Chàng trai Pháp giải cứu hàng ngàn cô gái Việt

Georges Blanchard và mạng lưới của anh còn quá nhiều việc phải làm bởi con số vài ngàn người đã được giải cứu chỉ là tỉ lệ nhỏ.

Nói tiếng Việt khá rành rẽ, Georges Blanchard (quốc tịch Pháp, Giám đốc Liên minh Phòng, chống mua bán người Việt Nam, gọi tắt là AAT), kể lý do anh sáng lập AAT vào năm 2003: “Tôi muốn xóa các điểm cho người nước ngoài làm gái mại dâm ở Thái Lan, trong đó hơn 300 điểm có người Việt Nam. Trước đó chỉ có tổ chức di cư quốc tế IOM can thiệp nhưng có nhiều việc các chính phủ không hợp tác chặt chẽ được vì còn nhiều sự khác biệt và rào cản. Tôi muốn lập một tổ chức phi chính phủ. Tôi được Bộ Công an hợp tác và tạo điều kiện, điều đó rất may mắn với chúng tôi. Chúng tôi đã giúp khoảng 2.500 người trở về”.

Những câu chuyện đẫm nước mắt

Trong hàng ngàn cô gái mà AAT đã giải cứu, có những cô hoàn cảnh khá trái ngang. Loan, quê Đồng Tháp, là một trong số đó. Cách đây hơn chục năm, Loan bị bắt cóc bán sang Trung Quốc khi mới 14 tuổi. Sau đó Loan được đưa đi phẫu thuật thẩm mỹ để thay đổi gương mặt. Với nhân dạng mới, Loan được đưa đến Macau làm gái mại dâm và bị ép sử dụng ma túy để phụ thuộc hoàn toàn vào chủ chứa. Sau hai năm, Loan bị bán tiếp sang Hong Kong.

AAT đã giúp Loan trốn sang Campuchia, lo cho cô chỗ ở an toàn và gửi một nhân viên xã hội đến giúp đỡ. Loan đã tố cáo những kẻ buôn bán mình và làm đầu mối thông tin để công an giải cứu những cô gái khác. Georges nói: “Xã hội đen muốn giết Loan. Cần phải đưa Loan về ngay nhưng khó là Loan không còn giấy tờ gì để chứng minh là công dân Việt Nam. Loan ở chỗ tôi sáu, bảy tháng mà vẫn không làm được giấy tờ. Tôi nhờ người quen giúp và họ đã đưa câu chuyện lên báo nên các ngành chức năng phản hồi tích cực. Nhưng kể từ đó tôi không gặp Loan nữa”.

Câu chuyện tưởng kết thúc rất buồn vì Georges mất liên lạc với Loan. Nhưng bất ngờ mới đây Loan gọi điện thoại cho Georges báo rằng cô đã có chồng con và đang sống cuộc sống bình thường tại TP.HCM. Georges cười lớn: “Cô ấy vẫn ổn, vẫn nhớ đến chúng tôi. Như vậy là mừng rồi”.

Văn phòng AAT thường nhận nhiều tin nhắn, cuộc gọi đe dọa sẽ “xử” Georges vì đã nhúng tay vào chuyện làm ăn của họ. Georges và cộng sự không lo lắng về điều đó nhưng rất lo cho các cô gái chưa được giải cứu. Anh nói: “Năm 2015, trong tay tôi có danh sách hơn 250 người là nạn nhân nhưng chúng tôi chỉ đưa được 33 cô gái trở về. Phần lớn là thất bại”. Với anh, đó là thất bại khiến AAT phải làm việc nhiều hơn nữa.

Anh Georges Blanchard. (Ảnh nhân vật cung cấp)
Anh Georges Blanchard. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Những cô bé mang mật danh loài hoa

AAT đang bảo trợ cho 12 cô bé có hoàn cảnh đáng thương. Georges chia sẻ: “Các em có nguy cơ bỏ học sớm và bị đẩy vào con đường mại dâm. Chúng tôi dạy các em những nguy cơ về xâm hại tình dục, sức khỏe sinh sản và buôn bán người. Chúng tôi giúp các em được đi học bình thường như trẻ em khác”. Trong hồ sơ, mỗi em được đặt tên một loài hoa.

