Thứ Bảy 18/03/2017 - 15:40

“Chúng ta có rất nhiều nhà trẻ nhưng lại không có nhà già”

Dân trí Đó là vấn đề trăn trở của Bác sĩ Mai Xuân Phương, Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông – giáo dục, thuộc Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) khi nói về tốc độ già hóa của dân số nước ta và tình trạng nhiều người già của Việt Nam đang phải sống cô đơn.

Sáng nay (18/3), tại trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam (đường Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội) đã diễn ra cuộc Giao lưu với chủ đề “Báo chí truyền thông với những vấn đề thu hút sự quan tâm của xã hội” do Tạp chí Người làm báo – cơ quan ngôn luận nghiệp vụ của Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Ban Nghiệp vụ, báo Nhà báo và Công luận đồng tổ chức.

Tham dự cuộc giao lưu này có đại diện lãnh đạo các bộ ngành như Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bảo hiểm xã hội Việt Nam,… cùng các cơ quan thông tấn báo chí.

Quang cảnh cuộc giao lưu...
Quang cảnh cuộc giao lưu...

Tại cuộc giao lưu trên, bác sĩ Mai Xuân Phương Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông – giáo dục, thuộc Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) chia sẻ, trong những năm qua đơn vị này đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của các cơ quan thông tấn báo chí. Chính vì vậy, công tác truyền thông thông tin của ngành dân số đến được sâu và rộng hơn tới các tầng lớp nhân dân trên cả nước.

Bác sĩ Mai Xuân Phương cho biết: Chúng ta có nhiều nhà trẻ, nhưng lại không có nhà già.
Bác sĩ Mai Xuân Phương cho biết: "Chúng ta có nhiều nhà trẻ, nhưng lại không có nhà già".

Theo bác sĩ Mai Xuân Phương, dân số, quy mô dân số nước ta đang gặp nhiều vấn đề bất cập về thể lực, chiều cao, vóc dáng, cân nặng. Vấn đề truyền thông, tư vấn về sức khỏe tiền hôn nhân chưa được chú trọng một cách đúng mức, dẫn đến chất lượng dân số của người Việt Nam thua kém nhiều so với các nước trong khu vực và quốc tế về thể lực, vóc dáng, cân nặng...

“Tốc độ già hóa của dân số Việt Nam đang đứng có thứ hạng cao trên thế giới. Tuổi thọ trung bình của người Việt Nam là 73,2 tuổi. Tốc độ già hóa của nước ta như vậy nhưng cả nước chỉ có TPHCM và Hà Nội có bệnh viện Lão khoa. Một vấn đề nữa là chúng ta có rất nhiều nhà trẻ, nhưng lại không có nhà già. Người già rất cần được sự quan tâm chăm sóc của toàn xã hội, vì chúng ta vẫn đang rất cần chất xám của những người già này. Có thể nói rất nhiều người già của nước ta đang rơi vào trạng thái cô đơn, cuộc sống khó khăn” – bác sĩ Mai Xuân Phương chia sẻ.

Từ những vấn đề nêu trên, bác sĩ Mai Xuân Phương mong muốn các cơ quan thông tấn báo chí cần quan tâm hơn nữa đến vấn đề dân số, kế hoạch hóa gia đình. Báo chí cần có nhiều bài viết về đề tài này, tìm ra những gì chưa hợp lý, những gì còn bất cập, từ đó làm thay đổi được nhận thức cộng đồng, giúp người dân hiểu hơn và thay đổi hành vi để chất lượng dân số Việt Nam được tốt hơn.

“Năm nay chúng tôi có bốn sự kiện lớn rất mong các nhà báo quan tâm, ngày 11/7 là ngày Dân số thế giới; 1/10 là ngày Người cao tuổi; ngày 11/10 là ngày Quốc tế trẻ em gái; Ngày Dân số Việt Nam 26/12. Ngoài ra, chúng tôi đang xin ý kiến để ra mắt Vụ Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, đã được Bộ Y tế cho phép và đang xây dựng đề án” – bác sĩ Mai Xuân Phương nói thêm.

“Nếu không có báo chí chúng tôi không hoàn thành tốt được nhiệm vụ”

Tại cuộc giao lưu nói trên, các nhà báo rất quan tâm đến lĩnh vực giáo dục. Một số nhà báo đã đặt câu hỏi với đại diện Bộ Giáo dục về vấn đề làm thế nào để chống cận thị cho học sinh, ngành giáo dục đã giáo dục cho trẻ em cách phòng tránh vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em chưa?

