Quảng Ninh:

Chưa có đánh giá tác động môi trường, BQL Vịnh Hạ Long vẫn rầm rộ thi công tại vùng lõi di sản

Dân trí Dù được giao trách nhiệm quản lý Vịnh Hạ Long, Di sản thiên nhiên thế giới, nhưng khi trở thành chủ đầu tư 2 dự án lớn tại vùng lõi của vịnh, Ban quản lý vịnh đã “phớt lờ” qui định, chưa có đánh giá tác động môi trường (ĐTM) vẫn tổ chức thi công rầm rộ.

Chưa có đánh giá tác động môi trường, BQL Vịnh Hạ Long vẫn rầm rộ thi công tại vùng lõi di sản - 1

Chưa có ĐTM nhưng chủ đầu tư là Ban quản lý vịnh Hạ Long vẫn cho thi công dự án rầm rộ

Đại công trường tại vùng lõi Di sản

Nhiều ngày này, ngư dân cùng du khách mỗi khi đi ngang qua khu vực Động Mê Cung, hang Tiên Ông trên Vịnh Hạ Long đều ngỡ ngàng trước một đại công trường được hình thành tại đây. Tiếng máy móc, phương tiện hoạt động, tiếng công nhân gọi nhau, tiếng máy tàu ồn ào khuấy động vùng biển vốn yên ả.

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí tại khu vực Động Mê Cung, tại khu vực trước cửa động, một loạt cọc bê tông cỡ lớn đã được đóng thẳng xuống biển. Phía trên là phần móng kiên cố nhìn tựa như một chiếc cầu cảng nối vào núi đá với chiều dài vài chục mét, rộng hàng chục mét đã được hoàn thiện. Tiếp giáp với phần móng là những hộp sắt nằm dọc, ngang đang được công nhân hoàn thiện để phục vụ việc đổ bê tông.  Xung quanh sắt thép, xi măng cùng nhiều loại vật liệu khác được chất thành từng đống lớn. Cách đó vài chục mét, một con tàu cập sát vào chân móng công trình, phía trên có sẵn một chiếc cẩu dùng để chuyển vật liệu từ trên tàu lên bờ.

Chưa có đánh giá tác động môi trường, BQL Vịnh Hạ Long vẫn rầm rộ thi công tại vùng lõi di sản - 2

Những chiếc cọc cỡ lớn được đóng xuống biển

Tương tự, hang Tiên Ông, một điểm đến khá nổi tiếng đối với khách du lịch cũng đang trở thành một đại công trường. Phía sát cửa hang là một mặt bằng khá rộng đang dần được hình thành với những cọc bê tông dựng đứng, khung sắt được đan sẵn, cần cẩu… Thời điểm chúng tôi có mặt rất đông công nhân đang hối hả làm việc.

Theo quan sát của chúng tôi, mặc dù cả hai công trình tại cả hai địa điểm trên đều đang thi công rầm rộ nhưng không hề có biển báo thể hiện đây là công trình gì, thuộc dự án nào?

Chưa có đánh giá tác động môi trường, BQL Vịnh Hạ Long vẫn rầm rộ thi công tại vùng lõi di sản - 3

Tàu chở vật liệu tập kết tại công trình

Còn theo một số ngư dân thì những công trình này mặc dù có quy mô khá lớn, thi công từ lâu, máy móc hoạt động suốt ngày đêm, sắt thép được đổ xuống biển rầm rầm, tàu bè vào ra tấp nập nhưng chẳng ai biết đây là dự án gì, đơn vị nào thi công, chủ đầu tư là ai?

Riêng du khách khi đi ngang qua những công trình này đều tỏ ra ngỡ ngàng, một số người tỏ ra quan ngại liệu có phải vùng lõi di sản đang bị xâm phạm nghiêm trọng?

Chủ đầu tư thừa nhận công trình chưa có ĐTM

Chưa có đánh giá tác động môi trường, BQL Vịnh Hạ Long vẫn rầm rộ thi công tại vùng lõi di sản - 4

Đây là công trình cải tạo, nâng cấp bến cập tàu động Mê Cung do Ban quản lý vịnh là chủ đầu tư

Theo hồ sơ từ cơ quan quản lý, ngày 28/12/2018, UBND tỉnh Quảng Ninh có quyết định phê duyệt điều chỉnh qui mô đầu tư ông trình cải tạo, nâng cấp bến cập tàu động Mê Cung, Vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Cụ thể, xây dựng bến cập tàu có thể tiếp nhận thường xuyên khách với tổng mức đầu tư là hơn 14 tỉ đồng.

