Hà Tĩnh:

Chủ mỏ đá cam kết không chở quá tải: Nóng ruột lo mất khách

Dân trí Để bù đắp chi phí vận chuyển do không chở quá tải, các doanh nghiệp khai thác đá phục vụ dự án Formosa đã đề xuất khách hàng điều chỉnh giá mua tăng gần 30%. Nhưng phần lớn các đối tác đã phản đối đề xuất này khiến các chủ mỏ đá như ngồi trên đống lửa.
>>Các chủ mỏ đá cùng cam kết không xuất hàng quá tải

Ngừng chở quá tải là thua lỗ?

Như Dân trí đã thông tin, sau khi lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh quyết liệt trong việc xử lý tình trạng xe quá tải vào đầu tháng 1 vừa qua, tình trạng xe quá khổ, quá tải hoạt động tại điểm nóng Kỳ Anh đã giảm hẳn. Chấp hành quy định cấm chở quá tải, các doanh nghiệp lại gặp phải vô số khó khăn. Nhiều doanh nghiệp có nguy cơ phải đóng cửa dài hạn do kinh doanh thua lỗ nặng nề.

Trước khi tỉnh Hà Tĩnh mạnh tay xử lý xe quá tải, giá đá mà các chủ mỏ bán cho các nhà thầu đang thi công tại công trường Formosa đã gồm cước vận chuyển trung bình 285.000 đồng/m3. Để có mức giá này, các chủ mỏ đá đã cơi nới thùng xe, chở vượt hàng chục %, thậm chí vượt trên 200% tải trọng cho phép.

Tuy nhiên từ đầu tháng 1/2015, sau đợt kiểm tra của lãnh đạo Hà Tĩnh về tình trạng chở quá tải, các doanh nghiệp không còn cách nào khác ngoài việc cắt thùng trả lại nguyên bản đúng như thiết kế. Những chiếc xe “hổ vồ” từng gánh đến hơn 30 tấn, nay sức tải giảm xuống chỉ còn 13 tấn. Chở đúng tải, trong khi giá đá xuất cho đối tác vẫn giữ nguyên theo hợp đồng kinh tế đã ký khiến hoạt động kinh doanh của các chủ mỏ ảnh hưởng nặng nề.

Chủ một mỏ đá than thở: “Doanh nghiệp vận tải đòi tăng cước, giá bán thì không thay đổi, doanh nghiệp chúng tôi chỉ có nước đóng cửa vì lỗ nặng quá. Chỉ nhích bánh xe là thấy lỗ, thấy xót. Một đơn vị bình thường có thể chuyển đổi trong ngày một ngày hai, còn chúng tôi đầu tư vào đây mấy chục tỷ đồng, trang bị máy móc thiết bị chuyên dụng không biết sẽ làm sao” - ông Nguyễn Văn Tặng, Giám đốc Công ty CP Khoáng sản Miền Tây, chủ mỏ đá Cây Khế buồn bã.

Các doanh nghiệp khai thác đá phục vụ công trường Formosa rối ruột vì lo lỗ.
Các doanh nghiệp khai thác đá phục vụ công trường Formosa rối ruột vì lo lỗ.

Do sợ vi phạm hợp đồng đã ký nên nhiều chủ mỏ đá tại huyện Kỳ Anh đã chấp thuận tăng phí cho các đơn vị vận chuyển từ 54.000 đồng lên 134.000 đồng một khối, cho quãng đường 4 - 25 km và trên 150.000 đồng  cho cự ly từ 25 km trở lên. Đồng ý tăng cước cho đơn vị vận chuyển, các mỏ thông qua Hiệp hội mới thành lập đã đề nghị đối tác chấp thuận mức giá mới, từ 285.000 đồng/m3lên 365.000 đồng/m3, tương đương tăng khoảng 30% giá cũ.

Vừa chạy vừa hi vọng

Ông Bùi Ngọc Am, Tổng giám đốc Mỏ đá Cơn Tria, Chủ tịch Hiệp hội mỏ đá Kỳ Anh cho hay, quyết định tăng giá cước vận chuyển cho các cơ sở, doanh nghiệp vận tải và đề xuất nhà thầu chấp thuận nâng giá bán của các chủ mỏ lúc này là hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này các chủ mỏ vẫn đang chịu thiệt thòi quá lớn do chỉ có một số lượng rất ít khách hàng là các nhà thầu chấp thuận việc nâng giá xuất hàng của các chủ mỏ đá.

“Cho đến thời điểm này chỉ có khoảng 30% số nhà thầu thi công tại công trường Formosa chấp thuận việc điều chỉnh nâng giá mua đá từ các chủ mỏ. Số còn lại hiệp hội và các mỏ đá dù đã đàm phán, nhưng đang còn nhùng nhằng lắm”- ông Am cho biết.

