Phó Chủ tịch Quốc hội:

Cán bộ cửa khẩu nói không có gia cầm lậu, vậy gà Trung Quốc ở đâu ra?

(Dân trí) - Đó là băn khoăn Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đặt ra khi đi kiểm tra, giám sát tại chợ biên giới Tân Thanh (Lạng Sơn). Chi Cục trưởng Hải quan quả quyết gần như không có chuyện gia cầm nhập lậu từ Trung Quốc vào trong khi Phó Chủ tịch Quốc hội nêu thực tế vẫn có nhiều vụ bắt được trứng, gà Tàu…

Ngày hôm nay, 27/2, Phó Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu đoàn giám sát tối cao của Quốc hội về vấn đề thực hiện chính sách đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thị sát, làm việc tại Lạng Sơn. Phó Chủ tịch Quốc hội đã đi thực tế tại cửa khẩu Tân Thanh, kiểm tra chợ dân sinh trên địa bàn và làm việc với lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn về nội dung này.

Tại chợ dân sinh, Phó Chủ tịch Quốc hội hỏi một số người bán hàng ở chợ về nguồn hàng. Câu trả lời từ các tiểu thương là họ “cất hàng” ở Trung Quốc nhưng chỉ biết người bán mà không biết xuất xứ hàng hoá thế nào.

Tại cửa khẩu Hữu Nghị, chợ Giếng Vuông, đoàn công tác cũng xác định còn nhiều vấn đề nan giản khi mà chợ còn tạm bợ, thú y thực hiện đóng dấu tại chợ chứ chưa kiểm soát được từ cơ sở giết mổ. Nhận xét chung của một số thành viên đoàn giám sát là tình trạng vi phạm quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm nhiều, việc xử lý chưa nghiêm, kiểm soát cũng chưa tốt.

Phó Chủ tịch Quốc hội hỏi về nguồn gốc lê, táo bán trong chợ, tiểu thương trả lời mua ở Trung Quốc nhưng cũng qua trung gian, không biết cụ thể hàng lấy từ đâu.
Phó Chủ tịch Quốc hội hỏi về nguồn gốc lê, táo bán trong chợ, tiểu thương trả lời mua ở Trung Quốc nhưng cũng qua trung gian, không biết cụ thể hàng lấy từ đâu.

Tại cuộc làm việc sau đó với các cơ quan chức năng tại Lạng Sơn, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh đặt vấn đề: “Báo chí có đăng nghi vấn cam, táo để cả năm không hỏng do chất bảo quản từ Trung Quốc nhưng chưa bao giờ mang đến phòng thí nghiệm nào để tìm ra chất đó. Vậy bà con ở đây có nghe nói câu chuyện người Trung Quốc tẩm chất gì vào hoa quả không?”.

Nêu bức xúc từ cử tri, cứ nói đến hàng Trung Quốc là cảnh giác, hàng Việt Nam, vì thế, nhiều khi còn mang tiếng oan, Phó Chủ tịch Phùng Quốc Hiển đặt câu hỏi, tỷ lệ kiểm soát an toàn thực phẩm tại Tân Thanh là bao nhiêu?

Chi cục Trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh Nguyễn Bảo Ngọc báo cáo, các mặt hàng xuất khẩu thực phẩm qua chi cục chủ yếu là hoa quả, nông sản như chuối, dưa hấu, quả vải... và bánh kẹo, gạo, chiếm khoảng 80% lượng hàng hoá xuất khẩu của đơn vị. Các mặt hàng nhập khẩu thực phẩm gồm hoa quả như táo, lê, cam quýt và thuỷ sản sống chiếm 90% lượng hàng nhập khẩu qua Chi cục.

Trả lời câu hỏi về hoa quả tẩm chất bảo quản, ông Ngọc cho biết, bản thân cán bộ Chi cục vẫn mua vẫn ăn hoa quả ở cửa khẩu nhưng chưa phát hiện được chất cấm như Thứ trưởng Bộ Công Thương đề cập.

Còn thông tin từ cơ quan kiểm dịch thực vật là hàng hoá nhập khẩu đều được kiểm tra, test nhanh và chỉ lô hàng đảm bảo mới được thông quan.

“Năm 2016 chống buôn lậu đã phát hiện bao nhiêu vụ? đặc biệt là hàng nhập, xử phạt thế nào?” - Phó chủ tịch Phùng Quốc Hiển tiếp tục đặt câu hỏi.

Chi cục trưởng Hải quan cho biết, đã bắt được một số vụ buôn bán ma tuý, pháo nổ, còn gia cầm nhập lậu thì gần như không có.

“Các mặt hàng nhập khẩu đều đảm bảo vậy tại sao xuất hiện nhiều thuốc trừ sâu không có nhãn mác nhưng lại được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc, vậy nó ở đâu ra? thỉnh thoảng bắt được gà, trứng lậu thì nó ở đâu về?” – Trưởng đoàn giám sát tiếp tục xoáy vào vấn đề.

Ông Ngọc giải thích, hiện nay cư dân biên giới được mua hàng mỗi tháng bốn lần, mỗi lần không quá hai triệu đồng, có thể người dân tích cóp dần những hàng hoá không nhãn mác.

Phó Chủ tịch Quốc Hội nói thông tin từ những bản báo cáo và câu trả lời trực tiếp vẫn khiến ông băn khoăn, nhất là vấn đề truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Theo ông Hiển, buôn lậu thẩm lậu qua biên giới có giai đoạn khá phức tập, có phần do công tác quản lý có lúc buông lỏng nên ở nội địa cứ nói đến sản phẩm Trung Quốc thì đều băn khoăn và băn khoăn chắc có lý.

Nhấn mạnh cần quan tâm đến xuất xứ hàng hoá, ông Hiển cho rằng không thể chủ quan được, dù báo cáo đều nói chưa phát hiện được lô hàng nào vi phạm.

P.Thảo

Đang được quan tâm