Ninh Bình:

Cậu bé 9 tuổi dành tiền mừng tuổi giúp học sinh mồ côi ăn Tết

Dân trí Ngày Tết, nhận được tiền mừng tuổi, cháu Vũ Minh Châu bỏ vào lợn đất tiết kiệm. Đến cuối năm, cậu bé 9 tuổi lấy số tiền này trao đến tận tay những bạn học sinh mồ côi khó khăn để có tiền ăn Tết.
>>Chàng trai ung thư mở lớp học miễn phí cho trẻ em quê nghèo
>>Sinh viên gói bánh chưng tặng người nghèo đón Tết

Việc làm vô cùng ý nghĩa trên là của cháu Vũ Minh Châu (SN 2011), học sinh lớp 3A, trường Tiểu học thị trấn Me, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. 

Những ngày Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, tôi gặp Minh Châu và được nghe cháu kể về việc làm ý nghĩa của mình. Minh Châu rất vui vì đã làm được việc dù không lớn về vật chất nhưng đã góp một phần để các bạn học sinh nghèo quê mình có thêm niềm vui ngày Tết đến xuân về.

Cậu bé 9 tuổi dành tiền mừng tuổi giúp học sinh mồ côi ăn Tết - 1

Cháu Vũ Minh Châu, học sinh lớp 3A, trường Tiểu học thị trấn Me, huyện Gia Viễn, Ninh Bình.

Minh Châu chia sẻ, từ Tết Nguyên đán năm 2019, nhận được tiền mừng tuổi của mọi người, cháu đã bỏ vào lợn đất để tiết kiệm. Những ngày trong năm, ai cho tiền hay mỗi khi tiết kiệm được khoản tiền nào, Châu lại cho vào lợn để tiết kiệm. 

Những ngày cuối năm 2019, được sự đồng ý của bố mẹ, Minh Châu đã bán đi chiếc xe máy mini đồ chơi của mình được số tiền 3 triệu đồng. Cùng với tiền mừng tuổi và tiết kiệm được 4 triệu đồng, Minh Châu đã quyết định dành trọn tổng số tiền 7 triệu đồng này để trao cho các bạn học sinh nghèo ở quê mình. 

Minh Châu đã cùng với bố mẹ lên kế hoạch đến trao quà cho các bạn học sinh mồ côi bố mẹ, mồ côi bố hoặc mẹ, có hoàn cảnh khó khăn tại trường Tiểu học và THCS xã Gia Hưng, huyện Gia Viễn, Ninh Bình.

Cậu bé 9 tuổi dành tiền mừng tuổi giúp học sinh mồ côi ăn Tết - 2
Cậu bé 9 tuổi dành tiền mừng tuổi giúp học sinh mồ côi ăn Tết - 3

Vũ Minh Châu trao tận tay số tiền mình tiết kiệm được từ tiền mừng tuổi để các bạn học sinh mồ côi có tiền ăn Tết.

Theo đó, tổng số tiền 7 triệu đồng tiết kiệm được, Minh Châu đã trao cho 21 bạn học sinh nghèo khó. Trong đó có 3 suất trị giá 500.000 đồng, giúp đỡ thầy giáo có vợ bị ung thư gia cảnh khó khăn và 2 bạn học sinh mồ côi cả cha lẫn mẹ. 14 suất quà trị giá 300.000 đồng cho những bạn học sinh mồ côi cha hoặc mẹ và 4 suất quà 200.000 đồng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. 

Vũ Minh Châu đã trao tận tay số tiền mình tiết kiệm được cho các bạn, các anh chị học sinh khó nghèo và cảm thấy rất vui sướng. Tại buổi trao quà của Minh Châu, đại diện chính quyền địa phương, Ban giám hiệu các nhà trường, các thầy cô giáo cùng các em học sinh đã vô cùng xúc động trước việc làm của cậu học sinh nhỏ tuổi nhưng có tấm lòng vô cùng cao cả.

Cậu bé 9 tuổi dành tiền mừng tuổi giúp học sinh mồ côi ăn Tết - 4

Việc làm của cậu bé 9 tuổi khiến nhiều bạn học sinh cùng trang lứa cảm động, thầy cô giáo bất ngờ.

