Chủ tịch Đà Nẵng đối thoại về phòng chống bạo lực với phụ nữ, trẻ em gái

Dân trí Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho rằng, để hạn chế bạo lực gia đình, bên cạnh tăng cường nhận thức, việc xử lý theo đúng pháp luật có sự răn đe rất lớn. Công tác giáo dục nhiều lần nhưng không có chuyển biến thì phải xử lý bằng pháp luật.

Sáng 13/12, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã chủ trì Diễn đàn đối thoại phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Mở đầu buổi đối thoại, một nữ đại biểu phường Hải Châu 1 (quận Hải Châu) cho biết, tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái trong cả nước vẫn diễn ra nhiều, có những vụ việc gây bức xúc trong dư luận.

“Ngoài những giải pháp chung, Đà Nẵng cần có những giải pháp cụ thể gì để ngăn chặn tình trạng này”, vị đại biểu đặt câu hỏi.

Trả lời về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Hội An, Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao Đà Nẵng cho biết, thời gian qua có khoảng 150 vụ bạo lực thì có tới 96% số vụ là bạo lực phụ nữ và trẻ em gái.

Quang cảnh buổi đối thoại
Quang cảnh buổi đối thoại

Theo bà An, con số này chỉ là bề nổi theo thống kê của chính quyền, còn nhiều vụ việc chưa được phát hiện và có sự cam chịu nên sự thống kê chưa được đầy đủ.

Bà An chỉ ra nguyên nhân có tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái là do kinh tế gia đình còn khó khăn, người chồng còn nghiện nhiều thứ, do sự ghen tuông và không hiểu biết về pháp luật.

Bà An cũng cho biết, trong thời gian qua, Sở Văn hóa – Thể thao đã triển khai nhiều hoạt động về phòng chống bạo lực gia đình, tổ chức các hoạt động truyền thông với nhiều hoạt động phong phú, tổ chức các hội thi về bình đẳng giới, tuyên truyền pháp luật cho người dân. Trong thời gian tới, Sở vẫn vẫn duy trì những hoạt động hòa giải, tư vấn phòng chống bạo lực gia đình cho các gia đình…

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chủ trì buổi đối thoại với phụ nữ và trẻ em gái về phòng, chống bạo lực
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chủ trì buổi đối thoại với phụ nữ và trẻ em gái về phòng, chống bạo lực

Bà Trần Thị Thanh Tâm - Chủ tịch UBND quận Sơn Trà - cho biết, trong những năm qua, tình trạng bạo lực gia đình trên địa bàn quận có xu hướng giảm dần. Cụ thể năm 2015 có 10 vụ, năm 2016 có 6 vụ, 6 tháng đầu năm 2017 có 3 vụ.

Để tình trạng bạo lực gia đình được giảm, thời gian qua, địa phương đã tập trung vào công tác hòa giải kịp thời, tổ chức CLB gia đình hạnh phúc cho những gia đình có bạo lực, tạo việc làm cho phụ nữ để có thể tự chủ về kinh tế, tuyên truyền bình đẳng giới trong trường học, công an cũng thường xuyên nhắc nhở những ông chồng bạo lực vợ khi uống rượu…

Ông Huỳnh Đức Thơ cho rằng, ở Việt Nam là văn hóa của gia đình, văn hóa làng xã nên thường “dĩ hòa vi quý”. Có những vụ việc bạo lực ở Việt Nam là bình thường nhưng ở nước ngoài là người ta đưa đến công an.

Theo ông Thơ, để hạn chế bạo lực gia đình, bên cạnh việc tăng cường nhận thức, việc xử lý theo đúng pháp luật có sự răn đe rất lớn. Công tác giáo dục nhiều lần nhưng không có chuyển biến thì phải xử lý bằng pháp luật.

Chị Lê Thị Thu Huyền, Chủ tịch Hội phụ nữ Công an TP Đà Nẵng chia sẻ những ý kiến tại buổi đối thoại
Chị Lê Thị Thu Huyền, Chủ tịch Hội phụ nữ Công an TP Đà Nẵng chia sẻ những ý kiến tại buổi đối thoại

Chị Lê Thị Thu Huyền, Chủ tịch Hội phụ nữ Công an TP Đà Nẵng không đồng tình với nhận định nguyên nhân của bạo lực gia đình là do người chồng nghiện rượu. Bởi theo chị Huyền, những người chồng không nghiện rượu vẫn bạo hành vợ. Mà nguyên nhân sâu xa ở đây là do nhận thức.

