Thứ Bảy 17/02/2018 - 08:00

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng:

Công chức giỏi mà “đánh võng” cũng phải… thay!

Dân trí Từ chuyện Chủ tịch tỉnh, lãnh đạo bệnh viện lớn “phớt” lệnh Thủ tướng, chuyện “phát súng bắn chỉ thiên” tới chuyện xử lý mối quan hệ nhạy cảm “cùng là Bộ trưởng, sao anh kiểm tra, phê bình tôi?”... đều là những nhiệm vụ phải thực thi của Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - người phát ngôn Chính phủ, Tổ trưởng Tổ Công tác của Thủ tướng. Khép lại năm 2017 cũng là gần nửa nhiệm kỳ trên “ghế nóng” đã trôi qua, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng dành cho PV báo Khuyến học & Dân trí cuộc trò chuyện thẳng thắn, cởi mở về những... chuyện thường ngày như thế tại Văn phòng Chính phủ.

Chuyện Chủ tịch tỉnh “phớt” lệnh Thủ tướng

Người phát ngôn Chính phủ được xem là “người truyền lửa” từ Thủ tướng để làm nóng bầu không khí chung nhưng độ “lạnh” ở nhiều nơi hiện vẫn khiến không ít người ái ngại. Có khi nào Bộ trưởng cảm thấy “đuối hơi”, giảm nhiệt trước những vùng “lạnh sâu” như vậy?

Thông điệp nhất quán của Thủ tướng từ khi bắt đầu nhiệm kỳ Chính phủ mới là xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, phục vụ người dân và doanh nghiệp. Thủ tướng rất quan tâm, đã giao cho Bộ, ngành, địa phương đi vào từng vấn đề, yêu cầu cụ thể với việc thực hiện nhiệm vụ được giao.


Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Khi ban hành quy chế làm việc, Chính phủ cũng hết sức tạo điều kiện thuận lợi, đặc biệt quan tâm việc phân cấp và đề cao trách nhiệm người đứng đầu, đặc biệt rất coi trọng vai trò của các Bộ trưởng, trưởng ngành, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố.

Về chuyện “trên nóng dưới lạnh”, “trên chuyển dưới không chuyển”, tôi muốn nói một điều, việc quan trọng nhất ở mỗi cơ quan là phải có sự chuyển động từ chính đơn vị tham mưu trực tiếp tại đó. Nếu có tác động tốt sẽ tạo được động lực, mang lại sức lan tỏa và ảnh hưởng cho cả bộ máy.

Nói về việc trên chuyển, dưới không chuyển, Bộ trưởng đánh giá thế nào về những hiện tượng không phải là cá biệt như việc Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu bị lãnh đạo Chính phủ phê bình vì 3 lần “phớt” lệnh của Thủ tướng hay chuyện “lơ” chỉ đạo huỷ gói thầu thiết bị y tế vi phạm luật tại 1 bệnh viện ở TPHCM?

Việc đáng nói ở đây là trách nhiệm của người đứng đầu khi có ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ mà không thực hiện. Việc đấu thầu thiết bị y tế của bệnh viện Ung Bướu TP.HCM, dù Bộ Y tế có ý kiến, lãnh đạo Chính phủ đã chỉ đạo mà đơn vị vẫn không dừng lại, thậm chí vẫn cho các đơn vị trúng thầu tiếp tục lắp đặt thiết bị. Đó rõ ràng là thực hiện không nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng. Thủ tướng đang tiếp tục giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với TPHCM để kiểm tra, báo cáo lại kết quả.

Còn việc liên quan đến Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu, từ khiếu nại của doanh nghiệp, dù có thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng rồi nhưng vẫn không tổ chức đối thoại, không tham gia giải quyết trực tiếp vấn đề, để doanh nghiệp phải ý kiến đi ý kiến lại. Như vậy là không đúng tinh thần phục vụ mà Thủ tướng đã quán triệt.

