Chủ nhật 06/10/2019 - 16:55

Nghệ An:

Cơ hội “gặm nhấm” khi khu tái định cư bị bỏ hoang nhiều năm

Dân trí Khu tái định cư bị bỏ hoang lãng phí suốt nhiều năm, nhân cơ hội này  các cá nhân đã “gặm nhấm” để tái lấn chiếm dựng lán trại, trồng keo, chè… Trong khi đó, nhiều hộ dân vạn chài nằm trong diện di dời đến khu tái định cư phải bất đắc dĩ “sống treo” với những mái nhà trái phép ven sông.

10 năm trôi qua, người dân thôn Vận Tải đang phải “sống treo” cùng dự án trong khi đó khu tái định cư bị các cá nhân "gặm nhấm".

Bất đắc dĩ “sống treo” trên những ngôi nhà trái phép

Cơ hội “gặm nhấm” khi khu tái định cư bị bỏ hoang nhiều năm - 1

Khu tái định cư với tổng vốn đầu tư hơn 80 tỷ đồng bị bỏ hoang lãng phí.

Thực trạng này đang diễn ra với hàng chục hộ dân vạn chài ở thôn Vận Tải xã Võ Liệt,Thanh Chương (Nghệ An). Năm 2010, dự án xây dựng khu TĐC mẫu cho người dân vạn chài ở Khe Mừ xã Thanh Thủy được khởi động với tổng vốn đầu tư hơn 80 tỷ đồng, do chi cục Phát triển nông thôn (Nghệ An) làm chủ đầu tư. Dự án khởi động đã nhen lên niềm vui về cuộc sống mới yên ấm cho những cư dân quanh năm lênh đênh sông nước.

Cơ hội “gặm nhấm” khi khu tái định cư bị bỏ hoang nhiều năm - 2

Con đường nhựa bị xuống cấp nghiêm trọng.

Trong suy nghĩ của người dân, từ đây họ sẽ thoát kiếp con cái thất học, thiếu thốn các điều kiện thiết yếu của cuộc sống bình thường (nước sạch, đất canh tác, chỗ ở ổn định…). Theo dự án này, đã có hàng chục hộ dân được phê duyệt di dời vào khu TĐC Khe Mừ tại xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương.

Cơ hội “gặm nhấm” khi khu tái định cư bị bỏ hoang nhiều năm - 3
Cơ hội “gặm nhấm” khi khu tái định cư bị bỏ hoang nhiều năm - 4

Nhà văn hóa Khe Mừ trở thành nơi nhốt trâu bò.

Nhưng gần 10 năm trôi qua, người dân thôn Vận Tải đang phải “sống treo” cùng dự án. Thời gian cứ trôi, cuộc sống bấp bênh trên sông nước với bao nhọc nhằn, vất vả khiến họ đi từ thất vọng này đến thất vọng khác. Những con thuyền từng là nơi trú thân sau một ngày vất vả mưu sinh đang ngày càng ọp ẹp. Không chỗ ở, không ai bảo ai, nhiều hộ dân nơi đây chấp nhận vi phạm vay mượn tiền bạc mua sắt thép, cát, đá… về dựng nhà ở tạm ven sông.

Tâm sự với chúng tôi, nhiều hộ dân nơi đây chua chát: “Không biết đến bao giờ chúng tôi mới được an cư. Chúng tôi luôn canh cánh nỗi lo mất nhà khi lũ về. Biết dựng nhà kiên cố ven sông để ở là vi phạm nhưng chúng tôi không có cách nào khác”.

Cơ hội “gặm nhấm” khi khu tái định cư bị bỏ hoang nhiều năm - 5

Giếng nước bỏ hoang cỏ mọc um tùm.

Theo ghi nhận của PV, đã có nhiều ngôi nhà cột trụ bằng bê tông, sàn làm bằng bê tông hoặc gỗ, mái lợp tôn hoặc phiboroximang được dựng lên.

Bí thư, xóm trưởng xóm Vận tải xã Võ Liệt (Thanh Chương) Lê Văn Minh thành thật: “Đời sống người dân quá bức bách về chỗ ở. Kế hoạch ban đầu là 97 hộ nhưng sau đó chỉ được phê duyệt 41 hộ di dời theo dự án TĐC. Nhiều hộ đã tự xây dựng nhà kiên cố theo mô hình nhà chống lũ để ở, chính quyền đã về lập biên bản nhưng dân không làm thế thì không biết ở đâu”.