Các doanh nghiệp khai thác đá phục vụ công trường Formosa rối ruột vì lo lỗ.
Phần lớn các nhà thầu trong công trường Formosa bác đề xuất điều chỉnh nâng mức giá bán của các chủ mỏ đá đã khiến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp khai thác đá ở Kỳ Anh gặp nhiều khó khăn (ảnh: Văn Dũng)   

Theo tìm hiểu, dù hiểu rõ khó khăn của các chủ mỏ đá, tuy nhiên các nhà thầu đang thi công tại công trường Formosa (khách hàng của các mỏ đá) cũng gặp khó khi tính tới bàn toán điều chỉnh nâng mức giá mua. “Chúng tôi nhận thầu lại các công trình của Formosa, nhưng thời điểm này lại khó khăn. Chủ mỏ đòi tăng giá nguyên liệu trong khi Formosa lại chưa nâng giá cho nhà thầu. Họ khó, chúng tôi cũng có khó chứ” - đại diện của nhà thầu Liên Thành, một trong số các đơn vị đang thi công tại Formosa cho hay.

Việc phần lớn đối tác chưa chấp thuận điều chỉnh hợp đồng nâng mức giá mua do ảnh hưởng của việc nhà nước tăng cường kiểm soát tải trọng đã khiến các chủ mỏ hết sức khó khăn. Theo ông Tặng, mỏ đá Cây Khế: "Mấy ngày qua không chỉ riêng doanh nghiệp chúng tôi, mà hầu hết các doanh nghiệp khai thác đá ở đây như ngồi trên đống lửa. Chúng tôi phải hạ tải, nhưng giá cước cũ đã ký không thể thay đổi, càng xuất hàng càng lỗ, lỗ sâu lắm. Biết lỗ đấy rồi, nhưng trước mắt chúng tôi cũng buộc phải cho xe xuất mỏ, bởi không xuất sẽ bị đối tác cắt, phạt theo các điều khoản hợp đồng đã ký”.

Theo đại diện chủ mỏ này, ngoài việc đàm phán với các khách hàng để điều chính nâng giá bán, thì sự đoàn kết của các chủ mỏ, không để đối tác lợi dụng chèn ép là một điều hết sức quan trọng để hóa giải bài toán khó khăn, thua lỗ như hiện nay.

Văn Dũng

MỚI NHẤT
TPHCM khởi công tuyến tàu điện ngầm số 2
TPHCM khởi công tuyến tàu điện ngầm số 2

(Dân trí) - Tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) của thành phố được khởi công với việc xây dựng hạng mục tòa nhà văn phòng và các công trình phụ trợ tại Depot Tham Lương.

Thứ năm, 15/01/2015 - 10:07

Đường nát rồi mới đề xuất hướng xử lý!
Đường nát rồi mới đề xuất hướng xử lý!

(Dân trí) - “Xe quá tải đã băm nát các tuyến đường nối ra đường Võ Nguyên Giáp và QL 51, thậm chí người dân không chịu được buộc phải dựng chốt để tự bảo vệ mình. Song bây giờ Thanh tra giao thông mới báo cáo và đề xuất thành lập tổ liên ngành để chốt chặn”.

Thứ năm, 15/01/2015 - 09:31

Hơn 100 công nhân nhập viện sau bữa ăn trưa
Hơn 100 công nhân nhập viện sau bữa ăn trưa

(Dân trí) - Chiều 15/1, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trà Vinh cho biết, trưa ngày 15/1, 108 công nhân làm việc tại Công ty TNHH MTV CY VINA (khu công nghiệp Long Đức, xã Long Đức, TP Trà Vinh) phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc thực phẩm.

Thứ năm, 15/01/2015 - 09:12

Bị động, lúng túng trong việc xử lý người nghiện ma tuý
Bị động, lúng túng trong việc xử lý người nghiện ma tuý

(Dân trí) - Việc áp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là một trong những vấn đề nóng của xã hội trong thời gian qua, nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được giải quyết triệt để do văn bản hướng dẫn xác định tình trạng nghiện ma túy vẫn chưa được ban hành.

Thứ năm, 15/01/2015 - 08:20

1 triệu USD vốn ODA hỗ trợ cải cách chế độ công vụ, công chức
1 triệu USD vốn ODA hỗ trợ cải cách chế độ công vụ, công chức

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa phê duyệt danh mục Dự án hỗ trợ kỹ thuật "Hỗ trợ cải cách chế độ công vụ, công chức Việt Nam" do ADB viện trợ không hoàn lại. 1 triệu USD vốn ODA được dành cho 2 năm hoạt động của dự án.