Trước đó, ngày 21/12/2018, UBND tỉnh cũng phê duyệt công trình cải tạo, nâng cấp bến cập tàu hang Tiên Ông, Vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Mục tiêu là đáp ứng yêu cầu đưa đón khách đến tham quan hang Tiên Ông. Tổng kinh phí đầu tư là 15 tỷ đồng, nguồn vốn từ nguồn Quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp của Ban quản lý Vịnh Hạ Long.

Chưa có đánh giá tác động môi trường, BQL Vịnh Hạ Long vẫn rầm rộ thi công tại vùng lõi di sản - 5

Dự án nâng cấp, cải tạo bến cập tàu hang Tiên Ông cũng do Ban quản lý vịnh làm chủ đầu tư

Tại buổi làm việc với phóng viên Dân trí chiều ngày 20/5, ông Bùi Sỹ Giáp, Trưởng phòng Kỹ  thuật tư bổ, tôn tạo cảnh quan, Ban quản lý Vịnh Hạ Long xác nhận, 2 công trình tại động Mê Cung và hang Tiên Ông đều do Ban quản lý vịnh là chủ đầu tư. Ông Giáp cũng khẳng định, 2 dự án trên đều đã xin ý kiến các Bộ, ngành liên quan và cũng đã xin ý kiến tham vấn của UNESCO.

Cũng theo ông Giáp, sau khi được sự đồng ý của UBND tỉnh Quảng Ninh, vào tháng 3/2019, Ban quản lý Vịnh Hạ Long đã tiến hành đấu thầu và đến tháng 5/2019, đơn vị thi công đã tiến hành đưa phương tiện, máy móc ra các khu vực trên triển khai thi công.

Chưa có đánh giá tác động môi trường, BQL Vịnh Hạ Long vẫn rầm rộ thi công tại vùng lõi di sản - 6

Như một đại công trường tại vùng lõi di sản

Tuy nhiên, cũng tại buổi làm việc, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc 2 công trình trên đã có đánh giá tác động môi trường chưa thì ông Giáp thừa nhận hiện mới chỉ hoàn tất các thủ tục, gửi các cơ quan có chức năng của tỉnh xin cấp phép. Ông Giáp cũng chỉ đưa ra cho phóng viên văn bản số 325/BQLVHL-KTTBTTCQ ngày 23/4/2019 của Ban Quản lý Vịnh Hạ Long do ông Phạm Hồng Hà (Trưởng ban Quản lý Vịnh Hạ Long) ký, gửi Sở TN-MT tỉnh Quảng Ninh về việc "Thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án: Cải tạo, nâng cấp bến tàu hang Tiên Ông, vịnh Hạ Long, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh".

Sáng ngày 22/5, trao đổi với PV, ông Phạm Đình Huỳnh, Phó Ban quản lý Vịnh Hạ Long khi nhận được câu hỏi như trên thì quay sang hỏi ông Giáp: “Đã có ĐTM chưa?”. Khi ông Giáp trả lời là chưa có thì ông Huỳnh nói nhỏ “Sao lâu thế?”.

Chưa có đánh giá tác động môi trường, BQL Vịnh Hạ Long vẫn rầm rộ thi công tại vùng lõi di sản - 7

Người dân, du khách quan ngại những công trình kiểu thế này sẽ xâm hại di sản Vịnh Hạ Long. 

Dư luận cho rằng, với trách nhiệm được giao là quản lý Vịnh Hạ Long nhưng Ban quản lý vịnh lại “phớt lờ” quy định, chưa có ĐTM đã triển khai thi công dự án rầm rộ thì hàng loạt những công trình xây dựng trái phép trên vịnh vừa lộ diện phải chăng cũng đã được Ban này “ngó lơ” để doanh nghiệp tự tung, tự tác?

Ngay khi bài báo của Dân trí chuẩn bị lên trang, sáng nay (23/5) chúng tôi nhận được thông tin UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Công văn số 3440/UBND-XD5 về việc dừng thi công công trình cải tạo, nâng cấp bến cập tàu động Mê Cung và khu vực hang Tiên Ông, Vịnh Hạ Long.

