Thứ tư, 01/04/2020 - 14:58

Chủ tịch Hà Nội: Hạn chế thấp nhất lây lan tại Bệnh viện Bạch Mai

Dân trí

“TP đang kiểm soát tốt dịch bệnh, triển khai nhiều giải pháp để sớm ngăn chặn, hạn chế đến mức thấp nhất lây lan dịch bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói.

Sáng 1/4, báo cáo tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 3/2020, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, tính đến 7h sáng nay, Hà Nội ghi nhận 85 trường hợp dương tính với Covid -19. Trong đó, có 83 trường hợp được cách ly điều trị tại Hà Nội, 2 trường hợp điều trị tại các tỉnh khác.

Trên địa bàn TP cũng đã có 22 trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh, xuất viện và tiếp tục theo dõi tại nhà. 63 trường hợp đang điều trị cách ly tại bệnh viện, trong đó có 1 trường hợp nặng là bệnh nhân 64. Số ca mắc tại Hà Nội những ngày qua tăng theo xu hướng chung của cả nước và hiện nay có số ca mắc cao nhất cả nước.

“Hiện TP đã và đang duy trì, kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, đặc biệt đang khẩn trương triển khai nhiều giải pháp để sớm ngăn chặn, hạn chế mức thấp nhất việc lây lan dịch bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai”, ông Nguyễn Đức Chung nói.

Chủ tịch Hà Nội: Hạn chế thấp nhất lây lan tại Bệnh viện Bạch Mai - 1

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu tại đầu cầu Hà Nội

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết, TP đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ Công Thương tập hợp và làm việc với các đơn vị cung ứng nguồn gốc hàng hóa dịch vụ lương thực, thực phẩm với những mặt hàng thiết yếu, dự trữ hàng hóa cao hơn bình thường từ 300% đến 500%, đáp ứng đủ cho người dân Thủ đô trong mọi tình huống.

TP Hà Nội cũng đã chuyển 370 tỷ đồng để bổ sung và đang tiếp tục chuyển tiếp 650 tỷ đồng qua Ngân hàng Chính sách để hỗ trợ cho các đối tượng bị tác động bởi dịch Covid-19.

Về tình hình kinh tế - xã hội, Chủ tịch UBND TP cho biết, trong quý I, các chỉ số kinh tế của TP có tăng trưởng song đều thấp hơn so với cùng kỳ. Đánh giá tổng quan cho thấy các ngành dịch vụ chịu ảnh hưởng lớn nhất. Sự suy giảm tác động mạnh đến tăng trưởng và các cân đối lớn của TP.

Về các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Hà Nội sẽ bám sát chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và bám sát tình hình để chỉ đạo triển khai đồng bộ, toàn diện các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 phấn đấu hạn chế đến mức thấp nhất việc lây lan của dịch bệnh trên địa bàn.

TP cũng chuẩn bị đầy đủ vật tư chống dịch; đảm bảo các nhân viên y tế thực hiện nghiêm túc chống nhiễm khuẩn, chống lây chéo tại các cơ sở điều trị y tế trên địa bàn; Tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn với đội ngũ công chức, viên chức, các lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch; nâng cao năng lực phòng, chống dịch nhất là trong thời gian chuyển mùa, tuyệt đối không để xảy ra dịch chồng dịch.

Chủ tịch UBND TP đề xuất Chính phủ sớm ban hành Nghị định hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật Đầu tư công để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân, nâng cao hiệu quả của dự án đầu tư công.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, Hà Nội đã vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt trong công tác phòng chống dịch Covid-19. “Nhất là mới đây, TP đã triển khai xét nghiệm nhanh bằng kít của Hàn Quốc đã có hiệu quả bước đầu”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng nêu rõ, trong bối cảnh khó khăn chung Hà Nội đang gữ được mức tăng trưởng tốt, GRDP cao so với bình quân chung; thu ngân sách nhà nước tốt… “TP cũng đề nhiều biện pháp cho 9 tháng còn lại để giữ được tốc độ phát triển ổn định”, Thủ tướng ghi nhận.

 

Quang Phong