Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng trầm trọng nhất của biến đổi khí hậu và các thảm họa do biến đổi khí hậu gây ra. EU đang tích cực giúp Việt Nam giảm nhẹ thiệt hại nhờ đổi mới lĩnh vực năng lượng, và ứng phó biến đổi khí hậu nhờ việc tài trợ cho các nghiên cứu về tác động của biến đổi khí hậu và các biện pháp thích nghi phù hợp.

Đạp xe vì biến đổi khí hậu tại Hội An

Hệ thống xe đạp trợ lực chi phí thấp do cơ quan Hợp tác phát triển Đức (GIZ) tài trợ cho Hội An để thực hiện giảm kẹt xe, ô nhiễm môi trường tại đây

Trong khoảng thời gian từ 2014-2020, EU dành ngân sách 320 triệu Euro cho các chương trình liên quan tới môi trường, tài nguyên thiên nhiên và biến đổi khí hậu tại Việt Nam. Việt Nam cũng được hưởng lợi từ các chương trình hợp tác được tài trợ thông qua các dòng ngân sách theo chủ đề và các chương trình ở khu vực.

Sáng 28/9, sự kiện đạp xe vì biến đổi khí hậu tại Hội An đã thu hút rất đông thanh niên cùng cán bộ, nhân dân trên địa bàn thành phố tham gia.

Phương tiện xe đạp được sử dụng chính là hệ thống xe đạp thông minh đang được vận hành và triển khai đưa vào sử dụng để giảm thiểu tình trạng kẹt xe, ô nhiễm không khí tại Hội An.

Đạp xe vì biến đổi khí hậu tại Hội An
Đạp xe vì biến đổi khí hậu tại Hội An
Đạp xe vì biến đổi khí hậu tại Hội An

Những năm qua đoàn thanh niên TP Hội An đã có nhiều hành động chung tay bảo vệ môi trường, nói không với túi nilon, ống hút nhựa

Hệ thống xe đạp chia sẻ công cộng Hội An là một hoạt động thí điểm thuộc dự án “Xây dựng kế hoạch xe đạp tổng thể và chương trình chia sẻ xe đạp miễn phí/chi phí thấp tại thành phố Hội An” do UBND TP Hội An, tổ chức HealthBridge Canada, cơ quan Hợp tác Phát triển Đức (GIZ), Viện Nghiên cứu tài nguyên thế giới (Hoa Kỳ) cùng phối hợp thực hiện, với sự hỗ trợ của của Sáng kiến chuyển đổi giao thông đô thị (TUMI).

Hệ thống xe đạp chia sẻ công cộng bắt đầu đi vào hoạt động thí điểm nhân dịp kỷ niệm Ngày Xe đạp thế giới (3/6) và sẽ có thời gian chạy thử và điều chỉnh từ tháng 6-9/2019 để phù hợp với điều kiện của Hội An.

Dự kiến trong một tháng đầu thí điểm sẽ có 100 xe đạp trợ lực và 11 điểm đỗ xe. Bắt đầu từ tháng 7/2019 dự kiến sẽ có thêm 160 xe đạp thường và thêm 10 điểm đỗ xe được đưa vào hoạt động. Sau 3 tháng thí điểm, kết thúc dự án vào cuối tháng 9, hệ thống sẽ được bàn giao cho UBND TP Hội An giám sát. QIQ Hội An có trách nhiệm vận hành và phát triển hệ thống.

Các xe đạp của Hệ thống xe đạp chia sẻ công cộng Hội An đều được trang bị định vị GPS và hệ thống khóa mở bằng mã QR thông qua ứng dụng QIQ Global trên điện thoại thông minh. Người sử dụng sẽ tải ứng dụng (APP) về điện thoại để mở khóa xe và được miễn phí sử dụng xe trong vòng 30 phút đầu tiên mỗi ngày, và sẽ tính phí 20.000 đồng/giờ trong khoảng thời gian tiếp sau đó.

Với những ưu điểm như: thân thiện với môi trường, thuận tiện cho khách du lịch và người dân lấy và trả xe ở nhiều điểm khác nhau trong thành phố, phù hợp với những quãng đường di chuyển ngắn ở Hội An… Hy vọng hệ thống xe đạp chia sẻ công cộng tiên tiến nhất hiện nay ở Việt Nam sẽ là giải pháp giao thông đô thị mới giúp người dân, du khách tại Hội An chuyển đổi sang phương thức giao thông bền vững hơn.

