Chủ nhật, 02/11/2014 - 08:30

Nghệ An:

Dân kêu cứu vì sống sát hai lò luyện phôi thép ô nhiễm

Dân trí

Không chịu nổi những ảnh hưởng từ hai lò luyện phôi thép ngay sát nhà, hàng chục hộ dân tại xóm Quy Chính II, xã Vân Diên (Nam Đàn, Nghệ An) đã đồng loạt gửi đơn đến các cơ quan chức năng mong sớm được “giải thoát”.

Dân kêu cứu vì sống sát hai lò luyện phôi thép ô nhiễm
Đơn kiến nghị của hàng chục hộ dân gửi cơ quan chức năng về ảnh hưởng từ hai lò luyện phôi thép ngay trong khu dân cư.

Lò luyện phôi thép nằm sát nhà dân

Trong đơn thư gửi các cơ quan chức năng và PV Báo điện tử Dân trí các hộ dân ở xóm Quy Chính II, xã Vân Diên (Nam Đàn, Nghệ An) tỏ ra vô cùng bức xúc khi hai lò luyện phôi thép nằm ngay giữa khu dân cư. Hoạt động của hai lò luyện phôi thép này đã gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sức khỏe của của người dân.

Những người dân tại đây tỏ ra hoang mang khi mỗi ngày họ phải hít khói độc hại trong quá trình hoạt động của hai lò luyện phôi thép này thải ra môi trường. Thêm vào đó việc những cơ sở này chủ yếu hoạt động vào ban đêm khiến cuộc sống của người dân tại đây bị đảo lộn hoàn toàn. Cho rằng quá trình hoạt động của hai là luyện phôi thép này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn thân mình và gia đình, hàng chục hộ dân đã làm đơn kiến nghị gửi tới các cơ quan chức năng mong sớm được “giải thoát”.

Dân kêu cứu vì sống sát hai lò luyện phôi thép ô nhiễm
Những hộ dân chịu ảnh hưởng trực tiếp do hoạt động của hai xưởng luyện phôi thép trên bức xúc trình bày sự việc.

Gia đình chị Nguyễn Thị Hương (SN 1969) - được xem là hộ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong quá trình hoạt động của hai lò luyện phôi thép này bức xúc: “Nhà chúng tôi nằm giữa hai lò luyện phôi thép này. Tường của hai xưởng thì sát vách với nhà chúng tôi. Mỗi khi xưởng hoạt động là khói đen mù mịt không thở được. Có hôm cả nhà tôi phải đóng bịt kín hết các cửa mà vẫn không thể chịu nổi. Thêm vào đó buổi tối khi gia đình đi ngủ thì xưởng họ lại hoạt động rầm rầm như thế thì ai mà chịu được. Chúng tôi đã gửi đơn thư, kêu cứu nhiều lần nhưng sự việc vẫn không được chính quyền giải quyết”.

Theo tìm hiểu được biết hai xưởng luyện phôi thép đang bị người dân kịch liệt lên án do ông Nguyễn Hữu Lục và ông Nguyễn Văn Phúc làm chủ. Hoạt động củ yếu của các xưởng này là thu mua sắt thép phế liệu sau đó chọn lọc rồi nấu thành phôi thép bán lại cho các nhà máy chế biến thép.

Xưởng phôi thép của ông Nguyễn Văn Phúc được UBND huyện Nam Đàn phê duyệt dự án vào năm 2002 với công suất 2340 tấn/1 năm. Sau cấp phép kinh doanh lần đầu vào năm 2006 với ngành nghề kinh doanh là: Nấu phế liệu và sắt thép. Cũng với ngành nghề kinh doanh tương tự xưởng luyện phôi thép của ông Nguyễn Hữu Lục tiếp tục về “đóng đô” tại địa bàn xóm Quy Chính II với công suất thiết kế 1200 tấn/năm. Hai xưởng này chủ yếu hoạt động nấu phôi thép vào ban đêm. Trong quá trình hoạt đồng hai xưởng cơ sở này vẫn thực hiện đầy đủ thủ tục quan trắc đánh giá tác động môi trường theo định kỳ của cơ quan chức năng.

Bà Nguyễn Thị Hiền cơ sở luyện phôi thép Hiền Thục cho biết: “Chúng tôi hoạt động có đầy đủ giấy phép kinh doanh, thực hiện quan trắc đánh giá tác động môi trường đầy đủ không nguy hiểm đến đời sống người dân thì cơ quan chức năng mới cho chúng tôi tiếp tục hoạt động được chứ. Việc cơ sở của tôi nằm giữa khu dân cư là không phải do tôi chọn mà lúc đó khi tôi đăng ký kinh doanh nơi này vẫn chưa có dân cư. Tôi được UBND huyện giới thiệu và cho phép xây dựng xưởng tại đây. Trong quá trình hoạt động tôi cũng đã cố gắng để giảm thiểu tối đa để phần nào không gây ảnh hưởng đến bà con xung quanh rồi”.