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng: “Nếu không có báo chí chúng tôi không hoàn thành tốt được nhiệm vụ”.
Bà Nguyễn Thị Kim Phụng: “Nếu không có báo chí chúng tôi không hoàn thành tốt được nhiệm vụ”.

Trước khi trả lời vấn đề trên, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) chia sẻ: Trong thời gian qua, báo chí đã đồng hành rất tốt với Bộ Giáo dục, nếu không có báo chí thì Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ không hoàn thành tốt được nhiệm vụ của mình.

“Báo chí là kênh thông tin rất tốt để chúng tôi tương tác với xã hội, từ đó điều chỉnh những gì chưa làm tốt hoặc làm chưa đúng. Có thể nói, nếu không có báo chí thì chúng tôi không hoàn thành tốt được nhiệm vụ. Về vấn đề làm thế nào để chống cận thị cho học sinh, thì việc này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có trách nhiệm của gia đình. Với môi trường giáo dục, chúng tôi đã có các bàn ghế theo tiêu chuẩn, phòng học theo tiêu chuẩn, có hướng dẫn cho học sinh tư thế ngồi học như nào là đúng” – bà Phụng nói.

Về câu chuyện giáo dục cho học sinh cách phòng tránh bị xâm hại tình dục, bà Phụng cho biết, hiện nay một số nhà trường đã áp dụng để lồng ghép vào các chương trình đào tạo, tuy nhiên cũng chưa được áp dụng nhiều trong môi trường giáo dục ở Việt Nam.


Nhà báo Nguyễn Lương Phán - Phó Tổng biên tập báo Dân trí - phát biểu tại cuộc giao lưu.

Nhà báo Nguyễn Lương Phán - Phó Tổng biên tập báo Dân trí - phát biểu tại cuộc giao lưu.

Phát biểu tại cuộc giao lưu, nhà báo Nguyễn Lương Phán, Phó Tổng Biên tập Báo Dân trí, hoan nghênh Ban tổ chức đã tổ chức cuộc giao lưu ý nghĩa này, đây là cơ hội để các nhà báo được đối thoại cùng nhau về nghiệp vụ và đối thoại cơ quan chức năng về các vấn đề đang được xã hội quan tâm.

Tuy nhiên, nhà báo Nguyễn Lương Phán cũng góp ý với Ban tổ chức, với “sức nóng” nội dung của cuộc giao lưu như này cần mời các đại biểu từ Thứ trưởng các Bộ trở lên mới trả lời được sâu sắc những vấn đề mà các nhà báo quan tâm.

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
"Nới" thủ tục, tạo điều kiện cải tạo hàng trăm chung cư cũ
"Nới" thủ tục, tạo điều kiện cải tạo hàng trăm chung cư cũ

(Dân trí) - Để xử lý nhanh các chung cư hư hỏng, xuống cấp nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản người dân, UBND TPHCM đã ủy quyền cho các quận thực hiện việc sửa chữa, xây mới các chung cư trước năm 1975.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 08:50

Cá nuôi gần khu công nghiệp chết nổi trắng ao
Cá nuôi gần khu công nghiệp chết nổi trắng ao

(Dân trí) - Mấy ngày gần đây, nhiều nhà dân ở thôn Tân Lợi, xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai mất ăn mất ngủ vì cá nuôi trong ao nhà nằm gần khu công nghiệp Tằng Loỏng bỗng dưng chết nổi trắng ao.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 08:31

Nổ lớn tại xưởng sản xuất bóng đèn, 4 người bị thương
Nổ lớn tại xưởng sản xuất bóng đèn, 4 người bị thương

(Dân trí) - Nghe tiếng nổ lớn, người dân chạy lại thì phát hiện 4 người bị thương nên chuyển tất cả vào bệnh viện cấp cứu.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 08:21

Lốc xoáy thổi tốc mái trường học và hàng chục nhà dân
Lốc xoáy thổi tốc mái trường học và hàng chục nhà dân

(Dân trí) - Trận lốc xoáy chỉ xảy ra trong thời gian ngắn nhưng đã khiến 25 nhà dân tại TP Đông Hà và huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị bị hư hỏng, tốc mái.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 08:00

Vượt gần 100km lai dắt con tàu và 7 ngư dân gặp nạn
Vượt gần 100km lai dắt con tàu và 7 ngư dân gặp nạn

(Dân trí) - Chiếc tàu đang đánh cá thì bất ngờ chết máy, 7 ngư dân lênh đênh trên biển và buộc phải cầu cứu cơ quan chức năng. Nhận được tin báo, tàu của Hải đội 2 Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Nghệ An vượt hơn 52 hải lý đưa vào bờ an toàn