Theo chị Huyền, đối tượng cần tác động là nam giới nhưng chủ yếu khi tuyên truyền lại là nữ giới.

“Chúng ta phải làm tác động được đến nam giới mới có kết quả khả quan hơn”, chị Huyền nói.

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cũng cho rằng cần tuyên truyền chon nam giới những kiến thức pháp luật để họ điều chỉnh hành vi. Rất phổ biến trong gia đình cũng như ngoài xã hội vẫn tư tưởng trọng nam khinh nữ, là vợ của mình thì mình có quyền đánh.

Tại buổi đối thoại, trả lời câu hỏi về tình trạng bạo lực học đường trên địa bàn thành phố cũng như những giải pháp của ngành giáo dục trong thời gian tới, ông Trần Nguyễn Minh Thành – Phó Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo Đà Nẵng cho biết, trong năm học 2014 – 2015 và năm học 2015 – 2016 trên địa bàn thành phố xảy ra 2 vụ đánh nhau. Cả 2 vụ đều đã được xử lý.

Ông Thành không dám khẳng định là tình trạng bạo lực học đường không xảy ra nhưng ông có thể khẳng định là tình trạng này đã được hạn chế.

Theo ông Thành, trong thời gian tới, ngành giáo dục sẽ tập huấn xử lý những tình huống cho cô giáo chủ nhiệm, tập huấn cho đội bảo vệ, rà soát lại các nội quy trong trường học…

Em Nguyễn Ngọc Như Ý (học sinh lớp 11, trường TPTH Phan Châu Trinh) trả lời câu hỏi của Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ tại buổi đối thoại
Em Nguyễn Ngọc Như Ý (học sinh lớp 11, trường TPTH Phan Châu Trinh) trả lời câu hỏi của Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ tại buổi đối thoại

Để “kiểm chứng” thông tin ông Thành vừa nói, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ đã hỏi một em học sinh của trường THPT Phan Châu Trinh ngay trong buổi đối thoại.

“Cháu đánh giá như thế nào về tình trạng bạo lực học đường ở trường Phan Châu Trinh? Trường cháu đã có những giải pháp gì để hạn chế tình trạng bạo lực học đường”, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ đặt hỏi.

Trả lời câu hỏi của Chủ tịch thành phố, em Nguyễn Ngọc Như Ý (học sinh lớp 11, trường TPTH Phan Châu Trinh) cho biết, tình trạng bạo lực học đường ở trường Phan Châu Trinh chưa xảy ra. Trường thường có những buổi học ngoài khóa để tuyên truyền về phòng, chống bạo lực học đường; đưa các dự án hướng nghiệp vào trong các buổi học…

Theo ông Thơ, rất may ở Đà Nẵng chưa xảy ra những vụ bạo lực học đường lớn. Tuy nhiên, ngành giáo dục cần quán triệt và triển khai tốt việc tuyên truyền phòng, chống bạo lực học đường. Thậm chí là đưa vào các môn học như giáo dục công dân.

Bà Lê Thị Tám, Chủ tịch Hội từ thiện và bảo vệ quyền trẻ em Đà Nẵng – cho rằng, nguyên nhân của những bạo lực, xâm hại là vấn đề nhận thức. Nếu ai có được nhận thức tự bảo vệ mình thì có hiệu quả cao.

Bà Tám dẫn số liệu, xâm hại trẻ em 70% là người thân trong gia đình (anh, em, chú, bác, thậm chí là cha).

“Ví dụ năm 2013 ở phường Hòa An có một cháu bé bị hàng xóm xâm hại nhưng cháu không dám nói, mẹ cháu không dám nói. Đến khi xâm hại nhiều lần mẹ cháu mới dám lên tiếng”, bà Tám kể lại.

Khánh Hồng

MỚI NHẤT
Bí thư Trương Quang Nghĩa: Ưu tiên cứu biển, nếu không Đã Nẵng sẽ mất hết
Bí thư Trương Quang Nghĩa: Ưu tiên cứu biển, nếu không Đã Nẵng sẽ mất hết

(Dân trí) - Tại buổi thị sát thực trạng ô nhiễm tại bãi biển Mỹ Khê, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho biết, quan điểm của Ban thường vụ và cả HĐND là sẽ dành vốn để giải quyết vấn đề vì để hỏng biển là hỏng cả Đà Nẵng.