Cụ thể, theo UBND tỉnh, công trình Cải tạo, nâng cấp bến cấp tàu hang Tiên Ông và động Mê Cung nằm trong quy hoạch chi tiết bảo tồn và phát huy giá trị Vịnh Hạ Long đến năm 2020 đã được tỉnh phê duyệt. Hai công trình này cũng đã được UBND tỉnh phê duyệt Báo cáo kinh tế- kỹ thuật xây dựng. Đồng thời đã được Cục di sản văn hóa- Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch thỏa thuận chủ trương, địa điểm, quy mô xây dựng và thẩm định báo cáo kinh tế kỹ thuật, đảm bảo theo đúng quy định. UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu UBND TP Hạ Long khẩn trương hoàn tất thủ tục trình phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường và các thủ tục liên quan đối với các dự án trên để triển khai thi công, đảm bảo sớm đưa các công trình vào khai thác, phục vụ nhân dân và khách du lịch.

Trong thời gian đó, yêu cầu UBND TP Hạ Long tạm dừng thi công công trình. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị liên quan và nhà thầu thi công tuân thủ nghiêm ngặt các quy định pháp luật về đầu tư, xây dựng, bảo vệ môi trường.

An Nhiên

MỚI NHẤT
3 học sinh chết đuối ngay sau lễ tổng kết năm học
3 học sinh chết đuối ngay sau lễ tổng kết năm học

(Dân trí) - Sau khi dự lễ tổng kết năm học, một nhóm học sinh cấp 2 tại Quảng Bình đã rủ nhau ra sông tắm. 3 em học sinh nữ không may bị đuối nước dẫn đến tử vong.

Thứ năm, 23/05/2019 - 02:58

Xử nghiêm hành vi che giấu hoặc khai khống lợn nhiễm dịch tả châu Phi để trục lợi
Xử nghiêm hành vi che giấu hoặc khai khống lợn nhiễm dịch tả châu Phi để trục lợi

(Dân trí) - Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương phải xử lý nghiêm những trường hợp che giấu, không khai báo kịp thời hoặc gian lận khai báo lợn mắc bệnh dịch tả châu Phi phải tiêu hủy nhằm trục lợi.

Thứ năm, 23/05/2019 - 02:49

Hà Nội: Người phụ nữ tố bị “yêu râu xanh” sờ ngực trên xe buýt
Hà Nội: Người phụ nữ tố bị “yêu râu xanh” sờ ngực trên xe buýt

(Dân trí) - Cho rằng người đàn ông lợi dụng lúc xe buýt đông người để bóp ngực mình, người phụ nữ đã trình báo vụ việc đến cơ quan chức năng.

Thứ năm, 23/05/2019 - 02:31

Tổng cục Đường bộ họp kín với Cần Thơ, An Giang vụ tài xế phản ứng trạm T2
Tổng cục Đường bộ họp kín với Cần Thơ, An Giang vụ tài xế phản ứng trạm T2

(Dân trí) - Sáng 23/5, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (thuộc Bộ GTVT) có buổi họp kín với lãnh đạo TP Cần Thơ, An Giang… xung quanh phản ứng của tài xế về trạm BOT T2. Sở GTVT An Giang kiến nghị thu phí theo km đường đối với xe từ An Giang đi qua cầu Vàm Cống và chiều ngược lại.

Thứ năm, 23/05/2019 - 02:21

Công an điều tra nghi vấn người dân bỏng nặng hai chân sau khi lội mương
Công an điều tra nghi vấn người dân bỏng nặng hai chân sau khi lội mương

(Dân trí) - Liên quan đến nghi vấn một người phụ nữ bị bỏng nặng hai chân sau khi lội qua một đoạn mương, trao đổi với PV Dân trí trưa nay (23/5), ông Phạm Quốc Ka, Bí thư huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng) xác nhận, cơ quan công an huyện đã vào cuộc điều tra.

Thứ năm, 23/05/2019 - 02:08

Đã xác định người quỳ ở sàn thang máy nhòm váy phụ nữ
Đã xác định người quỳ ở sàn thang máy nhòm váy phụ nữ

(Dân trí) - Công an TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) đã xác định đối tượng có hành vi quỳ xuống sàn nhìn ngược vào bên trong váy cô gái trong thang máy chung cư là một thiếu niên 16 tuổi. Sự việc chưa đến mức nghiêm trọng nên công an chỉ mời thiếu niên này lên để giáo dục…

Thứ năm, 23/05/2019 - 01:46

Triệu tập thanh niên tung tin thất thiệt về dịch tả lợn trên Facebook
Triệu tập thanh niên tung tin thất thiệt về dịch tả lợn trên Facebook

(Dân trí) - Nam thanh niên bị lực lượng công an triệu tập lên làm việc vì tung tin sai sự thật về dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại địa phương khiến dư luận hoang mang.

