Tây Ninh:

Cỗ xe tam khuyển và cuộc đời buồn của người đàn bà nghèo

Dân trí Ở Tây Ninh có một người phụ nữ nghèo đã gần 80 tuổi dùng 3 con chó của mình làm công cụ kéo xe vận chuyển đồ đạc, hàng hóa. Sáng kiến độc nhất vô nhị của bà được người dân trong vùng gọi vui là “cỗ xe tam khuyển”.

Cỗ xe tam khuyển - một sáng kiến lạ lùng

Trong một dịp tình cờ về bến nước Trung Dân thuộc xã Phước Vinh, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh, chúng tôi bắt gặp một cảnh tượng rất thú vị: Ba con chó đang kéo 1 cỗ xe làm bằng nhựa PVC, trên đó có 2 bao lúa, chạy trên cặp bánh xe đạp, đang bon bon trên đường. Phía sau cỗ xe kéo kỳ lạ là một người đàn bà đã gần 80 tuổi gò lưng đạp xe theo. Cỗ xe lạ lùng này giống như những cỗ xe ngựa ở các tỉnh miền Tây trước năm 1975 nhưng nó đặc biệt hơn bởi không phải ngựa kéo mà là chó kéo. Xe này chỉ chuyên chở những bao hàng.
 
Cỗ xe tam khuyển độc đáo của dì Tư Mỹ
Cỗ xe tam khuyển độc đáo của dì Tư Mỹ

Cỗ xe chó kéo này do bà Cao Thị Mỹ, hay còn gọi là dì Tư Mỹ, nghĩ ra để giúp bà chuyên chở những bao lúa, gạo từ 40-50 kg mà với sức của một người gần 80 tuổi như bà không thể làm được.

“Sức tui yếu rồi không trông cậy được vào ai nữa nên phải tự lo cho mình. Có mấy con chó làm gia tài nên tui dùng nó để giúp tui trong công việc ấy mà chứ không nghĩ ngợi gì sâu xa cả…”, vừa hút điếu thuốc lá bà Tư Mỹ bắt đầu kể về cơ duyên chế ra chiếc xe kéo lạ lùng này.

Trong một lần tình cờ xem ké truyền hình ở nhà hàng xóm, bà Tư Mỹ thấy cảnh những con chó kéo xe trượt tuyết ở vùng ven Bắc Cực xa xôi rất tiện lợi nên chợt nghĩ đến việc dạy cho đàn chó của bà kéo xe. Bà đến những cửa hàng bán vật liệu xây dựng mua ít ống nhựa PVC rồi xin bánh xe đạp cỡ nhỏ mà chủ tiệm sửa không dùng. Về nhà, bà Tư Mỹ hì hục, cưa đục, lắp ráp để tạo một cái cỗ xe cho bầy chó kéo đi.

“Chừng mười ngày thì cỗ xe tự chế hoàn thành. Có 2 con chó nhỏ là Cơ và Rô nên bà buộc luôn cả 2 con vào xe, tập cho chúng cách kéo cỗ xe này. Lúc đầu, cỗ xe vận hành không như ý muốn vì 2 con chó vốn trái tính nết cũng như hoạt động nên chưa quen với công việc quá mới mẻ. Mất nửa năm kiên trì dạy dỗ, bà Tư Mỹ mới tạo được một cỗ xe chó kéo ưng ý và gọi nó bằng một cái tên khá mỹ miều: cỗ xe Tam Khuyển.

Sáng chế ra cỗ xe kéo lạ lùng, bà Mỹ đem vào ứng dụng trong cuộc sống. Những chú chó giúp bà chở lúa mỗi khi bà đạp xe đi mót lúa.
Cỗ xe tam khuyển và lễ noel của người cháu
Cỗ xe tam khuyển và lễ noel của người cháu

“Tui thấy lạ quá chừng là lạ. Mấy con chó chạy bon bon trên đường kéo chiếc xe chở đồ đi mà tôi ngỡ mình lạc vô xứ thần tiên nào trong truyện cổ tích ấy. Mấy con chó nó cũng khỏe thật”, ông Hai Minh, một lão nông ở Châu Thành hóm hỉnh nói.

