“Chỉ cần đăng ký kinh doanh, Uber sẽ hoạt động hợp pháp tại Việt Nam”

Dân trí “Hiện nay, Uber đang thực hiện kinh doanh theo quy định pháp luật của Hà Lan và sử dụng tòa án Amsterdam để xử lý các tranh chấp giữa Uber và người mua bán dịch vụ. Nhưng hoạt động ở Việt Nam thì Uber cần đăng ký kinh doanh theo pháp luật Việt Nam”.
>>Bộ trưởng Thăng: Sao không hợp pháp hóa cho Uber?
>>Bộ GTVT: Taxi Uber hoạt động trái luật, rủi ro cho người sử dụng
>>Lập biên bản vi phạm đối với taxi “lạ” Uber

Ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia - nhấn mạnh như vậy khi trao đổi về dịch vụ vận tải Uber đang gây nhiều tranh cãi những ngày qua.

 

Theo ông Khuất Việt Hùng, trước đó, Hiệp hội Vận tải taxi TPHCM có văn bản gửi lên Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho rằng Uber là hình thức kinh doanh vận tải bằng taxi, nhưng theo nghiên cứu cho thấy không phải vậy. Bộ GTVT đã có văn bản gửi các Bộ ngành chức năng có thẩm quyền như Bộ Tài chính, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông… có những nghiên cứu để đánh giá về tính hợp pháp của dịch vụ kinh doanh thông qua Uber, đảm bảo các dịch vụ được kinh doanh thuận lợi trong hành lang pháp lý và bảo vệ quyền lợi của công dân Việt Nam, tổ chức Việt Nam khi sử dụng những dịch vụ này.
 

Bộ trưởng Đinh La Thăng nhấn mạnh: Phải bỏ ngay tư tưởng
không quản được thì cấm.

Bộ trưởng Đinh La Thăng nhấn mạnh: Phải bỏ ngay tư tưởng không quản được thì cấm. (Ảnh: Báo GTVT)

Ông nhìn nhận như thế nào về dịch vụ taxi Uber tại Việt Nam?

 

Sau khi có dịch vụ Uber, chúng tôi đã nghiên cứu và thấy, trước tiên đây là dịch vụ hỗ trợ vận tải, và dịch vụ này đã được quy định trong Luật Giao thông đường bộ Việt Nam. Các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ hỗ trợ vận tải tại Việt Nam cần đăng ký kinh doanh theo pháp luật Việt Nam, sau đó có thể kinh doanh dịch vụ hỗ trợ vận tải.

 

Hiện nay, trên trang web của Uber bằng tiếng Việt vẫn ghi là Uber thực hiện theo quy định pháp luật của Hà Lan và sử dụng tòa án Amsterdam để xử lý các tranh chấp giữa Uber và những người mua bán dịch vụ thông qua Uber.

 

Chúng tôi cho rằng các đại diện của Uber phải thực hiện đăng ký kinh doanh tại Việt Nam để đảm bảo các điều kiện và hoạt động của Uber đúng theo quy định của pháp luật Việt Nam, được các cơ quan bảo vệ pháp luật của Việt Nam bảo vệ cho hoạt động kinh doanh của Uber cũng như quyền lợi của người sử dụng dịch vụ thông qua Uber.

 

Chúng tôi tin tưởng rằng nếu Uber đăng ký kinh doanh trên lãnh thổ Việt Nam đối với các cơ quan quản lý Nhà nước Việt Nam thì hoàn toàn đủ điều kiện về mặt pháp lý để cung ứng dịch vụ hỗ trợ vận tải trên lãnh thổ Việt Nam.

 

Rõ ràng dịch vụ Uber thuận tiện hơn, rẻ hơn và dễ kết nối hơn so với các hãng taxi truyền thống, thậm chí có xu thế phát triển với thế giới, ông nghĩ sao về điều này?

