Chạy thử nghiệm xe ô tô điện trong sân bay Nội Bài

(Dân trí) - Bộ Giao thông Vận tải vừa chấp thuận đề xuất của Cục Hàng không Việt Nam về việc khai thác thử nghiệm xe chạy bằng năng lượng điện (ô tô điện) trong Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài nhằm giải quyết nhu cầu đi lại của cán bộ nhân viên và hành khách.

Theo đó, ô tô điện sẽ được phép di chuyển trong khu vực nội cảng của Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài, kết nối giao thông giữa nhà ga hành khách T1 và T1 mở rộng, cũng như nhà ga hành khách T2 khi đưa vào khai thác, sử dụng.


Xe ô tô điện sẽ được chạy thử nghiệm

Xe ô tô điện sẽ được chạy thử nghiệm tại sân bay nội Bài

Ông Lại Xuân Thanh - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam - cho biết: Ngoài mục đích vận chuyển cán bộ, nhân viên sân bay và hành khách thì việc sử dụng xe điện tại sân bay Nội Bài cũng góp phần giảm thiểu nạn xe taxi dù, xe ôm, đảm bảo an ninh trật tự và giảm thiểu ô nhiễm môi trường trên địa bàn Cảng.

Cũng theo ông Thanh, hiện nay nhu cầu đi lại giữa các khu vực trong Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài rất lớn, tuy nhiên quy định trong Thông tư 16/2010/TT-BGTVT ngày 30/6/2010 của Bộ Giao thông Vận tải quy định chi tiết về quản lý khai thác cảng hàng không, sân bay thì việc cấp biển kiểm soát an ninh chỉ áp dụng đối với phương tiện hoạt động trong khu vực hạn chế của Cảng hàng không, sân bay và đây cũng là khó khăn cho các phương tiện hoạt động trong khu bay nhưng có nhu cầu di chuyển ra các đường giao thông nội cảng. Vì vậy, để Cục Hàng không được cấp biển kiểm soát an ninh cho ô tô điện và các phương tiện khác hoạt động trong khu vực giao thông nội cảng của Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài thì phải sửa đổi, bổ sung Thông tư nói trên.

“Trong thời gian chờ đợi sửa đổi Thông tư, Cục Hàng không đề xuất được phép khai thác thử nghiệm xe ô tô điện lưu thông hoàn toàn trong Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài. Khi xe chạy trên đường giao thông nội cảng nhưng có giao thông công cộng thì phải tuân thủ nghiêm theo các quy định của Luật giao thông đường bộ.”- ông Thanh nói rõ.

Với đề xuất này, Bộ Giao thông Vận tải thống nhất và đồng ý cho Cục Hàng không Việt Nam chịu trách nhiệm thực hiện việc kiểm tra, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kỹ thuật cho xe ô tô điện theo đúng quy định. Cảng vụ Hàng không miền Bắc thực hiện việc cấp biển kiểm soát an ninh và kiểm tra giám sát hoạt động của ô tô điện, đảm bảo an ninh an toàn và trật tự trong phạm vi Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài.

Lượng hành khách qua Cảng Nội Bài đã vượt quá công suất thiết kế tới 200%
Lượng hành khách qua Cảng Nội Bài đã vượt quá công suất thiết kế tới 200%
 
Được biết, Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài hiện có 36 hãng hàng không nội địa và quốc tế đang khai thác thường xuyên đến/đi 30 vùng lãnh thổ, thành phố trong
nước và thế giới. Năm 2013, sản lượng chuyến bay tại Nội Bài đạt khoảng 90.000 chuyến, chuyên chở gần 13 triệu lượt hành khách, 332.000 tấn hàng hóa. Lưu lượng hành khách qua Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài năm 2013 đã vượt hơn 200% công suất thiết kế của nhà ga hành khách T1.

Vừa qua, Cảng Nội Bài đã đưa vào sửa dụng sảnh E - nhà ga T1 mở rộng với công suất 3 triệu hành khách/năm. Dự kiến, cuối năm 2014 nhà ga hành khách T2 sẽ khánh thành và đưa vào khai thác với công suất 15 triệu hành khách.

Châu Như Quỳnh