Thứ năm, 23/05/2019 - 01:36

Phát hiện vật thể lạ được kéo lên từ Vịnh Hạ Long
Phát hiện vật thể lạ được kéo lên từ Vịnh Hạ Long

(Dân trí) - Trong khi đang thả lưới đánh bắt hải sản trên Vịnh Hạ Long, một ngư dân khi thu lưới đã phát hiện một vật thể lạ được làm bằng kim loại khá lớn.

Thứ năm, 23/05/2019 - 12:20

“Vịnh không sóng” Vân Long trở thành khu Ramsar của thế giới
“Vịnh không sóng” Vân Long trở thành khu Ramsar của thế giới

(Dân trí) - Khu Bảo tồn đất ngập nước Vân Long, nơi được mệnh danh là “vịnh không sóng” vừa được Ban thư ký Công ước Ramsar công nhận là khu Ramsar số 2360 của thế giới, đây là khu Ramsar thứ 9 của Việt Nam được công nhận.

Thứ năm, 23/05/2019 - 12:00

Lật xe khách, 2 mẹ con tử vong, 17 người bị thương
Lật xe khách, 2 mẹ con tử vong, 17 người bị thương

(Dân trí) - Chiếc xe khách đang lưu thông trên quốc lộ thì bất ngờ bị lật do tài xế không làm chủ tốc độ. Vụ tai nạn khiến 2 mẹ con ngồi trên xe khách tử vong, gần 20 người khác bị thương

Thứ năm, 23/05/2019 - 11:09

“Sống ở làng, cả trẻ con, cứ lễ hội là uống rượu thôi!”
“Sống ở làng, cả trẻ con, cứ lễ hội là uống rượu thôi!”

(Dân trí) - Đó là chia sẻ thực tế tại hội trường Quốc hội của một nữ đại biểu đến từ Tây Nguyên trong phiên thảo luận về dự luật phòng chống tác hại của rượu, bia sáng 23/5. Đại biểu nghi ngại về một dự luật khó đo đếm hiệu quả nếu cố thông qua một cách khiên cưỡng…

Thứ năm, 23/05/2019 - 11:05

Hà Nội: Nhà dân nứt vỡ, đường xã bụi mù vì xe "hổ vồ" hoạt động ngày đêm
Hà Nội: Nhà dân nứt vỡ, đường xã bụi mù vì xe "hổ vồ" hoạt động ngày đêm

(Dân trí) - Vài năm trở lại đây, người dân sinh sống trên địa bàn xã Phú Sơn (huyện Ba Vì, Hà Nội) "kêu trời" vì tường nhà bị nứt vỡ, đường xuống cấp nghiêm trọng, cả ngày bụi mù mịt vì xe tải hạng nặng qua lại cả ngày lẫn đêm.

Thứ năm, 23/05/2019 - 09:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Thai phụ cùng con gái tử vong thương tâm dưới hồ nước
Thai phụ cùng con gái tử vong thương tâm dưới hồ nước

(Dân trí) - Sáng 23/5, ông Nguyễn Quốc Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Tâm (huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ đuối nước thương tâm khiến hai mẹ con tử vong, trong đó người mẹ đang mang bầu.

Thứ năm, 23/05/2019 - 09:14

Hiệp hội Vận tải ô tô An Giang đã 15 lần gửi kiến nghị phản đối trạm BOT T2
Hiệp hội Vận tải ô tô An Giang đã 15 lần gửi kiến nghị phản đối trạm BOT T2

(Dân trí) - Ngày 22/5, Hiệp hội Vận tải ô tô An Giang gửi kiến nghị đến Quốc hội, Chính phủ, Bộ GTVT… Công ty cổ phần đầu tư Quốc lộ 91 Cần Thơ - An Giang về việc di dời trạm BOT T2, vì trạm này đặt sai vị trí, vi phạm pháp luật nghiêm trọng…

Thứ năm, 23/05/2019 - 08:52

8 giờ đương đầu với “giặc lửa” trong vụ cháy kinh hoàng tại KCN Việt Hương
8 giờ đương đầu với “giặc lửa” trong vụ cháy kinh hoàng tại KCN Việt Hương

(Dân trí) - Đến 21h đêm 22/5, cảnh sát PCCC mới dập tắt được đám cháy dữ dội xảy ra tại một công ty trong khu công nghiệp Việt Hương. Hơn 2.000m2 nhà xưởng đổ sập, nhiều tài sản bị thiêu rụi, thiệt hại chưa thể thống kê.

