Chủ tịch Hà Nội hẹn tiếp tục chờ đối thoại với nhân dân Đồng Tâm

(Dân trí) - 19h ngày 20/4, sau nhiều giờ chờ đợi nhân dân Đồng Tâm, Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và đoàn công tác của thành phố đã quyết định tiến hành cuộc họp với lãnh đạo huyện Mỹ Đức và lãnh đạo xã Đồng Tâm, để giải quyết vụ việc đang diễn ra tại xã này.

19h30, cuộc họp kết thúc.

19h20, Ông Nguyễn An Huy - Phó Chánh thanh tra TP Hà Nội công bố quyết định số 1121 ngày 20.4.2017 về việc thanh tra toàn diện việc sử dụng và xử lý đất tại khu vực đất đang xảy ra mâu thuẫn - sân bay Miếu Môn.

Ông Nguyễn Đức Chung khẳng định sẽ lập đoàn thanh tra toàn diện dự án sân bay Miếu Môn

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết, để thực thi quyết định thanh tra, TP yêu cầu tạm dừng thi công ở khu vực đất đai xã Đồng Tâm. Trong quá trình giải quyết vừa qua, bà con xã Đồng Tâm đã có kiến nghị và được các cấp giải quyết. Tuy nhiên, ở cơ sở chưa giải quyết kịp thời. Vì vậy, lần này thành phố sẽ kiểm tra, thực hiện các kiến nghị, nếu phát hiện cá nhân nào vi phạm sẽ xử lý nghiêm túc.

Cuối cùng, một lần nữa ông Nguyễn Đức Chung nêu mong muốn nhân dân cho cán bộ, chiến sĩ về nhà, chấm dứt việc giữ người tại nhà văn hóa xã. Về băn khoăn của người dân rằng ban đêm lực lượng công an có vào giải cứu những cán bộ chiến sĩ đang bị giữ hay không, ông khẳng định thực tế từ hôm đó đến nay không có chuyện đó xảy ra.


Ông Nguyễn An Huy, Phó Chánh thanh tra Thành phố đọc quyết định Thanh tra toàn diện dự án sân bay Miếu Môn

Ông Nguyễn An Huy, Phó Chánh thanh tra Thành phố đọc quyết định Thanh tra toàn diện dự án sân bay Miếu Môn

19h10, ông Nguyễn Đức Chung thay mặt đoàn công tác nói, toàn bộ diễn biến xung quanh vấn đề người dân bắt giữ các chiến sĩ công an và cán bộ huyện tại nhà văn hóa. Trong quá trình đó, dù đã được lãnh đạo thành phố tuyên truyền thuyết phục, đến nay dân vẫn còn giữ 21 người. "Vì người dân hôm nay không đến nên tôi sẽ tiếp tục đối thoại với người dân vào thời gian sớm nhất có thể ngay trong ngày mai hoặc ngày kia".

Chủ tịch Hà Nội hẹn sẵn sàng gặp người dân Đồng Tâm trong thời gian sớm nhất

"Tôi mong muốn các đồng chí về tuyên truyền với bà con bỏ các chướng ngại vật ở đầu làng. Đề nghị sớm cho nốt cán bộ, chiến sĩ về sớm. Cán bộ chiến sĩ từ trước đến nay chỉ bảo vệ dân chứ không bao giờ đàn áp dân cả. Tôi cũng ghi nhận việc bà con cho cán bộ, chiến sĩ ăn cơm, tắm rửa hàng ngày", Chủ tịch TP chia sẻ.

Ông Chung cũng nói thêm, trong xã có nhiều đối tượng hình sự, 143 đối tượng nghiện, nhiễm HIV; vì vậy ông đề nghị bà con vận động con em mình kiên tâm, tôn trọng luật pháp.

Chủ tịch TP cũng bày tỏ mong muốn trong buổi đối thoại tới, lãnh đạo xã sẽ lên danh sách thành phần tham dự cụ thể để ông tiếp tục được gặp, đối thoại với bà con.