Theo thông báo số 17 ngày 25/4/2019 về việc đình chỉ công trình thi công trái phép của các hộ dân tại thôn Vận Tải xã Võ Liệt cho thấy, đã có 5 hộ dân tự ý xây dựng nhà trái phép dọc bãi bồi sông Lam thuộc diện tích đất chưa sử dụng do UBND xã Võ Liệt quản lý. Đó là các hộ dân: Nguyễn Văn Dương, Nguyễn Ngọc Nam, Lê Văn Ngọc, Trương Văn Cương, Nguyễn Thị Bảy. Ông Bùi Xuân Lĩnh, Chủ tịch UBND xã Võ Liệt (Thanh Chương) thừa nhận: “Người dân xây dựng nhà trái phép là trách nhiệm về quản lý nhà nước của chính quyền địa phương, xã cũng đã lập biên bản đình chỉ nhưng dân không biết ở mô, họ làm là sai nhưng đó là bất khả kháng”.

Cơ hội để các cá nhân “gặm nhấm” khu tái định cư

Cơ hội “gặm nhấm” khi khu tái định cư bị bỏ hoang nhiều năm - 6

Những cung đường nhựa, đường điện tiền tỷ bị lãng quên.

Sau những tháng ngày rầm rộ, nhiều năm trôi qua, dự án TĐC Khe Mừ đang trở thành dự án “treo”. Những hạng mục hạ tầng của dự án như: Đường nội bộ, điện, nhà văn hóa cộng đồng, trường mầm non… đã dần xuống cấp. Đáng chú ý, trong tổng số khoảng 300ha đất thu hồi phục vụ dự án này, đã có rất nhiều diện tích bị tái lấn chiếm để dựng lán trại, trồng keo, khoanh nuôi chè… .

Cơ hội “gặm nhấm” khi khu tái định cư bị bỏ hoang nhiều năm - 7
Cơ hội “gặm nhấm” khi khu tái định cư bị bỏ hoang nhiều năm - 8

Nhiều cá nhân lợi dụng cơ hội để "gặm nhấm" biến khu TĐC thành nơi trồng keo, trồng chè... .

Theo quán sát của chúng tôi, hai bên con đường chính dẫn vào khu TĐC là những khoảnh keo đang độ lớn, có những vườn cây chuẩn bị cho thu hoạch; những khoảnh chè được đóng cọc căng thép gai bảo vệ… Đi sâu vào khu TĐC Khe Mừ, cách nhà sinh hoạt cộng đồng chừng 70m, chúng tôi thấy cả một đồi rộng mới được san ủi để trồng keo, những cây keo cũng vừa mới kịp bén, cao chừng 20-30cm. Cách đó không xa, để có chỗ trú tạm, người dân đã tự ý dựng hẳn cả lán trại trái phép… .

Cơ hội “gặm nhấm” khi khu tái định cư bị bỏ hoang nhiều năm - 9
Cơ hội “gặm nhấm” khi khu tái định cư bị bỏ hoang nhiều năm - 10

Người dân phải bất đắc dĩ "sống treo" bên những ngôi nhà trái phép.

Trao đổi với PV, ông Trần Duy Trinh, Chủ tịch UBND xã Thanh Thủy và Công chức địa chính Bùi Xuân Hùng đều thừa nhận: “Có nhiều diện tích đã thu hồi, đền bù để xây dựng dự án TĐC Khe Mừ đang bị tái lấn chiếm trở lại để trồng keo, khoanh nuôi chè, dựng lán trại”.

Theo ông Trinh, toàn bộ diện tích khoảng 300ha đã thu hồi, đền bù và bàn giao cho ban quản lý dự án thực hiện xây dựng dự án TĐC Khe Mừ nhưng do đất không sử dụng nên dân thấy tiếc nên vào phát sẻ trồng keo, khoanh chè để chăm sóc… Chính quyền cũng đã nhiều lần làm văn bản tuyên truyền, nhắc nhở sự việc này với người dân.

Cơ hội “gặm nhấm” khi khu tái định cư bị bỏ hoang nhiều năm - 11

Ông Lê Văn Minh, Bí thư chi bộ xóm trưởng thôn Vận Tải mong muốn chính quyền giải quyết bất cập này cho người dân.

Hỏi về danh tính những ai vào trồng keo, khoanh nuôi chè, ông Trinh cho rằng mình không nắm được nhưng ông thừa nhận trách nhiệm quản lý nhà nước là của địa phương.

