TPHCM:

Cần... 100 triệu m2 đường mới đủ cho xe lưu thông!

Dân trí Nếu đem tất cả các loại phương tiện giao thông hiện có của thành phố ra chất trên đường thì sẽ chiếm khoảng diện tích là 55 triệu m2. Khi tất cả lượng xe này vận động, thành phố cần gần 100 triệu m2 mặt đường.

Đường đã không đủ để chất xe

Theo tính toán của UBND TP, hiện thành phố chỉ có 27,3 triệu m2 diện tích mặt đường. Trong khi đó, nếu đem tất cả các loại phương tiện giao thông hiện có của thành phố (hơn 5,5 triệu mô tô và hơn 500 ngàn ô tô) ra chất trên đường thì sẽ chiếm khoảng diện tích là 55 triệu m2 (gấp 2 lần diện tích mặt đường hiện có).

Điều đó có nghĩa là diện tích đường của TPHCM hiện đã không đủ để chất lượng xe hiện có. Chưa kể, theo tính toán của UBND TP, khi tất cả lượng xe này vận động thì thành phố cần diện tích gần 100 triệu m2 mặt đường thì mới có thể lưu thông, gấp 4 lần diện tích mặt đường hiện có. Điều này là hoàn toàn không thể thực hiện được trong tình hình phát triển hạ tầng trong vài chục năm tới.

Nếu tất cả xe của thành phố đề ra đường thì không thể nào nhúc nhích được
Nếu tất cả xe của thành phố đề ra đường thì không thể nào nhúc nhích được

Do đó, theo Phó Chủ tịch UBND TP Hứa Ngọc Thuận, trong thời gian tới, thành phố sẽ tập trung nghiên cứu, triển khai sớm các biện pháp kinh tế, hành chính với lộ trình phù hợp nhằm hạn chế sự phát triển phương tiện giao thông cá nhân. Cũng theo ông Hứa Ngọc Thuận, định hướng này là “phù hợp với điều kiện cơ sở hạ tầng của thành phố”.

Động thái gần đây nhất là trong Kế hoạch kéo giảm ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông 2013, UBND TP tiếp tục giao cho các cơ quan liên quan thực hiện Báo cáo kết quả thẩm định nghiên cứu khả thi của Đề tài quản lý các phương tiện đăng ký mới thông qua Giấy chứng nhận quyền mua xe (COE).

Theo hình thức này, mỗi người dân muốn mua xe phải đấu giá để sở hữu COE. Cứ 2 tháng 1 lần, cơ quan quản lý sẽ tổ chức đấu giá COE với số lượng hạn chế dựa trên trên cơ sở cân đối số xe hiện có, đảm bảo cho tổng lượng xe không tăng đột biến. Hình thức này vừa giúp hạn chế sự phát triển quá nhanh của phương tiện cá nhân, ngân sách nhà nước lại có thêm một khoản thu đáng kể đầu tư cho hạ tầng giao thông.

Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia giao thông đều không ủng hộ áp dụng COE tại Việt Nam. Dù vậy, TPHCM vẫn tiếp tục nghiên cứu triển khai giải pháp này. Sau khi đề tài hoàn thành, UBND TP sẽ trình HĐND TP xem xét. Nếu được HĐND TP thông qua, UBND TP sẽ đề xuất Chính phủ cho phép thí điểm tại TPHCM.

Xe buýt vẫn đóng vai trò chủ đạo

Đồng bộ với việc hạn chế xe cá nhân, TPHCM cũng định hướng sẽ phát triển giao thông thành phố trong 10 năm tới là phát triển vận tải hành khách công cộng (VTHKCC) theo hướng hiện đại, liên thông giữa các phương thức vận tải hành khách đô thị. Trong đó, trong tương lai gần thì xe buýt vẫn là hình thức chủ đạo.

Xe buýt vẫn sẽ đóng vai trò chủ đạo trong hệ thống VTHKCC của thành phố trong 10 năm tới
Xe buýt vẫn sẽ đóng vai trò chủ đạo trong hệ thống VTHKCC của thành phố trong 10 năm tới

TPHCM khởi động kế hoạch thay đổi hình ảnh và mở rộng hệ thống VTHKCC bằng ôtô khách (xe buýt) từ năm 2002. Sau 10 năm phát triển, xe buýt chỉ mới đáp ứng được 10,6% nhu cầu đi lại của người dân thành phố nhưng đã tiêu tốn hết 6.800 tỷ đồng ngân sách để trợ giá. Từ con số trợ giá 39,6 tỷ đồng năm 2002 đã tăng gấp 37 lần sau 10 năm, lên mức 1.461 tỷ đồng vào năm 2012. Và trong tương lai, ngân sách trợ giá cho xe buýt sẽ còn tăng theo từng năm.

