Chiều mai, bão vào Quảng Ninh, Hải Phòng

Dân trí "Với những diễn biến phức tạp của cơ bão số 4, cần lưu ý những tác động và khả năng gây thiệt hại của bão tới khu vực vịnh Bắc Bộ, quần đảo Hoàng Sa, nơi có nhiều tàu, thuyền của ngư dân hoạt động" - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Sáng nay, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì cuộc họp khẩn với các thành viên Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương về việc đối phó với bão số 4. Đây là cơn bão có đường đi phức tạp, dự báo sẽ quét qua vùng bờ biển Quảng Ninh, Hải Phòng vào chiều tối mai (24/7), nhiều khả năng khu vực miền Bắc sẽ có mưa to.
 
Theo tin mới nhất từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ, đến 10 giờ trưa nay (23/7), vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,0 độ Vĩ Bắc; 115,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 470 km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10. 
 
Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương Bùi Minh Tăng nhận định, đây là cơn bão có diễn biến đường đi phức tạp và đang di chuyển theo hướng Tây – Tây Bắc. Dự báo sáng mai (24/7) bão tiếp cận phía Đông bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) sẽ tăng lên cấp 10, cấp 11 và đi dọc theo các tỉnh ven biển cực Nam Trung Quốc. Đến chiều tối mai (24/7), bão tiếp cận bờ biển Quảng Ninh, sát vùng biển Móng Cái và chuyển thành áp thấp nhiệt đới, vùng thấp và di chuyển theo hướng Tây sang Lào.

Theo chuyên gia, 2 tỉnh nằm trực tiếp trong vùng bão là Quảng Ninh, Hải Phòng có thể chịu gió cấp 8, 9 và cấp 10. Trong khi đó, vịnh Bắc Bộ, các tỉnh ở sâu trong đất liền chịu gió cấp 6, cấp 7. Dự báo, từ chiều mai (24/7), các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, trung du miền núi phía Bắc sẽ bắt đầu có mưa to đến rất to, với lượng mưa trung bình 30-50mm.

Phó Thủ tướng yêu cầu theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão; các địa phương khẩn trương kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực vịnh Bắc Bộ vào nơi trú ẩn an toàn. Đặc biệt khu vực Quảng Ninh, Hải Phòng tuỳ theo diễn biến của bão chủ động lựa chọn thời điểm cấm biển, kiên quyết thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn đối với tàu cá, tàu du lịch ra khơi, sơ tán dân, khách du lịch ra khỏi vùng xung yếu, nước biển dâng.

Phó Thủ nhấn mạnh tới những diễn biến phức tạp của cơ bão số 4, lưu ý những tác động và khả năng gây thiệt hại của bão tới khu vực vịnh Bắc Bộ, quần đảo Hoàng Sa là nơi có lượng tàu, thuyền của ngư dân hoạt động nhiều.

Cùng đó, vấn đề lo ngại tại các địa phương là hệ thống các hồ chứa xung yếu, hoặc đang thi công như Lai Châu, hay các đoạn đê đang thi công, các mỏ than trong mưa lớn, các phương án chống ngập trong khu vực đô thị, các điểm dân cư miền núi có nguy cơ sạt lở, lũ quét. Phó Thủ tướng cử 2 đoàn công tác ngay hôm nay đi kiểm tra tình hình chấp hành triển khai các nhiệm vụ cần tập trung thực hiện nói trên.

Dự báo chiều tối mai bão sẽ vào tới bờ biển Quảng Ninh - Hải Phòng. (Ảnh: NCHMF)
Dự báo chiều tối mai bão sẽ vào tới bờ biển Quảng Ninh - Hải Phòng. (Ảnh: NCHMF)

Theo Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng, tính đến 6h30 sáng nay, biên phòng các tỉnh đã phối hợp với chính quyền địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng và các lực lượng thông báo, hướng dẫn trên 48 nghìn tàu và trên 200 nghìn lao động đang hoạt động trên biển biết vị trí và hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm.

 Hiện mực nước các sông, các hồ chứa thủy lợi nhìn chung ở mực nước thấp, hồ chứa thủy điện đang xả nước phát điện hết công suất. 