Trong khi đó, ông Bùi Xuân Hùng thì cho hay: “Có khoảng 5ha keo người dân tự lấn chiếm để trồng. Riêng khoảng 2ha chè là do khi thu hồi dự án chưa phá bỏ nên dân khoanh lại để chăm sóc. Còn lán trại dựng trái phép trên đất TĐC Khe Mừ có diện tích khoảng 17m2. Đây là do địa bàn xa, khó quản lý, khi dân làm xong mới biết. Lán trại trái phép là của hộ ông Nguyễn Hữu Nhàn ở thôn 6 xã Thanh Thủy”.

Cơ hội “gặm nhấm” khi khu tái định cư bị bỏ hoang nhiều năm - 12
Cơ hội “gặm nhấm” khi khu tái định cư bị bỏ hoang nhiều năm - 13

Các cá nhân ngang nhiên lấn chiếm để trồng chè, trồng keo nhưng chính quyền vẫn bất lực.

Khu tái định cư  Khe Mừ với tổng vốn đầu tư hơn 80 tỷ đồng, do chi cục Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư lãng phí nhiều năm nay thì đã rõ mồn một. Vấn đề đây là  “cơ hội” để các cá nhân “gặm nhấm” tại đây để hưởng lợi nhưng chính quyền lại bất lực.

Đã nhiều năm nay, nhiều hộ dân vạn chài nằm trong diện di dời đến khu tái định cư phải sống ngay cạnh “miệng hà bá” và không biết bao giờ họ mới thoát cảnh “sống treo” này.

Duy Tú

MỚI NHẤT
Lái xe bán tải nghi say xỉn tông chết hai công nhân đứng ven đường
Lái xe bán tải nghi say xỉn tông chết hai công nhân đứng ven đường

(Dân trí) - Ngày 7/10, thông tin từ VKSND huyện Đắk R’lấp (tỉnh Đắk Nông), đơn vị vừa phối hợp với Công an huyện Đắk R’lấp khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi để làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn khiến 2 người tử vong.

Thứ hai, 07/10/2019 - 11:16

Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm vụ liệt sỹ hy sinh 20 năm chưa được công nhận
Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm vụ liệt sỹ hy sinh 20 năm chưa được công nhận

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc người hy sinh gần 90 năm vẫn chưa được công nhận liệt sĩ”, UBND huyện Thanh Chương (Nghệ An) vừa có văn bản chỉ đạo UBND xã Thanh Mai kiểm tra rà soát cụ thể các chế độ chính sách đối với người có công trên địa bàn. Đồng thời tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các tổ chức và cá nhân có liên quan trong việc chậm đề nghị cấp trên giải quyết hồ sơ công nhận liệt sĩ đối với ông Đậu Cườu.

Thứ hai, 07/10/2019 - 10:16

Cho sư thầy "gạ tình" phóng viên hoàn tục, bãi miễn chức trụ trì chùa Nga Hoàng
Cho sư thầy "gạ tình" phóng viên hoàn tục, bãi miễn chức trụ trì chùa Nga Hoàng

(Dân trí) - Kết luận của cuộc họp Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc đã chấp nhận nguyện vọng xin xả giới, hoàn tục và bãi miễn chức trụ trì chùa Nga Hoàng của Đại đức Thích Thanh Toàn.

Thứ hai, 07/10/2019 - 09:46

Lễ  chào cờ đặc biệt trong ngày giải phóng Thủ đô
Lễ chào cờ đặc biệt trong ngày giải phóng Thủ đô

(Dân trí) - Chiều ngày 10/10/1954, có một buổi lễ đặc biệt diễn ra tại sân Đoan Môn - Hoàng thành Thăng Long (khi đó gọi là sân Cột Cờ). Đó là Lễ chào cờ lịch sử đầu tiên trong ngày Hà Nội được giải phóng do Ủy ban Quân chính thành phố tổ chức.

Thứ hai, 07/10/2019 - 09:37

Khai mạc Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII
Khai mạc Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII

(Dân trí) - Sáng 7/10/2019, Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị.

Thứ hai, 07/10/2019 - 09:36

Ngôi chùa cổ có 2 cây di sản đầu tiên ở Ninh Bình
Ngôi chùa cổ có 2 cây di sản đầu tiên ở Ninh Bình

(Dân trí) - Chùa Hưng Long (Gác Chuông) là ngôi chùa cổ đặc biệt ở Ninh Bình hiện đang sở hữu 2 cây cổ thụ được công nhận là “Cây di sản” Việt Nam. Cây thị và cây bàng trong khuôn viên chùa có tuổi đời hàng trăm năm và là những cây di sản đầu tiên ở miền đất cố đô Hoa Lư.