 

Việc cung ứng dịch vụ hỗ trợ vận tải thông qua sàn giao dịch điện tử với hình thức như Uber và các sàn điện tử khác là ứng dụng công nghệ thông tin, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp sử dụng với mức chi phí phù hợp hơn và thời gian đi lại thuận tiện hơn, thông tin đầy đủ hơn. Tuy nhiên, các tổ chức, cá nhân muốn cung ứng dịch vụ hỗ trợ vận tải thông qua dịch vụ của Uber cũng cần nghiên cứu và kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật.

 

Phải xác định rằng, hiện nay Uber không chịu trách nhiệm về chất lượng cũng như sự an toàn của dịch vụ vận tải, mà chính người cung cấp dịch vụ vận tải thông qua Uber phải chịu trách nhiệm. Vì vậy, những người cung cấp dịch vụ vận tải thông qua Uber phải có đủ điều kiện kinh doanh vận tải theo quy định của pháp luật.

 

Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cho rằng nên hợp thức hóa cho dịch vụ Uber phát triển tại Việt Nam. Vậy sẽ cần động thái gì để tạo cơ chế cho Uber trong hành lang pháp lý hiện nay, thưa ông?

 

Trong thời gian tới, Bộ GTVT sẽ phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương nghiên cứu và trình Chính phủ những đề xuất để tạo hành lang pháp lý thuận lợi nhất để dịch vụ đi chung xe có thể được chính thức quy định và cung cấp tại Việt Nam. Các Bộ ngành có trách nhiệm xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, hướng dẫn và tạo điều kiện để dịch vụ này có thể phát triển thuận lợi.

 

Uber cần đăng ký kinh doanh ở Việt Nam, vì dù là sản phẩm của quốc gia nào nhưng kinh doanh trên lãnh thổ Việt Nam, có doanh thu phát sinh từ lãnh thổ Việt Nam và công dân Việt Nam thì đơn vị đó phải thực hiện đăng ký kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật.

 

Là cơ quan tham mưu của Chính phủ về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia sẽ xúc tiến hoạt động gì để góp phần thúc đẩy dịch vụ vận tải phát triển tích cực hơn?

 

Trước tiên chúng tôi khẳng định việc các đơn vị kinh doanh vận tải ứng dụng công nghệ thông tin để đẩy nhanh khả năng tiếp xúc giữa dịch vụ của mình với khách hàng, đảm bảo thuận tiện trong việc đặt chỗ và giảm thời gian giao dịch, giảm chi phí… là tốt cho người dân.

 

Chúng tôi kiến nghị với các Bộ, ngành cần có những hướng dẫn cần thiết, đầy đủ để đảm bảo dịch vụ Uber được cung cấp đến người dân là dịch vụ đúng quy định của pháp luật và an toàn về mặt giao thông cũng như an ninh chung cho quyền lợi của người sử dụng dịch vụ và toàn xã hội.
 

Trong khi đang xây dựng cơ sở pháp lý thì các tổ chức, cá nhân có thể sử dụng dịch vụ Uber để hoạt động không, thưa ông?

 

Bất kỳ doanh nghiệp kinh doanh vận tải nào cũng có quyền bán dịch vụ của mình thông qua Uber. Tất nhiên các đơn vị này và Uber phải có hợp đồng phù hợp với lợi ích của 2 bên, phù hợp với pháp luật Việt Nam. Đặc biệt, những người cung ứng dịch vụ cần phải đảm bảo trật tự an toàn giao thông cho lái xe, đảm bảo an toàn an ninh cho người sử dụng dịch vụ.

 

Với những đơn vị cá nhân muốn bán dịch vụ vận tải của mình thông qua Uber, theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, có giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thì đủ điều kiện để bán dịch vụ cho Uber.

 

Xin cảm ơn ông!