Trước diễn biến phức tạp của bão số 4, Bộ trưởng Nông nghiệp Cao Đức Phát lo ngại diễn biến cơn bão đã thay đổi có thể còn thay đổi. Trong trường hợp bão vẫn giữ hướng di chuyển tức là hướng vào Quảng Ninh - Hải Phòng tức là những địa phương nuôi trồng thủy sản với diện tích lớn, vấn đề phòng chống bão, đảm bảo an toàn người và giảm thiểu thiệt hại về tài sản của người dân càng quan trọng.

Bộ trưởng Phát yêu cầu các tỉnh hướng dẫn ngư dân trong ngày mai vào bờ. Đặc biệt, ông yêu cầu hai địa phương này tùy tình hình ra lệnh cấm biển, không vì đã đăng ký tour du lịch mà bỏ qua cảnh báo bão do bài học từ nhiều năm nay là không chìm tàu cá mà chìm tàu du lịch neo đậu tại bến.

Tỉnh Quảng Ninh báo cáo, đã cấm tàu cá ra khơi từ ngày 22/7. Hiện, Quảng Ninh và Hải Phòng đang theo dõi thêm để cấm tàu du lịch ở Vịnh Bắc Bộ và bảo vệ các phương tiện hoạt động ven biển. Ngoài ra, toàn bộ các tỉnh từ Quảng Ninh tới Phú Yên đều được chỉ đạo nắm bắt hoạt động của tàu thuyền.

P. Thanh

Tag :
MỚI NHẤT
Mời đặt câu hỏi đối thoại trực tuyến với Bộ trưởng Tư pháp
Mời đặt câu hỏi đối thoại trực tuyến với Bộ trưởng Tư pháp

(Dân trí) - Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường sẽ trực tiếp trả lời các câu hỏi của người dân về việc “thổi còi” nhiều văn bản, quy định phạm luật của các cấp ngành thời gian qua. Buổi đối thoại trực tuyến tổ chức trên Cổng TTĐT Chính phủ từ 9h sáng mai, 24/7.

Thứ hai, 23/07/2012 - 08:20

Phấp phỏng chờ CMTND kiểu mới
Phấp phỏng chờ CMTND kiểu mới

Tới nay, chính những quận, huyện được chọn thí điểm đầu tiên trên cả nước cũng chưa biết chính xác bao giờ tấm CMND đầu tiên cấp theo công nghệ mới sẽ “ra lò”.

Thứ hai, 23/07/2012 - 07:41

2 ngày, 4 người chết vì tai nạn nghiêm trọng
2 ngày, 4 người chết vì tai nạn nghiêm trọng

(Dân trí) - Vào khoảng 15h chiều ngày 22/7, trên tuyến đường sắt đi qua địa phận làng Quê Chữ, phường Hương Chữ, thị xã Hương Trà (TT Huế), một vụ va quệt giữa tàu hỏa và xe máy đã khiến một người chết tại chỗ.

Thứ hai, 23/07/2012 - 07:07

Tước giấy phép cơ sở karaoke có tiếp viên ăn mặc hở hang
Tước giấy phép cơ sở karaoke có tiếp viên ăn mặc hở hang

(Dân trí) - Thanh tra Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính một cơ sở karaoke vì đã có hành vi dùng phương thức phục vụ có tính chất khiêu dâm.

Thứ hai, 23/07/2012 - 06:18

Nên hay không công khai tên cha, mẹ trong CMTND?
Nên hay không công khai tên cha, mẹ trong CMTND?

Công khai danh tính cha, mẹ trên CMND của người được cấp - theo ngành Công an là cần thiết, bởi nó giúp phân biệt một cách chính xác về nhân thân của người đó trong trường hợp cần truy tìm, phân loại. Nhưng, cũng có nhiều người tỏ ý băn khoăn về quy định này.

Thứ hai, 23/07/2012 - 06:09

Cách chức Bí thư xã xài sang nhất miền Tây
Cách chức Bí thư xã xài sang nhất miền Tây

Bí thư Đảng ủy xã Bình Ninh (huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) vừa bị cách chức Huyện ủy viên huyện Chợ Gạo, điều chuyển công tác khác.

Thứ hai, 23/07/2012 - 05:27

Bão bẻ hướng, giảm cấp khi vào miền Bắc nước ta
Bão bẻ hướng, giảm cấp khi vào miền Bắc nước ta

(Dân trí) - Bão giật cấp 11, cấp 12 bẻ lệch hướng, sẽ quét dọc vùng ven biển tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) rồi giảm cấp và đi vào khu vực nước ta, qua các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hải Phòng. Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa to đến rất to.