Từ đó giúp chính quyền thành phố Hội An giảm được lượng phương tiện cơ giới cá nhân lưu thông trong đô thị, góp phần giảm ùn tắc giao thông, nâng cao an toàn đường bộ, cải thiện môi trường không khí, cải thiện sức khỏe, phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường, hướng tới xây dựng hệ thống giao thông đô thị tại Hội An an toàn, thân thiện và kết nối.

C.Bính-N.Linh

MỚI NHẤT
Hà Nội: Xem xét chuyển thùng rác gây ô nhiễm đi nơi khác
Hà Nội: Xem xét chuyển thùng rác gây ô nhiễm đi nơi khác

(Dân trí) - Liên quan đến việc người dân phản ánh thùng rác đặt ở ngã ba phố Trần Tế Xương - Lạc Chính (Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội) gây ô nhiễm, công ty môi trường cho biết sẽ xem xét chuyển thùng rác này đi nơi khác.

Thứ tư, 02/10/2019 - 04:14

Nhà máy cồn gây ô nhiễm “xin” giải quyết hàng tồn
Nhà máy cồn gây ô nhiễm “xin” giải quyết hàng tồn

(Dân trí) - Sáng 2/10, trao đổi với PV Dân trí, đại diện lãnh đạo nhà máy cồn Đại Tân cho biết vừa có đơn gửi đến cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam về phương án xử lý nước hồ sinh thái lẫn Fusel và xử lý lượng dịch tồn 9.000 m3, giải phóng hàng tồn kho của nhà máy.

Thứ tư, 02/10/2019 - 03:28

Đề nghị Hà Nội, Hòa Bình đình chỉ lò đốt rác điện tử không phép nằm sâu trong khe núi
Đề nghị Hà Nội, Hòa Bình đình chỉ lò đốt rác điện tử không phép nằm sâu trong khe núi

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân vừa ký văn bản gửi UBND TP Hà Nội và UBND tỉnh Hòa Bình đề nghị đình chỉ ngay hoạt động của lò đốt rác thải điện tử không phép, nằm sâu trong khe núi tiếp giáp 2 địa phương đang gây ảnh hưởng tới sức khỏe người dân.

Thứ tư, 02/10/2019 - 02:32

Hà Nội khuyến cáo người dân nên đeo khẩu trang khi ra đường
Hà Nội khuyến cáo người dân nên đeo khẩu trang khi ra đường

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội khuyến cáo người dân nên đeo khẩu trang khi ra đường để tránh ảnh hưởng đến đường hô hấp, do không khí đang bị ô nhiễm do bụi mịn và khói rơm rạ.

Thứ ba, 01/10/2019 - 04:38

Chất lượng không khí xấu, Tổng cục Môi trường cảnh báo "hạn chế ra ngoài"
Chất lượng không khí xấu, Tổng cục Môi trường cảnh báo "hạn chế ra ngoài"

(Dân trí) - Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) vừa chính thức lên tiếng về chất lượng không khí ở Hà Nội và TPHCM đang gây lo lắng trong dư luận. Cơ quan này khuyến cáo người dân nên hạn chế ra ngoài, trang bị khẩu trang và kính mắt.

Thứ ba, 01/10/2019 - 02:23

Hạ Long công khai đường dây nóng nhận tin khai thác than lậu
Hạ Long công khai đường dây nóng nhận tin khai thác than lậu

(Dân trí) - UBND TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vừa có thông báo số 598 về việc công bố, công khai đường dây nóng và địa chỉ tiếp nhận các thông tin phản ánh, kiến nghị các vấn đề về khai thác, tập kết khoáng sản trái phép và các hành vi gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố.

Thứ ba, 01/10/2019 - 10:58

Hà Nội giám sát 24 chỉ tiêu đo mức ô nhiễm tại đô thị
Hà Nội giám sát 24 chỉ tiêu đo mức ô nhiễm tại đô thị

(Dân trí) - Hà Nội có mức độ ô nhiễm không khí cao hàng đầu thế giới. Hà Nội mù mịt bụi, khốn khổ với những con đường thi công khiến cả khu vực… tắc thở. Đó là vấn đề nóng được đặt ra tại cuộc họp báo chiều 30/9 của Bộ Xây dựng. Giải pháp nào cải thiện những hình ảnh xấu của Hà Nội?