 

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Trung bình mỗi năm Việt Nam có hơn 1.500 người chết vì bom mìn
Trung bình mỗi năm Việt Nam có hơn 1.500 người chết vì bom mìn

(Dân trí) - “Việt Nam có khoảng 7 triệu người khuyết tật, chiếm 7,8% dân số, trong đó có nhiều người bị khuyết tật do hậu quả của bom mìn. Mỗi năm có khoảng 1.500 người chết, 2.270 người bị thương do tai nạn bom mìn, nhiều nạn nhân sau đó trở thành người khuyết tật”.

Thứ tư, 03/12/2014 - 09:00

Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN 13
Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN 13

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đồng ý để Bộ TN-MT chủ trì, đăng cai tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN lần thứ 13 (AMME 13) trong năm 2015.

Thứ tư, 03/12/2014 - 08:36

Mẹ nạn nhân vụ Cát Tường đã nằm viện 10 ngày
Mẹ nạn nhân vụ Cát Tường đã nằm viện 10 ngày

(Dân trí) - “Khi nghe tin sắp xét xử vụ án này, không đêm nào tôi ngủ ngon giấc, do đó mấy ngày nay tôi phát ốm và phải vào đây điều trị mất 10 ngày rồi. Ngày mai, tôi đã xin bác sĩ và cố ra dự phiên tòa. ” – bà Hiền, mẹ nạn nhân vụ thẩm mỹ viện Cát Tường tâm sự.

Thứ tư, 03/12/2014 - 08:36

Nghi án hai cháu bé bị tiêm thuốc độc: Một cháu đã tử vong
Nghi án hai cháu bé bị tiêm thuốc độc: Một cháu đã tử vong

(Dân trí) - Mặc dù các bác sĩ đã tận tình cứu chữa nhưng tình trạng suy hô hấp không cải thiện, ngày 3/12 một trong hai bệnh nhi nghi bị chích thuốc độc đã tử vong.

Thứ tư, 03/12/2014 - 08:08

Ra mắt Chương trình “Vòng tay nhân ái chia sẻ nỗi đau TNGT”
Ra mắt Chương trình “Vòng tay nhân ái chia sẻ nỗi đau TNGT”

(Dân trí) - Nhằm tạo nên cầu nối những tấm lòng nhân ái của cộng đồng với nạn nhân và gia đình có người thân không may bị TNGT có hoàn cảnh khó khăn, giúp giảm bớt những nỗi đau mất mát do TNGT, Chương trình “Vòng tay nhân ái chia sẻ nỗi đau TNGT” đã ra mắt hôm nay (3/12).

Thứ tư, 03/12/2014 - 07:39

Người phụ nữ nghèo bỏ cả buổi tìm người đánh rơi ví tiền
Người phụ nữ nghèo bỏ cả buổi tìm người đánh rơi ví tiền

(Dân trí) - Mặc dù hằng ngày bà đang phải lăn lội buôn bán, cóp nhặt từng đồng tiền lẻ để nuôi cả gia đình; nhưng khi nhặt được tài sản người khác đánh rơi, bà đã "cuống quýt" đi tìm người đánh mất để trả lại.

Thứ tư, 03/12/2014 - 07:00

Huế đón trận lũ đầu tiên
Huế đón trận lũ đầu tiên

(Dân trí) - Rạng sáng 3/12, do mưa lớn nên trận lũ đầu tiên trong năm đã xuất hiện ở tại huyện Quảng Điền và một số vùng của huyện Phong Điền, Thị xã Hương Trà (tỉnh Thừa Thiên – Huế).

Thứ tư, 03/12/2014 - 06:56

Nhiều xe "hổ vồ" tái cơi nới bị cắt gọt lần 2
Nhiều xe "hổ vồ" tái cơi nới bị cắt gọt lần 2

(Dân trí) - Nhiều xe "hổ vồ" tái cơi nới và những xe nhập về trước khi có Thông tư 32 sẽ bị bắt thùng xe về 60cm. Đó là cam kết của Hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) với thanh tra Sở GTVT.