Thứ tư, 13/12/2017 - 08:11

Giảm phí qua trạm BOT Quảng Trị cho người dân sống lân cận trạm
Giảm phí qua trạm BOT Quảng Trị cho người dân sống lân cận trạm

(Dân trí) - Sau nhiều lần đề xuất, các bên liên quan đã thảo luận và thống nhất phương án giảm giá thu phí qua trạm BOT Quảng Trị với người dân có hộ khẩu thường trú hoặc các doanh nghiệp có trụ sở đóng trong phạm vi bán kính 10 km.

Thứ tư, 13/12/2017 - 08:00

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu làm rõ vụ bố đẻ đánh tím người con trai
Chủ tịch Hà Nội yêu cầu làm rõ vụ bố đẻ đánh tím người con trai

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa giao Giám đốc Công an TP Hà Nội làm rõ thông tin bố đẻ dùng dây điện đánh thâm tím người con trai 9 tuổi xảy ra ở huyện Đông Anh.

Thứ tư, 13/12/2017 - 07:53

Hàng chục tỉ đồng trả thừa cho chủ bãi mà rác chưa được đốt
Hàng chục tỉ đồng trả thừa cho chủ bãi mà rác chưa được đốt

(Dân trí) - Theo yêu cầu của Kiểm toán Nhà nước, đến ngày 31/12/2017, nếu Công ty cổ phần tập đoàn Indevco không thực hiện việc đốt rác sinh hoạt theo hợp đồng đã ký, tỉnh Quảng Ninh sẽ buộc phải thu hồi tiền đã tạm ứng cho đơn vị này để xử lý rác theo hình thức đốt nhưng thực tế mới chỉ chôn lấp.

Thứ tư, 13/12/2017 - 07:40

Chủ tịch nước: Không để phức tạp tình hình khu vực biên giới
Chủ tịch nước: Không để phức tạp tình hình khu vực biên giới

(Dân trí) - Trong không khí toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đang sôi nổi tổ chức các hoạt động thiết thực kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng (22/12/1944 - 22/12/2017) và 28 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2017), sáng 13/12, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và đoàn công tác đã đến thăm, làm việc với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng.

Thứ tư, 13/12/2017 - 07:12

Nghệ An không có người đứng đầu nào bị xử lý trách nhiệm vì để xảy ra tham nhũng
Nghệ An không có người đứng đầu nào bị xử lý trách nhiệm vì để xảy ra tham nhũng

(Dân trí) - Trong năm 2017, tại Nghệ An không phát hiện vụ việc tham nhũng, lãng phí nào qua công tác tự kiểm tra, thanh tra nội bộ của các cơ quan, tổ chức. Không có người nào nộp lại quà tặng và không có người đứng đầu nào bị xử lý trách nhiệm vì để xảy ra tham nhũng.

Thứ tư, 13/12/2017 - 06:30

3 thanh niên đi ăn cưới tử nạn sau cú va chạm với ô tô biển xanh
3 thanh niên đi ăn cưới tử nạn sau cú va chạm với ô tô biển xanh

(Dân trí) - Trên đường đi ăn cưới về, chiếc xe máy chở 3 thanh niên đã tông thẳng vào đầu một chiếc ô tô biển xanh đi ngược chiều. Cú tông mạnh khiến 3 người ngồi trên xe máy tử vong tại chỗ.

Thứ tư, 13/12/2017 - 05:40

Việt Nam trao trả 4 bộ hài cốt quân nhân Hoa Kỳ
Việt Nam trao trả 4 bộ hài cốt quân nhân Hoa Kỳ

(Dân trí) - Hôm nay (13/12), Lễ hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam đã diễn ra tại Sân bay quốc tế Nội Bài. Đại diện phía Việt Nam đã bàn giao cho đại diện phía Hoa Kỳ 4 bộ hài cốt.