19h: Phát biểu tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, đến giờ phút này chỉ có mặt đại diện lãnh đạo xã Đồng Tâm, còn không có bà con nào thuộc xã Đồng Tâm tham gia. Tuy nhiên, thành phố vẫn quyết định gặp gỡ cán bộ chủ chốt của xã, đề nghị lãnh đạo xã nêu tâm tư nguyện vọng của bà con.

Chủ tịch Hà Nội hẹn tiếp tục chờ đối thoại với nhân dân Đồng Tâm - 2

Ông Phạm Hồng Sỹ - Phó Chủ tịch UBND nhân dân xã Đồng Tâm - cho biết, trong nhà văn hóa xã vẫn còn 19 cán bộ chiến sĩ công an. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động trong xã, bà con vẫn để gạch đá tại cổng ra vào trong xã. Xã mong muốn TP, Trung ương thuyết phục người dân thả người đang bị giam giữ ở nhà văn hóa để ổn định tình hình địa phương.

Theo ông Sỹ, sự việc liên quan đến việc đất sân bay lại giao cho Tập đoàn Viettel, dân cho rằng đó là đất nông nghiệp. Dân tha thiết thành phố công khai đó là đất quốc phòng hay đất nông nghiệp để dân hiểu rõ đúng sai.

Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm chia sẻ tâm tư tại cuộc họp với Chủ tịch TP Hà Nội.

18h55, người dân không tới nhưng đại diện lãnh đạo xã Đồng Tâm đã có mặt tại Huyện ủy Mỹ Đức. Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiến vào hội trường làm việc ngay sau đó. Đoàn công tác của TP Hà Nội vẫn sẽ làm việc với lãnh đạo huyện Mỹ Đức và lãnh đạo xã Đồng Tâm về tình hình ở thôn Hoành.

Có mặt tại hội trường Huyện ủy Mỹ Đức lúc này có Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, ông Đỗ Văn Đương - Phó Trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội, đại diện lực lượng Công an Thành phố và Văn phòng Thành phố. Cùng dự có đại diện lãnh đạo huyện Mỹ Đức, lãnh đạo xã Đồng Tâm.

Chủ tịch Hà Nội hẹn tiếp tục chờ đối thoại với nhân dân Đồng Tâm - 3


19h, sau nhiều tiếng chờ đợi người dân Đồng Tâm thất bại, cuộc họp tại Huyện ủy Mỹ Đức mới chuẩn bị bắt đầu. (Ảnh: Tuấn Hợp)

19h, sau nhiều tiếng chờ đợi người dân Đồng Tâm thất bại, cuộc họp tại Huyện ủy Mỹ Đức mới chuẩn bị bắt đầu. (Ảnh: Tuấn Hợp)


Trời đã sẩm tối, ngoài sân Huyện ủy Mỹ Đức vẫn rất đông người chờ đợi buổi đối thoại diễn ra. (Ảnh: Quang Phong)

Trời đã sẩm tối, ngoài sân Huyện ủy Mỹ Đức vẫn rất đông người chờ đợi buổi đối thoại diễn ra. (Ảnh: Quang Phong)

18h20, hội trường Huyện ủy Mỹ Đức - nơi dự kiến diễn ra buổi đối thoại với bà con Đồng Tâm vẫn vắng. Phía ngoài sân Huyện ủy, rất đông cán bộ cùng các phóng viên chờ người dân.

Theo VOV, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: Thành phố đã gửi giấy mời bà con lên đối thoại nhưng đến thời điểm này bà con không lên. Hà Nội và Mỹ Đức tiếp tục cầu thị và mời bà con nhân dân lên huyện đối thoại.

Trong khi đó tại Đồng Tâm, người dân cho biết, họ đã sẵn sàng chuẩn bị dọn dẹp hội trường của xã để đón tiếp lãnh đạo thành phố về đối thoại, nhưng họ nhất định không chịu lên huyện.