Tuy nhiên, theo định hướng của thành phố thì ngân sách sẽ vẫn phải tiếp tục trợ giá để phát triển hệ thống xe buýt. Ông Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết: “Giai đoạn 2015 – 2020, xe buýt vẫn đóng vai trò chủ đạo trong VTHKCC. Vận tải đường sắt đô thị (metro – PV) của thành phố sẽ từng bước được hình thành vào giai đoạn 2021 – 2025”.

Theo ông Dương Hồng Thanh, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải thì thành phố phải trợ giá cho xe buýt vì nếu không thì giá vé sẽ rất cao, hành khách sẽ không đi xe buýt mà sử dụng các loại phương tiện khác (như xe máy cá nhân), khiến mục tiêu phát triển VTHKCC, hạn chế xe cá nhân của thành phố khó thực hiện, khó hạn chế ùn tắc giao thông.

Mới đây, UBND TPHCM cũng đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định 280/QĐ-TTg ngày 8/3/2012 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án phát triển VTHKCC bằng xe buýt giai đoạn 2012 - 2020 trên địa bàn thành phố. Mục tiêu là giai đoạn 2012 - 2020, VTHKCC bằng xe buýt đóng vai trò then chốt và là nhiệm vụ chiến lược của TP trong việc khắc phục ùn tắc giao thông, kiềm chế tai nạn giao thông và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Ông Dương Hồng Thanh cũng cho biết, thành phố đã có kế hoạch thay thế xe buýt cũ bằng 1.680 xe buýt mới đạt tiêu chuẩn như sàn xe buýt thấp để thuận lợi cho hành khách lên xuống, cửa xe buýt phải rộng hơn và xe đạt tiêu chuẩn giảm khí thải…

Tùng Nguyên

MỚI NHẤT
Bí thư Hà Nội: “Hứa trước cử tri tôi cũng rất lo”
Bí thư Hà Nội: “Hứa trước cử tri tôi cũng rất lo”

(Dân trí) - Tiếp xúc cử tri trước kỳ họp Quốc hội, Bí thư Hà Nội Phạm Quang Nghị nhắc lại chuyện thiếu trường, thiếu lớp ở các quận nội thành. Bản thân ông Nghị cũng cảm thấy rất lo khi hứa trước cử tri trong năm 2013 sẽ chấm dứt tình trạng thiếu trường ở nội thành.

Thứ tư, 15/05/2013 - 07:33

Xe quá khổ mắc kẹt dưới gầm cầu vượt
Xe quá khổ mắc kẹt dưới gầm cầu vượt

(Dân trí) - Tối 14/5, chiếc xe đầu kéo chở theo xe cuốc khi chạy ngang qua gầm cầu vượt Quang Trung (quốc lộ 1A, quận 12) đã bị vướng vào thành dưới cầu, mắc kẹt tại đây hơn 30 phút.

Thứ tư, 15/05/2013 - 07:03

Khống chế thành công voi rừng dính bẫy để chữa trị vết thương
Khống chế thành công voi rừng dính bẫy để chữa trị vết thương

(Dân trí) - Sau một tuần triển khai công tác cứu hộ, trưa 14/5, đoàn cứu hộ của Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk, VQG YoK Đôn và chuyên gia động vật hoang dã đã khống chế được con voi rừng dính bẫy, xem xét sức khỏe và đưa ra phương pháp chữa trị.

Thứ tư, 15/05/2013 - 03:38

Thôn nghèo não lòng sau cái chết của 4 học sinh lớp 6
Thôn nghèo não lòng sau cái chết của 4 học sinh lớp 6

(Dân trí) - Thôn nghèo với cờ trắng, khăn tang, tiếng khóc than thảm thiết của người thân khiến khung cảnh quá não lòng. Người dân trong thôn, trong xóm ai ai cũng lau hai hàng nước mắt thương cho các em đang tuổi ăn học đã vội ra đi...

Thứ ba, 14/05/2013 - 10:03

Chủ đầu tư phải xây dựng đồng bộ hạ tầng xã hội
Chủ đầu tư phải xây dựng đồng bộ hạ tầng xã hội

(Dân trí) - Nghị định mới nhằm loại bỏ các chủ đầu tư năng lực kém tham gia dự án phát triển đô thị; tăng cường trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc phải đảm bảo đồng bộ các công trình hạ tầng xã hội, đồng thời công khai thông tin năng lực nhà thầu trên mạng...