Thứ năm, 23/05/2019 - 08:01

Hàng trăm hộ dân kêu cứu vì nhà máy gây ô nhiễm
Hàng trăm hộ dân kêu cứu vì nhà máy gây ô nhiễm

(Dân trí) - Dù mới đi vào hoạt động từ cuối năm 2018, thế nhưng nhà máy chế biến gỗ của Công ty CP Đầu tư sản xuất và thương mại LHD (đóng tại xã Bãi Trành và Xuân Bình, huyện Như Xuân, Thanh Hóa) đã gây ô nhiễm nghiêm trọng khiến hàng trăm hộ dân phải kêu cứu.

Thứ năm, 23/05/2019 - 06:31

Làm rõ thông tin “công an Cà Mau cho xã hội đen đánh người”
Làm rõ thông tin “công an Cà Mau cho xã hội đen đánh người”

(Dân trí) - Ngày 22/5, theo nguồn tin của PV Dân trí, Công an tỉnh Cà Mau đang phối hợp với các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh làm rõ thông tin trên mạng xã hội cho rằng “công an Cà Mau cho xã hội đen ra đánh người”.

Thứ năm, 23/05/2019 - 03:35

Bộ Nông nghiệp: Tôm hùm đất bị cấm buôn bán ở Việt Nam
Bộ Nông nghiệp: Tôm hùm đất bị cấm buôn bán ở Việt Nam

(Dân trí) - Tôm càng đỏ (còn gọi là tôm hùm đất) không có tên trong danh mục loài thủy sinh được phép kinh doanh tại Việt Nam. Do vậy, việc kinh doanh, tiêu thụ loài này là vi phạm quy định pháp luật về đa dạng sinh học và thủy sản.

Thứ tư, 22/05/2019 - 10:28

Chủ tịch TP Cần Thơ được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Chủ tịch TP Cần Thơ được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định điều động, bổ nhiệm ông Võ Thành Thống – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ - giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Thứ tư, 22/05/2019 - 09:05

Xác định địa giới hành chính Quảng Trị - Thừa Thiên Huế sau nhiều năm “tranh chấp”
Xác định địa giới hành chính Quảng Trị - Thừa Thiên Huế sau nhiều năm “tranh chấp”

(Dân trí) - Việc phân định địa giới hành chính giữa 2 tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế nhiều năm qua có sự “nhập nhằng”, phức tạp. Để giải quyết dứt điểm tình trạng này, Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 31/NQ-CP về việc xác định địa giới hành chính giữa 2 địa phương.

Thứ tư, 22/05/2019 - 09:01

Hiện trường rực lửa vụ cháy kinh hoàng trong KCN Việt Hương
Hiện trường rực lửa vụ cháy kinh hoàng trong KCN Việt Hương

(Dân trí) - Dù huy động lực lượng cứu hoả quy mô nhưng đám cháy bùng lên quá dữ dội nên việc cứu hỏa gặp nhiều khó khăn. Cảnh sát PCCC TPHCM đã được điều động chi viện cho Bình Dương nhằm dập tắt đám cháy kéo dài nhiều giờ tại một công ty trong khu công nghiệp Việt Hương.

Thứ tư, 22/05/2019 - 08:51

Tàu mất điện, một thuyền viên tử vong dưới hầm tàu
Tàu mất điện, một thuyền viên tử vong dưới hầm tàu

(Dân trí) - Ngày 22/5, tin từ Công an huyện Ngọc Hiển (tỉnh Cà Mau) cho biết đang phối hợp cùng các cơ quan chức năng xác minh, điều tra cái chết của một thuyền viên trên biển.

Thứ tư, 22/05/2019 - 08:36

Không tổ chức cho phạm nhân lao động sẽ phát sinh nhiều phức tạp
Không tổ chức cho phạm nhân lao động sẽ phát sinh nhiều phức tạp

(Dân trí) - Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, việc giam giữ tập trung phạm nhân với số lượng lớn trong một thời gian dài, nếu không tổ chức cho họ lao động thì sẽ phát sinh nhiều vấn đề phức tạp, nguy cơ mất an ninh, an toàn tại các trại giam.

Thứ tư, 22/05/2019 - 08:34

Hòa Bình xem xét kỷ luật cán bộ, đảng viên liên quan vụ gian lận thi cử
Hòa Bình xem xét kỷ luật cán bộ, đảng viên liên quan vụ gian lận thi cử

(Dân trí) - Hòa Bình đã có động thái ban đầu xem xét, thi hành kỷ luật đối với đảng viên là cán bộ, công chức thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý, để xảy ra sai phạm trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018.

Thứ tư, 22/05/2019 - 07:16