“Chó của tui là giống chó địa phương thường được gọi bằng cái tên con Vàng con Mực ấy. Tuy chúng nhỏ con nhưng mà kéo khoẻ lắm. Có những lần, lúa, khoai chất lên xe tới 70, 80 kg mà chúng vẫn chạy băng băng. Tui đạp xe đi theo mà không kịp”, bà Mỹ kể.

Thương lũ chó, bà ít khi chất nặng lên xe mà thường chỉ giới hạn từ 50kg trở xuống. Cũng nhờ cỗ xe chó kéo độc đáo mà các nông sản mót được của bà Mỹ, dù chẳng phải loại tốt, luôn nhanh chóng được người ta xúm lại mua hết. Không chỉ ở Phước Vinh, bà Mỹ còn đưa cỗ xe chó kéo cùng mình đi làm ăn xa trong cả huyện Châu Thành, rồi lên thị xã Tây Ninh, Tân Biên, tới tận cửa khẩu Xa Mát.

Cuộc đời buồn của người chủ xe

Có cái tên “Mỹ” nhưng cuộc đời bà không đẹp như tên gọi. Sinh ra trên mảnh đất Tây Ninh với cái nắng, cái nóng thiêu đốt tấm lưng những nông dân quanh năm làm ăn chân chất nên gia tài đến cuối đời của người đàn bà này giờ chỉ có chiếc thuyền và đàn chó 6 con.

Nói bà không có gì cũng không đúng bởi bà có 5 người con gái nhưng trót sinh ra trong phận nhà nghèo nên cuộc đời 5 đứa con cũng không khá hơn bà. Họ sinh con rồi cặm cụi lo cho gia đình và nhà chồng nên việc giúp đỡ, báo hiếu cho mẹ của mấy chị em không được đều đặn. Bà cũng chẳng trách những đứa con mình vì hơn ai hết với thiên chức người mẹ, người phụ nữ khiến bà hiểu cảnh ngộ mà một phần bà đã đi qua trong cuộc đời.

Bà cũng đã từng có một căn nhà và một anh con trai. Tính anh hiền như chính những người nông dân chất phác vùng quê nghèo nhưng có lẽ do cái duyên số của bà không được ở căn nhà tươm tất nên sau khi ngôi nhà mới xây chưa được một năm bà đã phải bán đi để lo ma chay cho đứa con trai “cầu tự” chẳng may qua đời vì tai nạn giao thông.

Giờ đây, một cục đất chọi chim cũng không có, bà Mỹ phải ở trên một chiếc thuyền sát bờ sông. Công việc của bà Mỹ là chuyên chở những bao gạo, bao thóc và đồ đạc từ ngoài chợ qua thuyền rồi đưa về các thôn xóm ở những nơi trong cùng ngõ hẻm ở Phước Vinh và các vùng phụ cận…
Dì Tư yêu thương những con chó của mình như Lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao
Dì Tư yêu thương những con chó của mình như Lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao

Chồng mất sớm, đứa con trai để bà nương nhờ tuổi xế bóng cũng không còn nên tài sản lớn nhất của bà Tư Mỹ là một đàn chó 6 con với những cái tên lạ: Rô, Ta, Xì, Mát, Mát xa… Những con chó vừa là tài sản, vừa là bạn đồng thời như những đồng nghiệp của bà trong những chuyến hàng xuôi ngược khắp vùng biên giới của tỉnh Tây Ninh…

Bầy chó giờ đây là tất cả với bà… Thế nhưng bọn trộm chó cứ lấy đi dần những con chó tình nghĩa của bà. Mỗi con chó mất đi lại lấy của bà không ít nước mắt bởi lâu nay bà cứ mặc định chúng như những đứa con thân thương của mình…