Ở Trung ương, Văn phòng Chính phủ “nắm” kênh đối thoại Chính phủ với doanh nghiệp, khi doanh nghiệp có ý kiến, chúng tôi phải báo cáo Thủ tướng và sẽ chủ trì, mời doanh nghiệp cùng các cơ quan tới trao đổi, đối thoại mới có thể giải quyết các vấn đề một cách hợp tình hợp lý. Sự việc ở địa phương như vậy, trách nhiệm trước hết của người đứng đầu.

Văn phòng Chính phủ 9 -10 giờ đêm điện vẫn sáng

Thủ tướng từng phát biểu: “Chính phủ kiến tạo là thay ngay những cán bộ… giao mãi không chịu làm”. Bộ trưởng cũng từng nói: “Thay người là nhanh nhất, thay người là văn bản nhanh ngay”. Vậy thực tế, đã có trường hợp nào Bộ trưởng nghĩ tới biện pháp “thay người” trong thời gian qua?

Thực tế hiện nay chế tài xử lý những việc như vậy còn thiếu. Tôi thấy từ việc doanh nghiệp Nhà nước chậm thoái vốn hay địa phương, đơn vị để xảy ra mất đoàn kết, để các nhiệm vụ quá hạn thực hiện… đều là do người đứng đầu.

Văn bản chậm, hiệu quả công tác kém thì có hai khả năng trong công tác điều hành, một là công chức trong bộ máy kém, hai là có người giỏi nhưng lại để anh ta “đánh võng”, đảo đi đảo lại. Vì vậy, nếu có chỉnh đốn, nhắc nhở mà anh em vẫn không làm được thì bắt buộc phải điều chuyển. Ví dụ, với trường hợp thấy công việc “quá sức”, có thể giảm bớt nhiệm vụ cho đầu mối đó nhưng giảm rồi vẫn không làm được thì phải chuyển làm việc khác. Còn cán bộ tham gia dự án mà có tư tưởng “đánh võng” thì nhất quyết không cho tiếp xúc với dự án nữa.

Ngay tại Văn phòng Chính phủ, vừa qua tôi cũng sắp xếp, điều chuyển một số cán bộ. Văn phòng Chính phủ làm mẫu luôn việc đó, cán bộ, công chức nếu không đáp ứng được công việc sẽ phải điều chuyển. Và chúng tôi làm trên tinh thần rất công tâm, sau khi kiểm tra, đánh giá cán bộ xong thì họp lãnh đạo Văn phòng và quyết định, công khai quyết định luôn.

Biện pháp mạnh tay như vậy mang lại hiệu quả ngay chứ, thưa Bộ trưởng?

Thủ tướng đã nói xây dựng Chính phủ kiến tạo, nếu Văn phòng chúng tôi không chuyển, không đáp ứng yêu cầu của Thủ tướng thì không còn là cơ quan tham mưu cho lãnh đạo Chính phủ được mà không cẩn thận còn thành rào cản thì không được. Ở đây mà còn không chuyển động, không gương mẫu thì không ổn.

Vậy nên quyết liệt trong đánh giá công chức, công việc thì Văn phòng Chính phủ cũng thúc đẩy mạnh mẽ việc áp dụng công cụ thông tin để minh bạch hoá mọi việc. Đã thao tác, làm việc với cả hệ thống thì không ai giấu diếm gì được vì làm bất cứ việc gì đều có dấu vết lưu lại.

Điều đó có nghĩa là đánh giá cán bộ cũng phải căn cứ trên thông tin xác đáng, công tâm. Đến lúc này, cán bộ Văn phòng Chính phủ đều làm việc rất tự giác, cán bộ tự gắn trách nhiệm với công việc, không cần đôn đốc, quẹt thẻ… các phòng, ban 9-10h đêm điện vẫn sáng, ngày nghỉ hầu như các vụ vẫn làm việc.

“Đã bắn đúng chỗ, đi đúng hướng”

Đầu nhiệm kỳ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, tồn tại trong công tác điều hành của cơ quan hành chính lâu nay là “bắn chỉ thiên quá nhiều, không trúng vào ai cả”. Tổ Công tác của Thủ tướng được thành lập với đặt hàng là “bắn trúng địa chỉ”. Hơn 1 năm đảm nhiệm vị trí Tổ trưởng Tổ Công tác, Bộ trưởng đã giúp lãnh đạo Chính phủ “bắn trúng” những điểm cốt yếu?

