Thứ bảy, 08/09/2012 - 14:11

Nghệ An:

Dân hoang mang vì sạt lở ở khu tái định cư

Dân trí

Do mưa liên tục trong nhiều ngày qua, điểm TĐC Huồi Siu, Huồi Lạn thuộc địa phận xã Tiền Phong, huyện Quế Phong, Nghệ An đã bị sạt lở nghiêm trong, đe dọa tính mạng người dân nơi đây.

Điểm TĐC này có diện tích 341 ha, là nơi ở mới của người dân bản Huồi Muồng, xã Đồng Văn - nhân dân vùng lòng hồ thủy điện Hủa Na. Tuy nhiên do mưa lớn trong nhiều ngày qua, điểm TĐC này đang bị sạt lở nghiêm trọng, nhiều điểm sạt lở sâu cách nhà chưa đầy 5m.

Ông Lô Văn Kiều chia sẻ, mấy ngày này gia đình ông ăn không ngon, ngủ không yên; cả đêm cố dỏng tai nghe xem có tiếng đất sạt xuống không, sẵn sàng tinh thần... chạy. “Tưởng chuyển đến khu tái định cư mới, gia đình có nền nhà an toàn, không ngờ chỉ mấy tháng mà đã sạt lỏ nhiều thế này, không biết sau này còn mưa gia đình tôi còn có nhà ở nữa không”, ông Kiều than thở.

Một người dân khác là ông Lô Văn Châu cho biết: “Gia đình tôi chuyển ra từ đầu tháng 4, mới ở được mấy tháng mà nền đã bị sạt lở nhiều quá, nhiều lần kiến nghị lên cấp trên xây kè chắn nhưng không thấy họ nói gì, muốn xây các công trình phụ cũng không có đất mà xây, tôi sợ sau này mưa nhiều nhà cũng sập luôn”. 

Bà con không yên tâm khi phải sống trong những ngôi nhà sát hố sâu, nền nhà xuất hiện nhiều vết nứt, lún sụt. Hơn 100 hộ dân ở khu tái định cư Huồi Siu, Huồi Lạn mong chính quyền sớm có biện pháp khắc phục để có thể yên tâm sản xuất, sinh hoạt. 

Trao đổi về vấn đề này ông Kim Ngọc Chiến - Phó chủ tịch xã Đồng Văn - cho biết: “Không chỉ khu tái định cư Huồi Siu, Huồi Lạn ở xã Tiền Phong, mà tất cả các điểm tái định cư ở xã Đồng Văn đang bị sạt lở, chúng tôi cũng đã kiến nghị với nhà thầu nhưng công tác khắc phụ rất chậm làm người dân lo lắng”.

Trao đổi với PV Dân trí vào trưa ngày 8/9, ông Lữ Đình Thi - Chủ tịch UBND huyện Quế Phong - cho biết: "Tình hình sạt lở ở hai khu tái định cư này không có gì là lớn, bởi hiện tại ở đây vẫn đang trong quá trình hoàn thiện nên có tình trạng mưa xuống gây xói lở nhưng không nguy hiểm. Hiện chúng tôi đã chỉ đạo các ban ngành tiếp tục hoàn thiện bờ kè để chống sạt lở. Những hạng mục như thoát nước, bờ kè, đường chưa hoàn chỉnh nên chúng tôi tiếp tục làm và đang triển khai từ đường xá, đường nội vùng cũng như công trình vệ sinh chúng tôi đang triển khai". 

Một số hình ảnh khu tái định cư Huồi Siu - Huồi Lạn bị sạt lở nghiêm trọng: 

Nguyễn Duy - Lương Đậu
Nguyễn Duy - Lương Đậu
Nguyễn Duy - Lương Đậu

Nguyễn Duy - Lương Đậu

Nguyễn Duy - Lương Đậu
Nguyễn Duy - Lương Đậu

Nguyễn Duy - Lương Đậu