Cô gái có mật danh Tulip cho biết năm 2013, gia đình quá nghèo không thể lo cho hai chị em nên đang học lớp 10 cô phải nghỉ học, nhường cho em trai được tiếp tục ăn học. Tulip lên TP.HCM tìm việc làm. Công việc đầu tiên cô làm là phụ bán cà phê với mức lương 1,5 triệu đồng/ tháng, ở chung phòng trọ với một gái mại dâm. Cuộc sống quá chật vật, lại cần tiền giúp gia đình, cuối cùng cô đành chấp nhận bán dâm. Hằng tháng cô gửi về nhà 2 triệu đồng và giấu việc mình làm. Khi Georges tiếp cận, cô bày tỏ: “Tôi muốn quay lại trường nhưng không đủ khả năng. Tôi thực sự muốn học một nghề”.

Tulip được AAT hỗ trợ học nghề làm móng. Trước đây cô không dám ước mơ có một cuộc sống bình thường, nay thì đã có một ước mơ lớn: “Tôi sẽ tìm việc làm, tiết kiệm và mở một tiệm riêng. Tôi không muốn làm gái mại dâm thêm một ngày nào nữa”. Tulip cho biết cô không có gì để tự hào nhưng khi có việc làm, cô sẽ tự hào về bản thân mình.

Có nhiều cô gái nhỏ hơn, đang học THCS hoặc THPT được AAT giúp đỡ. Cô gái nhỏ chín tuổi mang mật danh hoa Thủy Tiên, sống trong một khu ngập nước, viết: “Con rất tự hào vì con học rất giỏi. Con rất yêu mẹ. Con sẽ kiếm tiền giúp mẹ”. Cô bé vô tư như một đóa hoa và không biết mẹ là gái mại dâm. Cô bé thường tham gia các buổi sinh hoạt, học tập kỹ năng của AAT.

Georges cảnh báo: “Hãy cảnh giác việc mai mối từ người quen. Rất nhiều cô gái sau khi lấy chồng nước ngoài, tự họ lập đường dây riêng để mua bán người. Họ dụ dỗ người quen biết chịu mai mối đi lấy chồng nước ngoài mà thực chất là mua bán người. Có rất nhiều cô gái đến từ các tỉnh Thanh Hóa, Quảng Ninh, Nghệ An, Bắc Giang… bị bán sang Trung Quốc bởi nghe lời người quen mai mối”.

Các hoạt động của AAT

• AAT bảo vệ và giúp đỡ các cô gái, trẻ em bị buôn bán hồi hương theo pháp luật Việt Nam và các nước liên quan.

• AAT theo dõi con em của những cô gái mại dâm có nguy cơ cao bị lạm dụng tình dục và hỗ trợ các em học tập tại trường, giáo dục kỹ năng sống cho các em.

• AAT làm việc với các tổ chức phi chính phủ, các đại sứ quán nước ngoài, các cơ quan của LHQ, các nghệ sĩ địa phương và các phương tiện truyền thông nhằm thúc đẩy một chương trình giáo dục giới tính, ngăn ngừa rủi ro ở tất cả trường học của Việt Nam trước năm 2018.

• AAT hỗ trợ sức khỏe tinh thần và thể chất, tập huấn tình dục an toàn, phát bao cao su và tái hòa nhập thông qua đào tạo nghề và các khoản vay nhỏ cho các cô gái mại dâm.

_______________________

Tôi đã làm việc với anh Georges. Trong các dự án chúng tôi làm việc chung thì dự án của AAT là hiệu quả nhất. Khoảng 100 phụ nữ là nạn nhân bị mua bán của tỉnh Bắc Giang đã được hỗ trợ vay vốn, hòa nhập, vươn lên. Riêng Georges rất nhiệt huyết và tràn đầy năng lượng.

Chị NGUYỄN THỊ KIM LIÊN, nguyên Chi cục phó Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội tỉnh Bắc Giang

AAT là một tổ chức hỗ trợ chúng tôi rất hiệu quả trong việc phòng, chống mua bán người và hỗ trợ các nạn nhân. Georges và AAT đã có những hoạt động vận động chính sách rất tốt. Tôi rất trân trọng những đóng góp của Georges cho quyền lợi phụ nữ Việt.