Thứ năm, 15/01/2015 - 08:16

2015, Đà Nẵng sẽ giải quyết triệt để nạn ăn xin
2015, Đà Nẵng sẽ giải quyết triệt để nạn ăn xin

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành kế hoạch tổ chức triển khai Năm văn hoá, văn minh đô thị 2015.

Thứ năm, 15/01/2015 - 07:00

Thường trực Ban Bí thư: Siết kiểm tra, giám sát vốn ODA, vay ưu đãi
Thường trực Ban Bí thư: Siết kiểm tra, giám sát vốn ODA, vay ưu đãi

(Dân trí) - Ngày 15/1, Hội nghị công tác tham mưu về kinh tế - xã hội của Ban Kinh tế Trung ương và 63 tỉnh ủy, thành ủy đã được tổ chức tại Hà NộiỦy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh và Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị.

Thứ năm, 15/01/2015 - 06:39

Xe máy đang chạy bỗng nhiên phát hỏa
Xe máy đang chạy bỗng nhiên phát hỏa

(Dân trí) - Khoảng 15h ngày 15/1, tại ngã tư Trần Quang Khải giao nhau với đường Hữu Nghị (TP Đồng Hới, Quảng Bình) xảy ra vụ cháy xe máy thu hút sự quan tâm của nhiều người đi đường.

Thứ năm, 15/01/2015 - 06:33

Chuyển biến tích cực, niềm tin vào thị trường bất động sản được khôi phục
Chuyển biến tích cực, niềm tin vào thị trường bất động sản được khôi phục

(Dân trí) - Báo cáo tổng kết tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2014 và kế hoạch năm 2015 của Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng cập nhật nhiều số liệu thống kê về diễn biến trên thị trường bất động sản cũng như tiến độ giải ngân tói tín dụng 30.000 tỷ đồng hỗ trợ người mua nhà.

Thứ năm, 15/01/2015 - 06:01

Cháu bé co giật trên máy bay đã ổn định sức khỏe
Cháu bé co giật trên máy bay đã ổn định sức khỏe

(Dân trí) - Chiều 15/1, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết, sau một ngày điều trị, sức khỏe của cháu J.C.X (16 tháng tuổi, quốc tịch Trung Quốc) bị sốt cao, co giật trên máy bay, đã ổn định.

Thứ năm, 15/01/2015 - 06:00

Bộ Tư pháp xin ý kiến về quy định "xử phạt báo chí 100 triệu đồng"
Bộ Tư pháp xin ý kiến về quy định "xử phạt báo chí 100 triệu đồng"

(Dân trí) - Bộ Tư pháp xin ý kiến Chính phủ về việc có nên bổ sung quy định xử phạt đối với báo chí khi có hành vi đăng, phát thông tin sai sự thật về các lĩnh vực quản lý nhà nước như thống kê, tình hình thị trường, giá cả hàng hóa, dịch vụ.

Thứ năm, 15/01/2015 - 05:43

Nhân chứng kể lại vụ nổ khiến người bay lên ngọn cây
Nhân chứng kể lại vụ nổ khiến người bay lên ngọn cây

(Dân trí) - "Tôi đi ra phía sau vườn thì thấy hai thi thể nằm dưới đất cách nhà dưới của cháu Minh hơn 20m. Thi thể của cháu Kiều Đức Thanh bị hất văng bay ra đến bờ tường nhà hàng xóm. Thi thể cháu Kiều Thị Mỹ Loan bị hất văng bay trúng vào ngọn cây phía sau nhà hàng xóm...".

Thứ năm, 15/01/2015 - 04:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Trồng quất chơi Tết: 3 năm mới đến ngày “hái quả”!
Trồng quất chơi Tết: 3 năm mới đến ngày “hái quả”!

(Dân trí) - Chỉ còn hơn một tháng nữa là tới Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, thị trường cây cảnh phục vụ Tết bắt đầu “nóng” lên. Thôn Mễ Sở (xã Mễ Sở, Văn Giang, Hưng Yên) - nơi được gọi là “đất quất” - đang hối hả vào vụ kiếm tiền lớn nhất trong năm.

Thứ năm, 15/01/2015 - 03:54

Vụ cán bộ cấp đất sai quy định cho... vợ: Chuyển cơ quan điều tra
Vụ cán bộ cấp đất sai quy định cho... vợ: Chuyển cơ quan điều tra

(Dân trí) - Ngày 15/1, ông Võ Văn Thương - Chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng - cho biết, UBND thành phố đã ký quyết định chuyển hồ sơ qua cơ quan điều tra để tiếp tục làm rõ vụ ông Nguyễn Ngôn cấp 41 lô đất tái định cư sai quy định.

