1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Chưa nhận phản ánh nào về bất thường trong bầu cử hay bầu hộ, bầu thay

(Dân trí) - Đó là thông tin Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia – Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trao đổi với báo chí về buổi sáng ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND cấp nhiệm kỳ 2016-2021 hôm nay, 22/5.

Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia trao đổi nhanh về tình hình bầu cử tính đến 10h sáng 22/5.
Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia trao đổi nhanh về tình hình bầu cử tính đến 10h sáng 22/5.

Gần 11h ngày 22/5, tại trung tâm báo chí Hội đồng bầu cử quốc gia, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết ông vừa cùng Chủ tịch Quốc hội đi kiểm tra một số điểm trên địa bàn Hà Nội, mọi việc diễn ra bình thường. Có những tỉnh như Hà Giang đã có trên 70% cử tri đi bỏ phiếu. Có một số điểm bầu cử 100% cử tri đã bỏ phiếu xong. An ninh trật tự tốt, người dân rất hào hứng đi bầu.

“Theo báo cáo từ các tổ bầu cử, mọi việc đều diễn ra bình thường, chưa có việc gì bất thường cần phải xử lý. Và tôi rất mừng là chưa thấy có hiện tượng bầu hộ, bầu thay chứng tỏ công tác tuyên truyền đã thực hiện rất tốt” – ông Nguyễn Hạnh Phúc thông tin.

Dù chưa nắm hết báo cáo từ các điểm bầu cử nhưng theo ông Phúc, phản ánh chung là không có hiện tượng đi bầu hộ. Chưa có đủ thông tin về trường hợp cá biệt nào khác.

Nói về không khí, tinh thần mới trong cuộc bầu cử hôm nay, Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia khái quát, cuộc bầu cử lần này đổi mới từ cơ cấu. Luật quy định rõ, tỷ lệ ứng viên là phụ nữ đưa vào danh sách để bầu phải đảm bảo 35%. Trước đây, tỷ lệ nữ chỉ phải tính trong số trúng cử.

Luật mới cũng mở ra những rất rộng với cử tri. Người bị tạm giam, tạm giữ hay cai nghiện bắt buộc cũng được quyền bỏ phiếu. Đây là điểm rất mới, rất hay đề cao quyền con người và quyền công dân.

Điểm mới nữa được áp dụng trong cuộc bầu cử lần này là công khai kiểm phiếu. Ứng cử viên, cử tri và phóng viên báo chí được chứng kiến việc kiểm phiếu. Điều đó là để tránh sự nghi ngờ trong quá trình kiểm phiếu.

Trao đổi thêm về quy định giờ giấc bầu cử, ông Phúc nhấn mạnh, Luật bầu cử quy định các tổ bầu cử đồng loạt kiểm phiếu vào 19h là để kết quả khu vực này không ảnh hưởng đến khu vực khác. Nếu có điểm mở hòm, kiểm phiếu, đưa kết quả sớm thì thông tin có thể lan toả, gây tác động đến khu vực khác.

“Nếu ở đâu thực hiện việc kiểm phiếu trước 19h thì đương nhiên đó là vi phạm quy định nhưng nếu có cũng phải tuỳ theo tính chất sự việc, xem xét hoàn cảnh cụ thể mới tính chuyện xử lý được” – ông Nguyễn Hạnh Phúc nói.

Hơn nữa, Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia giải thích, quy định giờ giấc như vậy để tránh việc gò ép cử tri đi bỏ phiếu sớm vì thành tích, dẫn đến việc bầu hộ bầu thay. Vì thế, tại tổ bầu cử nào, việc bỏ phiếu cũng thực hiện kéo dài từ 7h sáng đến 19h tối.

Tính đến 10h ngày 22/5/2016, Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia đã nhận được Báo cáo nhanh về tiến độ bầu cử của 31/63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Cụ thể, đúng 7h sáng nay, trên phạm vi cả nước, các Tổ bầu cử đồng loạt tiến hành khai mạc bầu cử theo đúng trình tự, thủ tục quy định, bảo đảm lễ khai mạc trang trọng, nghiêm túc. Một số điểm bầu cử ở một số địa phương tiến hành khai mạc và bỏ phiếu bắt đầu từ 5h- 5h30 (Hậu Giang, Cần Thơ, Đắk Lắk), như ở các khu vực bỏ phiếu của lực lượng vũ trang làm nhiệm vụ trong ngày bầu cử, để bảo đảm cử tri ở các đơn vị này có thể tham gia bầu cử.

Các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các cấp chính quyền, các vị lão thành cách mạng đã tham dự lễ khai mạc. Rất đông cử tri đã có mặt tại lễ khai mạc và bỏ những lá phiếu đầu tiên. Tại khu vực bỏ phiếu số 2, thôn Cát Bi, xã Thụy Phú, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội có cụ Nguyễn Thị Nhâm cao tuổi nhất là 107 tuổi. Ở khu vực bỏ phiếu số 3, nơi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tham gia bỏ phiếu có cụ bà Bùi Thị Sáu là cử tri cao tuổi nhất của khu vực cùng với Tổng Bí thư và anh Nguyễn Hữu Hòa là cử tri trẻ tuổi nhất (18 tuổi) đã thực hiện việc bỏ những lá phiếu đầu tiên tại địa bàn.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 4, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội. Chủ tịch nước Trần Đại Quang bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 8, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bỏ lá phiếu đầu tiên tại khu vực bầu cử số 8, khu phố Đông Thái, thị trấn Vĩnh Bảo, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng.

Đến gần trưa ngày 22/5, có nhiều địa phương có tỷ lệ cử tri đi bầu cao. Theo báo cáo nhanh của tỉnh Nghệ An, hiện nay Nghệ An đã có trên 50% cử tri đã tham gia bỏ phiếu. Ở nhiều khu vực bỏ phiếu đã có 100% cử tri đi bầu (Kon Tum có 44 khu vực, Nghệ An có 22 khu vực, Quảng Nam có 48 khu vực), nhất là khu vực bỏ phiếu tại các huyện đảo. Các khu vực bỏ phiếu của các lực lượng vũ trang tỷ lệ cử tri đi bầu đã đạt 100%.

Theo báo cáo của các địa phương, tình hình thời tiết tại các điểm bầu cử rất thuận lợi cho công tác bầu cử. Giao thông đi lại cơ bản thuận lợi. Thông tin liên lạc thông suốt, không gián đoạn trong thời gian bầu cử. Các cơ quan, doanh nghiệp bưu chính viễn thông đã bố trí thiết bị dự phòng, nhân viên trực điều hành để xử lý sự cố mạng lưới, nghẽn cục bộ, bảo đảm thông suốt cho các thuê bao điện thoại cố định và mạng di động. Một số địa bàn có mưa nhỏ nhưng không ảnh hưởng đến cuộc bầu cử.

Cho đến 10h sáng, công tác an ninh, trật tự, an toàn xã hội trong ngày bầu cử ở các địa phương được bảo đảm, chưa có vấn đề bất thường xảy ra.

P.Thảo