Thứ hai, 23/07/2012 - 05:22

Yêu cầu thủy điện Hố Hô đảm bảo an toàn mùa mưa lũ
Yêu cầu thủy điện Hố Hô đảm bảo an toàn mùa mưa lũ

(Dân trí) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có công văn yêu cầu chủ đầu tư Nhà máy thủy điện Hố Hô triển khai ngay hàng loạt biện pháp nhằm chủ động đối phó với mọi bất trắc có thể xảy ra trong mùa mưa lũ năm nay.

Thứ hai, 23/07/2012 - 04:56

Giếng khơi thất thế
Giếng khơi thất thế

(Dân trí) - Từng là "nguồn nước của một thời", giếng khơi như là một nhân chứng cho nhiều đổi thay của Hà Nội. Cách đây khoảng 30 năm, giếng khơi vẫn là nguồn nước không thể thiếu ở những khu phố cũ...

Thứ hai, 23/07/2012 - 04:26

Người mẹ huyền thoại và những hy sinh thầm lặng
Người mẹ huyền thoại và những hy sinh thầm lặng

(Dân trí) - Mẹ Hường là nguyên mẫu trong bộ phim nổi tiếng “Huyền thoại về người mẹ” mà nhân vật của mẹ do NSND Trà Giang thủ vai, được Xí nghiệp Phim truyện Việt Nam công chiếu vào cuối những năm 1980, từng làm rung động hàng triệu trái tim.

Thứ hai, 23/07/2012 - 04:14

Lý Sơn “khốn đốn” vì thói quen xả rác ra biển
Lý Sơn “khốn đốn” vì thói quen xả rác ra biển

(Dân trí) - Với thói quen sinh hoạt của người dân trên đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) - “tuồn” rác sinh hoạt ra biển - nay xung quanh hòn đảo rộng chưa đầy 10km2 này đã tràn ngập rác.

Thứ hai, 23/07/2012 - 03:32

Đếm ngược từng giờ đợi con trở về
Đếm ngược từng giờ đợi con trở về

(Dân trí) - Hy vọng tưởng chừng như đã vụt tắt trên ánh mắt những người cha, người mẹ của các thuyền viên Việt Nam bị cướp biển Somalia bắt giữ hơn 18 tháng, nay bừng trở lại khi họ hay tin các con họ đang trên đường trở về từ cõi chết.

Thứ hai, 23/07/2012 - 03:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ tàn sát rừng già: Sự thật không thể chối cãi!
Vụ tàn sát rừng già: Sự thật không thể chối cãi!

(Dân trí) - Sau khi tiếp nhận những thông tin và hình ảnh phá rừng “động trời” mà Dân trí đăng tải, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Dương Ngọc Long đã dẫn đầu một đoàn công tác đến những nơi rừng già bị tàn phá, gấp rút chỉ đạo phương án cứu rừng.
 >>  Lâm tặc tàn sát rừng nghiến ở Thái Nguyên

Thứ hai, 23/07/2012 - 12:22

Xe buýt “cắn đuôi” xe con trên cầu Chương Dương
Xe buýt “cắn đuôi” xe con trên cầu Chương Dương

(Dân trí) - Vụ việc xảy ra khoảng 9h sáng nay, 23/7, trên cầu Chương Dương, chiều từ Nguyễn Văn Cừ vào nội thành, khiến giao thông trên cầu bị ùn tắc.

Thứ hai, 23/07/2012 - 11:43

Ô tô ca sĩ Lâm Chí Khanh lao xuống ruộng, cháy trơ khung
Ô tô ca sĩ Lâm Chí Khanh lao xuống ruộng, cháy trơ khung

(Dân trí) - Trên đường đi lưu diễn về, xe ô tô của ca sĩ Lâm Chí Khanh mất lái lao vào đống rơm đang cháy dưới ruộng. Hậu quả, chiếc ô tô cùng toàn bộ tài sản bên trong bị ngọn lửa thiêu rụi hoàn toàn.