Việc đó, tôi cho là đã đạt được mong đợi ban đầu của Thủ tướng. Có thể nói, việc kiểm tra chúng tôi thực hiện không phải cưỡi ngựa xem hoa mà đã triển khai có mục tiêu, theo từng thời kỳ cụ thể.

Đầu nhiệm kỳ, khi Chính phủ mới thành lập, việc đầu tiên, quan trọng nhất là phải rà soát và hoàn thiện toàn bộ thể chế. Trước đây, tình trạng nợ đọng văn bản dưới luật nhiều, giờ đã “cắt” được nợ thì Tổ công tác lại tập trung kiểm tra để yêu cầu các Bộ thực hiện những quy định, thể chế đã ban hành.

Vào giữa năm 2017, khi Thủ tướng chỉ đạo quyết liệt giữ chỉ tiêu tăng trưởng, Tổ công tác giúp Thủ tướng đi thực tế, xuống các Tập đoàn, địa phương để thấy những điểm khó khăn cần tháo gỡ, đảm bảo cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đến tháng 8, khi Thủ tướng đưa ra Nghị quyết 75 và 115 của Chính phủ về cắt giảm chi phí chính thức và phi chính thức cho doanh nghiệp, cắt bỏ rào cản trong kiểm tra chuyên ngành và các điều kiện liên quan, Tổ công tác đã đi thực tế xuống hải quan Hải Phòng, hải quan khu vực 3 của TPHCM, kiểm tra tại các Bộ ngành có liên quan đến thủ tục kiểm tra chuyên ngành… Trong 41 lần kiểm tra các Bộ ngành, địa phương, chúng tôi đã dành ra 9 cuộc để kiểm tra chuyên ngành… Qua kiểm tra chuyên ngành có thể nói đã bắn đúng chỗ, đi đúng đường.

Bộ trưởng hài lòng với kết quả của những lần “nổ súng” đó?

Có thể nói, hoạt động của Tổ công tác, ban đầu đã đạt kỳ vọng. Tất nhiên chúng tôi cũng mong muốn làm được nhiều việc hơn nhưng thời gian cũng chỉ mới có hơn 1 năm thôi (cười)…

Vậy sức ép lớn từ các Bộ, ngành trong thời gian đầu hoạt động của Tổ Công tác như chuyện các Bộ ý kiến: “Anh cũng là Bộ trưởng, tôi cũng là Bộ trưởng, sao anh kiểm tra, phê bình tôi?” đến nay có còn?

Khi Tổ Công tác thực hiện cuộc kiểm tra đầu tiên tại Bộ KH-ĐT và Bộ Tài chính, đúng là có câu chuyện: “Anh cũng là Bộ trưởng, tôi cũng là Bộ trưởng, tại sao anh kiểm tra, phê bình tôi?”. Đây là chuyện Tổ công tác chúng tôi suy nghĩ nhiều và cũng lường trước được. Vậy nên khi đó tôi đã nói rõ, kiểm tra là nhiệm vụ Thủ tướng giao. Chúng tôi không có thẩm quyền phê bình Bộ trưởng (người đồng cấp - PV) mà chúng tôi chỉ chuyển tải thông điệp, tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng tới Bộ trưởng đó, như vấn đề nào Thủ tướng khen ngợi, vấn đề nào lãnh đạo nhắc nhở, phê bình.

Nhưng đây đúng là việc rất nhạy cảm, rất va chạm. Chúng tôi phải thể hiện được là làm việc không mang tính bới móc, soi mói mà để cùng hỗ trợ nhau để tìm ra lý do nhiệm vụ chưa thể hoàn thành, cùng nhau phối hợp để công việc “trôi” được. Chúng tôi cũng sẵn sàng nhận lỗi nếu Văn phòng Chính phủ tham mưu Thủ tướng giao những nhiệm vụ không trúng, không sát, không khả thi…

Vì thế, ban đầu thì có “vấp váp” như vậy nhưng sau một thời gian ngắn thì các Bộ trưởng khác đều thoải mái, thậm chí mong mỏi Tổ công tác về làm việc để giúp thêm cho Bộ.

