Chất vấn Bộ trưởng Tư pháp, TN-MT tại Thường vụ Quốc hội

(Dân trí) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, UB Thường vụ Quốc hội nhất trí chọn Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường và Bộ trưởng Tài nguyên - Môi trường (TN - MT) Nguyễn Minh Quang để chất vấn tại phiên họp thứ 20 của UB Thường vụ Quốc hội.

Với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng cho biết, nội dung chất vấn sẽ tập trung vào tình hình thực thi các văn bản pháp luật từ 2010 đến nay.

Theo kết quả kiểm tra xử lý văn bản pháp luật năm 2012 của Bộ Tư pháp, các bộ, ngành và địa phương đã phát hiện trên 10.000 văn bản có dấu hiệu vi phạm các điều kiện về tính hợp pháp; vẫn còn hiện tượng văn bản trái pháp luật có ảnh hưởng đến lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân đã được thông báo nhưng chưa được các cơ quan ban hành văn bản xử lý.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang sẽ trả lời chất vấn về việc thực thi pháp luật liên quan đến đất đai, trong đó có việc phối hợp với Thanh tra Chính phủ giải quyết trên 528 vụ việc khiếu kiện tồn đọng kéo dài. Đặc biệt, phiên chất vấn sẽ tập trung vào các vấn đề nhằm bổ trợ cho việc hoàn thiện Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ được Quốc hội thông qua vào kỳ họp cuối năm nay.

"Sửa Luật Đất đai là vấn đề lớn, khó và trong phiên chất vấn này những vấn đề gì còn tồn tại, vướng mắc liên quan đến Luật đất đai sẽ phải làm rõ hướng giải quyết và đi đến thống nhất để tiếp tục hoàn chỉnh", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Theo chương trình phiên họp, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn dự kiến sẽ diễn ra trọn ngày 21/8, dự kiến sẽ được truyền hình trực tuyến tại 63 đoàn đại biểu Quốc hội của cả nước.

P.Thảo