Thứ năm, 18/08/2005 - 17:22

Cô giáo mầm non cũng buôn ma túy

Dân trí

Theo số liệu Cục cảnh sát điều tra tội phạm ma túy vừa công bố sáng nay, tỷ lệ nghiện và buôn bán ma túy có dấu hiệu gia tăng, thâm nhập sâu vào học đường. Đáng chú ý là trong số gần 800 tội phạm ma tuý là học sinh, giáo viên có cả một cô giáo mầm non cầm đầu đường dây buôn bán thuốc phiện lớn.

Ông Phạm Quang Minh - Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm ma tuý cho hay, qua đợt rà soát số học sinh, sinh viên (HSSV) nghiện ma tuý của gần 50 tỉnh, thành trong cả nước giai đoạn 2001 – 2005,  có đến 783 HSSV và giáo viên có liên quan đến việc sử dụng và buôn bán ma tuý, riêng tỉnh Sơn La đã có 189 học sinh và 132 giáo viên nghiện hút.

 

Điển hình một số địa phương có nhiều học sinh, sinh viên liên quan đến ma tuý là Hà Nội, Hà Nam, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Nghệ An, Long An... Đáng buồn hơn là có giáo viên dạy mầm non, tiểu học cũng có dính líu đến ma túy như cô giáo mầm non Hà Thị Phương ở Chiêm Hoá, Tuyên Quang cầm đầu đường dây buôn bán 407,9 kg thuốc phiện; cô Thào Thị Bích – phó Hiệu trưởng trường Tiểu học thị trấn Mường Khương, buôn bán hàng vạn ống thuốc tân dược gây nghiện trong đường dây ma tuý Lào Cai – Hà Tây.

 

Điều đáng chú ý là, trong khi số HSSV nghiện ma tuý ở các trường thuộc địa bàn thành phố, thị xã giảm (nhưng có chiều hướng sử dụng thuốc lắc), thì số HSSV, giáo viên nghiện ma tuý ở nông thôn, vùng sâu vùng xa có xu hướng gia tăng. Từ nghiện ngập, buôn bán ma tuý mà nhiều học sinh sinh viên đã phạm pháp hình sự, tham gia trộm cắp, cướp giật, hiếp hâm, giết người cướp của.

 

Ông Minh giải thích: “Bọn tội phạm đã dụ dỗ, lừa phỉnh các HSSV con nhà khá giả nhất là số học sinh hư thiếu sự quản lý của gia đình, học sinh thi trượt đại học, sinh viên ra trường thất nghiệp”.

 

Tình trạng tiêu cực tại các nhà hàng, vũ trường, khách sạn, nhà nghỉ, quán bar, karaoke… đã lôi kéo nhiều HSSV. Chỉ tính trong tháng 5 và tháng 6 vừa qua, công an đã phát hiện, triệt phá 26 tụ điểm gọi là động thuốc lắc, có những tụ điểm bắt giữ được trên 500 em.

 

Trước tình hình sử dụng, buôn bán thuốc lắc có dấu hiệu gia tăng mạnh, lực lượng cảnh sát đã phối hợp với các lực lượng khác ra quân quyết liệt vào các tụ điểm ăn chơi thác loạn, bắt giữ 1.326 đối tượng tại TPHCM, Hà Nội, Cần Thơ, Bình Dương, Đồng Nai, trong đó nhiều đối tượng là HSSV con nhà khá giả, thích đua đòi “sành điệu”, sử dụng thuốc lắc như “mốt thời thượng”.

 

Chính những đua đòi, sành điệu đó đã kéo theo nhiều hành vi tội phạm. Theo báo cáo của công an địa phương, trong 5 năm qua đã phát hiện 47.000 vụ phạm pháp hình sự do 64.500 em vị thành niên gây ra, trung bình hàng năm chiếm 25% tổng số  vụ phạm pháp trên toàn quốc. Trong đó, dưới 14 tuổi chiếm 13%, từ 14 – 16 tuổi chiếm 34,7%, từ 16 – 18 tuổi chiếm 52%; trình độ văn hoá không biết chữ 9,7%, tiểu học chiếm 28%, THCS chiếm 21%, THPT chiếm 21%, bỏ học chiếm 45%.

 

Hồng Hạnh