TPHCM:

Đào cười, mai khóc, hội hoa xuân kém sắc

(Dân trí) - Hoa mai ít nụ, giá cao khiến người dân thành phố TPHCM quyết định chuyển sang chơi hoa đào.

Chiều 29 tháng Chạp (29/1), khắp các chợ hoa tại công viên 23/9, công viên Gia Định, công viên Hoàng Văn Thụ… số lượng chậu mai còn rất nhiều. Thời tiết không thuận lợi khiến mai đơm ít nụ, hoa nở muộn. Dù đã tết Nguyên đán cận kề nhưng những “nàng mai” vẫn khép nụ ngủ yên.

Do mai không được mùa, nhà vườn lại nâng giá lên để bù lỗ khiến mai đắt gấp đôi năm ngoái. Cụ thể, tại công viên Hoàng Văn Thụ, một cây mai bonsai cao 30cm giá 200.000 đồng. Chị Mai Dung (ở quận Phú Nhuận) cho biết: “Năm ngoái, nhà tôi mua một chậu mai như vậy chỉ 100.000 đồng thôi”.
 
Mai không đẹp lại đắt đỏ nên nhiều người dân thành phố đã chuyển sang chơi đào. Khu vực hoa đào tại công viên Hoàng Văn Thụ mấy ngày trước trải dài một đoạn vỉa hè nay chỉ còn lác đác vài gốc đào, đa số đều đã được khách mua, chỉ đợi chở về nhà.
 
Tết Nguyên đán đến rất gần nhưng mai vẫn trơ cành bên cạnh những chậu cúc, mào gà tươi thắm

Tết Nguyên đán đến rất gần nhưng mai vẫn trơ cành bên cạnh những chậu cúc, mào gà tươi thắm
 
Những cành mai thưa nụ lớn không thể hứa hẹn sẽ nở đẹp vào ngày mồng 1 tết

Những cành mai thưa nụ lớn không thể hứa hẹn sẽ nở đẹp vào ngày mồng 1 tết
 
Khách đổ dồn sang các khu vực bán hoa đào

Khách đổ dồn sang các khu vực bán hoa đào
 
Nhiều người đã chọn được cho gia đình mình cây đào ưng ý
Nhiều người đã chọn được cho gia đình mình cây đào ưng ý
 
Một chậu hoa đào cao hơn 1m giá 5 triệu đồng

Một chậu hoa đào cao hơn 1m giá 5 triệu đồng
 
Cành đào Nhật Tân được hét giá 1 triệu đồng tại công viên Hoàng Văn Thụ

Cành đào Nhật Tân được "hét" giá 1 triệu đồng tại công viên Hoàng Văn Thụ

Cũng do thời tiết khắc nghiệt và một phần do kinh tế khó khăn nên hoa cảnh tại các hội hoa xuân năm nay trở nên kém sắc. Một số loài hoa đã bung cánh như đỗ quyên, sứ, tulip, hoa lan… nhưng loài hoa tiêu biểu của mùa xuân phương Nam vẫn còn khép nụ.
 
Ông Phạm Hồng Phước, một du khách nhiều năm tham quan hội hoa xuân bày tỏ: “Khu hoa mai năm nay trông “buồn buồn làm sao”. Hiếm có mai nở, chỉ có những chậu mai cảnh uốn lượn theo thế và chi chít nụ xanh. Đành rằng mai thì phải nở đúng ngày Tết mới là mai xịn, nhưng vẫn có thể có những chậu mai được cho nở sớm để kịp bày hội hoa xuân. Mai mà không rực vàng thì sao gọi là mai. Tôi nhớ tại hội hoa xuân năm ngoái, tại khu hoa mai, khách tham quan thích thú với những cánh bướm, những chú ong lượn vờn bên những cành mai vàng rực rỡ”.
 
Cành đào Nhật Tân được hét giá 1 triệu đồng tại công viên Hoàng Văn Thụ
Nếu những năm trước, hội hoa xuân Tao Đàn thường có vạt hoa mai vàng rực thì năm nay, lác đác chỉ có vài chậu đơm bông.
 
Những chú ngựa vui vẻ thu hút các bạn trẻ đến chụp hình
Những chú ngựa vui vẻ thu hút các bạn trẻ đến chụp hình

Những chú ngựa vui vẻ thu hút các bạn trẻ đến chụp hình

Nhìn chung, hội hoa xuân Tao Đàn 2014 khá vắng vẻ so với mọi năm

Nhìn chung, hội hoa xuân Tao Đàn 2014 khá vắng vẻ so với mọi năm
 
Về quy mô, năm ngoái có 8000 hiện vật còn năm nay, theo ban tổ chức, hội hoa xuân Tao Đàn 2014 có khoảng 6000 hiện vật được trưng bày trong 11 tiểu khu (hoa mai, hoa sứ, hoa lan, xương rồng, hoa ôn đới - hoa kiểng - cây có trái, đá cảnh - cây khô, tiểu cảnh - non bộ, chim cảnh, cá cảnh, kiểng cố - bonsai, và cắm hoa - mâm quả).