Thứ ba, 01/10/2019 - 09:46

Người dân sống giữa Thủ đô khốn khổ vì những thùng rác bốc mùi xú uế
Người dân sống giữa Thủ đô khốn khổ vì những thùng rác bốc mùi xú uế

(Dân trí) - Rác thải tập kết bừa bãi, bốc mùi hôi thối, bẩn thỉu đang xảy ra trong nhiều khu phố trung tâm Hà Nội đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của người dân trong khu vực…

Thứ hai, 30/09/2019 - 11:51

Vì sao Hà Nội ô nhiễm không khí kéo dài?
Vì sao Hà Nội ô nhiễm không khí kéo dài?

(Dân trí) - Hà Nội đang trải qua đợt ô nhiễm không khí kéo dài, kể từ 13/9 tới nay. Ngày 29/9/2019, chỉ số chất lượng không khí (AQI) đo được từ các trạm quan trắc ở Hà Nội cũng ở mức kém từ 131 tới 174, ngưỡng gây hại sức khỏe đối với nhóm người nhạy cảm như mắc các bệnh hô hấp, tim mạch, người già và trẻ em...

Thứ hai, 30/09/2019 - 08:09

Đình chỉ trạm trộn ngang nhiên hoạt động sau lệnh cấm
Đình chỉ trạm trộn ngang nhiên hoạt động sau lệnh cấm

(Dân trí) - Sở TN&MT Quảng Bình đã vào cuộc và đình chỉ hoạt động trạm trộn bê tông nhựa của Công ty TNHH Thục Linh, đóng tại địa bàn huyện Quảng Ninh.  Trạm trộn này trước đó vẫn tiến hành sản xuất dù bị thu hồi và hủy giấy xác nhận bảo vệ môi trường.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 02:22

Chung tay vì một cộng đồng không rác thải nhựa
Chung tay vì một cộng đồng không rác thải nhựa

(Dân trí) - Ngày 28/9, tại TP Đà Nẵng, Tọa đàm “Chung tay vì một cộng đồng không rác thải nhựa: Trách nhiệm Nhà quản lý – Doanh nghiệp - Truyền thông” được tổ chức nhằm kêu gọi tất cả mọi người vì một cộng đồng không rác thải nhựa.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 06:38

Hà Nội: Tiêu hủy 82 kg sản phẩm từ ngà voi
Hà Nội: Tiêu hủy 82 kg sản phẩm từ ngà voi

(Dân trí) - Ngày 27/9/2019, Chi cục thi hành án Dân sự Hà Nội đã tiến hành tiêu hủy 82kg sản phẩm từ ngà voi là tang vật bị tịch thu trong một vụ bắt giữ.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 02:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Hơn 2.000 người ra quân làm sạch môi trường tại Đà Nẵng
Hơn 2.000 người ra quân làm sạch môi trường tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Sáng 28/9, hơn 2.000 người đã cùng tham gia làm sạch môi trường hưởng ứng chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn năm 2019”, do UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức với chủ đề “Hành động địa phương, tác động toàn cầu”.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 01:54

Gần 2 tấn cá chết trôi dạt vào bờ biển Hà Tĩnh
Gần 2 tấn cá chết trôi dạt vào bờ biển Hà Tĩnh

(Dân trí) - Gần 2 tấn cá trích mọi và cá nóc bị chết bất thường, trôi dạt vào bờ biển Hà Tĩnh khiến người dân lo lắng.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 12:20

Kiểm soát ô nhiễm nguồn nước: Ngoài tầm với của thành phố đông dân nhất nước?
Kiểm soát ô nhiễm nguồn nước: Ngoài tầm với của thành phố đông dân nhất nước?