Bà vừa xin về những con chó mới, những chú chó này rồi sẽ thay những con Rô, con Cơ, con Mát kéo cỗ xe cuộc đời buồn của bà…

Công Quang

MỚI NHẤT
Vướng dây điện hạ áp, xe tải liên tiếp bốc cháy
Vướng dây điện hạ áp, xe tải liên tiếp bốc cháy

(Dân trí) - Đến “thủ phủ” vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) mua vải thiều, 2 chiếc xe tải chở đầy thùng xốp phía sau bị chạm vào đường dây điện hạ áp gây chập cháy. Tia lửa bén vào thùng xốp nhanh chóng bốc ngùn ngụt, thiêu rụi cả 2 xe.

Thứ bảy, 22/06/2013 - 06:27

Giải báo chí quốc gia lần thứ VII: Dân trí đoạt 2 giải thưởng
Giải báo chí quốc gia lần thứ VII: Dân trí đoạt 2 giải thưởng

(Dân trí) - Vượt qua gần 1.500 tác phẩm, hai loạt bài của Dân trí đã lọt vào vòng chung khảo và đoạt giải Báo chí Quốc gia năm 2012 đó là phỏng vấn về Bỏ phiếu tín nhiệm của tác giả Cấn Cường, Phương Thảo; Ký ức về người lính Trường Sa của tác giả Hoàng Lam.

Thứ bảy, 22/06/2013 - 12:09

Xe máy kẹp 3 tông lan can cầu, 3 người thương vong
Xe máy kẹp 3 tông lan can cầu, 3 người thương vong

(Dân trí) – Không làm chủ được tốc độ, chiếc xe máy kẹp 3 tự tông vào lan can cầu khiến thanh niên cầm lái tử vong tại chỗ, 2 người ngồi sau bị chấn thương sọ não.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 08:47

“Tăng nhiều độ rủi ro với quan chức từ việc lấy phiếu tín nhiệm”
“Tăng nhiều độ rủi ro với quan chức từ việc lấy phiếu tín nhiệm”

(Dân trí) - “Chỉ một quyết định lấy phiếu tín nhiệm đã nâng quyền của đại biểu lên rõ rệt, mức độ rủi ro đối với quan chức cũng cao hơn rất nhiều. Việc đó khẳng định quyền lực rất cao của Quốc hội.” - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sỹ Dũng nói.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 06:32

Kéo dài thời hạn giao đất đến khi có luật Đất đai mới
Kéo dài thời hạn giao đất đến khi có luật Đất đai mới

(Dân trí) - Chiều 21/6, Quốc hội thống nhất thông qua Nghị quyết kéo dài thời hạn sử dụng đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối của hộ gia đình, cá nhân với hơn 95% đại biểu tán thành.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 06:00

Kinh sợ cảnh giết mổ gia cầm ở chợ đầu mối lớn nhất tỉnh
Kinh sợ cảnh giết mổ gia cầm ở chợ đầu mối lớn nhất tỉnh

(Dân trí) - Nước thải bẩn, lông, phân gà vịt lênh láng cùng mùi hôi hám nồng nặc, nhơ nhuốc nằm ngổn ngang giữa tiết, lòng gia cầm đang chờ được giao cho các hàng ăn. Đó là những hình ảnh quen thuộc tại chợ đầu mối lớn nhất Thanh Hóa.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 05:16

Đau đầu với “công ty”... hớt tóc thanh nữ
Đau đầu với “công ty”... hớt tóc thanh nữ

(Dân trí) - Trong dịp gặp mặt báo chí nhân kỷ niệm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam, ông Phạm Văn Mười, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân (TPHCM) lắc đầu ngao ngán hỏi các nhà báo: “Các anh đã từng nghe ở đâu có công ty TNHH hớt tóc chưa?”.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 04:42

Quay đầu, ô tô "nuốt gọn" xe máy
Quay đầu, ô tô "nuốt gọn" xe máy

(Dân trí) - Chiếc xe ô tô quay đầu sang đường bất cẩn, húc vào một chiếc xe máy đang lao tới. Người điều khiển xe máy thoát chết may mắn.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 04:30