Chủ tịch Hà Nội hẹn tiếp tục chờ đối thoại với nhân dân Đồng Tâm - 6

17h40, bà con Đồng Tâm vẫn chưa có mặt tại Huyện ủy Mỹ Đức. Được biết trước đó huyện đã có giấy mời 100 người dân xã Đồng Tâm lên huyện đối thoại với Chủ tịch thành phố. Tuy nhiên theo nghi nhận của PV Dân trí tại thôn Hoành, nhân dân thôn và xã mong muốn được đối thoại với lãnh đạo thành phố ngay trên địa bàn xã Đồng Tâm.

Chủ tịch Hà Nội hẹn tiếp tục chờ đối thoại với nhân dân Đồng Tâm - 7


Hội trường buổi đối thoại đã chuẩn bị sẵn sàng nhưng bà con xã Đồng Tâm không có mặt. (Ảnh: Quang Phong)

Hội trường buổi đối thoại đã chuẩn bị sẵn sàng nhưng bà con xã Đồng Tâm không có mặt. (Ảnh: Quang Phong)

Trao đổi với PV Dân trí, cụ Bùi Văn Nhạc (74 tuổi, người dân thôn Hoành) cho biết, chiều nay cụ là 1 trong 100 công dân trong xã nhận được giấy mời lên huyện họp, nhưng cụ không đi vì mong muốn lãnh đạo thành phố sẽ về xã gặp dân.


Chủ tịch UBND TP Hà Nội tại Huyện ủy Mỹ Đức (Ảnh: Quang Phong)

Chủ tịch UBND TP Hà Nội tại Huyện ủy Mỹ Đức (Ảnh: Quang Phong)

17h12, đại diện bà con nhân dân xã Đồng Tâm vẫn chưa có mặt tại trụ sở Huyện ủy Mỹ Đức nên buổi đối thoại vẫn chưa thể diễn ra. Trong hội trường tất cả đã sẵn sàng cho buổi đối thoại, phía bên ngoài rất đông phóng viên các báo đài chờ đợi đưa tin.

16h45, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức cho biết, bà con xã Đồng Tâm đang chuẩn bị lên đường đến huyện để đối thoại cùng Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Thành phần dự kiến cùng ông Nguyễn Đức Chung đối thoại với người dân xã Đồng Tâm có ông Đỗ Văn Đương – Phó Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội; ông Đào Đức Toàn – Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội; lãnh đạo Cục Cảnh sát HÌnh sự - Bộ Công an và lãnh đạo huyện Mỹ Đức.


Quang cảnh Huyện ủy Mỹ Đức chiều nay 20/4. (Ảnh: Quang Phong)

Quang cảnh Huyện ủy Mỹ Đức chiều nay 20/4. (Ảnh: Quang Phong)

16h38, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đang đợi đại diện người dân xã Đồng Tâm, người dân thôn Hoành tới làm việc tại trụ sở Huyện ủy Mỹ Đức.

16h08, ghi nhận của PV trước trụ sở Huyện ủy, đoàn xe của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã tới nơi. Hiện ông Chung đang làm việc với Huyện ủy.


Trụ sở Huyện ủy Mỹ Đức đón đoàn của Chủ tịch TP Hà Nội về làm việc. (Ảnh: Quang Phong)

Trụ sở Huyện ủy Mỹ Đức đón đoàn của Chủ tịch TP Hà Nội về làm việc. (Ảnh: Quang Phong)

15h50, ông Nguyễn Văn Hoạt - Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức - cho biết đoàn của Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung sẽ tới làm việc tại Huyện ủy.

Trao đổi với phóng viên Dân trí tại nhà, cụ Bùi Văn Nhạc (74 tuổi, người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm), cho biết, nghe tin Chủ tịch UBND TP Hà Nội về với dân, nhân dân rất vui mừng.