Thứ tư, 03/12/2014 - 06:16

Quảng Trị: Lật xe khách giường nằm, 3 người bị thương
Quảng Trị: Lật xe khách giường nằm, 3 người bị thương

(Dân trí) - Ngay sau khi chiếc xe bị lao xuống hành lang bên đường và lật nghiêng, gần 30 hành khách trên xe đã nhanh chóng mở cửa và thoát ra ngoài an toàn, 3 người trong số đó bị thương nặng phải nhập viện cấp cứu.

Thứ tư, 03/12/2014 - 05:47

Xế hộp nát đầu sau khi đâm công nông
Xế hộp nát đầu sau khi đâm công nông

(Dân trí) - Chạy với tốc độ khá nhanh, chiếc xế hộp bất ngờ đâm vào chiếc xe công nông đi từ trong làng ra. Hậu quả, chiếc xế hộp nát đầu sau cú đâm mạnh.

Thứ tư, 03/12/2014 - 05:27

Hà Nội: Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư có nhiều phiếu tín nhiệm thấp nhất
Hà Nội: Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư có nhiều phiếu tín nhiệm thấp nhất

(Dân trí) - Chiều 3/12, HĐND công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm 15 chức danh chủ chốt. Theo đó, bà Ngô Thị Doãn Thanh - Chủ tịch HĐND - có nhiều phiếu tín nhiệm cao nhất; ông Ngô Văn Quý - Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư có nhiều phiếu tín nhiệm thấp nhất.

Thứ tư, 03/12/2014 - 05:12

Cháu bé bị bỏ rơi trên taxi: Cha mẹ không nuôi được vì đông con?
Cháu bé bị bỏ rơi trên taxi: Cha mẹ không nuôi được vì đông con?

(Dân trí) - Theo người đàn ông tự nhận là ông dượng của cháu bé bị bỏ rơi, cháu bé là con của cháu vợ ông. Do cha mẹ cháu đông con, không có khả năng nuôi dưỡng nên ông đã nhận nuôi cháu từ 20 tháng nay.

Thứ tư, 03/12/2014 - 04:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tịch nước: “Phát hiện quan nào được bao che cứ báo ngay cho tôi”
Chủ tịch nước: “Phát hiện quan nào được bao che cứ báo ngay cho tôi”

(Dân trí) - “TPHCM có một số vụ án lớn mà chúng tôi đang theo dõi để không bỏ sót tội phạm. Phòng chống oan sai cũng nên phòng bỏ sót tội phạm. Chạy án cũng ghê gớm. Phát hiện ông quan nào đó được bao che thì cứ báo ngay cho chúng tôi”, Chủ tịch nước nói.

Thứ tư, 03/12/2014 - 02:55

UBTƯ MTTQ Việt Nam và Ban Kinh tế TƯ khảo sát mô hình hợp tác xã tại Bình Định
UBTƯ MTTQ Việt Nam và Ban Kinh tế TƯ khảo sát mô hình hợp tác xã tại Bình Định

Sáng 3/12, Đoàn công tác TƯ do Ủy ban TƯ MTTQVN phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương đã đến khảo sát về mô hình hợp tác xã tại tỉnh Bình Định.

Thứ tư, 03/12/2014 - 02:55

VN không có cải thiện về điểm số trong chỉ số cảm nhận tham nhũng
VN không có cải thiện về điểm số trong chỉ số cảm nhận tham nhũng

Cần những thay đổi mạnh mẽ trong các nỗ lực phòng, chống tham nhũng quốc gia.

Thứ tư, 03/12/2014 - 02:55

Những bóng hồng điều khiển giao thông trên đường phố Quy Nhơn
Những bóng hồng điều khiển giao thông trên đường phố Quy Nhơn

(Dân trí) - Sáng 3/12, không ít người tham gia giao thông tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, rất ngạc nhiên và thấy thích thú khi chứng kiến những nữ CSGT đứng điều khiển giao thông giữa các ngã tư đường phố.