Tuy nhiên, hội hoa xuân năm nay vẫn có thể giữ chân khách tham quan nhờ một số sản vật và chương trình độc đáo như bộ cúc đá hóa thạch, bộ sưu tập nghệ thuật điêu khắc gỗ khô, cuộc thi chim hót với sự xuất hiện của một chú chim được mô tả là biết đọc thơ lục bát.

Hội hoa xuân Tao Đàn Giáp Ngọ 2014 khai trương vào tối 25 Tết (25/1) và kéo dài 12 ngày, bế mạc vào mùng 6 Tết.
 

 Bạc Liêu: Mai giả bỗng dưng hút hàng ngày cận Tết

Mai thật giá cao người mua ít nên nhiều người chọn mua mai giả để chưng Tết khiến mặt hàng này trở nên khan hiếm vào ngày cận Tết.
 
Theo ghi nhận của PV Dân trí, tình hình tiêu thụ mai vàng thật tại một số chợ hoa ở Bạc Liêu khá hẻo. Qua quan sát tại chợ hoa ở thị trấn Hộ Phòng, mai vàng vẫn còn khá nhiều. Theo một chủ bán cho biết, người dân đến chợ hoa mua những hoa khác nhiều chứ mua mai vàng rất ít.

Trong khi đó, tại các cửa hàng bán hoa giả mà PV ghi nhận thì hầu như mai vàng giả không còn hàng. Tại các cửa hàng như Truyền, Quang, Trần Hóa…khi người dân hỏi mua mai giả vào tối ngày 29 Tết, các chủ bán đều nói hết hàng.

Với mặt hàng này, mỗi một bịch mai giả (chủ yếu là bông mai làm từ vải) có giá từ 10.000 đồng- 20.000 đồng. Để có được một cây "mai vàng" ưng ý với mai vàng nở rộ, người dân mua từ 2- 3 bịch. Khi mua về, người ta tìm những nhánh cây rồi sơn phết như cây mai thật, sau đó gắn mai giả lên tạo thành một cây mai vàng, để trong nhà hoặc trước cửa để chưng Tết, trông không thua gì mai thật.

Gặp PV tại chợ thị trấn Hộ Phòng vào hơn 7h tối 29 Tết, ông Giang (ngụ xã Phong Thạnh A) nói: “Hoa mai vàng thật thì giá đến cả triệu đồng nên quá túi tiền vì thế tui ra mua hoa giả về chưng nhưng ngay cả hoa giả cũng đắt người mua nên hỏi cả chục cửa hàng mà vẫn không còn, không biết phải làm sao có mai để chưng tết nữa đây”.

Theo ông Giang, việc đắt hàng mai giả có thể do mai thật vượt quá túi tiền của nhiều người nên họ chọn giải pháp mua mai giả vừa rẻ những cũng vừa có không khí Tết nên mặt hàng này trở nên khan hiếm.

Mai giả bỗng dưng hút hàng ngày cận Tết
Mai vàng thật giá cao, mai giả lại hết hàng nên nhiều người chọn mua hoa vạn thọ để về chưng Tết. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Cũng theo ghi nhận của PV Dân trí, trong tối 29 Tết, người dân ở Bạc Liêu bắt đầu đi mua hoa về chưng Tết. Trong khi mai vàng giá cao thì hoa cúc và hoa vạn thọ được nhiều người chọn mua nhất. Tuy nhiên, trong khi hoa vạn thọ khá rẻ, chỉ 20.000 đồng/chậu thì hoa cúc lại đắt hơn, 50.000 đồng/chậu nên lượng hoa vạn thọ bán khá nhiều.

Nhiều người dân ở nông thôn huyện Giá Rai chỉ chọn mua hoa vạn thọ, thấy hoa cúc còn khá đắt nên không mua mà chờ vào chiều hoặc đêm 30 Tết khi các chủ bán hạ giá mới ra mua. Những năm trước, vào ngày cuối cùng của năm, các chủ bán thường sẽ hạ giá hoa thấp xuống để bán cho hết để lấy lại vốn hoặc có khi phải chịu lỗ.

                                                                                                Huỳnh Hải

Hồng Nhung

Đọc thêm
Đang được quan tâm