Thứ năm, 04/06/2020 - 08:36

Chất lượng không khí được cải thiện do… bắt đầu vào mùa mưa

Dân trí

Theo báo cáo vừa được công bố của Tổng cục Môi trường, chất lượng không khí trong tháng 5 đã được cải thiện hơn so với tháng 4 cũng như các tháng đầu năm 2020.

Tại Hà Nội, thông số bụi mịn PM2.5 trung bình 24 giờ cao hơn so với các đô thị khác nhưng vẫn nằm trong giới hạn cho phép. Tại các thành phố khác, giá trị trung bình 24 giờ của PM2.5 thấp hơn khá nhiều giới hạn cho phép của quy chuẩn Việt Nam.

Chất lượng không khí đã chạm mức kém (AQI từ 101 - 150) tại một số trạm đo trong một số ngày (9,4%). Số ngày chất lượng không khí ở mức tốt và trung bình chiếm tỉ lệ trên 90% (mức tốt là 9,7% và trung bình là 80,8%). So với tháng 4/2020 (mức tốt và trung bình chiếm 62,1%, mức kém chiếm 31,5% và mức xấu chiếm 6,4%), chất lượng không khí ở Hà Nội đã được cải thiện rõ.

Chất lượng không khí được cải thiện do… bắt đầu vào mùa mưa - 1

Chất lượng không khí ở Hà Nội được cải thiện rõ rệt trong tháng 5 vừa qua. 

Tại các khu vực khác nhau, chất lượng không khí có khác biệt khá rõ. Trong khi tại trạm Phạm Văn Đồng và trạm Minh Khai có 8/31 ngày chất lượng không khí ở mức kém thì 5 trạm khác bao gồm: Hoàn Kiếm, Tân Mai, Kim Liên, Tây Mỗ, Mỹ Đình không có ngày nào chỉ số chất lượng không khí ở mức kém 

“Theo quy luật hàng năm, tháng 5 là thời gian bắt đầu vào mùa mưa, vì vậy chất lượng không khí nhiều tỉnh thành trên cả nước, đặc biệt là Hà Nội và các tỉnh miền Bắc đã có sự cải thiện hơn so với các tháng mùa khô”- Tổng cục Môi trường cho hay.

Tuy nhiên, cơ quan này cho biết số lượng những ngày nắng nóng ở nước ta trong mùa hè này sẽ xảy ra thường xuyên, có những đợt nắng nóng kéo dài cũng sẽ có những tác động đáng kể đến chất lượng không khí, đặc biệt là các khu vực chịu tác động bởi hiệu ứng đô thị. Vì vậy cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến chất lượng không khí trong thời gian tiếp theo.

Số liệu trên được lấy từ 6 trạm quan trắc không khí tự động liên tục đặt tại Hà Nội, Việt Trì, Hạ Long, Huế, Đà Nẵng, Khánh Hòa do Tổng cục Môi trường quản lý; 10 trạm tại Hà Nội do Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội quản lý; 2 trạm (Hà Nội, TPHCM) của Đại sứ quán Mỹ.

Thế Kha