Thứ tư, 03/12/2014 - 02:46

Trung úy công an treo cổ tại phòng trọ
Trung úy công an treo cổ tại phòng trọ

(Dân trí) - Một Trung úy công an được người dân phát hiện chết trong tư thế treo cổ tại nhà trọ trong khi người vợ đang về quê nghỉ sinh.

Thứ tư, 03/12/2014 - 02:17

Xe container lật nghiêng, tài xế đạp cửa thoát thân
Xe container lật nghiêng, tài xế đạp cửa thoát thân

(Dân trí) - Đang lưu thông trên quốc lộ 1A, đến ngã ba đường tránh Cẩm Vịnh (xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên) chiếc xe container bất ngờ bị trật bánh ra khỏi lề đường rồi lật nghiêng. Tài xế vội đạp cửa thoát ra ngoài.

Thứ tư, 03/12/2014 - 02:04

Vụ 5 người kêu cứu trong ngôi nhà cháy: Cả gia đình nguy kịch
Vụ 5 người kêu cứu trong ngôi nhà cháy: Cả gia đình nguy kịch

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng bỏng nặng vùng đầu, mặt, cổ, bỏng đường hô hấp, cả 5 nạn nhân trong một gia đình phải đặt nội khí quản. Các bệnh nhân đang trong giai đoạn sốc bỏng, nguy cơ ảnh hưởng xấu đến tính mạng.

Thứ tư, 03/12/2014 - 01:21

Lái xe ôm trả lại điện thoại iPhone 5 cho người đánh rơi
Lái xe ôm trả lại điện thoại iPhone 5 cho người đánh rơi

(Dân trí) - Đang trên đường đi làm, lái xe ôm Vũ Tuấn Hoàn (23 tuổi, Ý Yên – Nam Định) nhặt được một chiếc điện thoại iPhone 5. Sau đó, anh Hoàn đã liên lạc với lãnh đạo công ty và tìm cách trả lại cho người đánh rơi.

Thứ tư, 03/12/2014 - 12:49

Phó Thủ tướng: “Mỗi người đều có giá trị cao đẹp trong tâm hồn”
Phó Thủ tướng: “Mỗi người đều có giá trị cao đẹp trong tâm hồn”

(Dân trí) - “Ai cũng có những khiếm khuyết về thể chất và tinh thần. Nhưng trên hết là các giá trị cao đẹp sâu thẳm trong tâm hồn, cần được tôn trọng. Người khuyết tật cần sự trợ giúp của cộng đồng để vượt lên sống tốt hơn, hòa nhập vào cộng đồng xã hội”.

Thứ tư, 03/12/2014 - 12:23

2 vợ chồng tử nạn dưới bánh xe container
2 vợ chồng tử nạn dưới bánh xe container

(Dân trí) - Trong khi băng từ đường nhỏ ra QL1A, đôi vợ chồng bị xe container cán qua người khiến cả hai tử vong.

Thứ tư, 03/12/2014 - 11:30

5 người kêu cứu thất thanh trong ngôi nhà bao trùm khói lửa
5 người kêu cứu thất thanh trong ngôi nhà bao trùm khói lửa

(Dân trí) - Khoảng 5h15 sáng 3/12, một vụ cháy nhà xảy ra ở hẻm 160 đường Bùi Đình Túy, phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM khiến 5 người trong gia đình bị bỏng.

Thứ tư, 03/12/2014 - 11:11

Hai người xưng là người thân xin đón bé trai bị bỏ rơi trên taxi về nuôi
Hai người xưng là người thân xin đón bé trai bị bỏ rơi trên taxi về nuôi

(Dân trí) - Hai ngày qua, nhiều người dân ở TPHCM, Bình Dương đã đến trụ sở UBND phường 1 (quận 8, TPHCM) xin nhận nuôi bé trai gần 2 tuổi bị bỏ rơi trên xe taxi. Sáng nay có hai người tự xưng là người thân của cháu bé đến xin đón cháu về.

Thứ tư, 03/12/2014 - 11:00