Cận cảnh toàn bộ quy trình khử khuẩn, cách ly người về từ vùng Covid-19

Dân trí Ngày 4/3, Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Bộ Tư lệnh TPHCM và Bộ Chỉ huy quân sự 8 tỉnh diễn tập phòng chống dịch Covid-19. Cùng thời điểm, hàng loạt tỉnh thành phía Nam cùng tham gia diễn tập trực tuyến.
>>Việt Nam chuẩn bị sản xuất đại trà bộ kit test nhanh Covid-19
>>Covid-19: Điều chúng ta đã biết và những bí ẩn vẫn chưa được vén màn

Cận cảnh toàn bộ quy trình khử khuẩn, cách ly người về từ vùng dịch
Bộ chỉ huy cuộc diễn tập tại cầu TPHCM đặt bên trong Bộ Tư lệnh Quân khu 7

Bộ chỉ huy cuộc diễn tập tại cầu TPHCM đặt bên trong Bộ Tư lệnh Quân khu 7. Khu vực diễn tập thực tế diễn ra ở doanh trại Sư đoàn 317, tại huyện Hóc Môn, TPHCM.

Cận cảnh toàn bộ quy trình khử khuẩn, cách ly người về từ vùng Covid-19 - 2
Lực lượng thực binh gồm có bệnh viện Quân y 7A, 7B, Quân dân y miền Đông, Sư đoàn 317, các tổ chống dịch đơn vị thuộc địa phương
Cận cảnh toàn bộ quy trình khử khuẩn, cách ly người về từ vùng Covid-19 - 3
Theo tình huống, nhóm người về từ vùng dịch được đưa đến khu cách ly bên trong Sư đoàn 317. Trước khi vào, người cách ly được sát khuẩn tay và hướng dẫn rửa tay đúng cách
Cận cảnh toàn bộ quy trình khử khuẩn, cách ly người về từ vùng Covid-19 - 4
Sau khi rửa tay sát khuẩn sẽ bước vào bên trong buồng phun toàn thân và đứng đợi khoảng 15 giây
Cận cảnh toàn bộ quy trình khử khuẩn, cách ly người về từ vùng Covid-19 - 5

Thời gian 15 giây đảm bảo toàn bộ cơ thể người cách ly được phun khử khuẩn.

Cận cảnh toàn bộ quy trình khử khuẩn, cách ly người về từ vùng Covid-19 - 6
Rửa tay lại một lần nữa
Cận cảnh toàn bộ quy trình khử khuẩn, cách ly người về từ vùng Covid-19 - 7
Thay khẩu trang mới
Cận cảnh toàn bộ quy trình khử khuẩn, cách ly người về từ vùng Covid-19 - 8

Tiến hành kiểm tra thân nhiệt. Đo thân nhiệt là bước quan trọng nên các nhân viên y tế thao tác chậm, chuẩn, phục vụ công tác tuyên truyền

Cận cảnh toàn bộ quy trình khử khuẩn, cách ly người về từ vùng Covid-19 - 9
Đại tá Nguyễn Văn Răng, Phó Sư đoàn trưởng- Sư đoàn 317- Đạo diễn thực binh thuyết minh hướng dẫn người được cách ly vào khu vực kê khai y tế sau khi qua các bước kiểm tra, sát khuẩn
Cận cảnh toàn bộ quy trình khử khuẩn, cách ly người về từ vùng Covid-19 - 10
Đối tượng cách ly tự khai tình trạng sức khỏe cá nhân
Cận cảnh toàn bộ quy trình khử khuẩn, cách ly người về từ vùng Covid-19 - 11

Nếu ai có triệu chứng bất thường sẽ được mời qua khu vực riêng. Tất cả các bàn bố trí đều cách nhau 2m, mỗi người một bàn

Cận cảnh toàn bộ quy trình khử khuẩn, cách ly người về từ vùng Covid-19 - 12

Hoàn thành các bước kiểm tra ban đầu, đối tượng cách ly được đưa về khu vực lưu trú. Đây là tình huống ứng phó khi TPHCM và các tỉnh lân cận xuất hiện số ca nhiễm từ 3.000 đến 30.000 người.