Thư cảm ơn của Tổng biên tập Báo Dân trí
Thư cảm ơn của Tổng biên tập Báo Dân trí

(Dân trí) - Có thể khẳng định những bước phát triển thành công của Dân trí trước hết và trên hết là nhờ sự chăm sóc yêu thương của bạn đọc và đồng nghiệp. Các bạn đã tiếp sức cho các tác phẩm báo chí trên Dân trí không ngừng tỏa sáng…

Thứ sáu, 21/06/2013 - 03:39

Quốc hội hoàn thành một kỳ họp lịch sử
Quốc hội hoàn thành một kỳ họp lịch sử

(Dân trí) - Đánh giá nhiều nội dung quan trọng như thảo luận sửa Hiến pháp, hoãn thông qua luật Đất đai sửa đổi, đặc biệt là thực hiện thành công việc lấy phiếu tín nhiệm lần đầu tiên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định đã hoàn thành trọng trách một kỳ họp lịch sử.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 03:33

Chủ tịch Hội Khuyến học Nguyễn Mạnh Cầm chúc mừng báo Dân trí nhân Ngày báo chí
Chủ tịch Hội Khuyến học Nguyễn Mạnh Cầm chúc mừng báo Dân trí nhân Ngày báo chí

(Dân trí) - Nhân ngày Nhà báo Việt Nam 21/6, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Mạnh Cầm đến thăm, chúc mừng báo điện tử Dân trí và bày tỏ lòng cảm ơn BBT, PV, BTV đã có những đóng góp tích cực trong hoạt động khuyến học, khuyến tài và nền báo chí nước nhà.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 03:08

Bất lực nhìn con dâu chết thảm sau hai lần bị xe tông
Bất lực nhìn con dâu chết thảm sau hai lần bị xe tông

(Dân trí) - Bị chiếc xe tải tông trúng lần thứ nhất, ông Giang cố kìm tay lái để không ngã. Ông vừa lấy lại thăng bằng thì chiếc xe tải tiếp tục lao đến, lần này ông Giang ngã văng ra ngoài, người con dâu ngồi sau bị bánh xe tải cán trúng.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Xe chở xăng bốc cháy, 4 ngôi nhà bị thiêu rụi
Xe chở xăng bốc cháy, 4 ngôi nhà bị thiêu rụi

(Dân trí) - Ngày 21/6, tin từ Đồn biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo (Quảng Trị) xác nhận, một chiếc xe bồn chở xăng đã gây tai nạn rồi lật nhào, bốc cháy dữ dội. Lửa lan rộng thiêu rụi 4 ngôi nhà gần đó.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 12:03

Giáo dục thế hệ trẻ cách bảo vệ di sản thế giới
Giáo dục thế hệ trẻ cách bảo vệ di sản thế giới

Ngày 21/6, Công ty Panasonic VN phối hợp cùng với Văn phòng UNESCO Hà Nội tổ chức chương trình Giáo dục môi trường toàn cầu - Di sản thế giới UNESCO tại Khu Di sản Thế giới Mỹ Sơn (Quảng Nam) cho các em học sinh THCS trên địa bàn thành phố Hội An và huyện Duy Xuyên.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 11:53

Cách “hóa phép” xe tăng Việt thành “hàng khủng”
Cách “hóa phép” xe tăng Việt thành “hàng khủng”

Đã có phương án chế tạo xe bộ binh cơ giới hạng nặng từ các xe tăng thế hệ cũ là giải pháp thông minh với các thế hệ xe tăng T-54, T-55 oai hùng một thời...