Thứ hai, 07/10/2019 - 09:30

Ông Bạch Văn Mạnh lên tiếng việc “nâng đỡ” nữ trưởng phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk
Ông Bạch Văn Mạnh lên tiếng việc “nâng đỡ” nữ trưởng phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk

Sáng 6/10, ông Bạch Văn Mạnh – nguyên Chánh Văn phòng Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nội vụ Đắk Lắk, vừa lên tiếng trước thông tin dư luận cho rằng ông này đã “nâng đỡ” bà Trần Thị Ngọc Ái Sa trong khi bà này sử dụng bằng cấp 3 của chị.

Thứ hai, 07/10/2019 - 09:12

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa to, có nơi mưa rất to
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa to, có nơi mưa rất to

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của nhiễu động gió Đông, từ chiều tối nay (7/10), ở khu vực phía đông Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông.

Thứ hai, 07/10/2019 - 07:18

Voi rừng lại xuất hiện, phá hoại cây trồng của người dân
Voi rừng lại xuất hiện, phá hoại cây trồng của người dân

(Dân trí) - Ngày 6/10, ông Đinh Công Xoan, Chủ tịch UBND xã Ea Pô, huyện Cư Jút (Đắk Nông) cho biết, trên địa bàn xã vừa xuất hiện đàn voi rừng phá hoại một số cây trồng của người dân. Hiện nay, đàn voi này đã trở về rừng, không còn gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân địa phương.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 07:45

Xe ô tô gây tai nạn liên hoàn, 3 người bị thương
Xe ô tô gây tai nạn liên hoàn, 3 người bị thương

(Dân trí) - Khi đang lưu thông trên Quốc lộ 9, xe ô tô hạ tải chở đầy đường kính Thái Lan, do không làm chủ tốc độ đã gây tai nạn với nhiều xe khác, khiến 3 người bị thương.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 07:00

“Đau đầu” tìm giải pháp xử lý hàng trăm ngàn tấn rác thải
“Đau đầu” tìm giải pháp xử lý hàng trăm ngàn tấn rác thải

(Dân trí) - Mỗi ngày cả TP Hội An thải ra khoảng 100 tấn rác sinh hoạt, tuy nhiên hiện nay lượng rác này không biết xử lý ra sao, khi bãi rác chính ở Cẩm Hà đã đóng cửa. Trong khi đó, Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Nam lại dừng lấy rác, do người dân ngăn cản, không cho xe vào bãi rác Tam Xuân 2.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 06:00

Tự xưng bảo kê quốc lộ, gọi điện nhờ xóa status tố CSGT trên Facebook
Tự xưng bảo kê quốc lộ, gọi điện nhờ xóa status tố CSGT trên Facebook

(Dân trí) - Mới đây, anh V.V.Q (SN 1989, trú tại xã Thái Hoà, huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc) bất ngờ nhận một cuộc gọi của người lạ tự xưng làm bảo kê cho tuyến đường từ TP Vĩnh Yên - xã Liễn Sơn (quốc lộ 2C), “nhờ” anh xóa dòng trạng thái (status) trên mạng xã hội Facebook.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Người dân Đồng Tháp bắt được cá lạ, nghi cá mập
Người dân Đồng Tháp bắt được cá lạ, nghi cá mập

(Dân trí) - Con cá ông Hùng vừa bắt được có hình dáng bên ngoài rất giống cá mập. Cá có trọng lượng khoảng 20kg, dài 90cm, toàn thân có màu trắng xám từ đầu đến đuôi.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 04:12

Người dân “vây” nhà máy rác vì chính quyền thất hứa
Người dân “vây” nhà máy rác vì chính quyền thất hứa

(Dân trí) - Quá bức xúc vì chậm thực hiện di dời lên khu tái định cư như đã cam kết, người dân ở xã Kỳ Tân (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) lại tiếp tục “vây” nhà máy rác.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 03:20

Xác định nguyên nhân công nhân tử vong bất thường
Xác định nguyên nhân công nhân tử vong bất thường

(Dân trí) - Công an tỉnh Quảng Nam đã xác định nguyên nhân ban đầu dẫn đến cái chết của anh Nguyễn Duy Tây (SN 1988, trú phường Điện Nam Trung, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) là do ngạt nước.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 03:00

Phí đăng ký ô tô tại TPHCM là 20 triệu đồng
Phí đăng ký ô tô tại TPHCM là 20 triệu đồng