Xin cảm ơn Bộ trưởng!

P.Thảo (thực hiện)

MỚI NHẤT
Ngày thứ 4 nghỉ Tết: Số người chết vì tai nạn giao thông tiếp tục tăng cao
Ngày thứ 4 nghỉ Tết: Số người chết vì tai nạn giao thông tiếp tục tăng cao

(Dân trí) - Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, hôm nay (17/2, tức mùng 2 Tết), toàn quốc xảy ra 42 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 36 người và bị thương 36 người. Thống kê này cho thấy số người chết vì TNGT cao hơn nhiều so với ngày thường và tiếp tục tăng cao trong dịp nghỉ Tết.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 05:55

Ngày mùng 2 Tết cầu Rạch Miễu ùn tắc nghiêm trọng
Ngày mùng 2 Tết cầu Rạch Miễu ùn tắc nghiêm trọng

(Dân trí) - Ngày mùng 2 Tết, lượng phương tiện đổ về các tỉnh Miền Tây chơi tết tăng đột biến khiến giao thông qua địa bàn Tiền Giang ùn ứ nghiêm trọng, xe rồng rắn xếp hàng kéo dài nhiều km.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 05:20

Phiên chợ chuối chỉ họp vào dịp Tết, lớn nhất Nam Trung Bộ
Phiên chợ chuối chỉ họp vào dịp Tết, lớn nhất Nam Trung Bộ

(Dân trí) - Phiên chợ chuối truyền thống chỉ họp vào mỗi dịp Tết Nguyên đán ở xã Suối Cát (huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) có thể nói là phiên chợ độc đáo và lớn nhất ở vùng duyên hải Nam Trung Bộ. Chuối ở vùng này “tỏa” đi khắp các tỉnh miền Trung, mang “sức xuân” vào mỗi gia đình Việt.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 03:20

Người dân đổ về các khu vui chơi sáng Mùng 2 Tết
Người dân đổ về các khu vui chơi sáng Mùng 2 Tết

(Dân trí) - Sáng 17/2 (Mùng 2 Tết), hàng nghìn người dân TPHCM và một số tỉnh lân cận đã đổ về các khu vui chơi để thư giãn trong ngày đầu năm mới.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 03:03

Hàng nghìn người tới Văn Miếu xin chữ đầu năm
Hàng nghìn người tới Văn Miếu xin chữ đầu năm

(Dân trí) - Mùng 2 Tết, hàng nghìn người dân Hà Nội tới khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám du xuân, không quên xin chữ từ các ông đồ với ước vọng những điều tốt đẹp cho một năm mới.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 02:44

Công viên đông nghịt người sáng mùng 2 Tết
Công viên đông nghịt người sáng mùng 2 Tết

(Dân trí) - Nhiều gia đình ở Đà Nẵng đã đổ về Công viên 29/3 để chơi Tết khiến cho nơi đây đông nghịt.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 02:21

Ngắm cây mai trắng Miến Điện độc, hiếm ở miền Tây
Ngắm cây mai trắng Miến Điện độc, hiếm ở miền Tây

(Dân trí) - Anh Tuấn cho biết, mai trắng Miến Điện có nhiều người chơi nhưng tìm một cây mai trắng nguyên bản, không phải mai ghép là vô cùng hiếm.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 01:50

Hà Nội: Xưởng sửa chữa lốp ô tô bất ngờ cháy dữ dội
Hà Nội: Xưởng sửa chữa lốp ô tô bất ngờ cháy dữ dội

(Dân trí) - Sáng mùng 2 Tết Mậu Tuất, một vụ hoả hoạn lớn đã xảy ra tại cửa hàng sửa chữa lốp và ắc quy ô tô. Vụ việc đã khiến nhiều người dân tại khu vực một phen hoảng hốt...