Thứ sáu, 21/06/2013 - 11:41

Trao bằng khen của Bộ GD&ĐT cho “dũng sĩ nhí” cứu 5 bạn
Trao bằng khen của Bộ GD&ĐT cho “dũng sĩ nhí” cứu 5 bạn

(Dân trí) - Sáng ngày 21/6, tại trụ sở UBND xã Thanh Ngọc, huyện Thanh Chương (Nghệ An), Sở GD&ĐT Nghệ An tổ chức lễ trao bằng khen của Bộ GD&ĐT cho em Lê Văn Được - học sinh lớp 9B trường THCS Thanh Ngọc, đã dũng cảm cứu 5 bạn thoát khỏi đuối nước.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 11:00

Đêm xuống xe rầm rập “hành quân” để né CSGT
Đêm xuống xe rầm rập “hành quân” để né CSGT

(Dân trí) - Sau khi lực lượng chức năng rút khỏi chốt kiểm tra, tuyến đường dẫn vào cảng Cát Lái (quận 2, TPHCM) bỗng vô cùng tấp nập. Hàng trăm phương tiện nối đuôi nhau di chuyển vào cảng.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 10:37

Căn hộ phát hỏa, cả chung cư náo loạn
Căn hộ phát hỏa, cả chung cư náo loạn

(Dân trí) - Hàng trăm người dân cư ngụ tại khu chung cư ngay trung tâm thành phố Hồ Chí Minh đã nháo nhào tháo chạy khi phát hiện một căn hộ xảy ra hỏa hoạn.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 10:23

Hoãn thông qua luật Đất đai sửa đổi
Hoãn thông qua luật Đất đai sửa đổi

(Dân trí) - Với quá nửa số đại biểu đề nghị lùi thời diểm thông qua dự thảo luật Đất đai sửa đổi, Quốc hội đã thống nhất hoãn việc biểu quyết thông qua luật này tới kỳ họp cuối năm nay (tháng 10/2013).

Thứ sáu, 21/06/2013 - 10:18

Diễn đàn cấp cao CNTT và truyền thông Việt Nam
Diễn đàn cấp cao CNTT và truyền thông Việt Nam

Với chủ đề “Công nghệ thông tin - nền tảng của phương thức phát triển mới nâng cao toàn diện năng lực cạnh tranh quốc gia,” Diễn đàn cấp cao Công nghệ thông tin-Truyền thông Việt Nam lần thứ 3 năm 2013 đã khai mạc sáng 20/6 tại Hà Nội.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 09:56

Sạt lở nghiêm trọng gây tắc đường huyết mạch
Sạt lở nghiêm trọng gây tắc đường huyết mạch

Từ đêm 19 đến sáng 20/6/2013, tại huyện biên giới Mường Tè (tỉnh Lai Châu) đã xảy ra mưa lớn làm sạt lở và gây tắc đường trên tuyến tỉnh lộ 127, khiến cho hàng đoàn xe ô tô, xe máy nối đuôi nhau nằm chờ hàng giờ đồng hồ.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 08:52

Thi tuyển hiệu trưởng cho trường Đại học Hải Phòng
Thi tuyển hiệu trưởng cho trường Đại học Hải Phòng

(Dân trí) - Ngày 21/6, Thành ủy Hải Phòng đã thông báo chính thức về việc tổ chức việc thi tuyển chức danh hiệu trưởng trường Đại học Hải Phòng, dự kiến diễn ra vào cuối tháng Tám năm nay.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 08:43

Tài xế ngủ gật suýt gây họa ở cửa hầm vượt sông Sài Gòn
Tài xế ngủ gật suýt gây họa ở cửa hầm vượt sông Sài Gòn

(Dân trí) - Dù tài xế gây tai nạn nhưng vô cùng may mắn khi sự cố xảy ra bên ngoài hầm và vào thời điểm xe máy chưa được lưu thông nên không gây thương vong về người.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 08:39

3 ông cháu cùng mất tích khi tắm biển
3 ông cháu cùng mất tích khi tắm biển

(Dân trí) - Sáng ngày 21/6, ông Nguyễn Văn Lào, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch xác nhận, 3 ông cháu ở địa phương đi tắm biển rồi mất tích từ 3 ngày qua, đến nay vẫn chưa tìm thấy.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 08:20