1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Quảng Bình:

“Cáp treo dẫn vào hang Sơn Đoòng mới chỉ là ý tưởng”

(Dân trí) - Trước thông tin tỉnh Quảng Bình có chủ trương cho xây dựng tuyến cáp treo vào hang Sơn Đoòng, hang động lớn nhất thế giới, một vị lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình xác nhận với PV Dân trí, việc làm cáp treo dẫn vào Sơn Đoòng mới chỉ là ý tưởng, tỉnh chưa có chủ trương cho một đơn vị nào triển khai.

Cũng theo vị lãnh đạo này, vừa qua một tập đoàn lớn ở trong nước đã có chuyến khảo sát trong khu vực Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Sau chuyến khảo sát, tập đoàn này có ý tưởng xây dựng tuyến cáp treo trong khu vực vùng lõi của Vườn Quốc gia này.

“Có thể tuyến cáp treo sẽ xuất phát từ một nhánh trên đường Hồ Chí Minh và điểm kết thúc sẽ cách cửa hang Sơn Đoòng khoảng 3 – 5km, sau đó du khách sẽ đi bộ vào hang để chiêm ngưỡng và khám phá vẻ đẹp ngỡ ngàng trong lòng hang động lớn nhất thế giới này”, vị lãnh đạo này tiết lộ phương án nếu tuyến cáp treo này được triển khai.

“Cáp treo dẫn vào hang Sơn Đoòng mới chỉ là ý tưởng” - 1

Vẽ đẹp ngỡ ngàng trong lòng hang Sơn Đoòng (Ảnh: Oxalis)

Vị lãnh đạo này khẳng định với PV Dân trí, việc xây dựng tuyến cáp treo tại Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng chỉ mới là ý tưởng, chưa có gì cụ thể, vì việc xây dựng đề án và phê duyệt phải thông qua một quy trình rất chặt chẽ, trong đó có bước đặc biệt quan trọng là quan điểm của tổ chức UNESCO về báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Ở một diễn biến khác, một vị lãnh đạo Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình đưa ra quan điểm: “Việc bảo tồn di sản là cần thiết, nhưng phải song hành với việc khai thác tiềm năng để phát triển kinh tế - xã hội, tuy nhiên trong quá trình khai thác thì yếu tố bảo vệ, bảo tồn giá trị rừng di sản sẽ luôn phải đặt lên hàng đầu”.

Một khu vực tại VQG Phong Nha - Kẻ Bàng nhìn từ trên cao (Ảnh: Đặng Tài)
Một khu vực tại VQG Phong Nha - Kẻ Bàng nhìn từ trên cao (Ảnh: Đặng Tài)

Trước đó, năm 2014, một công ty cũng đã từng khảo sát về việc xây dựng tuyến cáp treo dẫn vào hang Sơn Đoòng và được sự đồng tình ủng hộ của tỉnh Quảng Bình, bởi dự án nếu được triển khai sẽ giúp Quảng Bình khai thác được những tiềm năng có một không hai về "vương quốc hang động" mà tỉnh này đang sở hữu, giải quyết công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương, giúp tỉnh sớm vươn lên trở thành một tỉnh giàu.

Tuy nhiên sau đó có nhiều quan điểm khác nhau lo ngại về việc phá vỡ những giá trị cảnh quan, diện mạo vốn có của rừng vi sản, đặc biệt là từ Bộ VH-TT&DL, nên dự án tạm lắng lại. “Quan điểm của tỉnh là ủng hộ chủ trương xây dựng cáp treo dẫn vào hang Sơn Đoòng để khai thác du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Chúng tôi rất mong nhận được sự đồng thuận của dư luận và các cơ quan chức năng có thẩm quyền về dự án này”, vị lãnh đạo UBND tỉnh này bày tỏ.

Đặng Tài