Thứ hai, 23/07/2012 - 11:29

Chữa bệnh bằng cách chích nhang, đá vào vùng kín
Chữa bệnh bằng cách chích nhang, đá vào vùng kín

“Thầy” cho người bệnh nằm xuống, đổ nước lã vào miệng, rồi dùng nhang đốt, chích vào người, kết hợp với việc… đấm đá túi bụi vào thân thể để… đuổi tà ma

Thứ hai, 23/07/2012 - 11:10

Trùm mền trốn... lũ ống
Trùm mền trốn... lũ ống

Trong số 408 hộ phải di dời khẩn cấp ra khỏi vùng lũ ống, lũ quét thuộc triền sông Đak Rông và sông Ba Lòng - tỉnh Quảng Trị, có gần 100 hộ thuộc diện khẩn cấp của... khẩn cấp.

Thứ hai, 23/07/2012 - 09:40

“Hình như chính quyền luôn “bảo kê” cho quặng lậu”
“Hình như chính quyền luôn “bảo kê” cho quặng lậu”

(Dân trí) - GS.TSKH Đặng Hùng Võ nhận định chuyện khai thác quặng bừa bãi tại Bắc Kạn các cơ quan ban ngành đều biết; “Tôi có cảm giác, chính quyền luôn đứng ra “bảo kê” cho những đơn vị khai thác quặng trái phép này”.

Thứ hai, 23/07/2012 - 08:57

Người nước ngoài nuôi cá ở Cam Ranh: Xử phạt 4 công ty
Người nước ngoài nuôi cá ở Cam Ranh: Xử phạt 4 công ty

(Dân trí) - Tin từ UBND TP Cam Ranh, sau khi rà soát kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ thủy sản trên địa bàn, UBND TP vừa có văn bản báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa về việc xử lý sai phạm của các công ty, cơ sở thu mua liên quan.

Thứ hai, 23/07/2012 - 08:15

Vụ clip dạy học sinh bằng roi: “Rất đau lòng!”
Vụ clip dạy học sinh bằng roi: “Rất đau lòng!”

(Dân trí) - Ông chủ Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức cấp 2 tại TP.Thái Nguyên thừa nhận "phương pháp giáo dục" bằng roi của người dạy, đồng thời thời cho biết, rất đau lòng trước sự việc này.

Thứ hai, 23/07/2012 - 07:56

10 năm lưu giữ báu vật chiến trường của cha
10 năm lưu giữ báu vật chiến trường của cha

(Dân trí) - Cả đời mình, cựu binh Phạm Tuấn Ngọc chỉ để lại cho cậu con trai những cuốn sổ đã ngả màu thời gian với hàng trăm bài thơ, dòng nhật ký về những năm tháng chiến đấu ác liệt, và cả những tâm sự, suy nghĩ, lý tưởng chiến đấu quên mình vì Tổ quốc.

Thứ hai, 23/07/2012 - 07:55

Bão số 4 tiếp tục diễn biến phức tạp
Bão số 4 tiếp tục diễn biến phức tạp

(Dân trí) - Dự báo đến 16 giờ chiều nay (23/7), tâm bão số 4 cách bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) khoảng 180 km. 16 giờ ngày 24/7, tâm bão cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 100 km.

Thứ hai, 23/07/2012 - 07:45

Gặp truyền nhân cuối cùng của “chiếc bàn xoay theo ý nghĩ”
Gặp truyền nhân cuối cùng của “chiếc bàn xoay theo ý nghĩ”

Đó là cụ Đinh Thẩm (92 tuổi), người đóng “chiếc bàn xoay theo ý nghĩ” cuối cùng tại thôn Vân Hà, xã Tam Thành, huyện Phú Ninh, Quảng Nam.

Chủ nhật, 22/07/2012 - 10:30

Bình Định: Cháy rừng phòng hộ trên  núi Bà Hỏa
Bình Định: Cháy rừng phòng hộ trên núi Bà Hỏa

(Dân trí)- Vào khoảng 11 giờ ngày 22/7, tại núi Bà Hỏa thuộc KV 8, phường Ngô Mây, TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) đã xảy ra 1 vụ cháy rừng phòng hộ của Công ty TNHH Lâm trường Quy Nhơn quản lý, khiến một diện tích lớn rừng keo 5 năm bị cháy rụi.

Chủ nhật, 22/07/2012 - 09:51