LÊ THỊ HÀ, nguyên Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, Bộ LĐ-TB&XH

Theo Hồng Minh
Pháp luật TPHCM

MỚI NHẤT
Tàu vỏ thép sớm hư hỏng: Phải làm rõ có yếu tố phá hoại hay không!
Tàu vỏ thép sớm hư hỏng: Phải làm rõ có yếu tố phá hoại hay không!

(Dân trí) - “Tôi nghe bà con chia sẻ, khi ra khơi đánh bắt, may mắn là chưa đi quá xa, thì máy tàu hư hỏng. Chỉ riêng việc thuê mướn phương tiện kéo tàu về cảng đã tốn kém cả trăm triệu đồng” - Phó Chủ nhiệm UB Khoa học, Công nghệ & Môi trường của Quốc hội Trương Minh Hoàng bày tỏ bức xúc khi nhận phản ánh về những con tàu vỏ thép nhiều tỷ đồng sớm hư hỏng…

Thứ sáu, 09/06/2017 - 03:12

Công ty quản lý bãi rác Đa Phước mắc nhiều vi phạm về môi trường
Công ty quản lý bãi rác Đa Phước mắc nhiều vi phạm về môi trường

(Dân trí) - Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) vừa đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) với tổng số tiền gần 1,6 tỷ đồng.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 02:32

Bí thư Yên Bái nói về dinh cơ “siêu khủng” của Giám đốc Sở TN-MT
Bí thư Yên Bái nói về dinh cơ “siêu khủng” của Giám đốc Sở TN-MT

Dư luận đang "dậy sóng" trước thông tin về một quần thể bao gồm biệt thự, nhà sàn, cầu treo, hồ nước và nhiều hạng mục khác được cho là thuộc sở hữu của gia đình ông Phạm Sỹ Quý - Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Yên Bái.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 02:13

Hàng loạt xe ba bánh bị CSGT Hà Nội xử lý
Hàng loạt xe ba bánh bị CSGT Hà Nội xử lý

(Dân trí) - Sáng nay 9/6, CSGT Hà Nội đồng loạt ra quân truy quét xe ba bánh tự chế, giả danh thương binh, thu giữ hàng loạt phương tiện. Với các trường hợp thương binh thật điều khiển xe ba bánh chở hàng cồng kềnh, lực lượng CSGT kiên quyết yêu cầu chủ phương tiện dỡ hàng, dùng phương tiện khác chuyển đi.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 02:09

Cá chết hàng loạt ở hồ Hoàng Cầu do “sốc nhiệt”
Cá chết hàng loạt ở hồ Hoàng Cầu do “sốc nhiệt”

(Dân trí) - Sáng 9/6, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Võ Nguyên Phong – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, cá chết ở hồ Hoàng Cầu nhiều khả năng do “sốc nhiệt”.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 11:35

“Đồng tiền đã chi phối mọi hoạt động và làm phai nhạt tính công tâm”
“Đồng tiền đã chi phối mọi hoạt động và làm phai nhạt tính công tâm”

(Dân trí) - “Đồng tiền đã chi phối mọi hoạt động và làm phai nhạt tính công tâm của các cơ quan công quyền. Đáng lo hơn đồng tiền đã làm suy thoái đạo đức, dẫn dắt chính sách. Minh chứng cho vấn đề này là chuyện "chạy". Ở trong bụng mẹ đã phải chạy chỗ sinh đẻ, rồi chuyện chạy trường, chạy lớp, chạy quy hoạch…”- đại biểu Đặng Thuần Phong (Bến Tre) nói trước Quốc hội.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 11:14

Thi công 2 giếng nước ngầm "cứu" hàng chục hộ dân khát nước sạch
Thi công 2 giếng nước ngầm "cứu" hàng chục hộ dân khát nước sạch

(Dân trí) - Công ty Cổ phần nước sạch số 2 Hà Nội cho biết, sớm nhất là đầu tháng 7/2017 sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng 2 giếng khoan cục bộ bổ sung để giúp hàng chục hộ dân ở ngõ 161, phường Long Biên (Long Biên, Hà Nội) thoát cảnh thiếu nước sạch nhiều ngày nay.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 10:47

Năm 2050, chất thải nhựa trên biển sẽ nhiều hơn... cá!
Năm 2050, chất thải nhựa trên biển sẽ nhiều hơn... cá!

