Thứ sáu, 02/07/2010 - 00:10

Thái Nguyên:

Đá lở đè chết 4 người

(Dân trí) - Đang ngồi trong lán trại, bất ngờ một tảng đá nặng hàng trăm tấn từ đỉnh núi đổ xuống đè nát 4 mạng người, trong đó có cả một gia đình chịu chung số phận thảm khốc.

Đá lở đè chết 4 người - 1
Tảng đá nặng hàng trăm tấn đã cuốn phăng 2 lán trại làm 4 người thiệt mạng.

Vụ việc thương tâm trên xảy ra vào khoảng 22h30 ngày 29/6 tại mỏ Phốt pho rít (xã Phú Đô, huyện Phú Lương, Thái Nguyên) đá cướp đi sinh mạng của 4 người trong đó có anh Phạm Văn Lập (SN 1978), anh Hoàng Thanh Sơn (SN 1965), công nhân khai thác mỏ.

Một điều hết sức thương tâm là cả vợ và con gái anh Sơn là chị Nguyễn Thị Vượng và cháu Hoàng Thị Ninh cũng bị chết tại chỗ.

Theo những người thân trong gia đình anh Sơn cho biết, sau khi cháu Ninh thi vào lớp 10 xong thì chị Vượng dẫn con lên thăm bố và đêm định mệnh nghiệt ngã đã đổ xuống cướp đi toàn bộ gia đình anh Sơn.

Sau nhiều giờ tìm kiếm, các cơ quan chức năng mới tìm được thi thể của 4 nạn nhân nhưng tất cả đã bị biến dạng, không còn nguyên vẹn…

Sáng 1/7, đám tang 4 người thiệt mạng trong vụ lở đá đã khiến nhiều người dân tại huyện Phú Lương nghẹn ngào đưa tiễn. Sau đám tang, gia đình nạn nhân Hoàng Thanh Sơn vẫn chưa hết bàng hoàng.

Anh Hoàng Sỹ Lâm (em trai anh Sơn) cho biết: “Sáng 30/6, khi nghe tin ở mỏ khai thác Phốt pho rít Phú Đô xảy ra tai nạn, tôi như linh cảm điều chẳng lành xảy ra đối với gia đình nhưng đúng là không thể tin được sự thật quá nghiệt ngã…”.

Theo quan sát của PV Dân trí tại hiện trường, tảng đá hàng trăm tấn rơi từ độ cao khoảng 200m, “băng” qua 2 lán trại công nhân rồi dừng lại ở vệ đường. Theo đường tảng đá lăn, cả khu vực khai thác mỏ Phốt pho rít bị cày xới tan hoang. Hiện trên đỉnh núi còn hai tảng đá lớn thuộc dạng “đá mồ côi” (không dính liền với quả núi - PV) có thể rơi xuống bất cứ lúc nào.

Ông Trần Xuân Tơ, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Đô cho biết: “Mỏ Phốt pho rít tại xã Phú Đô được khai thác từ những năm 2000 nhưng là khai thác dạng thổ phỉ. Cuối năm 2009, HTX Công nghiệp Phú Đô mới được cấp giấy phép khai thác mỏ này”.

Một nguồn tin cho hay, HTX Công nghiệp Phú Đô đã được Sở Công Thương tỉnh Thái Nguyên cấp giấy phép nổ mìn từ ngày 2/6 và đã tiến hành nổ mìn ở các hang khai thác nằm ở lưng chừng núi.

Hồng Ngân