Thầy giáo Vũ Đức Danh, Hiệu trưởng trường Tiểu học Gia Hưng cảm ơn tấm lòng của Minh Châu, đồng thời mong muốn có nhiều em học sinh làm được việc làm ý nghĩa như Minh Châu để lòng tốt trong xã hội được lan tỏa, các em học sinh khó nghèo bớt đi những khó khăn trong cuộc sống. 

Bố mẹ Minh Châu là anh Vũ Văn Đạt và chị Trần Thị Linh chỉ làm nghề sửa chữa lốp ô tô. Thế nhưng, cả hai vợ chồng lại có tấm lòng nhân ái cao cả. Mỗi năm, hai vợ chồng dành một khoản tiền tiết kiệm để giúp đỡ những hoàn cảnh nghèo khó trên địa bàn để họ vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. 

Thấy bố mẹ hay làm từ thiện, cũng như hay được đi trao quà cùng bố mẹ, Minh Châu đã thấu hiểu được sự khó khăn của nhiều người và từ đó em ý thức hơn được những giá trị trong cuộc sống. Vì thế, Minh Châu đã không hề nuối tiếc khi dành trọn số tiền 7 triệu đồng để trao cho các bạn học sinh nghèo khó để có tiền ăn Tết.

Cậu bé 9 tuổi dành tiền mừng tuổi giúp học sinh mồ côi ăn Tết - 5

Minh Châu chia sẻ về việc làm của mình trong buổi trao tặng quà Tết cho các bạn học sinh mồ côi.

Anh Đạt tâm sự: “Trong cuộc sống hàng ngày, cháu được bố mẹ chỉ bảo cho những ý nghĩa, trong đó là việc không được lãng phí và phải tiết kiệm vì những gì làm ra đều phải đổ mồ hôi và nước mắt. Tôi thường nói với con, có rất nhiều bạn học sinh không có cha mẹ, cuộc sống còn khó khăn hơn con rất nhiều nên con phải trân trọng những gì mình đang có”. 

Cũng từ những lời răn dạy của bố mà Minh Châu dù còn nhỏ tuổi đã hiểu được những mất mát, thiếu sót trong cuộc sống của nhiều bạn học sinh khó khăn, mồ côi cả cha lẫn mẹ, cuộc sống kém xa những bạn bè cùng trang lứa. 

Nói về việc làm của con, anh Đạt chia sẻ thêm, vợ chồng anh gợi ý cho con về việc trao tiền tiết kiệm và con nhanh chóng đồng ý luôn. Chúng tôi đã nhờ Hội Chữ thập đỏ Ninh Bình kết nối, sau đó lên danh sách các bạn học sinh khó khăn và tổ chức buổi lễ trao quà để Minh Châu tận tay trao cho các bạn khó khăn.

Cậu bé 9 tuổi dành tiền mừng tuổi giúp học sinh mồ côi ăn Tết - 6

Minh Châu chia sẻ việc làm của mình với PV Dân trí.

Chị Linh cho hay, mỗi lần theo mẹ đi chợ, Minh Châu thấy những bà già ngồi bán rau, cháu lại níu tay mẹ bảo mẹ mua hết rau cho những bà cụ này. Hay khi gặp ai đó khó khăn, Minh Châu lại kể để bố mẹ san sẻ khó khăn cùng họ. 

“Hai năm nay, vợ chồng tôi không mua hoa, đào hay quất để chơi Tết. Số tiền này chúng tôi tiết kiệm lại, sau đó sẽ trao cho những gia đình nghèo ăn Tết. Tết Nguyên đán 2019 vợ chồng tôi cùng bạn bè đã giúp cho một gia đình ở huyện Nho Quan có 3 con bị bại não số tiền gần 7 triệu đồng để họ ăn Tết. Năm nay, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục thực hiện việc làm này, vì “cho đi là còn mãi”. Cũng từ đây mà Minh Châu và các con chúng tôi hiểu hơn về ý nghĩa của việc làm thiện nguyện”. 