Thứ bảy, 18/03/2017 - 07:20

3 người tử vong, 15 học sinh nhập viện sau cú tông giữa xe khách và xe tải
3 người tử vong, 15 học sinh nhập viện sau cú tông giữa xe khách và xe tải

(Dân trí) - Chiếc xe khách đang lưu thông chở hơn 30 học sinh trên đường về nhà thì bất ngờ xảy ra va chạm với xe tải khiến 2 học sinh,1 tài xế tử vong tại chỗ và 15 người khác bị thương phải đi cấp cứu.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 06:59

Báo chí đồng hành cùng sự phát triển của thành phố Cảng
Báo chí đồng hành cùng sự phát triển của thành phố Cảng

(Dân trí) - Buổi tọa đàm “Phát huy vai trò báo Đảng trong định hướng dư luận” do báo Hải Phòng tổ chức vừa diễn ra sáng nay (18/3) tại Trung tâm hội nghị TP Hải Phòng.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 06:52

Xe đám cưới gặp nạn nghiêm trọng, 2 người thân của chú rể tử vong
Xe đám cưới gặp nạn nghiêm trọng, 2 người thân của chú rể tử vong

(Dân trí) - Sau khi chở họ nhà trai ăn đám cưới về, chiếc xe khách 16 chỗ đã va chạm mạnh với xe đầu kéo trên cầu Rạch Miễu khiến chiếc xe khách bị xé toạc. 2 người tử vong tại chỗ là ông và bà của chú rể, bố đẻ của chú rể cũng bị thương nặng.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 06:43

Đào xới bán đảo Sơn Trà: Có hạng mục nằm ngoài giấy phép
Đào xới bán đảo Sơn Trà: Có hạng mục nằm ngoài giấy phép

(Dân trí) - Khu vực bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) đang bị đào xới được xác định là công trình thuộc dự án khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa. Quy hoạch dự án đã được phê duyệt, nhưng qua kiểm tra, phát hiện có một số hạng mục không có trong giấy phép.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 06:27

Vụ tàu hỏa tông nát xe tải: Barie không đóng khi tàu đi qua
Vụ tàu hỏa tông nát xe tải: Barie không đóng khi tàu đi qua

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 2 người thương vong xảy ra tại xã Canh Vinh, huyện Vân Canh, Bình Định, chiều 18/3, Trung tá Ngô Đức Hoài - Phó trưởng phòng CSGT (Công an tỉnh Bình Định) - cho biết, đường ngang này có barie gác chắn nhưng thời điểm tai nạn xảy ra, thanh chắn không đóng.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 04:43

Vụ Phó phòng Nông nghiệp rút súng dọa dân: Mâu thuẫn từ chuyện câu cá
Vụ Phó phòng Nông nghiệp rút súng dọa dân: Mâu thuẫn từ chuyện câu cá

(Dân trí) - Theo ngành chức năng huyện Tịnh Biên, An Giang, bắt đầu từ việc ông T. - Phó phòng Nông nghiệp huyện Tri Tôn - không cho dân vào hồ thủy lợi Xoài Sết câu cá, dẫn đến đôi bên xảy ra tranh cãi, từ đó ông T. đã rút súng dọa dân.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 04:08

Đâm vào máy múc, chồng tử vong vợ nguy kịch
Đâm vào máy múc, chồng tử vong vợ nguy kịch

(Dân trí) - Người chồng điều khiển xe máy do thiếu quan sát đã đâm thẳng vào một chiếc máy múc đang sang đường, vụ tai nạn khiến người chồng tử vong, vợ nguy kịch.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bảo vệ trường tiểu học bị tố có hành vi dâm ô với nhiều học sinh
Bảo vệ trường tiểu học bị tố có hành vi dâm ô với nhiều học sinh

(Dân trí) - Một bảo vệ trường tiểu học ở xã Đồng Hóa, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam bị phụ huynh phát đơn đến các cơ quan chức năng tố có hành vi dâm ô với nhiều học sinh tiểu học. Các cơ quan chức năng cho biết vẫn đang trong quá trình điều tra sự việc.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 03:16

Sập hố công trình, 2 người tử vong
Sập hố công trình, 2 người tử vong

(Dân trí) - Nhóm công nhân đang thi công lắp đặt đường cống thoát nước thì hố bị sập, đất hai bên vùi lấp xuống khiến 2 người tử vong.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 03:02

Tàu cảnh sát biển cứu 9 ngư dân gặp nạn ngoài khơi
Tàu cảnh sát biển cứu 9 ngư dân gặp nạn ngoài khơi

(Dân trí) - Sáng 18/3, tàu Cảnh sát biển mang số hiệu 2016 đã đưa tàu cá QB 91609 TS bị hỏng máy cùng 9 ngư dân về đất liền Đà Nẵng an toàn.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 03:00

