Chủ nhật, 01/03/2015 - 11:28

Sơn La:

Chen chân trên cây cầu trụ cao nhất Việt Nam xem đua thuyền

Dân trí

Hôm qua (28/2), tại huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) đã diễn ra lễ hội đua thuyền truyền thống năm 2015 và đón nhận xác nhận kỷ lục “cầu Pá Uôn bắc qua sông Đà - cầu có trụ cao nhất Việt Nam” do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao tặng.

Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Đà tại huyện Quỳnh Nhai là hoạt động diễn ra hàng năm nhằm tôn vinh những nét văn hóa tốt đẹp của người dân sống hai bên dòng sông Đà thuộc tỉnh Sơn La, thu hút hàng nghìn người dân và khách du lịch tham dự.

Văn hóa sông nước và thói quen sinh hoạt gắn liền với cuộc sống của những người dân vùng hồ Sông Đà. Chèo thuyền cũng là hoạt động tiêu biểu trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, thể hiện tinh thần chịu khó trong lao động sản xuất cũng như sự kiên cường khi đối mặt với thiên nhiên.

Toàn cảnh khai mạc 
Toàn cảnh khai mạc lễ hội đua thuyền truyền thống năm 2015 và đón nhận xác nhận kỷ lục “cầu Pá Uôn bắc qua sông Đà - cầu có trụ cao nhất Việt Nam”

Lễ hội đua thuyền là một cách để họ nhớ về quá khứ và tự hào về văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình, qua đó, cảm tạ thần sông, thần núi, cầu may mắn bình an bước vào một mùa vụ mới. Cổ vũ nhân dân xây dựng đời sống văn hóa, rèn luyện thể dục thể thao và quảng bá những nét đặc sắc hình ảnh con người Sơn La.

Năm nay, Lễ hội đua thuyền có 8 đội tham dự với hơn 200 vận động viên đến từ các xã trong huyện Quỳnh Nhai. Các đội sẽ thi đấu với 3 nội dung gồm: thuyền 10 vận động viên nam; thuyền 10 vận động viên nữ; thuyền 20 vận động viên nam. Tại lễ hội, Ban tổ chức còn tổ chức các trò chơi dân gian như: ném còn, kéo co, bắn nỏ…

Hàng nghìn người người dân và du khách chen chân trên cầu xem đua thuyền.
Hàng nghìn người người dân và du khách chen chân trên cầu xem đua thuyền.
Hàng nghìn người người dân và du khách chen chân trên cầu xem đua thuyền.

Kết thúc lễ hội, BTC đã trao giải Nhất nội dung đua thuyền 10 vận động viên nam cho đội xã Chiềng Bằng; giải Nhì thuộc về đội xã Mường Giàng và xã Nặm Ét đoạt giải Ba. Đối với nội dung thuyền 10 vận động viên nữ, đội xã Chiềng Bằng đạt giải Nhất; Nhì thuộc về đội xã Chiềng Ơn và đội đua xã Mường Giàng đoạt giải Ba. Nội dung 20 vận động viên nam có đội xã Chiềng Ơn đoạt giải nhất.

Cùng ngày, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cũng đã trao “Xác lập kỷ lục cầu Pá uôn – Cây cầu có trụ cao nhất Việt Nam” cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sơn La và Ủy ban nhân dân huyện Quỳnh nhai, Sơn La.

Công trình xây dựng cầu Pá Uôn nằm trên địa bàn xã Quỳnh Ơn, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La, do Bộ Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư được khởi công vào tháng 5/2007 và thông xe vào tháng 9/2010.

Cầu Pá Uôn vượt sông Đà hùng vĩ và nằm trên tuyến quốc lộ 279, tại lý trình Km250+143,59m. Đây là tuyến giao thông huyết mạch nối Sơn La với các tỉnh Tây Bắc khác như Lai Châu, Lào Cai.

Cầu Pá Uôn chính thức được xác lập kỷ lục cây cầu có trụ cao nhất Việt Nam.
Cầu Pá Uôn chính thức được xác lập kỷ lục cây cầu có trụ cao nhất Việt Nam.

Cây cầu có quy mô vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực, khổ cầu rộng 9m với 2 làn xe. Tổng chiều dài của cầu là 1.418m, trong đó phần cầu chính dài 918m; đường dẫn 2 đầu cầu dài 500m. Chiều rộng toàn cầu là 9m, phần xe chạy rộng 8m, hai bên là các nhịp dẫn giản đơn dài 39m.

Được mệnh danh là cầu có trụ cao nhất Việt Nam, trụ chính của cầu cao tới 98,6m. Chiều cao toàn cây cầu tính từ cao độ đáy sông lên đến cao độ mặt cầu là 103,8m. Nhịp dầm  chính dài 130m. Thân trụ được tính toán chịu được động đất cấp 9. Đây là sản phẩm của ngành cầu đường do đội ngũ cán bộ, kỹ thuật, công nhân Việt Nam tự thiết kế và thi công.

Xuân Thái

Mới nhất