Cận cảnh toàn bộ quy trình khử khuẩn, cách ly người về từ vùng Covid-19 - 13

Với tinh thần "Chống dịch như chống giặc", Bộ Tư lệnh quân khu 7 huy động sự vào cuộc tất cả các nguồn lực trong và ngoài quân đội tham gia phòng chống dịch bệnh. Sẽ có 15 điểm tiếp nhận, sẵn sàng đón 5000 công dân Việt Nam trở về từ vùng dịch được Quân khu 7 triển khai

Cận cảnh toàn bộ quy trình khử khuẩn, cách ly người về từ vùng Covid-19 - 14

Tính đến 4/3, số công dân đang cách ly trong doanh trại quân đội/ Quân khu 7 là 324 trường hợp. Trong đó, công dân Việt Nam là 273, 2 trường hợp Trung Quốc, 49 là người Hàn Quốc. Quân khu 7 sẽ đảm bảo đầy đủ các điệu kiện sinh hoạt trong thời gian cách ly đối với các trường hợp.

Cận cảnh toàn bộ quy trình khử khuẩn, cách ly người về từ vùng Covid-19 - 15

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, thành phố, huyện thị của Bình Dương tham dự buổi diễn tập trực tuyến về công tác phòng chống Covid- 19.

Cũng trong sáng 4/3, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, thành phố, huyện thị của Bình Dương đã tham dự buổi diễn tập trực tuyến với hơn 10 điểm cầu khác.

Song song với phần diễn tập thực binh, tỉnh Bình Dương cùng tham gia diễn tập trực tuyến quy mô lớn kết nối với các điểm cầu Quân khu 7, Bộ Tư lệnh TP.HCM, Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước, Bình Thuận, Đồng Nai, Tây Ninh, Lâm Đồng, Long An, Sư đoàn 5, Sư đoàn 302 và Sư đoàn 317.

Cận cảnh toàn bộ quy trình khử khuẩn, cách ly người về từ vùng Covid-19 - 16

Tỉnh Bình Dương tham gia diễn tập trực tuyến với hơn 10 điểm cầu khác về công tác phòng chống Covid- 19.

Ở phần diễn tập thực binh tại Trường quân sự tỉnh Bình Dương, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bình Dương đã xây dựng kế hoạch, kịch bản diễn tập thực binh với nội dung phòng chống dịch Covid-19 ở cấp độ 3, dịch lây lan trên 20 người đến 1.000 người. Tại khu thực binh và cũng là nơi cách ly ở trường Quân sự tỉnh Bình Dương được bố trí đầy đủ các trang thiết bị cần thiết để phục vụ công tác tiếp nhận xử lý ban đầu khi có công dân Việt Nam trở về từ vùng dịch.

Với nội dụng cụ thể gồm công dân Việt Nam từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch về nước qua đường hàng không, đường biển, đường bộ với số lượng lớn và lực lượng phục vụ tại các điểm cách ly có biểu hiện ho sốt cao, khó thở nghi ngờ bị nhiễm bệnh Covid-19. 

Cận cảnh toàn bộ quy trình khử khuẩn, cách ly người về từ vùng Covid-19 - 17

Phần diễn tập thực binh tại Trường Quân sự tỉnh Bình Dương với tình huống giả định số người nhiễm Covid- 19 cấp độ 3, từ 20 đến 1.000 người.

Tình huống giả định đầu tiên là có 4 công dân Việt Nam từ vùng có dịch trở về Bình Dương. Trong đó, có một trường hợp không ở vùng tâm dịch, ba trường hợp còn lại ở vùng tâm dịch. Qua sàng lọc phát hiện một người có nhiệt độ cơ thể 38,5 độ, có biểu hiện ho.

Ngay sau khi tiếp nhận, những người được cách ly sẽ được chuyển về khu cách ly làm đầy đủ các quy trình chống dịch qua 3 bước: Khu vực phun thuốc, khu vực tiếp nhận, khu vực cách ly. Cụ thể như: đo thân nhiệt, ghi nhận thông tin dịch tễ, khám tim mạch đo huyết áp và đưa về khu cách ly theo dõi trong 14 ngày.

