Thứ năm, 09/08/2018 - 18:02

Đà Nẵng: Mưa lớn, nước thải chưa qua xử lý lại tràn ra biển

Dân trí

Ngày 9/8, sau cơn mưa lớn, hàng ngàn m3 nước thải chưa qua xử lý chảy tràn ra từ các cửa xả thải dọc bờ biển Đà Nẵng, khiến nước biển chuyển màu đen sì, bốc mùi hôi thối nồng nặc.


Nước thải quá tải các cống xử lý nước thải tràn ra ngoài môi trường khi chưa qua xử lý sau cơn mưa lớn ở Đà Nẵng trong ngày 9/8

Nước thải quá tải các cống xử lý nước thải tràn ra ngoài môi trường khi chưa qua xử lý sau cơn mưa lớn ở Đà Nẵng trong ngày 9/8

Ghi nhận của PV Dân trí trong ngày 9/8, sau cơn mưa lớn kéo dài từ tối 8/8, nước xả thải quá tải hệ thống cống xử lý nước thải trước khi đổ ra biển đã tràn ra ngoài và đổ ra biển, khiến nước biển ở nhiều khu vực có cống xử lý nước thải có màu đen sì, và bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm nặng.

Đà Nẵng: Mưa lớn, nước thải chưa qua xử lý lại tràn ra biển - 2
Đà Nẵng: Mưa lớn, nước thải chưa qua xử lý lại tràn ra biển - 3
Nước thải chưa qua xử lý có màu đen sì và bốc mùi hôi tràn ra biển Đà Nẵng trong ngày 9/8
Nước thải chưa qua xử lý có màu đen sì và bốc mùi hôi tràn ra biển Đà Nẵng trong ngày 9/8

Một ngư dân ở gần bãi tắm Phước Mỹ (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) cho biết: "Tình trạng này kèo dài đã nhiều năm nay. Cứ mỗi khi có mưa lớn một chút là nước thải tại các cửa xả lại tràn ra biển, mùi hôi bốc lên khó mà chịu được. Người dân làm nghề chài lưới phải chấp nhận đằm mình xuống dòng nước để mưu sinh. Đêm về là cảm thấy ngứa ngáy, rất khó chịu". Những người ở khu vực này vẫn thường khuyên người quen không nên tắm ở các bãi tắm gần các công xử lý nước thải, nhất là sau các cơn mưa lớn.

Trao đổi với PV, ông Mai Mã - Giám đốc Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải TP Đà Nẵng thông tin, đơn vị chức năng đang tiếp tục cho các công nhân vệ sinh môi trường đến các khu vực cửa xả có nước thải chưa qua xử lý tràn ra biển thuộc địa bàn hai quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn để dọn một lượng lớn rác thải. Đồng thời sẽ cho công nhân sử dụng khoáng hóa để xử lý mùi hôi, tránh gây ô nhiễm kéo dài.

Cũng theo ông Mã, nguyên nhân khiến một lượng lớn nước thải chảy ra biển như sáng nay là do mưa lớn khiến hệ thống thu gom nước thải chung của thành phố tại tuyến đường biển Võ Nguyên Giáp – Hoàng Sa – Trường Sa bị quá tải và chảy tràn ra biển.

Chí Lê

Mới nhất