(Dân trí) - Tại kỳ họp bất thường diễn ra ngày 6/10, HĐND TPHCM đã thông qua chủ trương tăng phí đăng ký ô tô, xe máy. Theo đó, mức phí tại thành phố ở mức cao nhất theo quy định của Bộ Tài chính, mức phí đăng ký ô tô là 20 triệu đồng.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 02:20

Diễn biến mới ở đảo nổi giữa biển Hội An
Diễn biến mới ở đảo nổi giữa biển Hội An

(Dân trí) - Từ tháng 5 đến nay, đảo cát khổng lồ nổi lên giữa biển Cửa Đại – Hội An khiến dư luận xôn xao được bồi thêm 50m về phía Bắc, chiều cao bồi khoảng 1m.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 01:50

Xe khách đối đầu với xe bán tải trên Quốc lộ 14
Xe khách đối đầu với xe bán tải trên Quốc lộ 14

(Dân trí) - Vì tránh chiếc bus đang trả khách ở ven đường, tài xế xe khách đã đánh lái để tránh thì bất ngờ bị xe bán tải đi ngược chiều tông thẳng vào phần đầu. Vụ tai nạn đã gây ách tắc nhiều giờ trên Quốc lộ 14 (đoạn xã Ia Băng, huyện Chư Prông, Gia Lai).

Chủ nhật, 06/10/2019 - 12:15

Vụ sư thầy "gạ tình": Xin hoàn tục, nhưng muốn giữ lại trang trại, tài sản
Vụ sư thầy "gạ tình": Xin hoàn tục, nhưng muốn giữ lại trang trại, tài sản

(Dân trí) - Sư thầy Thích Thanh Toàn trụ trì chùa Nga Hoàng (xã Hợp Châu, Tam Đảo - Vĩnh Phúc) bị tố "gạ tình" nữ phóng viên, ngoài việc xin xả giới và hoàn tục, nhà sư này còn mong muốn xin giữ lại như trang trại, đất đai, vật dụng mang tên chủ sở hữu là thể danh của sư thầy này.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 11:50

TPHCM thông qua chủ trương xây dựng chính sách bồi thường cho dân Thủ Thiêm
TPHCM thông qua chủ trương xây dựng chính sách bồi thường cho dân Thủ Thiêm

(Dân trí) - Tại kỳ họp bất thường HĐND TPHCM lần thứ 16 khóa IX diễn ra ngày 6/10, đại biểu HĐND TP đã thông qua chủ trương xây dựng chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư bổ sung cho người dân khu 4,3ha Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 11:50

Chủ công trình 7 tầng đồ sộ “mọc” trên đèo Mã Pí Lèng: “Tôi chỉ làm cho nó tốt lên!”
Chủ công trình 7 tầng đồ sộ “mọc” trên đèo Mã Pí Lèng: “Tôi chỉ làm cho nó tốt lên!”

(Dân trí) - Trước phản ứng dữ dội của dư luận về công trình 7 tầng đồ sộ “mọc” trên đèo Mã Pí Lèng (huyện Mèo Vạc, Hà Giang) sẽ phá vỡ cảnh quan thiên nhiên, bà Vũ Ngọc Ánh (chủ công trình) chia sẻ, nếu lường trước mọi việc như vậy “sẽ không làm”...

Chủ nhật, 06/10/2019 - 11:15

Công nhân tử vong bất thường, người nhà đến vây trụ sở công ty
Công nhân tử vong bất thường, người nhà đến vây trụ sở công ty

(Dân trí) - Cho rằng cái chết của người thân có nhiều uẩn khúc, gia đình đưa thi thể nạn nhân đến vây trước cổng nhà máy nơi anh làm việc để yêu cầu làm rõ.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 10:35

Đình chỉ Chánh Văn phòng huyện vì chậm triển khai chỉ đạo của cấp trên
Đình chỉ Chánh Văn phòng huyện vì chậm triển khai chỉ đạo của cấp trên

(Dân trí) - Chánh Văn phòng HĐND và UBND huyện Tuy An (Phú Yên) vừa bị đình chỉ công tác vì chậm triển khai Công văn của UBND tỉnh Phú Yên.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 09:55

Người vu khống công an đánh dân nhận lỗi “đưa tin sai sự thật”
Người vu khống công an đánh dân nhận lỗi “đưa tin sai sự thật”

(Dân trí) - Ngày 5/10, ông Vũ Tuấn Anh (SN 1984, ngụ tại Hà Nội) đã có bảng tường trình, nói rõ “sự thật các anh (công an Đà Nẵng - PV) không đánh tôi” và xin lỗi lực lượng công an Đà Nẵng vì đã “đưa tin không đúng sự thật” lên mạng xã hội.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 06:54