Thứ sáu, 08/09/2006 - 07:59

Dẫn độ Lý Tống về Việt Nam xét xử

Ngày 7/9, Tòa án hình sự Thái Lan đã ra phán quyết dẫn độ tên tội phạm Lý Tống về Việt Nam xét xử với tội danh vi phạm an ninh quốc gia Việt Nam và vu cáo chế độ.

Lý Tống tên thật là Lê Văn Tống, sinh 1946 tại Thừa Thiên - Huế, là công dân VN định cư ở Mỹ. Thông tin từ website của Đại sứ quán VN tại Mỹ cho biết năm 1992 Lý Tống đã bị cơ quan chức năng VN bắt và kết án 20 năm tù vì tội cướp máy bay.

Nhờ có chính sách khoan hồng của Nhà nước VN, Lý Tống được ân xá tháng 9/1998. Tuy nhiên, vào tháng 1/2000, Lý Tống đã có hành vi xâm phạm không phận VN và thả truyền đơn vu cáo nhà nước ta. Sau khi bay trở lại Thái Lan, Lý Tống đã bị bắt và bị giam giữ với tội danh vi phạm không phận Thái Lan.

Tháng 12/2004, Chính phủ Việt Nam đã yêu cầu Thái Lan dẫn độ Lý Tống về Việt Nam xét xử. Sau khi Tòa án hình sự Thái Lan tuyên án, Lý Tống có 15 ngày kháng án.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng cho biết: “Chúng tôi hoan nghênh quyết định của Tòa án Thái Lan dẫn độ Lý Tống về VN. Những hành động của Lý Tống vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, an ninh và pháp luật của VN, luật pháp và điều ước quốc tế, cần phải bị nghiêm trị”.

Theo TTXVN, Tuổi trẻ