Nói về việc làm ý nghĩa của mình, Minh Châu cho biết: “Tết năm nay cháu sẽ tiếp tục mua lợn đất, để dành tiền lì xì vào lợn, đến cuối năm sau cháu sẽ lấy số tiền này để trao cho một người bạn học mẫu giáo với cháu ngày trước, bạn ấy bị mồ côi bố, hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn”. 

Thái Bá

MỚI NHẤT
Ngắm những “cụ” mai tiền tỷ của người nông dân Vĩnh Long
Ngắm những “cụ” mai tiền tỷ của người nông dân Vĩnh Long

(Dân trí) - Những ngày đầu năm mới, làng mai vàng Phước Định (xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, Vĩnh Long) bung nụ rực rỡ khiến mỗi người qua đây đều không khỏi trầm trồ. Còn những người chưa ghé qua thì mong một lần ghé qua để được chứng kiến những “cụ” mai tiền tỷ khoe sắc trong nắng xuân của tiết trời phương Nam.

Thứ hai, 27/01/2020 - 03:23

Chủ tịch Đà Nẵng: Nhiều thông tin thiếu chính xác về dịch cúm do virus corona
Chủ tịch Đà Nẵng: Nhiều thông tin thiếu chính xác về dịch cúm do virus corona

(Dân trí) - “Hiện nay, một số mạng xã hội đăng tải nhiều thông tin thiếu chính xác, suy diễn, đã tạo tâm lý bất an cho nhân dân về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra”.

Thứ hai, 27/01/2020 - 02:45

Khám phá làng gốm người Khmer ở miền Tây
Khám phá làng gốm người Khmer ở miền Tây

(Dân trí) - Làng gốm Phnôm Pi của người Khmer vùng Bảy Núi (An Giang) tồn tại hàng trăm năm qua với các loại sản phẩm nổi bật là bếp (cà ràng), nồi (cà om), lò than, khuôn bánh khọt...

Thứ hai, 27/01/2020 - 02:33

Xe 4 chỗ leo dải phân cách, 3 người may mắn thoát chết
Xe 4 chỗ leo dải phân cách, 3 người may mắn thoát chết

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường bất ngờ xe 4 chỗ leo dải phân cách sau đó lật nhào. Tài xế và 2 người trên xe may mắn thoát chết.

Thứ hai, 27/01/2020 - 02:29

Vụ taxi tông 11 người: Do tài xế buồn ngủ
Vụ taxi tông 11 người: Do tài xế buồn ngủ

(Dân trí) - Liên quan đến vụ taxi tông nhóm người đi chơi Tết khiến 9 người bị thương, lực lượng chức năng xác nhận tài xế không vi phạm nồng độ cồn. Do người này lái xe nhiều giờ nên không đảm bảo sức khỏe và buồn ngủ dẫn đến vụ tai nạn nghiêm trọng.

Thứ hai, 27/01/2020 - 11:23

Băng tuyết phủ trắng "Nóc nhà Việt Nam" Fansipan
Băng tuyết phủ trắng "Nóc nhà Việt Nam" Fansipan

(Dân trí) - Do không khí lạnh tăng cường từ phía bắc xuống vùng núi Lào Cai, đêm mùng 2 Tết Canh Tý rạng sáng ngày mùng 3 Tết Canh Tý trên đỉnh núi Fansipan cao 3.143m so với mặt nước biển (được mệnh danh "Nóc nhà Việt Nam") đã bất ngờ xuất hiện phong cảnh kỳ thú, băng tuyết phủ trắng tuyệt đẹp như phong cảnh mùa đông châu Âu.

Thứ hai, 27/01/2020 - 11:01

Về nơi khởi nguồn bài hát “Du kích Long Phú” bất hủ
Về nơi khởi nguồn bài hát “Du kích Long Phú” bất hủ

(Dân trí) - Với người dân Cù Lao Dung (tỉnh Sóc Trăng), bài hát “Du kích Long Phú” đã trở thành một ca khúc bất hủ, là niềm tự hào về vùng đất và con người kiên trung trong 2 cuộc kháng chiến của dân tộc.

Thứ hai, 27/01/2020 - 10:36

Nhiều tỉnh vừa ăn tết, vừa... chống mặn
Nhiều tỉnh vừa ăn tết, vừa... chống mặn

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng vừa ký quyết định công bố tình huống khẩn cấp do xâm nhập mặn trên địa bàn. Các tỉnh An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu… cũng chỉ đạo các ngành, các cấp khẩn trương thực hiện ngay các giải pháp phòng chống, ứng phó tình huống xâm nhập mặn.