Cận cảnh toàn bộ quy trình khử khuẩn, cách ly người về từ vùng Covid-19 - 18

Trong tình huống giả định, người về từ vùng dịch, có biểu hiện sốt... sẽ được đưa về nơi cách ly theo đúng quy định.

Trường hợp những người được kiểm tra sức khỏe không phát hiện gì về nhiễm dịch Covid-19, nhưng do không ở vùng tâm dịch sẽ được đưa về phòng chờ của Trung tâm y tế huyện, để đón về khu cách ly.

Riêng trường hợp có nhiệt độ cơ thể 38,5 độ, có biểu hiện ho sẽ được đưa về phòng chờ để chuyển đến bệnh viện tỉnh. 

Tình huống giả định thứ hai, là có một trường hợp trong lực lượng phục vụ bị sốt và ho nghi ngờ nhiễm Covid-19 sẽ nhanh chóng được chuyển đến bệnh viện tỉnh cách ly theo quy định.

 Phạm Nguyễn - Xuân Hinh - Trung Kiên

MỚI NHẤT
Đất rừng nhà cựu Phó Bí thư tỉnh ủy được cấp sổ đỏ... đất ở trái phép
Đất rừng nhà cựu Phó Bí thư tỉnh ủy được cấp sổ đỏ... đất ở trái phép

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ phát hiện, thời điểm chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì thửa đất 5000m2 của vợ ông Nguyễn Thế Tuy, cựu Phó Bí thư Tỉnh uỷ Lạng Sơn không đủ điều kiện chuyển đổi...

Thứ tư, 04/03/2020 - 07:02

"Bà hỏa" hoành hành suốt một ngày, 6ha rừng bị thiêu rụi
"Bà hỏa" hoành hành suốt một ngày, 6ha rừng bị thiêu rụi

(Dân trí) - Ngày 3/3, rừng ở khu vực Núi Cấm (An Giang) bất ngờ bốc cháy chưa rõ nguyên nhân. Đến 4h sáng ngày 4/3, lửa vẫn chưa được khống chế, thiêu rụi 6ha rừng.

Thứ tư, 04/03/2020 - 05:34

Truy tìm danh tính người đàn ông đeo dây kim loại chết trên biển
Truy tìm danh tính người đàn ông đeo dây kim loại chết trên biển

(Dân trí) - Sáng ngày 4/3, Công an huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh đã thông báo truy tìm danh tính một người đàn ông đeo dây kim loại ở cổ chết trôi dạt trên biển.

Thứ tư, 04/03/2020 - 05:15

Lễ hội Đền Hùng bỏ phần hội đông người vì Covid-19
Lễ hội Đền Hùng bỏ phần hội đông người vì Covid-19

(Dân trí) - Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ cho biết, do dịch bệnh Covid-19, năm nay Lễ hội Đền Hùng chỉ tổ chức phần lễ dâng hương gọn nhẹ, sẽ bỏ phần hội đông người.

Thứ tư, 04/03/2020 - 04:49

Mưa đá trắng xóa gây hư hỏng mái nhà dân
Mưa đá trắng xóa gây hư hỏng mái nhà dân

(Dân trí) - Trong cơn mưa rào kéo dài suốt 2 tiếng có xuất hiện mưa đá khiến nhiều nhà dân ở xã Đọoc Mạy (Kỳ Sơn, Nghệ An) bị hư hỏng.

Thứ tư, 04/03/2020 - 04:06

Quan chức cao cấp ASEAN họp tại Đà Nẵng
Quan chức cao cấp ASEAN họp tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Ngày 4/3, tại Đà Nẵng, Hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN (ASEAN SOM) chính thức khai mạc.

Thứ tư, 04/03/2020 - 03:56

TPHCM công khai chủ đầu tư dự án vi phạm về đất đai
TPHCM công khai chủ đầu tư dự án vi phạm về đất đai

(Dân trí) - Tại TPHCM, cơ quan chức năng phải công khai các dự án nhà ở vi phạm pháp luật về đất đai, đầu tư xây dựng; dự án không đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở.

Thứ tư, 04/03/2020 - 03:53

Sông Ngàn Sâu "nuốt chửng" vườn dân, uy hiếp cầu treo
Sông Ngàn Sâu "nuốt chửng" vườn dân, uy hiếp cầu treo

(Dân trí) - Một chiếc cầu treo và nhiều nhà dân tại xã Đức Lạng, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đang lâm nguy khi tình trạng sạt lở đất ở bờ sông Ngàn Sâu diễn ra với tốc độ chóng mặt.