Cụ Nhạc chia sẻ niềm vui của người dân thôn Hoành khi nghe tin Chủ tịch Hà Nội về làm việc. (Ảnh: Tuấn Hợp)

Cụ Nhạc chia sẻ niềm vui của người dân thôn Hoành khi nghe tin Chủ tịch Hà Nội về làm việc. (Ảnh: Tuấn Hợp)

"Nếu Chủ tịch Nguyễn Đức Chung về thì chúng tôi sẵn sàng dọn đường, mang kiệu ra đón tiếp", anh Tuyển, người thôn Hoành nói thêm.


Một trong những lối vào thôn Hoành, xã Đồng Tâm bị hạn chế bằng chướng ngại vật (Ảnh chụp chiều 20/4). (Ảnh: Tuấn Hợp)

Một trong những lối vào thôn Hoành, xã Đồng Tâm bị hạn chế bằng chướng ngại vật (Ảnh chụp chiều 20/4). (Ảnh: Tuấn Hợp)

Trước đó, ngày 16/4, TP Hà Nội đã phát đi thông báo với nội dung sau: thời gian gần đây, trên địa bàn xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức đã xảy ra tình trạng vi phạm trên đất Quốc phòng. Mặc dù các cơ quan chức năng của thành phố đã áp dụng nhiều biện pháp như tuyên truyền, vận động, thuyết phục, đối thoại, trả lời và giải quyết nhiều kiến nghị của người dân, nhưng tình hình ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Ngày 30/3/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi “gây rối trật tự công cộng” theo điều 245 Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009).

Ngày 15/4/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hà Nội đã áp dụng biện pháp ngăn chặn, bắt giữ 4 công dân về hành vi gây rối trật tự công cộng để điều tra.

​Một số công dân do thiếu hiểu biết pháp luật đã có hành vi cản trở và tổ chức giữ người trái pháp luật đối với cán bộ, chiến sỹ Công an Thành phố Hà Nội đang thi hành công vụ. Trước tình hình đó, cơ quan chức năng đang tiếp tục giải quyết và triển khai các biện pháp ổn định tình hình an ninh, trật tự tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

TP Hà Nội đề nghị người dân tỉnh táo, bình tĩnh, hợp tác với các cơ quan chức năng, không để các đối tượng xấu lợi dụng, kích động dẫn đến vi phạm pháp luật; đồng thời, kêu gọi những người đang giam giữ cán bộ và chiến sỹ công an trái pháp luật lập tức thả người, đảm bảo an toàn tính mạng cho những người đang thực thi nhiệm vụ, chấm dứt mọi hành vi vi phạm pháp luật.

Sáng 18/4, theo lãnh đạo Công an Thành phố Hà Nội, trong số 38 người bị bắt giữ ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, 15 cảnh sát cơ động đã được thả, 3 người tự giải thoát... Ngoài ra, cơ quan chức năng Hà Nội cũng tiến hành thả một số công dân xã Đồng Tâm đã bị bắt hôm 15/4 với lý do "thừa nhận sai phạm và xin được về địa phương khắc phục hậu quả". Các cơ quan chức năng đang tiếp tục giải quyết sự việc và triển khai các biện pháp ổn định tình hình an ninh, trật tự tại khu vực trên.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, một số người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm cho biết, những cán bộ đang bị giữ lại ở Nhà văn hóa thôn đều được đối xử rất tử tế, được người dân phục vụ ăn uống và hỗ trợ sinh hoạt rất chu đáo.

Liên quan đến sự việc trên, chia sẻ với phóng viên Dân trí, đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân và đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cùng bày tỏ quan điểm cho rằng Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nên sớm đối thoại với người dân xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức). "Lòng tin không gì tốt hơn là đối thoại với người dân”- ông Quốc nói.

Chiều 19/4, tiếp xúc, trao đổi với phóng viên Dân trí, nhiều người dân ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm khẳng định “Chúng tôi khẳng định không chống chính quyền, nguyện vọng của chúng tôi là được đối thoại với lãnh đạo TP Hà Nội”.

Quang Phong - Tuấn Hợp - Nguyễn Dương

Bài liên quan