Ô nhiễm là có thực nhưng khó xử lý

Theo quan sát của chúng tôi, hai xưởng luyện phôi thép này nằm giữa khu dân cư của xóm Quy Chính II. Mỗi lần các xưởng hoạt động, nếu trời có mưa hoặc sương mù nặng khói từ các ống dẫn không thể thoát được ra lên. Do đó khói bao trùm cả một vùng đen kịt. Khi các xưởng bắt đầu nấu phôi thép vào đêm khuya, bắt đầu từ 22 giờ đêm đến khoảng 4, 5 giờ sáng ngày hôm sau. Vì vậy tiếng ồn ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân là điều có thực.

Xưởng luyện phôi thép chỉ cách tường nhà dân chưa đầy nửa mét.
Xưởng luyện phôi thép chỉ cách tường nhà dân chưa đầy nửa mét.

Đã tồn tại gần chục năm nay nên công nghệ chế biến của hai lò luyện thép này còn khá lạc hậu. Hầu hết những công nhân lao động tại đây không được đảm bảo các yêu cầu an toàn lao động. Trước đó, qua kiểm tra tại xưởng luyện phôi thép Hiền Thục đã từng bị cơ quan chức năng huyện Nam Đàn xử phạt 8 triệu đồng do không đảm bảo các quy định về an toàn cháy nổ, công nhân lao động không được ký hợp đồng lao động, đảm bảo các chế độ chính sách…

Mới đây nhất là vào ngày 1/7/2014, tại xưởng luyện phôi thép Hiền Thục đã xảy ra một vụ tai nạn lao động vô cùng nghiêm trọng khiến 2 người lao động tử vong, 3 người khác bị thương nặng. Những người dân sống tại đây không khỏi hoang mang vì vụ nổ kinh hoàng nói trên. Liên quan đến vụ việc trên Công an huyện Nam Đàn đã có biên bản tạm đình chỉ hoạt động của luyện phôi thép Hiền Thục để phục vụ điều tra. Tuy nhiên, trong thời gian này xưởng luyện phôi thép Hiền Thục vẫn tiếp tục hoạt động.

Hoạt động của hai xưởng phôi thep ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.
Hoạt động của hai xưởng phôi thep ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Hồng Hải - Phó Chủ tịch UBND xã Vân Diên - cho biết: “Trong thời gian qua chúng tôi liên tục nhận được đơn thư phản ánh của người dân liên quan đến vấn đề ô nhiễm tại hai xưởng luyện phôi thép ở địa bàn xã xóm Quy Chính II. Trên thực tế hai xưởng này nằm lọt giữa khu vực dân cư nên việc ảnh hưởng, ô nhiễm là điều không tránh khỏi. Chúng tôi cũng đã làm việc nhiều lần với chủ doanh nghiệp và người dân và báo cáo lên cấp trên. Tuy nhiên việc giải quyết vấn đề tại đây là rất khó khăn”.

Sau khi tiếp nhận đơn thư của các hộ dân Phòng Công thương huyện Nam Đàn đã tổ chức kiểm tra tại hai xưởng thép trên. Sau khi đã kiến nghị UBND huyện Nam Đàn sớm có giải pháp di dời hai xưởng luyện phôi thép trên ra khỏi địa bàn khu dân cư tránh ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Ông Nguyễn Hữu Lục chủ doanh nghiệp cho biết: “Việc cơ sở của chúng tôi hoạt động nằm ngay giữa khu dân cư như thế này vấn đề ảnh hưởng đến bà con nhân dân là hoàn toàn không thể tránh khỏi. Trong quá trình hoạt động tôi cũng đã chỉ đạo công nhân chọn lọc kỹ càng nguyên liệu. Ống khói của nhà xưởng cũng được nâng cao lên hơn so với tiêu chuẩn. Chúng tôi cũng mong muốn được di dời đến địa điểm mới để có thể yên tâm sản xuất”.

Tuy nhiên cũng theo ông Lục, việc di dời đến địa điểm mới là vô cùng tốn kém nếu không được sự quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ của cơ quan chức năng thì doanh nghiệp không thể di dời. Nhưng nếu xưởng cứ hoạt động trong khu dân cư như hiện tại thì ảnh hường đến đời sống của nhân dân. Phía doanh nghiệp cũng không giám đầu tư mở rộng, yên tâm sản xuất được.

Thiết nghĩ UBND huyện Nam Đàn nên sớm có phương án tạo điều kiện để các doanh nghiệp thuận lợi làm ăn và cuộc sống người dân cũng được đảm bảo.

Nguyễn Tình - Nguyễn Duy

Mới nhất