Khánh Hòa:

Dân nghèo bức xúc khi bất ngờ bị "khóa" đường đi

Hải Đăng

(Dân trí) - Hàng chục hộ dân ở Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) bức xúc "kêu cứu" vì đường đi lâu nay bất ngờ bị chủ đầu tư dự án biệt thự "bịt" lại, khóa lối đi khiến cuộc sống họ bị đảo lộn.

Dân nghèo bức xúc khi bất ngờ bị khóa đường đi - 1

Người dân bức xúc vì bị chủ đầu tư phá lối đi.

Câu chuyện thu hút sự quan tâm của dư luận ít ngày qua xảy ra tại dự án Khu biệt thự Nha Trang Sea Park (xã Phước Đồng, TP Nha Trang, Khánh Hòa). Khu vực dự án này bám vào lưng núi, trong đó các căn biệt thự nằm ở mặt trước, còn nhà dân sinh sống giáp núi, phía sau lưng dự án.

Theo tìm hiểu, trước đó, một số hộ dân có đất tại khu vực này đã bị thu hồi để lấy mặt bằng cho dự án. Sau đó, một số hộ dân chuyển lên khu vực giáp núi, cách dự án 200-300 mét để xây dựng nhà. Bên cạnh đó, một số người dân địa phương khác cũng đến xây dựng nhà phía sau dự án, hình thành nên khu dân cư với khoảng 30 hộ dân.

Lâu nay, cụm dân cư này đi chung đường của dự án để ra trung tâm xã, đi học, đi làm… Con đường này vòng vèo, với địa hình dốc và dài khoảng 400-500 mét. 

Dân nghèo bức xúc khi bất ngờ bị khóa đường đi - 2

Người dân phản ánh sự việc với báo chí sau khi chủ đầu tư dự án bất ngờ múc đất, phá con đường từ nhà dân đi qua dự án

Tuy nhiên, ngày 24/11, người dân bức xúc phản ánh, chủ đầu tư dự án Nha Trang Sea Park bất ngờ múc đất, phá con đường từ nhà dân đi qua dự án. Đồng thời, khóa cổng chính dự án không cho người dân đi lại. Việc làm này khiến người dân "bí" đường đi.

"Nhiều năm nay, người dân đi con đường qua dự án. Giờ chủ đầu tư phá đường, chặn cửa không cho chúng tôi đi nữa gây nhiều khó khăn trong cuộc sống. Giờ để lên nhà phải đi bộ mấy trăm mét đường núi. Với người lớn đã cực rồi, tội nhất mấy đứa nhỏ, người già", ông Phạm Tấn An (60 tuổi), một người dân sống bên trên dự án bức xúc.

Liên quan đến sự việc này, trao đổi với báo chí, lãnh đạo UBND xã Phước Đồng (TP Nha Trang) cho biết, bước đầu đã ghi nhận sự việc và đề nghị chủ đầu tư mở cửa cho dân đi lại. Sắp tới xã sẽ mời các bên liên quan họp bàn giải quyết, nếu không thỏa thuận được sẽ trình lên cấp cao hơn. 

Dân nghèo bức xúc khi bất ngờ bị khóa đường đi - 3

Người dân tha thiết mong sớm được mở đường đi.

Phản hồi về sự việc trên với PV Dân trí chiều 26/11, ông Nguyễn Quyết Thắng, Phó giám đốc Công ty cổ phần Phát triển nhà và đô thị HUD Nha Trang, chủ đầu tư dự án Khu biệt thự Nha Trang Sea Park, cho rằng: Trước đây hàng chục hộ dân sinh sống phía lưng dự án đi đường mòn, ven suối. Sau khi dự án xây dựng hệ thống đường nội bộ thì người dân chuyển sang đi đường của dự án.

Chủ đầu tư dự án cho rằng do người dân đi lại nhiều, không quản lý được nên tạm thời đóng cổng ra vào dự án. "Việc người dân đi đường của dự án sẽ mất an ninh trật tự, chúng tôi không quản lý được. Do đó chúng tôi yêu cầu đóng cổng dự án, kiểm soát ra vào, chỉ người trong dự án mới được đi thôi", ông Nguyễn Quyết Thắng phân trần.

Theo tìm hiểu, sau nhiều ngày người dân lên tiếng phản đối vì bị "bịt" lối đi, chủ đầu tư đã mở cửa cho người dân đi lại qua cổng dự án nhưng yêu cầu người dân bỏ lại xe đạp, xe máy… tại cổng ra vào dự án. Khi đi qua đường dự án, người dân phải đi bộ.