Thứ bảy, 17/02/2018 - 11:53

Hà Nội: Cảnh sát giao thông tìm mẹ cho bé gái 5 tuổi đi lạc
Hà Nội: Cảnh sát giao thông tìm mẹ cho bé gái 5 tuổi đi lạc

(Dân trí) - Trong lúc đi chơi Tết, cháu Hải An mải đùa nghịch, ngắm bóng bay nên đã bị lạc, đứng khóc giữa đường. Chiến sĩ Đội Cảnh sát giao thông số 1 phát hiện sự việc đã tìm cách liên lạc với người thân cháu bé.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 10:35

Đường lên chùa "oán tình nhân" kẹt nghẹn ngào
Đường lên chùa "oán tình nhân" kẹt nghẹn ngào

(Dân trí) - Chùa Châu Thới Sơn, nằm trên đỉnh núi Châu Thới (Bình An, Dĩ An, Bình Dương) với lời đồn là ngôi chùa "oán" các đôi tình nhân đã kẹt cứng trong ngày mùng 1 Tết, do lượng người đổ về tham quan, vãng cảnh chùa đầu năm quá đông.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 10:25

Chó Phú Quốc - Giống chó tinh khôn và đa tài
Chó Phú Quốc - Giống chó tinh khôn và đa tài

(Dân trí) - Đến nay nguồn gốc chó Phú Quốc vẫn còn là một đề tài bàn cãi, chưa có hồi kết. Tuy nhiên, sức cuốn hút và độ tinh khôn của chó Phú Quốc thì nhiều người thừa nhận. Người dân trên đảo và những người yêu chó Phú Quốc muốn gìn giữ, bảo tồn giống chó này một cách bài bản hơn.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 09:00

Lãnh đạo Việt Nam - Trung Quốc trao đổi gì về vấn đề Biển Đông?
Lãnh đạo Việt Nam - Trung Quốc trao đổi gì về vấn đề Biển Đông?

(Dân trí) - Trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng Bí thư - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình năm 2017, lãnh đạo cấp cao hai nước trao đổi thẳng thắn về vấn đề trên biển, nhất trí vấn đề Biển Đông tuy không phải là toàn bộ quan hệ hai nước nhưng là vấn đề hết sức hệ trọng...

Thứ bảy, 17/02/2018 - 08:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng biểu dương chiến công phá vụ án giết 5 người ở TPHCM
Thủ tướng biểu dương chiến công phá vụ án giết 5 người ở TPHCM

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có thư khen gửi Bộ Công an, Thành ủy, UBND TPHCM và Công an TPHCM biểu dương chiến công phá vụ án đặc biệt nghiêm trọng làm chết 5 người trong cùng một gia đình.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 07:55

Hà Nội mưa nhỏ vài nơi, TPHCM nắng đẹp trong ngày mùng 2 Tết
Hà Nội mưa nhỏ vài nơi, TPHCM nắng đẹp trong ngày mùng 2 Tết

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, thời tiết hôm nay (17/2, tức mùng 2 Tết) tại Hà Nội có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Tại Nam Bộ (trong đó có TPHCM), mây thay đổi, ngày nắng, đêm không mưa; nhiệt độ cao nhất từ 30-33 độ C.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 07:20

Tết của những người đằng đẵng xa quê vì căn bệnh “hủi”
Tết của những người đằng đẵng xa quê vì căn bệnh “hủi”

(Dân trí) - Từng bị xa lánh, thậm chí bị “tẩy chay” khỏi cuộc sống, những người mắc bệnh phong (hủi) phải tha phương tìm chốn dung thân, có người chưa một lần dám trở về quê nhà, có người quên cả lối về… Mỗi khi tết đến xuân về, họ đã dựa vào nhau, yêu thương, đùm bọc lẫn nhau trong "ngôi nhà chung" Ba Sao...

Thứ bảy, 17/02/2018 - 06:49

Người lính già và hồi ức về trận chiến Pò Hèn năm ấy
Người lính già và hồi ức về trận chiến Pò Hèn năm ấy

(Dân trí) - Gần 39 năm đã trôi qua nhưng cuộc trò chuyện giữa ông, người lính già sống sót trong trận chiến Pò Hèn ngày ấy với chúng tôi thi thoảng vẫn bị ngắt quãng bởi tiếng nấc nghẹn ngào. Ông bảo, sẽ không bao giờ lãng quên ngày ấy, cái ngày mà đồng đội ông đã anh dũng ngã xuống để bảo vệ biên giới của Tổ quốc.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 06:00