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, theo một số kết quả nghiên cứu cho thấy, tới năm 2050, lượng chất thải nhựa trên biển sẽ vượt cả... số lượng cá.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 10:01

Hà Nội ra quân “quét” xe thương binh giả, truy đối tượng bảo kê
Hà Nội ra quân “quét” xe thương binh giả, truy đối tượng bảo kê

(Dân trí) - Từ ngày 9/6, lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp chở hàng quá khổ, quá tải; các trường hợp điều khiển xe ba, bốn bánh tự lắp ráp giả danh thương binh; xác minh, làm rõ các đối tượng có dấu hiệu bảo kê cho xe ba bánh.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 09:51

Hàng chục người náo loạn vì nghi chủ hụi ôm tiền tỷ bỏ trốn
Hàng chục người náo loạn vì nghi chủ hụi ôm tiền tỷ bỏ trốn

(Dân trí) - Chiều 8/6, hàng chục người dân trên địa bàn thị trấn Chư Sê (huyện Chư Sê, Gia Lai) đã đến trụ sở công an huyện Chư Sê trình báo việc bà Trần Thị Thu Thủy (47 tuổi, trú tại thị trấn Chư Sê) bỗng dưng biến mất cùng số tiền nợ hàng tỷ đồng.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 09:24

Chuyến công du Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chuyến đi “3 trong 1”
Chuyến công du Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chuyến đi “3 trong 1”

(Dân trí) - Trong chuyến công du tới Nhật Bản, các hoạt động đối thoại cởi mở của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã để lại nhiều ấn tượng. Thủ tướng gọi đây là chuyến đi “3 trong 1” và bày tỏ tin tưởng rằng “sự thành công của Việt Nam được đánh giá chính bằng sự hài lòng và thành công của các bạn”.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 09:05

Vụ mất trộm 4,2 tấn gạch chì ngăn phóng xạ: Một bảo vệ tử vong bất ngờ
Vụ mất trộm 4,2 tấn gạch chì ngăn phóng xạ: Một bảo vệ tử vong bất ngờ

(Dân trí) - 3h sáng ngày 8/6, một nhân viên bảo vệ tại Trung tâm Y học hạt nhân và xạ trị BV ung Bướu Kiên Giang tử vong khi đang trực.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 08:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Người đàn ông khốn khổ 3 năm "dính" 10 vụ tai nạn giao thông
Người đàn ông khốn khổ 3 năm "dính" 10 vụ tai nạn giao thông

(Dân trí) - Chỉ trong vòng 3 năm, ông Tám hết bị xe khách, xe tải, rồi tới xe máy tông 10 lần, trong đó có những lần thập tử nhất sinh. Hậu quả, ông bị cắt bỏ một cánh tay, gãy chân, dập sườn, hư phổi... nhưng ông vẫn kiên cường sống tiếp.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 07:24

Đón khách đi Tân Sơn Nhất bằng trực thăng từ cao ốc trung tâm Sài Gòn
Đón khách đi Tân Sơn Nhất bằng trực thăng từ cao ốc trung tâm Sài Gòn

(Dân trí) - Sắp tới, khách hàng thương gia hoặc khách VIP tại các khách sạn cao cấp ở Sài Gòn sẽ được phục vụ đưa đón ra sân bay Tân Sơn Nhất bằng trực thăng từ cao ốc Times Square và ngược lại.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 07:17

Những phát ngôn quan trọng của Thủ tướng trong chuyến thăm Nhật Bản
Những phát ngôn quan trọng của Thủ tướng trong chuyến thăm Nhật Bản

(Dân trí) - Thủ tướng đã để lại dấu ấn sâu sắc với bài phát biểu về xu hướng toàn cầu hóa, giải pháp cho châu Á “để trở thành nơi mà ở đó chúng ta sẽ được lắng nghe về giấc mơ của mọi quốc gia, của nước lớn cũng như nước nhỏ, nước phát triển cũng như chưa phát triển”…

Thứ sáu, 09/06/2017 - 06:19

Đại biểu Quốc hội lo kế hoạch tăng trưởng được xây dựng "một cách viển vông”
Đại biểu Quốc hội lo kế hoạch tăng trưởng được xây dựng "một cách viển vông”