Thứ tư, 13/12/2017 - 05:34

Bảo vệ trường học tử vong trong phòng trực
Bảo vệ trường học tử vong trong phòng trực

(Dân trí) - Không thấy ông Trịnh Văn Lợi mở cổng trường như thường lệ, bộ phận trực trường liên hệ với bảo vệ khác đến mở cổng. Khi vào phòng trực, mọi người phát hiện ông Lợi tử vong trên giường ngủ.

Thứ tư, 13/12/2017 - 05:05

Đà Nẵng dẫn đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh mà dân vẫn kêu ca!
Đà Nẵng dẫn đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh mà dân vẫn kêu ca!

(Dân trí) - Bí thư Đà Nẵng đặt câu hỏi: Đà Nẵng dẫn đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh mà nhà đầu tư vẫn còn kêu ca, thành phố đứng đầu cả nước về cải cách thủ tục hành chính mà thực tế người dân vẫn còn than là đi làm thủ tục hành chính còn gặp phiền hà. Như thế thì phải xem lại những chỉ số này đã được đánh giá, nhìn nhận đúng thực chất hay chưa?

Thứ tư, 13/12/2017 - 05:04

Nghịch lý “không phải cứ tăng lương là... lương tăng”
Nghịch lý “không phải cứ tăng lương là... lương tăng”

(Dân trí) - “Mỗi lần điều chỉnh lương làm tăng chi phí của doanh nghiệp từ vài tỷ tới vài trăm tỷ đồng/năm. Tiền đó “chảy” vào Quỹ BHXH và Quỹ Công đoàn chứ không phải cho người lao động. Thậm chí, người lao động cũng bị cắt bớt một phần lương cho những quỹ đó, thành ra, không phải cứ tăng lương là lương tăng”…

Thứ tư, 13/12/2017 - 04:43

Hà Nội: Bãi nhiệm Chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm
Hà Nội: Bãi nhiệm Chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm

(Dân trí) - Phiên họp HĐND xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội) diễn ra vào sáng nay (ngày 13/12), các đại biểu tán thành việc bãi nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND xã nhiệm kỳ 2016-2021 đối với bà Nguyễn Thị Lan.

Thứ tư, 13/12/2017 - 03:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Xe chở hàng cho hội chợ bất ngờ bốc cháy
Xe chở hàng cho hội chợ bất ngờ bốc cháy

(Dân trí) - Đang lưu thông, tài xế xe tải nhận được tin báo của người dân cho biết thùng xe đang bốc cháy.

Thứ tư, 13/12/2017 - 03:05

Vụ 3 người trong gia đình tử vong: Bi kịch từ món nợ 30 triệu đồng?
Vụ 3 người trong gia đình tử vong: Bi kịch từ món nợ 30 triệu đồng?

(Dân trí) - Bước đầu xác định, có thể chỉ vì nợ số tiền 30 triệu đồng mất khả năng chi trả, trong cơn cùng quẫn, người chồng đã đầu độc vợ con rồi treo cổ tự tử…

Thứ tư, 13/12/2017 - 02:59

Thấp thỏm lo làng trôi sông
Thấp thỏm lo làng trôi sông

(Dân trí) - Mỗi năm, dòng nước lũ hung dữ sông Thu Bồn lại ăn vào làng hàng chục mét. Trước đây làng là một bãi bồi phù sa, trù phú giờ đây không biết khi nào sông “ăn” mất làng, người dân thấp thỏm lo lắng làng sẽ trôi sông.

Thứ tư, 13/12/2017 - 02:48

Bí thư Hà Nội truy trách nhiệm vụ đá vỉa hè “bền 70 năm” nhanh hỏng
Bí thư Hà Nội truy trách nhiệm vụ đá vỉa hè “bền 70 năm” nhanh hỏng

(Dân trí) - Liên quan đến việc vỉa hè Hà Nội được lát đá tự nhiên, theo quảng cáo là “bền 70 năm” nhưng đã nhanh chóng vỡ nát, xô lệch, Bí thư Thành ủy Hà Nội - ông Hoàng Trung Hải yêu cầu truy rõ trách nhiệm các cấp lãnh đạo, người đứng đầu đơn vị thực hiện dự án.

