Cụ bà "lột xác" ngõ ngập rác thành "thiên đường" cho mọi người thư giãn

Quang Anh

(Dân trí) - Ngõ nhỏ vốn ngập trong rác, mùi hôi thối đã "lột xác" thực sự nhờ bàn tay của cụ bà và người dân trồng thêm cây xanh.

Cụ bà lột xác ngõ ngập rác thành thiên đường cho mọi người thư giãn - 1
Con ngõ này nằm ở thành phố Middlesbrough, Anh từng là nơi ngập rác, hôi thối và chuột ở khắp nơi. Bây giờ, mọi thứ đã khác, nơi đây trở thành một "ốc đảo" xanh, bình yên. Trong ngõ có những giỏ cây treo, giàn hoa và các cây ăn quả như táo, lê. Điều đó có được là nhờ bà Mavis Arnold (một người đã nghỉ hưu) "lột xác" ngõ thành một thế giới đầy màu sắc.
Cụ bà lột xác ngõ ngập rác thành thiên đường cho mọi người thư giãn - 2
Cụ bà Mavis Arnold đã sống trong căn nhà bên con ngõ hơn nửa thế kỷ. Hồi những năm 1960, ngõ được mọi người giữ vệ sinh, nhưng sau đó các cư dân đổ rác bừa bãi. Theo thời gian địa điểm này thành không gian không an toàn cho trẻ em và có cả các đối tượng là tội phạm tìm đến.
Cụ bà lột xác ngõ ngập rác thành thiên đường cho mọi người thư giãn - 3
Dọc hai bên con ngõ là những chiếc bàn của các cư dân đặt để ngồi nghỉ ngơi, thư giãn, ăn uống. Mặt đường trong ngõ giờ đây sạch sẽ là nơi để lũ trẻ nô đùa bên cạnh những hàng cây cối xanh tươi.
Cụ bà lột xác ngõ ngập rác thành thiên đường cho mọi người thư giãn - 4
Được biết, cụ bà Mavis đã phải dành 8 năm trời để mang về màu xanh cho con ngõ. Bà đã gặp tổ chức West Middlesbrough Neighborhood Trust và được cung cấp một khoản tiền tài trợ giúp cải tạo lại con ngõ.
Cụ bà lột xác ngõ ngập rác thành thiên đường cho mọi người thư giãn - 5
Năm 2005, bà nhận được 6.800 bảng Anh từ tổ chức này để bắt đầu quá trình tạo ra thiên đường cho các loài thực vật và tập hợp sự giúp đỡ của các cư dân khác. Trong những năm qua, ngày càng có nhiều cư dân tham gia để chăm sóc các cây và trồng thêm những cây mới.
Cụ bà lột xác ngõ ngập rác thành thiên đường cho mọi người thư giãn - 6
Hiện nay, trong ngõ có các cây như cà chua, táo lê, khoai tây, rau quả... "Khu vực này chưa bao giờ đẹp như thế. Vào mùa hè, người dân ngồi ngoài ngõ mỗi tối để thưởng thức đồ uống hoặc ăn một số món ăn", cụ bà Malvis cho hay.
Cụ bà lột xác ngõ ngập rác thành thiên đường cho mọi người thư giãn - 7

Bà Mavis Arnold cho biết bản thân yêu ngõ nhỏ này, những đứa trẻ và chú cún có thể vui chơi ở đó một cách an toàn. "Không chỉ là một con ngõ, nó trở thành không gian cộng đồng mà chúng tôi chia sẻ", bà cho hay.