Thứ tư, 04/03/2020 - 02:59

Xe buýt đổ dốc cầu tông người phụ nữ bán vé số tử vong
Xe buýt đổ dốc cầu tông người phụ nữ bán vé số tử vong

(Dân trí) - Khoảng 9h15 sáng ngày 4/3, xe buýt mang BKS 94B-006.98 (chưa rõ danh tính tài xế) khi đang đổ dốc cầu Kim Sơn đã mất lái tông chết một người phụ nữ bán vé số.

Thứ tư, 04/03/2020 - 02:53

Người dân Sơn Lôi đội mưa xin “giấy thông hành sức khỏe”
Người dân Sơn Lôi đội mưa xin “giấy thông hành sức khỏe”

(Dân trí) - Dù trời mưa rả rích, sáng nay hàng chục người dân xã Sơn Lôi vẫn có mặt tại trạm y tế để được cấp giấy chứng nhận tình trạng sức khỏe. Việc này giúp họ không bị cách ly khi đi làm ở địa phương khác.

Thứ tư, 04/03/2020 - 02:36

Cố tránh chốt đo nồng độ cồn, tài xế ô tô lại gây tai nạn
Cố tránh chốt đo nồng độ cồn, tài xế ô tô lại gây tai nạn

(Dân trí) - Sau khi uống rượu bia, ông T.P. (ngụ tại Đà Nẵng) lái xe vào đường nhỏ để tránh chốt đo nồng độ cồn, nhưng lại đụng phải xe máy, mất lái, lao lên vỉa hè.

Thứ tư, 04/03/2020 - 12:44

Lên Facebook vu khống CSGT vì... buồn chuyện gia đình
Lên Facebook vu khống CSGT vì... buồn chuyện gia đình

(Dân trí) - Nghe tin người thân bị xử phạt khi vi phạm lỗi nồng độ cồn, một người đàn ông ở Bình Định lên Facebook vu khống, xúc phạm CSGT.

Thứ tư, 04/03/2020 - 12:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Một cá nhân bị phạt hơn 1 tỷ đồng vì xây dựng 38 công trình trái phép
Một cá nhân bị phạt hơn 1 tỷ đồng vì xây dựng 38 công trình trái phép

(Dân trí) - UBND quận Thủ Đức (TPHCM) đã phạt ông Lê Tấn T. tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng và buộc tháo dỡ toàn bộ 38 công trình trái phép ở phường Hiệp Bình Chánh.

Thứ tư, 04/03/2020 - 11:12

Cà Mau nêu nguyên nhân vụ một phụ nữ "quyết tâm" trốn cách ly
Cà Mau nêu nguyên nhân vụ một phụ nữ "quyết tâm" trốn cách ly

(Dân trí) - Liên quan đến vụ một phụ nữ trốn cách ly tập trung sau khi trở về từ vùng dịch Covid-19 ở Hàn Quốc, Chủ tịch tỉnh Cà Mau vừa chỉ đạo “hỏa tốc” tăng cường các biện pháp cách ly theo quy định.

Thứ tư, 04/03/2020 - 10:36

Chúc mừng Sơn Lôi, Thứ trưởng Y tế nhắc Vĩnh Phúc "không chủ quan"
Chúc mừng Sơn Lôi, Thứ trưởng Y tế nhắc Vĩnh Phúc "không chủ quan"

(Dân trí) - 0h giờ ngày 4/3, xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) chính thức hết thời hạn cách ly, dỡ bỏ phong toả sau khi địa phương này đã qua 21 ngày không để phát sinh ca nhiễm Covid-19 mới.

Thứ tư, 04/03/2020 - 09:56

Chiều qua Hà Nội có trận mưa tháng 3 lớn nhất trong vòng 50 năm
Chiều qua Hà Nội có trận mưa tháng 3 lớn nhất trong vòng 50 năm

(Dân trí) - Chiều 3/3, tại Hà Nội đã xảy ra trận mưa rất lớn với lượng mưa từ 40-60mm/1 giờ. Đây là lượng mưa lớn nhất vào tháng 3 tại Hà Nội trong khoảng 50 năm qua, kể từ năm 1971 đến nay.