"Phân cấp" một số tuyến đường cho phép buôn bán trên vỉa hè
"Phân cấp" một số tuyến đường cho phép buôn bán trên vỉa hè

(Dân trí) - Chỉ thị của Thành ủy TPHCM yêu cầu ban hành danh mục các tuyến đường cho phép sử dụng tạm thời một phần vỉa hè làm bãi giữ xe công cộng có thu phí, phục vụ kinh doanh dịch vụ, buôn bán hàng hóa và cho phép đỗ xe dưới lòng đường có thu phí.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 02:30

Tàu hỏa tông nát bét xe tải, xe cẩu lớn nỗ lực thông đường sắt
Tàu hỏa tông nát bét xe tải, xe cẩu lớn nỗ lực thông đường sắt

(Dân trí) - Tài xế điều khiển xe tải lưu thông qua đường sắt tại vị trí đường ngang có gác chắn, bị tàu hỏa đâm và kéo lê gần 300 mét. Hậu quả, 1 người trên xe tải tử vong tại chỗ, 1 người khác bị thương nặng

Thứ bảy, 18/03/2017 - 01:26

Kết luận thanh tra khu nghỉ dưỡng trong Vườn quốc gia Ba Vì
Kết luận thanh tra khu nghỉ dưỡng trong Vườn quốc gia Ba Vì

(Dân trí) - Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa thông báo kết luận thanh tra hoạt động liên kết tổ chức du lịch sinh thái trên địa bàn Vườn quốc gia Ba Vì (khu nghỉ dưỡng Le Mont Ba Vì).

Thứ bảy, 18/03/2017 - 01:16

Xác minh nhóm thanh niên lái xe máy bằng chân, “làm xiếc” trên quốc lộ
Xác minh nhóm thanh niên lái xe máy bằng chân, “làm xiếc” trên quốc lộ

(Dân trí) - Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa đề nghị Ban An toàn giao thông tỉnh Nghệ An xác minh, làm rõ nhóm thanh thiếu niên coi thường luật giao thông khi đi xe máy cả đoàn không đội mũ bảo hiểm, “làm xiếc” trên đường và điều khiển xe máy bằng chân.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 01:11

Công khai cơ quan chậm giải quyết thông tin phản ánh sai phạm đất đai
Công khai cơ quan chậm giải quyết thông tin phản ánh sai phạm đất đai

(Dân trí) - Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, kể từ ngày 1/4 tới sẽ công khai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ và Tổng cục Quản lý đất đai về các trường hợp chậm báo cáo tình hình, kết quả giải quyết thông tin phản ánh về vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng đất đai đã gửi về địa phương giải quyết theo thẩm quyền.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 01:00

Đứt dây tời kéo lưới, 1 người tử vong
Đứt dây tời kéo lưới, 1 người tử vong

(Dân trí) - Trong khi kéo lưới lên tàu, máy tời bị đứt dây khiến 1 ngư dân tử vong, 3 người khác bị thương nặng.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 12:00

Hà Nội: Người dân chật vật tìm lối vào nhà khi không còn bậc tam cấp
Hà Nội: Người dân chật vật tìm lối vào nhà khi không còn bậc tam cấp

(Dân trí) - Trong “chiến dịch” giành lại vỉa hè trên các tuyến phố Thủ đô, hàng loạt bậc tam cấp ăn ra vỉa hè đã được phá dỡ. Nhiều hộ gia đình chưa có được phương án thiết kế lối lên xuống sau khi không còn bậc tam cấp, phải chật vật tìm lối vào nhà...

Thứ bảy, 18/03/2017 - 11:07

Phó phòng Nông nghiệp huyện bị tố rút súng dọa dân
Phó phòng Nông nghiệp huyện bị tố rút súng dọa dân

(Dân trí) - Những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện một đoạn video clip ghi lại cảnh một người đàn ông được cho là Phó phòng Nông nghiệp huyện Tri Tôn (tỉnh An Giang) tranh cãi với dân rồi bất ngờ móc súng ra dọa dân.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 11:03

Nhân viên vệ sinh nhặt được gần nửa tỷ đồng trên máy bay
Nhân viên vệ sinh nhặt được gần nửa tỷ đồng trên máy bay

(Dân trí) - Trong quá trình làm vệ sinh máy bay tại Nội Bài, nhân viên Nguyễn Ánh Tuyết đã nhặt được nhiều tiền mặt và tài sản có giá trị. Nhân viên này đã báo cho cấp trên để hỗ trợ hành khách nhận lại.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 10:23