(Dân trí) - Nguồn cung cấp nước sạch cho hơn 10 triệu người tại TPHCM là từ sông Đồng Nai, sông Sài Gòn. Tuy nhiên, do nằm ở hạ lưu nên việc kiểm soát ô nhiễm nguồn nước là ngoài tầm với của thành phố đông dân nhất nước.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 05:07

Trạm trộn nhựa bê tông ngang nhiên hoạt động dù đang bị cấm vì ô nhiễm
Trạm trộn nhựa bê tông ngang nhiên hoạt động dù đang bị cấm vì ô nhiễm

(Dân trí) - Mặc dù đang bị thu hồi và hủy giấy xác nhận bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, từ nhiều tháng nay, Công ty TNHH Thục Linh vẫn ngang nhiên đưa trạm trộn bê tông nhựa tại mỏ đá Rào Trù, xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh đi vào hoạt động. Người dân nơi đây rất bức xúc vì nguồn nước và môi trường bị ô nhiễm.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 04:08

Trên 9.200 container phế liệu đang được lưu giữ
Trên 9.200 container phế liệu đang được lưu giữ

(Dân trí) - Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tính đến ngày 28/6/2019 số container phế liệu tồn đọng trên 90 ngày là 4.474 container trong tổng số 9.211 container phế liệu đang được lưu giữ.

Thứ năm, 26/09/2019 - 08:41

Vì sao bầu trời TPHCM ô nhiễm đến mịt mù?
Vì sao bầu trời TPHCM ô nhiễm đến mịt mù?

(Dân trí) - Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường TPHCM chính thức công bố nguyên nhân xuất hiện mù gây cản trở tầm nhìn và ảnh hưởng sức khỏe người dân. Theo đó, nguyên nhân cháy rừng từ Indonesia bị bác bỏ. Không khí ô nhiễm kết hợp độ ẩm cao gây hiện tượng mù quang hóa.

Thứ năm, 26/09/2019 - 11:00

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi xin lỗi nhân dân vì sai phạm tại nhà máy rác
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi xin lỗi nhân dân vì sai phạm tại nhà máy rác

(Dân trí) - Với vai trò người đứng đầu, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ nhận trách nhiệm và xin lỗi người dân về những sai sót khi thực hiện dự án nhà máy xử lý rác tại huyện Đức Phổ. Dù vậy, một số người dân vẫn chưa đồng thuận cho nhà máy hoạt động trở lại.

Thứ tư, 25/09/2019 - 04:09

TPHCM "điểm mặt" những công ty xi măng vi phạm môi trường, xây dựng
TPHCM "điểm mặt" những công ty xi măng vi phạm môi trường, xây dựng

(Dân trí) - Hàng loạt công ty xi măng tại TPHCM vi phạm về xây dựng, môi trường đang được xử lý sau kết luận thanh tra của Bộ Xây dựng.

Thứ tư, 25/09/2019 - 01:09

Huy động cả hệ thống chính trị để… xử lý rác
Huy động cả hệ thống chính trị để… xử lý rác

(Dân trí) - Trước tình trạng rác thải sinh hoạt ứ đọng trong thời gian dài gây ô nhiễm môi trường và bức xúc trong nhân dân, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành văn bản yêu cầu cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc để xử lý rác thải trên địa bàn.

Thứ ba, 24/09/2019 - 12:04

Bộ TN-MT cảnh báo nguy cơ thiếu nước khá nghiêm trọng
Bộ TN-MT cảnh báo nguy cơ thiếu nước khá nghiêm trọng

(Dân trí) - Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, với tình trạng thiếu hụt nguồn nước ở các hồ Hoà Bình, Sơn La, Thác Bà và dự báo trong tháng 10/2019 lượng mưa ở khu vực Bắc Bộ thấp hơn trung bình nhiều năm từ 20-40%, thì nguy cơ thiếu nước trong mùa cạn sẽ khá nghiêm trọng.

Thứ hai, 23/09/2019 - 09:36

TPHCM dày đặc sương mù độc hại
TPHCM dày đặc sương mù độc hại

Nguyên nhân của tình trạng này là do tro bụi phát ra từ việc cháy rừng tại Indonesia, do mật độ giao thông lớn, khí thải nhà máy, sinh hoạt của người dân

Thứ hai, 23/09/2019 - 08:21

Bàn giao bãi biển đã được làm sạch cho các tổ chức có trách nhiệm quản lý
Bàn giao bãi biển đã được làm sạch cho các tổ chức có trách nhiệm quản lý

(Dân trí) - Tại 28 tỉnh, thành phố có biển và các cơ quan đơn vị tại các địa phương ven biển, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị tổ chức bàn giao bãi biển, khu vực ven bờ đã được làm sạch cho các tổ chức, đơn vị có trách nhiệm quản lý để không tái diễn tình trạng ô nhiễm môi trường biển.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 05:59