Thứ sáu, 11/10/2019 - 09:17

Quảng Ngãi:

Chàng trai 11 năm suy thận hiến giác mạc trước khi qua đời

Dân trí

Ngày 26/9/2019, Trần Truyền Nhân (32 tuổi, ngụ huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) trút hơi thở cuối cùng sau 11 năm chống chọi với căn bệnh suy thận. Truyền Nhân ra đi nhưng anh đã truyền lại cho đời ánh sáng của lòng nhân ái, đem lại ánh sáng cho đôi mắt của 2 người xa lạ nhờ giác mạc của mình.

Khi đang ở độ tuổi đẹp nhất của đời người - 21 tuổi, Trần Truyền Nhân phát hiện mình bị suy thận mãn tính, phải thường xuyên chạy thận để duy trì sự sống. Bao giấc mơ của Nhân tưởng như đứt gánh giữa đường. Nhưng Nhân không đầu hàng số phận.

Từ một thợ may mưu sinh tận Tây Nguyên, Nhân về quê mở lò dạy võ. Rồi cha mẹ lần lượt qua đời, anh em Nhân càng bị cái nghèo đeo bám trong cảnh mồ côi. Dẫu vậy, Nhân vẫn động viên em là Trần Truyền Luân nỗ lực học tập để trở thành giáo viên.

Có công việc ổn định, Luân đưa anh trai xuống TP. Quảng Ngãi thuê một căn phòng trọ nhỏ để ở, tiện cho việc dạy học và chăm sóc anh.

Sau 11 năm chống chọi với căn bệnh suy thận, sức khỏe của Truyền Nhân đã đến giới hạn cuối cùng. Trước khi về thế giới bên kia, Truyền Nhân có một di nguyện đầy ắp tình người là được hiến nội tạng của mình cứu người.

Chàng trai 11 năm suy thận hiến giác mạc trước khi qua đời - 1
Trước khi qua đời, Trần Truyền Nhân đã hiến giác mạc của mình cho 2 người khác.

Nguyện vọng đó của Nhân khiến các y bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng bất ngờ. Và họ tìm cách giúp Nhân hoàn thành tâm nguyện.

"Anh Nhân đã hiến giác mạc cho 2 bệnh nhân ở Huế vào ngày 26/9. Đó cũng chính là ngày anh trút hơi thở cuối cùng", Trần Truyền Luân xúc động cho biết.

Ghi nhận nghĩa cử cao đẹp này, ngày 10/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Ngọc Dũng đã đến thăm, chia buồn và gửi thư khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho anh em Trần Truyền Nhân và Trần Truyền Luân.

Chàng trai 11 năm suy thận hiến giác mạc trước khi qua đời - 2
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Ngọc Dũng trao thư khen cho Trần Truyền Luân và Bằng khen truy tặng Trần Truyền Nhân

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng đã trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh truy tặng cho anh Trần Truyền Nhân và đọc thư khen của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi gửi đến 2 anh em.

“Tôi bày tỏ sự xúc động trước tấm lòng cao cả, đầy nhân văn của em Trần Truyền Nhân, khi còn sống đã có nhiều hoạt động ý nghĩa và khi mất vẫn tiếp tục giúp người khác có cuộc sống tốt đẹp hơn. Đồng thời tôi tuyên dương nghĩa cử cao đẹp của em Trần Truyền Luân đã nén đau thương mất mát để thực hiện bằng được di nguyện của anh mình. Nghĩa cử và hành động cao đẹp của hai anh em là tấm gương tốt về đạo đức, nhân cách, có giá trị to lớn và sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng...", Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng viết trong thư khen.

 Quốc Triều