Thứ năm, 15/01/2015 - 03:32

8h tối nay sẽ cấp nước trở lại cho 70.000 hộ dân Thủ đô
8h tối nay sẽ cấp nước trở lại cho 70.000 hộ dân Thủ đô

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Tốn - TGĐ Công ty CP nước sạch VINACONEX - cho biết, dự kiến 20h hôm nay 15/1 sẽ khắc phục xong sự cố và cấp nước trở lại cho hơn 70.000 hộ dân Thủ đô.

Thứ năm, 15/01/2015 - 03:23

Thủ tướng: Nếu hàng trăm chỉ đạo với Vinashin được thực hiện…
Thủ tướng: Nếu hàng trăm chỉ đạo với Vinashin được thực hiện…

(Dân trí) - “Với Vinashin, Chính phủ, Thủ tướng đã có hàng trăm văn bản chỉ đạo. Thủ tướng nhắc không được mua tàu cũ mà rồi tàu nát vẫn được mua về mà không ai biết…” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhắc lại bài học về hiệu quả, hiệu lực hoạt động điều hành của Chính phủ.

Thứ năm, 15/01/2015 - 03:19

“Ông Tây” nhập viện vì tạt đầu xe ô tô
“Ông Tây” nhập viện vì tạt đầu xe ô tô

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường, chiếc xe gắn máy do một người nước ngoài điều khiển rẽ trái đột ngột khiến chiếc ô tô chạy cùng chiều phía sau không xử lý, kịp tông phải.

Thứ năm, 15/01/2015 - 02:59

Nông dân “khóc đứng khóc ngồi” vì bò sữa
Nông dân “khóc đứng khóc ngồi” vì bò sữa

(Dân trí) - Những năm trở lại đây, ở Lâm Đồng, sự phát triển ồ ạt, thiếu tính định hướng của nghề chăn nuôi bò sữa đã khiến người chăn nuôi đang phải lãnh hậu quả nặng nề.

Thứ năm, 15/01/2015 - 02:14

Hà Nội bầu bổ sung 2 Phó Bí thư Thành ủy
Hà Nội bầu bổ sung 2 Phó Bí thư Thành ủy

(Dân trí) - Sáng 15/1, Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ 19 đã lấy phiếu tín nhiệm các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy khóa XV và bầu bổ sung hai Phó Bí thư Thành ủy.

Thứ năm, 15/01/2015 - 01:57

Thay đổi phương án phân luồng tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài
Thay đổi phương án phân luồng tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài

(Dân trí) - Trước những bất cập trên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài, Sở GTVT Hà Nội vừa đề xuất UBND thành phố các phương án phân luồng mới hợp lý hơn. Đặc biệt trong đó có việc tháo dải phân cách cứng gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Thứ năm, 15/01/2015 - 01:38

Phi công “nhầm” mã báo động khủng bố: Phạt 3 triệu đồng
Phi công “nhầm” mã báo động khủng bố: Phạt 3 triệu đồng

(Dân trí) - Liên quan đến chuyến bay VN 1266 của Vietnam Airlines phải hạ cánh khẩn nguy ở Nội Bài tối 16/12/2014, Thanh tra Cục Hàng không Việt Nam vừa ra quyết định xử phạt 3 triệu đồng đối với phi công người CH Sec do đặt “nhầm” mã báo động khủng bố.

Thứ năm, 15/01/2015 - 01:32

Xe tải lao xuống kênh, tài xế thoát chết
Xe tải lao xuống kênh, tài xế thoát chết

(Dân trí) - Một chiếc xe tải lưu thông trên đường Tô Hiệu bất ngờ mất lái, tông gãy hàng rào chắn rồi lao thẳng xuống kênh.

Thứ năm, 15/01/2015 - 01:00

Đường ống nước sạch Sông Đà vỡ lần thứ 10
Đường ống nước sạch Sông Đà vỡ lần thứ 10

(Dân trí) - Hơn 70.000 hộ dân Thủ đô đang bị mất nước sạch sinh hoạt. Nguyên nhân được xác định là do đường ống dẫn nước sạch từ nhà máy nước Sông Đà - Hòa Bình về Hà Nội đang bị vỡ.

Thứ năm, 15/01/2015 - 11:08

Lắp đặt thành công cột thu phát sóng BTS trên “nóc nhà Việt Nam”
Lắp đặt thành công cột thu phát sóng BTS trên “nóc nhà Việt Nam”

(Dân trí) - Sau một thời gian thi công trong điều kiện mưa tuyết lạnh dưới âm độ C, ngày 14/1, Công ty viễn thông tỉnh Lào Cai (thuộc Tập đoàn Viễn thông Việt Nam) đã lắp đặt thành công trạm thu phát sóng BTS trên độ cao 3.045 mét.

Thứ năm, 15/01/2015 - 11:03