(Dân trí) - Ngay trước phiên thảo luận toàn thể của Quốc hội, kéo dài cả ngày 9/6 về tình hình kinh tế - xã hội đất nước, Đoàn thư ký kỳ họp đã gửi tới các đại biểu Quốc hội bản báo cáo tổng hợp kết quả phiên thảo luận diễn ra trước đó (chiều ngày 25/5) về nội dung này…

Thứ sáu, 09/06/2017 - 05:48

"Triệu" dân lên nộp "phí nuôi ong", bị phản ứng lại đổ... lỗi đánh máy
"Triệu" dân lên nộp "phí nuôi ong", bị phản ứng lại đổ... lỗi đánh máy

(Dân trí) - Những ngày vừa qua, nhiều hộ dân nuôi ong lưu động trên địa bàn xã Kỳ Tây, huyện Kỳ Anh hết sức bức xúc khi bị chính quyền xã này yêu cầu mỗi hộ nuôi phải nộp phí từ 2 đến 3 triệu/mùa.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 02:42

Hàng tấn cá chết ở hồ Hoàng Cầu
Hàng tấn cá chết ở hồ Hoàng Cầu

(Dân trí) - Cuối giờ chiều ngày 8/6, hàng tấn cá chết nổi trắng hồ Hoàng Cầu. Lực lượng chức năng huy động hàng chục thuyền đi thu dọn nhưng đến gần 24h đêm vẫn chưa gom hết số cá chết...

Thứ sáu, 09/06/2017 - 12:03

Cần thiết duy trì đồng thời sân bay Long Thành và Tân Sơn Nhất
Cần thiết duy trì đồng thời sân bay Long Thành và Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Dù ở kịch bản tăng trưởng nào (thấp, trung bình, cao), sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cũng đầy tải vào 2020-2021. Việc đầu tư xây dựng sân bay Long Thành là để chuyển dần tải cho hoạt động của Tân Sơn Nhất. Với dự báo tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, trong tương lai, việc duy trì khai thác đồng thời 2 sân bay được khẳng định là cần thiết…

Thứ năm, 08/06/2017 - 11:38

Sắp có 10.000 căn chung cư giá 100 triệu đồng cho công nhân
Sắp có 10.000 căn chung cư giá 100 triệu đồng cho công nhân

(Dân trí) - Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường cho biết, từ nay tới năm 2018, các cơ quan sẽ xây dựng 10 khu nhà ở giá rẻ đầu tiên, với giá từ 100 - 200 triệu đồng cho người lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Thứ năm, 08/06/2017 - 09:55

Luật Biểu tình: Chương trình làm luật năm sau vẫn chưa có tên
Luật Biểu tình: Chương trình làm luật năm sau vẫn chưa có tên

(Dân trí) - Chiều 8/6, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018 và điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2017. Theo đó, trong năm tới, Quốc hội sẽ thông qua 21 dự án luật nhưng vẫn không có tên luật Biểu tình, luật về Hội…

Thứ năm, 08/06/2017 - 08:51

TPHCM: Tháng 7 khai trương phố đi bộ Bùi Viện
TPHCM: Tháng 7 khai trương phố đi bộ Bùi Viện

(Dân trí) - Bùi Viện là phố đi bộ thứ 2 của TPHCM, với chương trình nghệ thuật đa dạng sẽ hoạt động vào tối thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần, từ 19h-2h. Phố đi bộ Bùi Viện sẽ khai trương hoạt động vào tối 15/7.

Thứ năm, 08/06/2017 - 08:11

"Người dân rất bất bình cách dùng đất trong sân bay Tân Sơn Nhất"
"Người dân rất bất bình cách dùng đất trong sân bay Tân Sơn Nhất"

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Quyết Tâm - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM cho biết, hiện nay nhân dân chưa yên tâm và cũng rất bất bình về cách sử dụng đất trong khuôn viên sân bay Tân Sơn Nhất.

Thứ năm, 08/06/2017 - 07:56

Xe tải gặp sự cố, hầm vượt sông Sài Gòn ùn ứ nghiêm trọng
Xe tải gặp sự cố, hầm vượt sông Sài Gòn ùn ứ nghiêm trọng

(Dân trí) - Chiếc xe tải nhẹ lưu thông hơn nửa đoạn đường hầm thì gặp sự cố. Vụ việc khiến giao thông qua hầm vượt sông Sài Gòn bị ùn ứ hết sức nghiêm trọng.

Thứ năm, 08/06/2017 - 07:40