Chủ nhật, 29/03/2020 - 14:02

Thừa Thiên Huế:

Chủ tịch tỉnh kêu gọi người dân "15 ngày sống tốt cho xã hội"

Dân trí

Đó là lời kêu gọi của ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đối với người dân toàn tỉnh trong giai đoạn quyết định thành bại của cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Sáng 29/3, tại cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã kêu gọi "15 ngày tiếp theo là 15 ngày rất quan trọng, quyết định sự thành bại của cuộc chiến chống dịch Covid-19. Thành công hay thất bại phụ thuộc vào chúng ta, mỗi người hãy sống tốt cho bản thân và sống tốt cho xã hội để dịch bệnh sớm được đẩy lùi".

Chủ tịch tỉnh kêu gọi người dân 15 ngày sống tốt cho xã hội - 1

Ông Phan Ngọc Thọ kêu gọi toàn bộ người dân trong tỉnh ý thức 15 ngày tới là 15 ngày quyết định sự thành bại của cuộc chiến chống Covid-19. 

Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, đến thời điểm này, công tác phòng dịch đang được vận hành tốt, người dân đa số chấp hành nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch của Chính phủ và của tỉnh.

Ông Thọ đánh giá cao việc các cửa hàng dịch vụ ăn uống thực hiện kinh doanh theo phương thức giao hàng tận nhà. Thời gian đến, đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm việc phòng dịch, giám sát các hoạt động kinh doanh, buôn bán, các điểm có nguy cơ tụ tập đông người, yêu cầu người dân không đeo khẩu trang thì không được vào chợ.

Chủ tịch tỉnh kêu gọi người dân 15 ngày sống tốt cho xã hội - 2

Nhiều quán tại Huế áp dụng hình thức bán đồ ăn, thức uống mang về chứ không cho ngồi ăn uống tại quán

Đối với chợ truyền thống, trừ những mặt hàng thiết yếu, những mặt hàng khác trong chợ cũng tạm dừng bán, tuyệt đối không cho tồn tại các gian hàng ăn uống trong chợ, siêu thị, tránh tụ tập đông người.

“Tôi hoan nghênh các lực lượng chức năng đã xử lý các trường hợp không chấp hành theo chỉ đạo về kinh doanh, buôn bán để làm gương, răn đe trong những ngày qua. Đề nghị khi nhận được phản ánh của người dân qua hệ thống phản ánh hiện trường của ứng dụng Hue-S phải lập tức tổ chức kiểm tra, xử lý kịp thời” – ông Thọ nói.

Chủ tịch tỉnh kêu gọi người dân 15 ngày sống tốt cho xã hội - 3

Đoàn kiểm tra của các phường TP Huế tiến hành kiểm tra, nhắc nhở, xử phạt các hàng quán bán sai quy định

Với số lượng người dân trở về từ Lào tăng nhanh như hiện nay, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tăng cường cơ sở vật chất tại các khu cách ly tập trung, sẵn sàng quy mô đảm bảo 8.500 giường (dự phòng cho đến 10.000 giường) để đón người dân trở về. Đảm bảo hậu cần tại các khu cách ly và chế độ cho những người làm việc tại đây, đặc biệt phương án đảm bảo an toàn.

Chủ tịch tỉnh kêu gọi người dân 15 ngày sống tốt cho xã hội - 4

Rất đông người dân từ Lào trở về  Huế (ảnh: Lê Quang Đạo)

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị người dân bình tĩnh, yên tâm, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch của Chính phủ, của tỉnh.

"Mỗi người dân hãy là một chiến sỹ phòng, chống dịch; tiếp tục chung sức, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh với tinh thần. Trước mắt thực hiện nghiêm các biện pháp không tụ tập đông người; chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thật cần thiết, rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang nơi công cộng, tăng cường tự bảo vệ sức khỏe; hạn chế đến các cơ sở khám chữa bệnh trừ trường hợp thật sự cần thiết và thực hiện tốt các khuyến cáo của cơ quan chức năng, nhất là đối với người cao tuổi, có bệnh nền", ông Thọ nói.

Chủ tịch tỉnh kêu gọi người dân 15 ngày sống tốt cho xã hội - 5

Lực lượng y tế đo thân nhiệt cho công dân Huế từ Lào về chặt chẽ trước khi đưa vào khu cách ly tập trung (ảnh: Lê Quang Đạo)

Bên cạnh đó, ông Thọ yêu cầu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức, đoàn thể tăng cường phối hợp với các cấp chính quyền vận động nhân dân tự giác tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh; tiếp tục vận động các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân ủng hộ nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, tích cực hỗ trợ chính quyền các cấp và nhân dân trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Cùng với việc quyết liệt phòng, chống dịch, các cấp, các ngành cần tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp cụ thể, hữu hiệu để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội. Cần rà soát và đánh giá đúng đủ đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng thất nghiệp để có đề xuất cơ chế, chính sách hỗ trợ đồng bộ, phù hợp và kịp thời. 

Chủ tịch tỉnh kêu gọi người dân 15 ngày sống tốt cho xã hội - 6

Đường phố Huế hầu như không còn người đi lại trong những ngày gần đây.

Hiện tại số lượng bệnh nhân dương tính Covid-19 đang điều trị tại cơ sở 2 Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 là 3 bệnh nhân (giảm 1 bệnh nhân đã xuất viện là bệnh nhân 33 của Quảng Nam chuyển ra). Số lượng cách ly tập trung người Việt Nam từ nước ngoài về là 3.057 người. Số lượng giám sát tại nơi ở/lưu trú là 570 người.

Chủ tịch tỉnh kêu gọi người dân 15 ngày sống tốt cho xã hội - 7

Bệnh nhân mắc Covid-19 điều trị xuất viện đầu tiên tại Huế vào trưa 28/3

Qua rà soát, sáng 29/3, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đã rà soát hết theo danh sách Hà Nội cung cấp. Theo đó có 7 người ở Thừa Thiên Huế đến khám tại bệnh viện Bạch Mai, trong đó có 3 người về lại Huế hiện đã được cách ly, 1 người về Hà Tĩnh, 2 người về TP Hồ Chí Minh và 1 người ở lại Hà Nội.

Liên quan với các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 167 (cô J.S.H. 20 tuổi, quốc tịch Đan Mạch, là khách du lịch, đã đi các tỉnh Hà Giang, Hà Nội, Huế, Quảng Nam; Bệnh nhân ở Huế từ ngày 17-19/3 tại khách sạn Sunshine 3, số 10 Võ Thị Sáu, TP Huế và đi chơi một số nơi), Trung tâm CDC tỉnh đã xác định được 5 trường hợp F1 và đã tiến hành cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Đại Dương

Tin liên quan

Cả nước phòng chống dịch Covid-19

Mới nhất

Đáng quan tâm