Thứ ba, 14/05/2013 - 07:52

Cán bộ địa chính “móc túi” dân vẫn ung dung tại vị
Cán bộ địa chính “móc túi” dân vẫn ung dung tại vị

(Dân trí) - Lợi dụng chức vụ, Nguyễn Văn Hiệp - cán bộ địa chính xã Kỳ Hoa (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã lừa gạt nhiều hộ dân, chiếm tiền bất chính. Sự việc bại lộ đã lâu song vị cán bộ này vẫn chưa bị xử lý.

Thứ ba, 14/05/2013 - 04:09

Cá voi dài 2m dạt vào bờ biển
Cá voi dài 2m dạt vào bờ biển

(Dân trí) - Sáng nay (14/5), một con cá voi dài 2 mét, nặng hơn 3 tạ bị mắc kẹt và trôi dạt vào bờ biển Xuân Hải thuộc xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh).

Thứ ba, 14/05/2013 - 03:47

Xác định danh tính 4 học sinh chết đuối
Xác định danh tính 4 học sinh chết đuối

(Dân trí) - Một nhóm học sinh cùng học lớp 6A trường THCS Hồ Tùng Mậu (huyện Buôn Đôn) trong lúc rủ nhau đi tắm sông không may gặp nạn. 4 em tử vong vừa được cơ quan chức năng xác định danh tính.

Thứ ba, 14/05/2013 - 03:40

Đài phát thanh truyền hình phát hỏa
Đài phát thanh truyền hình phát hỏa

(Dân trí) - Trưa ngày 14/5, người dân khu vực đường Võ Liêm Sơn (phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh) hoảng hốt khi thấy khói đen và mùi khét bốc ra từ khu vực tầng 2 Đài Phát thanh truyền hình tỉnh.

Thứ ba, 14/05/2013 - 02:53

"Trưng bày" cá sấu sống ngay cổng chợ
"Trưng bày" cá sấu sống ngay cổng chợ

(Dân trí) - 2 con cá sấu sống được một nhóm tư thương trói lỏng lẻo rồi để ngay dưới lòng đường, trước cổng chợ Bắc Hà, TP Hà Tĩnh để quảng cáo bán thịt cá sấu, khiến nhiều người hoảng hồn.

Thứ ba, 14/05/2013 - 01:35

5 học sinh tắm sông, 4 em chết đuối thương tâm
5 học sinh tắm sông, 4 em chết đuối thương tâm

(Dân trí) - Khoảng 10h sáng nay, 14/5, trường THCS Hồ Tùng Mậu nhận được hung tin: một tốp học sinh của trường đã chết đuối tại sông Sêrêpok, gần nhà máy thuỷ điện Sêrêpok 4.

Thứ ba, 14/05/2013 - 12:15

Đang đi xe máy, bị cành cây rơi vỡ đầu
Đang đi xe máy, bị cành cây rơi vỡ đầu

Trong đêm tối, cành xà cừ bất ngờ rơi xuống, đập trúng đầu một người đi xe máy ngang qua.

Thứ ba, 14/05/2013 - 11:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ đào móng thấy 30 quan tài: Tiếp tục phát hiện hài cốt
Vụ đào móng thấy 30 quan tài: Tiếp tục phát hiện hài cốt

(Dân trí) - Tổ thi công móng nhà của gia đình bà Đào Thị Được tại phường Cầm Sơn - TP Cẩm Phả - Quảng Ninh tiếp tục phát hiện quan tài thứ 32. Đã có một gia đình nhận được hài cốt người thân. Số hài cốt còn lại được an táng tại nghĩa trang địa phương.

Thứ ba, 14/05/2013 - 09:30

Cận cảnh tàu ngầm lớp Kilo mang tên Hà Nội
Cận cảnh tàu ngầm lớp Kilo mang tên Hà Nội

Ngày 13/5, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức LB Nga (12-15/5),Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới tỉnh Kaliningrad và thăm tàu ngầm lớp Kilo mang tên Hà Nội, có buổi nói chuyện với sỹ quan, học viên tàu ngầm đang học tập tại LB Nga.

Thứ ba, 14/05/2013 - 08:55

Chênh vênh giấc mơ của 4 chị em bị mẹ tâm thần dọa giết
Chênh vênh giấc mơ của 4 chị em bị mẹ tâm thần dọa giết

(Dân trí) - Bố mất vì tai nạn giao thông, người mẹ nghèo tần tảo chăm lo 4 con đến lao lực rồi mắc chứng tâm thần. Trong một lần phát bệnh, người mẹ mất cả lý trí đã nhốt 4 người con trong nhà rồi dọa giết con, nói là để “tế lên bề trên”.