Đầu xuân ghé thăm nhà lưu niệm chí sĩ Phan Châu Trinh
Đầu xuân ghé thăm nhà lưu niệm chí sĩ Phan Châu Trinh

(Dân trí) - Di tích này đã được công nhận di tích lịch sử quốc gia tại địa chỉ thôn Tây Hồ, xã Tam Lộc, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 09:00

Linh thiêng đỉnh Ngàn Nưa
Linh thiêng đỉnh Ngàn Nưa

(Dân trí) - Ngàn Nưa (thuộc xã Tân Ninh, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) không chỉ là nơi năm xưa Bà Triệu khởi binh chống lại ách đô hộ của Đông Ngô, mà tương truyền trên đỉnh Am Tiên ở Ngàn Nưa có huyệt đạo linh thiêng bậc nhất nước ta.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 08:00

Tết của những đứa trẻ ở xã không chồng
Tết của những đứa trẻ ở xã không chồng

(Dân trí) - Một cái Tết nữa lại đến, bao đứa trẻ đang háo hức mong được bố mẹ đưa đi chơi, mua đồ áo mới, nhận lì xì, quây quần bên mâm cơm gia đình… nhưng với hơn 41 em nhỏ tại xã đồng bằng chiêm trũng Nghi Đồng, huyện Nghi Lộc, Nghệ An đó là điều quá xa xỉ.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 06:00

Kỳ lạ giếng nước không bao giờ cạn ở xứ Mường
Kỳ lạ giếng nước không bao giờ cạn ở xứ Mường

(Dân trí) - Không biết từ bao giờ người dân xứ Mường bản địa ở Thanh Hóa, gọi đôi giếng làng là giếng “thần” và có một câu chuyện kì bí được truyền miệng qua bao đời về sự hình thành của đôi giếng thần bí này.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 05:00

TPHCM: Cà phê, quán ăn đông kín ngày đầu năm
TPHCM: Cà phê, quán ăn đông kín ngày đầu năm

(Dân trí) - Nhiều người Sài Gòn vẫn có thói quen tập trung ở những quán cà phê, quán ăn bên ngoài để cùng nhau chuyện trò trong những ngày Tết. Các hàng quán hoạt động vào ngày này vì thế đều đông khách.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 04:16

Cháy nhà đêm giao thừa, 1 người tử vong, 3 cảnh sát bị thương
Cháy nhà đêm giao thừa, 1 người tử vong, 3 cảnh sát bị thương

(Dân trí) - Nhận được tin báo về vụ hoả hoạn, 70 cán bộ chiến sĩ lực lượng Cảnh sát PCCC (Công an tỉnh Thái Bình) đã có mặt tại hiện trường phá cửa vào bên trong cứu được 3 người, còn một cháu nhỏ bị tử vong. Ba cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát PCCC đã bị thương trong nỗ lực dập lửa cứu người.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 04:10

Số người chết vì tai nạn giao thông tăng đột biến ngày mùng 1 Tết
Số người chết vì tai nạn giao thông tăng đột biến ngày mùng 1 Tết

(Dân trí) - Theo Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), trong ngày mùng 1 Tết, toàn quốc xảy ra 46 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm 34 người chết và 35 người bị thương. Đáng nói, số người chết vì TNGT trong ngày nghỉ Tết thứ 3 tăng cao đột biến.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 04:04

Đón Xuân mới, nghĩ về Tết xưa dưới làng hầm địa đạo Vịnh Mốc
Đón Xuân mới, nghĩ về Tết xưa dưới làng hầm địa đạo Vịnh Mốc

(Dân trí) - Giữa thời điểm chiến tranh ác liệt những năm chống Mỹ, mọi sinh hoạt của người dân đều chuyển vào trong lòng đất. Có những năm, người dân nơi đây phải đón Tết ngay trong địa đạo Vịnh Mốc. Dù không có điều kiện đầy đủ vật chất như bây giờ, ngày Tết chỉ là những lời thăm hỏi thân tình mà đầy ấm áp, những tiết mục văn nghệ lấn át tiếng bom, tiếng súng.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 03:00