Thứ tư, 04/03/2020 - 09:29

Xe ben không người lái trôi tự do gây tai nạn liên hoàn
Xe ben không người lái trôi tự do gây tai nạn liên hoàn

(Dân trí) - Chiếc xe ben đậu bên đường bất ngờ trôi tự do tông nhiều phương tiện vỡ nát. Nhiều người dân đang ngồi ăn bên đường hoảng hốt bỏ chạy thoát thân.

Thứ tư, 04/03/2020 - 08:43

Đại lý bao bì và 2 căn nhà bị thiêu rụi giữa trưa nắng
Đại lý bao bì và 2 căn nhà bị thiêu rụi giữa trưa nắng

(Dân trí) - Chiều ngày 3/3, tin từ UBND thị trấn An Lạc Thôn (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ hỏa hoạn lớn khiến một cơ sở bao bì và 2 nhà dân bị thiêu rụi.

Thứ tư, 04/03/2020 - 07:31

Cà Mau công bố tình huống khẩn cấp hạn hán tại vùng ngọt hóa
Cà Mau công bố tình huống khẩn cấp hạn hán tại vùng ngọt hóa

(Dân trí) - Ngày 3/3, tin từ UBND tỉnh Cà Mau cho biết, tỉnh này vừa công bố tình huống khẩn cấp hạn hán cấp độ 2 tại vùng ngọt hóa thuộc địa bàn huyện U Minh và huyện Trần Văn Thời.

Thứ tư, 04/03/2020 - 07:23

Chi gần 1.500 tỷ đồng để người dân dễ dàng tiếp cận metro 2
Chi gần 1.500 tỷ đồng để người dân dễ dàng tiếp cận metro 2

(Dân trí) - Trong bán kính từ 0,5-1km của 10 nhà ga dọc tuyến metro số 2, TPHCM sẽ xây dựng hệ thống hạ tầng đô thị, dịch vụ giao thông công cộng tích hợp để người dân tiếp cận nhà ga thuận tiện hơn.

Thứ tư, 04/03/2020 - 06:55

Cảnh sắc hoa gạo đỏ rực một góc trời Hà Nội
Cảnh sắc hoa gạo đỏ rực một góc trời Hà Nội

(Dân trí) - Hà Nội có nhiều mùa hoa, mỗi mùa lại cho một vẻ đẹp khác. Tháng 3 vào mùa hoa gạo nở, đường phố lại đỏ rực như có vô vàn đốm lửa mang về hơi ấm cho ngày cuối đông.

Thứ tư, 04/03/2020 - 06:37

Khoảnh khắc thu hồi chốt cách ly xã Sơn Lôi
Khoảnh khắc thu hồi chốt cách ly xã Sơn Lôi

(Dân trí) - Đúng 0h ngày 4/3, căn cứ vào quyết định chấm dứt hoạt động của Ban Chỉ đạo Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc, lực lượng chức năng đã tiến hành dỡ bỏ các chốt cách ly tại xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên).

Thứ tư, 04/03/2020 - 06:02

Chính phủ có bổ sung Phó Thủ tướng thay ông Vương Đình Huệ?
Chính phủ có bổ sung Phó Thủ tướng thay ông Vương Đình Huệ?

(Dân trí) - Ông Nguyễn Duy Thăng - Thứ tưởng Bộ Nội vụ cho biết, việc có xem xét vấn đề trên hay không phụ thuộc vào ý kiến của Thủ tướng.

Thứ tư, 04/03/2020 - 05:06

Giải pháp khi các khu cách ly quá tải, dịch covid-19 căng thẳng hơn
Giải pháp khi các khu cách ly quá tải, dịch covid-19 căng thẳng hơn

(Dân trí) - Các cơ quan tính toán biện pháp giảm số người phải cách ly tập trung tại Việt Nam nếu các khu cách ly có dấu hiệu quá tải, dịch bệnh diễn biến căng thẳng hơn bằng cách tổ chức cách ly tại gia đình…

Thứ tư, 04/03/2020 - 12:09