Thứ ba, 14/05/2013 - 08:49

Cô giáo đánh sưng mắt trẻ mầm non vì “tội” uống sữa chậm?
Cô giáo đánh sưng mắt trẻ mầm non vì “tội” uống sữa chậm?

(Dân trí) - Thấy cháu Thúy Hằng bị sưng mắt, bố cháu hỏi và được cháu cho biết, cháu bị cô giáo ở trường mầm non tư thục Đô Rê Mon dùng cây đánh vào mặt vì... “tội” uống sữa chậm (!).

Thứ ba, 14/05/2013 - 08:04

Một nạn nhân trong vụ xe khách lộn nhào đã tử vong
Một nạn nhân trong vụ xe khách lộn nhào đã tử vong

(Dân trí) - Chiều 13/5, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định cho biết: “Bệnh nhân Võ Minh Hồng ( 44 tuổi ở, xã Phú Phong, huyện Tây Sơn, Bình Định) bị tai nạn giao thông nhập viện sáng cùng ngày đã tử vong do chấn thương sọ não”.

Thứ ba, 14/05/2013 - 07:50

Miền Bắc, miền Trung  nắng nóng đến cuối tuần
Miền Bắc, miền Trung nắng nóng đến cuối tuần

(Dân trí) - Áp thấp nóng tác động đến các tỉnh miền Bắc, miền Trung trong khoảng 4 ngày tới gây nắng nóng cục bộ ban ngày; chiều tối có mưa giông, thậm chí tố lốc.

Thứ ba, 14/05/2013 - 07:49

Tổng Bí thư: “Chọn cán bộ không nên chỉ… độc diễn”
Tổng Bí thư: “Chọn cán bộ không nên chỉ… độc diễn”

(Dân trí)- “Việc bầu bổ sung nhân sự vào Bộ Chính trị vừa qua, về số lượng thì chưa đạt yêu cầu. Việc đó TƯ cũng không hài lòng. Tuy nhiên, cơ chế bầu phải có số dư. Chọn cán bộ không nên chỉ độc diễn. Nhưng cũng vì vậy, đôi khi kết quả bị phân tán”…

Thứ ba, 14/05/2013 - 07:46

Công ty nệm mút cháy dữ dội lúc sáng sớm
Công ty nệm mút cháy dữ dội lúc sáng sớm

(Dân trí) - Hàng ngàn m2 nhà xưởng cùng các thiết bị máy móc, nguyên vật liệu cùng hai ô tô đã bị lửa thiêu rụi trong một vụ hỏa hoạn xảy ra vào rạng sáng 14/5 tại Công ty nệm mút Trường Hưng, 80 đường Ao Đôi, phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân, TPHCM.

Thứ ba, 14/05/2013 - 07:34

Gia tộc “giời đày”
Gia tộc “giời đày”

Ở thôn Hữu Chung (xã Hồng Quang, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương), dòng họ Trương chiếm đa số. Duy chỉ có chi họ Trương Văn - một cách bất đắc dĩ - trở nên nổi tiếng khắp xã...

Thứ hai, 13/05/2013 - 09:56

Quán cơm chay miễn phí ấm lòng người dân và học trò nghèo
Quán cơm chay miễn phí ấm lòng người dân và học trò nghèo

(Dân trí) - 6 ngày trong tuần khoảng 10 giờ sáng đến 12 giờ trưa hàng ngày tại quán cơm chay từ thiện Ngọc Nhẫn (Phường 8, TP Vĩnh Long) mở cửa phục vụ hàng trăm suất cơm chay miễn phí cho những lao động nghèo, như bán vé số, phụ hồ, học sinh… suốt 3 năm nay.

Thứ hai, 13/05/2013 - 07:56

Voi rừng dính “bẫy” vì đâu?
Voi rừng dính “bẫy” vì đâu?

(Dân trí) - Không chỉ bị đe dọa từ việc mất dần sinh cảnh do sự phá rừng ào ạt của con người, voi hoang dã Đắk Lắk đang bị rình rập bởi một mối nguy hiểm khác là từ các tay săn thú “ngang nhiên” mang súng săn, bẫy thú đi lại trong Vườn quốc gia Yok Đôn.

Thứ hai, 13/05/2013 - 07:45

Xe tải bỗng dưng đổ kềnh, tài xế nhập viện
Xe tải bỗng dưng đổ kềnh, tài xế nhập viện

(Dân trí) - Rạng sáng 13/5, một chiếc xe tải chở đầy sắn đang lưu thông trên đường Hồ Chí Minh (đoạn qua phường Yên Thế, TP Pleiku, Gia Lai) bỗng dưng đổ nghiêng; tài xế và phụ xe bị thương nhẹ.

Thứ hai, 13/05/2013 - 07:31