Thứ tư, 13/12/2017 - 02:18

Hà Nội: Bé trai 9 tuổi nghi bị bố đẻ bạo hành bằng dây điện
Hà Nội: Bé trai 9 tuổi nghi bị bố đẻ bạo hành bằng dây điện

(Dân trí) - Gần 1 ngày nay, trên mạng xã hội lại tiếp tục xôn xao sự việc bé Trần Duy N. (9 tuổi) nghi bị bố đẻ là Trần Tuấn L. (35 tuổi, trú tại xã Vân Nội, huyện Đông Anh) bạo hành.

Thứ tư, 13/12/2017 - 02:00

Thót tim qua cầu treo xuống cấp
Thót tim qua cầu treo xuống cấp

(Dân trí) - Mỗi lần đi qua cầu treo Đò Rô nối liền giữa hai xã Nghĩa Bình và Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ (Nghệ An), người dân nơi đây đều có cảm giác thót tim, liều mình như đang đánh cược mạng sống.

Thứ tư, 13/12/2017 - 11:39

Xuất hiện áp thấp nhiệt đới gần biển Đông, khả năng mạnh thành bão
Xuất hiện áp thấp nhiệt đới gần biển Đông, khả năng mạnh thành bão

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Trung ương, hiện nay (13/12), trên vùng biển phía Đông Nam miền Trung Philippines có một áp thấp nhiệt đới đang hoạt động.

Thứ tư, 13/12/2017 - 10:42

Nữ cán bộ Ban Tuyên giáo tỉnh bị khai trừ Đảng vì đánh bạc
Nữ cán bộ Ban Tuyên giáo tỉnh bị khai trừ Đảng vì đánh bạc

(Dân trí) - Bà Nguyễn Ngọc Đoan – chuyên viên Phòng Lý luận Chính trị (Ban Tuyên giáo tỉnh Kiên Giang) tham gia đánh bạc với 13 người khác, bị công an bắt quả tang. Trước hành vi sai trái này, bà Đoan vừa bị khai trừ Đảng.

Thứ tư, 13/12/2017 - 09:14

Nhiều bộ, ngành cùng hiến kế quản Uber, Grab
Nhiều bộ, ngành cùng hiến kế quản Uber, Grab

(Dân trí) - Thời gian vừa qua, tại Hà Nội và TPHCM đã bùng nổ dịch vụ vận tải hành khách bằng xe hợp đồng điện tử dưới 9 chỗ như Uber, Grab khiến nhiều hãng taxi truyền thống phản ứng dữ dội vì cho rằng dịch vụ này cạnh tranh không lành mạnh. Văn phòng Chính phủ đã có văn bản đề nghị các Bộ, ngành cho ý kiến về việc này.

Thứ tư, 13/12/2017 - 08:18

Thanh Hóa: Nhiều sai phạm trong tuyển dụng công chức xã, huyện
Thanh Hóa: Nhiều sai phạm trong tuyển dụng công chức xã, huyện

(Dân trí) - Tuyển dụng công chức cấp huyện không đúng số lượng, tuyển dụng công chức cấp xã không phù hợp tiêu chuẩn; tiếp nhận công chức cấp xã làm công chức cấp huyện “qua mặt” Chủ tịch UBND tỉnh… Đó là những sai phạm trong tuyển dụng, tiếp nhận công chức của UBND huyện Hoằng Hóa giai đoạn 2011-2017.

Thứ tư, 13/12/2017 - 08:11

Chủ tịch HĐQT Công ty URENCO 10 bị tạm đình chỉ nhiệm vụ
Chủ tịch HĐQT Công ty URENCO 10 bị tạm đình chỉ nhiệm vụ

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Xuân Huynh - Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) - cho biết, Chủ tịch HĐQT URENCO 10 Hoàng Văn Đắc đang bị yêu cầu tạm dừng nhiệm vụ để báo cáo, giải trình một số vấn đề.

Thứ tư, 13/12/2017 - 08:04

Tạm ngưng xây dựng công viên Ama Thuột trên khu “đất vàng”
Tạm ngưng xây dựng công viên Ama Thuột trên khu “đất vàng”

(Dân trí) - Do ngân sách của địa phương còn gặp nhiều hạn hẹp nên UBND tỉnh Đắk Lắk đã tạm ngưng dự án xây dựng công viên, khu di tích Ama Thuột để kêu gọi đầu tư theo hình thức hợp tác công tư (PPP), xã hội hóa.

Thứ tư, 13/12/2017 - 08:01