Thứ năm, 29/06/2017 - 07:00

Dân hoang mang lo sạt lở bờ sông "nuốt" nhà

Dân trí

Chỉ trong một đêm, trên địa bàn huyện Năm Căn (tỉnh Cà Mau) đã xảy ra liên tiếp 2 vụ sạt lở đất nghiêm trọng. Trong khi đó, nhiều căn nhà ở thị xã Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu) vừa bị sụt lún khiến người dân hết sức hoang mang.

Vào khoảng 2h ngày 27/6, ven Kênh Xáng Cái Ngay (xã Hiệp Tùng, huyện Năm Căn) xảy ra vụ sạt lở đất với chiều dài khoảng 15 m, sâu vào đất liền hơn 20 m. Vụ sạt lở làm ảnh hưởng 2 căn nhà của ông Phan Minh Thành, thiệt hại trên 30 triệu đồng.

Cũng vào thời gian trên, tại ấp Xóm Lớn Ngoài (xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn) xảy ra một vụ sạt lở đất ven sông Cửa Lớn với chiều dài khoảng 64 m, sâu vào đất liền từ 6 m đến 12 m, khiến 3 nhà dân bị ảnh hưởng. Ước thiệt hại hơn 650 triệu đồng.

Hiện trường vụ sạt lở đất ven Kênh Xáng Cái Ngay ngày 27/6.
Hiện trường vụ sạt lở đất ven Kênh Xáng Cái Ngay ngày 27/6.

Trước đó, khoảng 23h ngày 25/6, một vụ sạt lở nghiêm trọng đã xảy ra tại phần đất của hộ ông Phạm Hồng Chẳng (ngụ ấp Xí Nghiệp, xã Tam Giang Tây) khiến nửa căn nhà của ông Chẳng rơi xuống sông.

Sau khi các vụ sạt lở xảy ra, UBND huyện Năm Căn đã tổ chức đoàn thăm hỏi, hỗ trợ bước đầu đối với các hộ dân bị ảnh hưởng do sạt lở đất; đồng thời, chỉ đạo lực lượng địa phương hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả.

Theo báo cáo của cơ quan chuyên môn tỉnh Cà Mau, từ đầu năm đến ngày 27/6, tỉnh Cà Mau bị sạt lở 777 m bờ sông, làm hư hỏng 36 căn nhà cùng nhiều tài sản khác.

Người dân lo lắng sụp lún nhà ở Bạc Liêu. (Thực hiện: Huỳnh Hải)

Trong khi đó, tại tỉnh Bạc Liêu, rạng sáng ngày 27/6, nhiều căn nhà tại khóm 1, phường 1 (thị xã Giá Rai) bị sụp lún khiến người dân hết sức hoang mang.

Ghi nhận của PV Dân trí sáng ngày 28/7, có ít nhất 6 căn nhà dân đã di dời toàn bộ tài sản từ phía nhà sau ra phía trước để tránh thiệt hại.

Ông Trần Văn Kế (61 tuổi) kể lại, hơn 2h sáng, gia đình ông đang ngủ thì giật mình tỉnh dậy khi nghe tiếng răn rắc ở phía sau. Lúc này nền nhà sau của ông bị nứt khá lớn, chỗ rộng nhất hơn 5cm. Gia đình ông phải dời một số tài sản lên phía trước ngay trong đêm.

“Từ khi xảy ra lún đất, hai ba đêm nay tui có dám ngủ đâu, ngủ mà cứ sợ nó sụp bất cứ lúc nào cuốn hết xuống sông thì khổ”, ông Kế lo lắng nói.

Sụp lún đất nên các cây cột, kèo ngang nhà ông Trần Văn Kế đã có dấu hiệu nứt và có nguy cơ gây sập bất cứ lúc nào.
Sụp lún đất nên các cây cột, kèo ngang nhà ông Trần Văn Kế đã có dấu hiệu nứt và có nguy cơ gây sập bất cứ lúc nào.
Xuất hiện vết nứt khá lớn tại nhà ông Trần Văn Kế sau vụ lún đất ngày 27/6.
Xuất hiện vết nứt khá lớn tại nhà ông Trần Văn Kế sau vụ lún đất ngày 27/6.
Ông Kế cho biết, chỗ rộng nhất của vết nứt là hơn 5cm.
Ông Kế cho biết, chỗ rộng nhất của vết nứt là hơn 5cm.

Còn bà Huỳnh Thị Sáu (71 tuổi) cho biết, cả gia đình mất ăn mất ngủ từ khi xảy ra sụp lún nhà. Theo bà Sáu, bà sống ở đây nhiều năm, đây là lần thứ 3 xảy ra tình trạng sạt, lún gây ảnh hưởng đến căn nhà của bà. “Khoảng 3h sáng hôm qua, mấy đứa con cháu đang ngủ thì nghe tiếng động lớn nên biết là có chuyện không hay. Tụi nó vừa kêu tui thức dậy chạy ra ngoài thì căn nhà sau bị lún xuống, nứt cả nền gạch, tường”, bà Sáu bàng hoàng kể lại.

Bà Sáu chia sẻ thêm, bây giờ không biết tình hình có thể sạt lở ngày nào nên phải dời hết đồ đạc lên nhà trước. "Ban đêm thì lúc ngủ lúc thức vì cứ lo sợ sụp đất, nhà sập đè chết", bà Sáu tỏ vẻ hoang mang.

Theo bà Sáu, có thể do từ khi làm cống Giá Rai đến giờ nên làm thay đổi dòng chảy của sông Giá Rai dẫn đến sạt lở đất ảnh hưởng đến nhà dân.

Người dân cho biết, do nhiều hộ còn khó khăn nên họ mong muốn chính quyền địa phương hỗ trợ để phần nào ổn định lại chỗ ở, tạo điều kiện cho họ an tâm sinh sống.

Dân hoang mang lo sạt lở bờ sông "nuốt" nhà - 5
Hộ gia đình bà Huỳnh Thị Sáu hầu như phải tháo dỡ hết phần nhà sau để tránh thiệt hại.
Hộ gia đình bà Huỳnh Thị Sáu hầu như phải tháo dỡ hết phần nhà sau để tránh thiệt hại.

Trao đổi với PV Dân trí ngày 28/6, bà Phạm Thị Diệu- Bí thư Đảng ủy phường 1 (thị xã Giá Rai) cho biết, sau khi nhận tin báo của người dân, địa phương đã huy động lực lượng xuống hỗ trợ người dân di dời tài sản.

Theo bà Diệu, hiện các căn nhà chỉ mới có dấu hiệu nứt, lún, nên địa phương khuyến cáo người dân chủ động di dời tài sản để tránh thiệt hại. Địa phương cũng đã báo cáo lên cấp trên xem xét và đang tiếp tục theo dõi để có hướng xử lý tiếp theo.

Huỳnh Hải – Tuấn Thanh