Thứ năm, 03/12/2020 - 16:16

Đám cưới có nhà trai đến từ TPHCM, đãi tiệc hàng trăm người thì xử lý sao?

Dân trí

Nhiều sở, ngành của Bạc Liêu bày tỏ lo ngại trước dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, trong khi có nhiều sự kiện tập trung đông người đã lên kế hoạch sắp diễn ra trên địa bàn ngay trong tháng 12.

Sáng 3/12, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bạc Liêu (BCĐ Covid-19 Bạc Liêu) đã tổ chức cuộc họp khẩn trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp.

Đám cưới có nhà trai đến từ TPHCM, đãi tiệc hàng trăm người thì xử lý sao? - 1

Ban chỉ đạo Covid-19 Bạc Liêu họp trong sáng ngày 3/12.

Theo BCĐ Covid-19 Bạc Liêu, hiện tỉnh có 1 người đang được cách ly tập trung. Đây là trường hợp người phụ nữ trốn về từ Trung Quốc qua đường tiểu ngạch cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh).

Hiện sức khỏe người này bình thường, xét nghiệm cho kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Ngành chức năng cũng đang theo dõi, cách ly tại nhà 3 người có tiếp xúc gần với bà này.

Trước tình hình dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, BCĐ Covid-19 Bạc Liêu yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường các hoạt động giám sát chặt chẽ những người nhập cảnh từ nước ngoài, những người đi/đến/ở/về từ TPHCM và các địa phương có ổ dịch; giám sát việc quản lý cách ly tại nhà, cách ly tại các nơi công cộng.

Tại buổi họp, ông Phan Văn Sáu, Giám đốc Sở Công Thương Bạc Liêu, cho biết, ngày 18/12 tới đây tỉnh có tổ chức hội chợ thương mại, đã phát hành thư mời và dự kiến thứ 7 này các đơn vị, doanh nghiệp sẽ đến Bạc Liêu dựng gian hàng. Trước tình hình dịch, ông Sáu kiến nghị có nên tiếp tục tổ chức hội chợ?

Bà Lê Kim Thúy, Chủ tịch TP Bạc Liêu, thông tin, hôm nay có 1 đám cưới mà nhà trai từ TPHCM về, đãi tiệc ở một địa điểm trong TP với khoảng 400 người. Việc tổ chức đám cưới như thế này sẽ phải xử lý ra sao?

Còn ông Hùynh Quốc Ca, Giám đốc Sở Xây dựng Bạc Liêu, cho biết, hiện tỉnh có nhiều dự án đang triển khai, trong đó số cán bộ kỹ thuật chủ yếu đến từ ngoài tỉnh.

Bà Trần Thị Lan Phương, Giám đốc Sở VH-TT&DL Bạc Liêu, cho hay, trước mắt Sở đã cho dừng cuộc hội nghị khảo sát điểm du lịch ĐBSCL (kế hoạch diễn ra ngày 4/12). Hiện còn một cuộc triển lãm kế hoạch khai mạc ngày 11/12, bà Phương đặt câu hỏi nên dừng hay không?

Ông Vưu Nghị Bình, Giám đốc Sở Tư pháp; ông Đỗ Minh Thắng, Chủ tịch thị xã Giá Rai; ông Nguyễn Huy Dũng, Giám đốc Sở GTVT Bạc Liêu; ông Lê Minh Hải, Giám đốc Sở Tài chính Bạc Liêu… cùng đồng tình nên cân nhắc các sự kiện diễn ra có cần thiết hay không, để dừng hay không dừng? "Đừng vì vui 1 ngày mà buồn nhiều ngày", ông Hải ví von.

Đám cưới có nhà trai đến từ TPHCM, đãi tiệc hàng trăm người thì xử lý sao? - 2

Bà Cao Xuân Thu Vân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, yêu cầu các sở, ngành có đề xuất cụ thể các hoạt động đã có kế hoạch diễn ra trong tháng 12, để Thường trực UBND tỉnh, Tỉnh ủy quyết định.

Với những kiến nghị của các sở, ngành, địa phương, chỉ đạo tại cuộc họp, bà Cao Xuân Thu Vân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, cho rằng, bản thân mỗi ngành phải xác định rõ sự kiện mà lĩnh vực mình phụ trách sắp diễn ra có cần thiết hay không cần thiết.

"Các ngành cần có đề xuất sớm và cụ thể cuộc nào làm, cuộc nào dừng, thiệt hại thế nào, lợi ích thế nào, lý do tại sao, trước hết là trong tháng 12 này, để báo cáo Thường trực Ủy ban, Thường trực Tỉnh ủy quyết định", bà Vân yêu cầu.

Đại tá Lê Việt Thắng, Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu, cho rằng, qua một thời gian không bùng phát dịch Covid-19, nhận thấy một bộ phận người dân bắt đầu có sự chủ quan, trong khi đó nguy cơ bùng phát dịch là hiện hữu.

"Do đó, cần đẩy mạnh việc tuyên truyền hơn nữa để người dân có ý thức tốt nhất, cùng với cơ quan chức năng chủ động trong công tác phòng, chống dịch", Đại tá Thắng nêu quan điểm.

Phó Chủ tịch Bạc Liêu đề nghị không phải chờ đến nguy cơ phát hiện dịch rồi mới triển khai 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung, khai báo y tế) mà phải chủ động triển khai, nhưng không làm ồ ạt để không gây hoang mang trong dân cũng như ảnh hưởng đến phát triển kinh tế.

"Nắm chặt người, đặc biệt là chuyên gia, cán bộ kỹ thuật dự án từ ngoài tỉnh đến, đi, để khi có tình huống thì chúng ta khoanh vùng, truy vết nhanh chóng. Cần tăng cường rà soát các khu khách sạn, nhà trọ, nhất là tập trung khách sạn 1 sao, nhà nghỉ, nhà trọ...", bà Vân lưu ý.

Phó Chủ tịch Bạc Liêu cũng yêu cầu nâng cao cảnh giác, trách nhiệm của Thủ trưởng các đơn vị trong việc quản lý cán bộ cấp dưới, trong đó quán triệt cần hạn chế đến những vùng có dịch, nếu cần thiết phải đi thì nghiêm túc tuân thủ việc phòng, chống dịch.

Hùynh Hải

Đáng quan tâm