Bạc Liêu:

“Cầu trăm tỷ chờ đường” được đưa vào sử dụng sau nhiều năm lỗi hẹn

(Dân trí) - UBND tỉnh Bạc Liêu vừa tổ chức khánh thành, đưa vào sử dụng cầu Giá Rai mới (thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu). Đây là cây cầu trăm tỷ đã xây xong nhưng phải chờ đường dẫn mà Dân trí từng phản ánh.

>> Cầu trăm tỷ mòn mỏi chờ... đường

Cầu Giá Rai mới (được đặt tên là cầu Trần Văn Sớm) khởi công vào tháng 2/2012, do Sở GTVT tỉnh Bạc Liêu làm chủ đầu tư; đơn vị thi công là Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco 4) trực thuộc Bộ GTVT. Dự án này được xem là huyết mạch của tỉnh lộ 980 và tuyến Hộ Phòng - Gành Hào, kết nối từ Quốc lộ 1A với khu kinh tế ven biển Gành Hào (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu). Bên cạnh đó, dự án còn là một phần của trục đường chính Gành Hào- Giá Rai- Phó Sinh- Cạnh Đền đến huyện Vĩnh Thuận (tỉnh Kiên Giang).

“Cầu trăm tỷ chờ đường” được đưa vào sử dụng sau nhiều năm lỗi hẹn - 1

Cầu Giá Rai mới chưa có đường dẫn vào tháng 11/2014.

Khoảng cuối năm 2013, dù phần cầu chính đã xây xong nhưng đường dẫn 2 bên cầu vẫn chưa làm nên không thể lưu thông, khiến người dân rất bất bình. Theo lý giải của Sở GTVT tỉnh Bạc Liêu, trong thời gian thi công xây dựng, do vướng mặt bằng và khó khăn về nguồn vốn nên cuối năm 2015, UBND tỉnh Bạc Liêu mới cho triển khai xây dựng đường dẫn vào cầu Giá Rai mới.

Sau gần 3 năm lỗi hẹn, ngày 27/12, cầu Giá Rai mới được khánh thành đưa vào sử dụng, sau khi đường dẫn 2 bên cầu được xây dựng với kinh phí hàng chục tỷ đồng.


Thời điểm chưa có đường dẫn bên phía về huyện Đông Hải vào tháng 11/2014...

Thời điểm chưa có đường dẫn bên phía về huyện Đông Hải vào tháng 11/2014...


... và đường dẫn mới khánh thành

... và đường dẫn mới khánh thành

Như Dân trí từng có bài phản ánh vào tháng 11/2014, công trình cầu Giá Rai mới là một công trình giao thông lớn của tỉnh Bạc Liêu. Đây cũng là một những cây cầu lớn nhất và dài nhất tỉnh Bạc Liêu hiện nay. Toàn tuyến có tổng chiều dài hơn 4 km, trong đó chiều dài của cầu chính trên 654 m, tổng vốn đầu tư khoảng 685 tỷ đồng.

Tại thời điểm PV Dân trí phản ánh, cầu Giá Rai mới nằm ngay trung tâm huyện Giá Rai (nay là thị xã Giá Rai), vượt ngang Quốc lộ 1A, bắc qua kênh xáng Cà Mau - Bạc Liêu được xây rất hoành tráng, nhưng dù đã hoàn thành từ nhiều tháng mà chỉ để... ngắm, vì 2 bên đường dẫn chưa biết khi nào mới có.

Vào tháng 12/2014, tại kỳ họp thứ 12- HĐND tỉnh Bạc Liêu khóa 8, có đại biểu đã chất vấn Giám đốc Sở GTVT tỉnh Bạc Liêu Ngô Hữu Dũng về tiến độ của công trình này. Tại thời điểm bị “truy vấn”, ông Dũng cho biết cầu Giá Rai mới được thực hiện bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ cấp toàn bộ.

Đến năm 2013, nguồn vốn trái phiếu Chính phủ xây cầu Giá Rai mới không đủ nên chỉ thi công phần cầu chính thì hết vốn, không thể làm tiếp đường dẫn lên cầu.

Huỳnh Hải