Thứ hai, 27/01/2020 - 09:54

Hoả hoạn ngày đầu năm, 3 ki ốt, 2 xe tải bị thiêu rụi
Hoả hoạn ngày đầu năm, 3 ki ốt, 2 xe tải bị thiêu rụi

(Dân trí) - 3 ki ốt, 2 xe tải, một bãi phế liệu cùng nhiều tài sản đã bị thiêu rụi, hư hỏng trong 2 vụ hoả hoạn xảy ra vào ngày mùng 2 Tết. Rất may các vụ cháy không gây thương tích về người.

Thứ hai, 27/01/2020 - 09:43

Thời tiết cả nước ngày mùng 3 Tết
Thời tiết cả nước ngày mùng 3 Tết

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay, 27/1 (tức mùng 3 Tết), thời tiết tại khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi; gió Đông Bắc cấp 2-3, trời rét. Nam Bộ có mây, ngày nắng, đêm không mưa...

Thứ hai, 27/01/2020 - 07:13

166 du khách Trung Quốc sẽ bay thẳng từ Đà Nẵng về Vũ Hán
166 du khách Trung Quốc sẽ bay thẳng từ Đà Nẵng về Vũ Hán

(Dân trí) - Dự kiến, tối 27/1, 166 du khách đến từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc sẽ bay thẳng từ Đà Nẵng về thành phố Vũ Hán.

Thứ hai, 27/01/2020 - 06:36

Bánh chưng gói lá bàng vuông: Đặc sản của Trường Sa
Bánh chưng gói lá bàng vuông: Đặc sản của Trường Sa

(Dân trí) - Bánh chưng gói bằng lá bàng vuông mang hương vị độc lạ mặn mòi, nắng gió của biển cả Trường Sa. Tuy rằng những năm gần đây cuộc sống của CBCS trên các đảo đủ đầy hơn, nhưng trong nồi bánh chưng Tết không thể thiếu một vài cặp được gói bằng lá bàng vuông, để nhớ lại những ngày gian khó.

Thứ hai, 27/01/2020 - 06:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Vươn lên từ “vùng khó”, bà con người Dao vui đón tết trên Cao Nguyên
Vươn lên từ “vùng khó”, bà con người Dao vui đón tết trên Cao Nguyên

(Dân trí) - Hàng chục năm nay, bà con người Dao từ phía Bắc đã di dân vào vùng sỏi đá thuộc làng Lơ Bơ (xã Chư Krey, huyện Kông Chro, Gia Lai) lập nghiệp. Với sự giúp đỡ của chính quyền, cuộc sống khó khăn, nghèo đói, bệnh tật bám dai dẳng… đã được đẩy lùi, bà con đã được cấp đất, làm nhà, ổn định sản xuất từ “vùng đất khó”.

Thứ hai, 27/01/2020 - 12:45

Giành giật nhau chọn chỗ chụp hình trên đường hoa Nguyễn Huệ
Giành giật nhau chọn chỗ chụp hình trên đường hoa Nguyễn Huệ

(Dân trí) - Tối mùng 2 Tết, lượng người đổ về đường hoa Nguyễn Huệ ngày một đông. Nhiều người không thể chụp được tấm hình lưu niệm vì cảnh chen lấn, giành giật nhau vị trí đẹp.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 10:13

Ngày mùng 2 Tết, 21 người chết vì tai nạn giao thông
Ngày mùng 2 Tết, 21 người chết vì tai nạn giao thông

(Dân trí) - Ngày mùng 2 Tết Canh Tý 2020, toàn quốc xảy ra 27 vụ tai nạn giao thông làm chết 21 người, bị thương 18 người.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 09:15

Đầu năm, CSGT ra quân xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn
Đầu năm, CSGT ra quân xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn

(Dân trí) - Dù trong những ngày đầu Tết Nguyên đán Canh Tý nhưng lực lượng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh Gia Lai) đã ra quân xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Giao thông Đường bộ, đặc biệt là vi phạm về nồng độ cồn.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 09:05

