Chưa đủ cơ sở đánh giá đợt nắng nóng này "kỷ lục 30 năm"

(Dân trí) - Cơ quan khí tượng thông báo đợt nắng nóng diện rộng khắp miền Bắc, miền Trung đã giảm dần. Hà Nội vừa trải qua 3 ngày nắng nóng gay gắt với nền nhiệt cao nhất trên 40 độ C. Tuy nhiên nắng nóng đang giảm dần trong những ngày tới.

Thông tin Từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ cho biết, trong 3 ngày vừa qua (từ 14 – 16/5) do ảnh hưởng của rìa đông nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn mạnh nên ở Bắc Bộ và các tỉnh ven biển Trung Bộ đã xảy ra nắng nóng gay gắt trên diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37 – 39 độ, một số nơi có nhiệt độ trên 40 độ như Ba Vì (Hà Nội) 40,1 độ; Láng ( Hà Nội) 40,0 độ; Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), Như Xuân (Thanh Hóa) và Ba Đồn (Quảng Bình) 40,2 độ; Tương Dương (Nghệ An) 40,5 độ; Quỳ Hợp (Nghệ An) 40,6 độ; Tây Hiếu (Nghệ An) 40,4 độ; Hương Khê (Hà Tĩnh) 39,5 độ….

Tuy nhiên, các thông số trên là nhiệt độ đo trong lều khí tượng ở cách mặt đất 2m và có mái che. Nhiệt độ thực tế ngoài trời còn cao hơn 2 – 3 độ C. Hôm qua, tại nhiều khu vực ở Hà Nội nơi có ít cây xanh, sân bê tông hay các khu vực xây dựng với mật độ cao, nhiệt độ có thể lên tới 44 - 45 độ C. Nhiệt độ cao cộng với độ ẩm xuống thấp khiến thời tiết vô cùng oi nóng, ngột ngạt từ sáng sớm đến tận đêm muộn. Cuộc sống người dân thành phố trong đợt nắng nóng đầu mùa cũng bị đảo lộn.

Nắng nóng giảm dần trong những ngày tới

Nắng nóng giảm dần trong những ngày tới

Nhận định về đợt nóng vừa diễn ra, ông Nguyễn Văn Bảy, Phó giám đốc Đài Khí tượng thủy văn khu vực Đồng Bắc Bắc bộ cho biết, đợt nắng nóng vừa qua rất gay gắt với ngưỡng nhiệt cao. Tuy nhiên, để đánh giá đây có phải đợt nắng nóng kỷ lục nhất trong 30 năm qua hay không thì cần có dữ liệu so sánh, trong khi đó cơ quan này chưa thống kê được số liệu về tình hình nắng nóng trong những năm trước đó.

Ông Lê Thanh Hải, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn thì nhận xét: Đợt nắng nóng đầu mùa đang diễn ra trên diện rộng khá dữ dội. Tuy nhiên, do nắng nóng vừa xuất hiện khiến trạng thái thời tiết thay đổi mạnh mẽ, nên cơ thể con người chưa kịp thích ứng, sẽ thấy mệt mỏi nhiều, đặc biệt là người già và trẻ em.

“Nhiệt độ cao cùng đó là sự thay đổi mạnh mẽ trong cấu trúc xây dựng đô thị, bê tông hóa dày đặc khắp nơi, cây xanh ít đi, máy lạnh sử dụng nhiều khiến nắng nóng trong nội đô càng thêm bức bối. Cùng đó trong hàng chục năm qua là tình trạng biến đổi khí hậu cũng ảnh hưởng mạnh mẽ đến nền nhiệt trong các mùa vì thế, để đánh giá đợt nắng nóng vừa qua có là kỷ lục hay không còn phải xét đến nhiều yếu tố tác động” – Ông Hải nói.

Theo cơ quan khí tượng, chiều 17/5 vùng áp thấp nóng phía tây đang có dấu hiệu suy yếu về cường độ. Do đó, mức độ nắng nóng sẽ giảm dần trên khu vực Bắc Bộ; ở các tỉnh ven biển Bắc và Trung Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 - 38 độ, có nơi trên 39 độ, tuy nhiên sẽ không còn gay gắt như những ngày vừa qua.


Phạm Thanh