Thứ sáu, 09/08/2019 - 15:25

TPHCM:

Chi 5.600 tỷ đồng triển khai 7 dự án “giải cứu” sân bay Tân Sơn Nhất

Dân trí

Trước tình trạng ùn tắc giao thông khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, TPHCM sẽ triển khai 7 dự án “giải cứu” với tổng vốn đầu tư 5.600 tỷ đồng.

Tại buổi gặp gỡ báo chí tháng 8/2019, Giám đốc Sở GTVT TPHCM Trần Quang Lâm cho biết, sân bay Tân Sơn Nhất được quy hoạch đến năm 2020 đạt 25 triệu lượt hành khách/năm và hiện nay đã quá tải. Do nhu cầu phát triển của hàng không ngày càng tăng cao nên Bộ GTVT điều chỉnh quy hoạch sân bay đến năm 2030 khai thác 50 triệu hành khách/năm.

Chi 5.600 tỷ đồng triển khai 7 dự án “giải cứu” sân bay Tân Sơn Nhất - 1

TPHCM chi 5.600 tỷ đồng để "giải cứu" sân bay Tân Sơn Nhất (ảnh: Đình Thảo)

Theo ông Lâm, với hạ tầng giao thông quanh sân bay Tân Sơn Nhất, nếu cố gắng khai thác cũng đạt được 40 triệu hành khách/năm. Tuy nhiên, với tốc độ phát triển ngày mỗi cao của ngành hàng không mà hạ tầng giao thông đứng yên thì không thể đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân.

Để nâng cao khả năng phục vụ hành khách qua sân bay Tân Sơn Nhất, nhà ga T3 sẽ được xây dựng, dự kiến phục vụ 20 triệu lượt hành khách/năm. Cùng với đó, giao thông khu vực sân bây Tân Sơn Nhất cũng được triển khai đầu tư để đồng bộ khai thác với nhà ga T3.

Theo ông Lâm, giao thông khu vực sân bay Tân Sơn Nhất được TPHCM ưu tiên hàng đầu và nhu cầu bức thiết hiện nay là xây dựng tuyến đường song hành với đường Cộng Hòa.

“Tuyến đường này kết nối đường Phan Thúc Duyện với Trường Chinh, chạy song song với đường Cộng Hòa. Đường này có quy mô từ 6-8 làn xe, kết nối với nhà ga T3”, ông Lâm nói.

Bên cạnh đó, TP sẽ đầu tư mở rộng hàng loạt tuyến đường xung quanh khu vực này như: đường Hoàng Hoa Thám, Tân Kỳ Tân Quý, mở rộng đường Trường Chinh (đoạn từ Cộng Hòa đến Phạm Văn Bạch), mở rộng, nâng cấp đường Tân Sơn…

“Hiện có 7 dự án cần số vốn 5.600 tỷ đồng phải làm từ nay đến năm 2022, khi nhà ga T3 đi vào khai thác”, ông Lâm thông tin.

Theo Giám đốc Sở GTVT TP, hiện thành phố đã thành lập tổ công tác liên ngành gồm Bộ quốc phòng, Bộ GTVT và TPHCM để điều phối chung dự án nhà ga T3 và các dự án giao thông kết nối bên ngoài nhằm đảm bảo khai thác đồng bộ khi nhà ga T3 đi vào hoạt động.

Trong khi đó, ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TPHCM, cho biết, tuyến đường song song với đường Cộng Hòa sẽ được triển khai trong năm 2020 và hoàn thành trong năm 2021.

Quốc Anh