Thứ sáu, 03/04/2020 - 17:02

Bình Định:

Công chức Sở Xây dựng mua nhà xã hội nhưng không ở sẽ bị thu hồi

Dân trí

Sở Xây dựng tỉnh Bình Định ra quy định về việc mua nhà ở xã hội đối với công chức đang công tác tại sở này, nếu quá 6 tháng kể từ ngày bàn giao căn hộ mà không ở sẽ phải trả lại…

Ngày 3/4, ông Trần Viết Bảo, Giám đốc Sở Xây dựng Bình Định cho biết, đến ngày 31/3, Sở Xây dựng có 20 công chức, viên chức và người lao động mua nhà ở nhà ở xã hội (NƠXH) tại các dự án trên địa bàn TP Quy Nhơn.

Công chức Sở Xây dựng mua nhà xã hội nhưng không ở sẽ bị thu hồi - 1
Năm 2019, Tổ công tác liên ngành của UBND tỉnh Bình Định kiểm tra phát hiện nhiều trường hợp chuyển nhượng, cho thuê sai quy định tại chung cư dành cho người thu nhập thấp - Cao ốc Long Thịnh.

Sở Xây dựng Bình Định là cơ quan thường trực tham mưu, đề xuất UBND tỉnh về chương trình phát triển và quản lý NƠXH trên địa bàn tỉnh. Do đó, Sở Xây dựng Bình Định yêu cầu các chủ sở hữu căn hộ NƠXH đang công tác tại Sở Xây dựng (Văn phòng Sở, Thanh tra Sở và 2 trung tâm) gương mẫu chấp hành các quy định của pháp luật về sở hữu, quản lý, sử dụng NƠXH.

Theo đó, tối thiểu trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày nhận bàn giao căn hộ, chủ sở hữu phải đưa căn hộ vào sử dụng. Sau khi đưa căn hộ vào sử dụng, chậm nhất trong vòng 30 ngày phải hoàn tất việc đăng ký tạm trú hoặc đăng ký hộ khẩu thường trú tại căn hộ của mình; thực hiện nghĩa vụ công dân nơi cư trú tại địa chỉ căn hộ, thay cho địa chỉ trước đây; trực tiếp ký kết và thực hiện các hợp đồng cung cấp dịch vụ điện, nước, quản lý vận hành, viễn thông,…

Đối với công chức, viên chức và người lao động là đảng viên, trong thời gian 60 ngày, kể từ nhận bàn giao căn hộ phải chuyển sinh hoạt đảng viên nơi cư trú về tại Chi bộ khu phố nơi cư trú mới, trình tự thực hiện và trách nhiệm của đảng viên theo quy định.

Trường hợp sau 6 tháng, kể từ khi nhận bàn giao căn hộ từ Chủ đầu tư mà chủ sở hữu không có nhu cầu sử dụng căn hộ thì chủ động trả lại căn hộ để Chủ đầu tư hoặc Nhà nước xét duyệt bán cho người thực sự khó khăn và có nhu cầu sử dụng căn hộ nhà ở xã hội.

Chính sách NƠXH là để giải quyết vấn đề khó khăn về nhà ở cho người có thu nhập thấp, góp phần an sinh xã hội, là chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước chứ không riêng gì tỉnh Bình Định.

Tuy nhiên, sau khi các dự án đưa vào sử dụng, có hiện tượng một số chủ sở hữu căn hộ không thực sự khó khăn, không có nhu cầu sử dụng, lợi dụng chính sách của Nhà nước để trục lợi như: cho thuê, chuyển nhượng không đúng quy định qua các thỏa thuận dân sự giả tạo (ủy quyền quản lý sử dụng căn hộ, cho mượn căn hộ, cho ở nhờ…) hoặc không đưa căn hộ vào sử dụng gây lãng phí.

Liên quan đến việc sử dụng NƠXH trên địa bàn tỉnh Bình Định, báo Dân trí đã có nhiều thông tin phản ánh về những vi phạm như: không thực hiện việc đăng ký hộ khẩu thường trú, chuyển nhượng trái phép, chưa sử dụng căn hộ theo chỉ định của tỉnh để trục lợi.

Công chức Sở Xây dựng mua nhà xã hội nhưng không ở sẽ bị thu hồi - 2
Nhiều dự án nhà ở xã hội ở Bình Định chưa đủ thời gian sang nhượng nhưng vẫn công khai rao bán trên mạng xã hội (ảnh tư liệu).

Cuối năm 2019, Tổ công tác liên ngành của UBND tỉnh Bình Định kiểm tra dự án NƠXH Phú Mỹ - Quy Nhơn có 205/237 căn chính chủ, 10 căn cho thuê, 18 căn cho mượn và 4 căn chưa tiếp cận. Tại dự án chung cư dành cho người thu nhập thấp - Cao ốc Long Thịnh có 243/479 căn chính chủ, 68 căn chuyển nhượng, 75 căn cho thuê, 21 căn cho mượn và 72 căn chưa tiếp cận.

Từ thực trạng trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phan Cao Thắng đã ký ban hành văn bản chỉ đạo kiểm tra, xử lý vi phạm trong việc quản lý, sử dụng NƠXH tại 2 chung cư nói trên. Theo văn bản này, các trường hợp chủ sở hữu ủy quyền cho người khác quản lý, sử dụng, cho thuê, cho mượn căn hộ, UBND tỉnh Bình Định giao Sở Xây dựng mời chủ sở hữu đến làm việc, yêu cầu sử dụng căn hộ của mình, chấm dứt cho thuê, cho mượn căn hộ.

Doãn Công