Cấm khách lễ đền Bảo Hà đưa hàng mã tẩm thuốc phiện vào đồ cúng nhà đền
Cấm khách lễ đền Bảo Hà đưa hàng mã tẩm thuốc phiện vào đồ cúng nhà đền

(Dân trí) - Ban quản lý Di tích lịch sử văn hóa quốc gia Đền Bảo Hà, huyện Bảo Yên (tỉnh Lào Cai) vừa ra thông báo ngay cổng nhà đền, theo đó nghiêm cấm khách tới lễ đền không được đưa thuốc phiện trái phép vào đồ lễ để cúng vào đền.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 07:45

TPHCM: Chen chân chụp ảnh giữa trời nắng nóng ở đường hoa Nguyễn Huệ
TPHCM: Chen chân chụp ảnh giữa trời nắng nóng ở đường hoa Nguyễn Huệ

(Dân trí) - Dù thời tiết nắng nóng, hàng ngàn người vẫn tập trung về đường hoa Nguyễn Huệ để chụp ảnh lưu niệm. Đường hoa sẽ đóng cửa ngày mùng 4 Tết để công nhân dọn dẹp, trả lại mặt bằng.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 05:55

Taxi tông thẳng vào nhóm 11 người đi chơi Tết, 4 người nhập viện
Taxi tông thẳng vào nhóm 11 người đi chơi Tết, 4 người nhập viện

(Dân trí) - Một nhóm gồm 11 người đi chơi Tết đang dừng xe ven đường bất ngờ bị một chiếc taxi đâm thẳng vào, sự việc khiến 4 người bị thương phải nhập viện cấp cứu.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 05:47

Đà Nẵng điều tra một trường hợp người Trung Quốc tử vong ngoại viện
Đà Nẵng điều tra một trường hợp người Trung Quốc tử vong ngoại viện

(Dân trí) - Ngày 26/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật - Sở Y tế TP Đà Nẵng thông tin kết quả điều tra, giám sát một trường hợp người Trung Quốc tử vong ngoại viện trước khi nhập viện tại Bệnh viện Hoàn Mỹ.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 05:18

Cứu thuyền viên Thái Lan gặp nạn ngoài biển vào bờ an toàn
Cứu thuyền viên Thái Lan gặp nạn ngoài biển vào bờ an toàn

(Dân trí) - Chiều 26/1, tàu SAR 412 thuộc Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã đưa thuyền viên quốc tịch Thái Lan trở bệnh nặng từ ngoài biển vào đến đất liền TP Đà Nẵng an toàn.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 04:26

Suối Tiên, Thảo Cầm viên quá tải ngày mùng 2 Tết
Suối Tiên, Thảo Cầm viên quá tải ngày mùng 2 Tết

(Dân trí) - Từ sáng ngày mùng 2 Tết, hàng chục ngàn du khách đã đổ về khu du lịch Suối Tiên, Thảo Cầm Viên để du xuân. Nhiều gia đình nhân dịp nghỉ Tết đưa gia đình, con cái tới các khu du lịch để thư giãn. Giá vé ở 2 khu du lịch trên dao động từ 50.000 đồng - 10.000 đồng.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 04:02

Lật đò chèo tay, một du khách Hàn Quốc rơi xuống biển và tử vong
Lật đò chèo tay, một du khách Hàn Quốc rơi xuống biển và tử vong

(Dân trí) - Một chiếc đò chèo tay đang trên hành trình chở khách vào thăm hang Luồn thuộc vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) thì bất ngờ bị lật. Sự cố khiến một du khách Hàn Quốc rơi xuống biển và tử vong sau đó.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 02:44

Ngăn ngừa lây nhiễm vi-rút Corona khi kiểm tra nồng độ cồn
Ngăn ngừa lây nhiễm vi-rút Corona khi kiểm tra nồng độ cồn

(Dân trí) - Sau khi kiểm tra một tài xế, các ống thổi sẽ được bỏ đi, thay thế bằng một ống thổi mới. Việc kiểm tra được đảm bảo đúng quy trình để đảm bảo an toàn, vệ sinh cho lái xe.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 02:02