Gia Lai

Cảm phục tình yêu đầy nghị lực của đôi vợ chồng khiếm thị

Dân trí Mất đi ánh sáng của đôi mắt, bị gia đình ngăn cản, nhưng Phong và Hùng vẫn quyết tâm đến với nhau bằng tình yêu, sự đồng cảm. Và kết tinh tình yêu của 2 người là cô con gái hơn 3 tuổi lành lặn.

Trong căn phòng trọ nhỏ ở 47/2, đường Nay Der, TP.Pleiku, Gia Lai ấy tối tối vẫn tỏa ánh sáng của điện, tiếng phát thanh viên từ chiếc ti vi đen trắng cũ kĩ luôn rôm rả. Đứng ngoài, sẽ chẳng ai biết rằng đây là căn phòng của vợ chồng khiếm thị Hoàng Thị Phong (28 tuổi) và Nguyễn Thanh Hùng (29 tuổi).

Phong kể, chị là con thứ 3 trong gia đình có 5 anh em tại huyện Ea H’leo, Đắk Lăk. Năm Phong lên 3 tuổi, một loại sưởi đã “cướp” đi ánh sáng của đôi mắt, rồi dồn cuộc đời Phong vào bóng đen đặc quánh.

Phong lớn lên mà không có tuổi thơ, không được cắp sách đến trường như bao bạn cùng trang lứa. Với quyết tâm thay đổi cuộc đời, năm 13 tuổi Phong bắt đầu tập làm người “sáng mắt”. Chị dò dẫm mọi nơi, định hình hướng đi, rồi tập làm đủ thứ việc trong gia đình từ băm rau, nấu cám heo… đến nấu cơm cho cả gia đình 7 người.

Đầu năm 2007, Phong vào hội người mù ở TP. Buôn Mê Thuột, cũng từ đây Phong gặp được người bạn đời của mình là Nguyễn Thanh Hùng.

Hùng vừa lọt lòng đã bị cha mẹ ruồng bỏ, được một người phụ nữ nghèo cô độc mang về nuôi tại xã Hoàng Văn Thụ, Văn Lãng, Lạng Sơn. Cũng như Phong, lên 3 tuổi Hùng bị một trận sưởi cướp đi hơn 80% ánh sáng từ đôi mắt. Hùng lớn lên cũng không có tuổi thơ.

Lên 13 tuổi, người thân yêu duy nhất của Hùng là mẹ nuôi đã đi bước nữa. Khi mẹ nuôi có em bé, thì tình cảm của mọi người đối với Hùng không còn mặn mà nhiều, khiến anh tủi thân, và lủi thủi lang thang xuống tỉnh Hà Tây lúc bấy giờ.

May mắn Hùng được các vị Sư chùa Tây Phương cưu mang. Ngày thì Hùng lang thang đi nhặt chai bán kiếm tiền nuôi ước mơ vào Nam lập nghiệp, đêm về chùa nghỉ ngơi.

Khi lên 17 tuổi, mắt của Hùng mù hẳn, khiến anh rất đau khổ và tuyệt vọng. Nhiều ngày liền anh vùi thân quanh bức tường, nhưng được sự động viên của các sư thầy, Hùng đã bừng tỉnh và chợt nhớ rằng mình còn ước mơ. Sau một thời gian đắn đo, Hùng xin được tàu vào Nam để lập nghiệp như mong ước bấy lâu của mình.

Vào được TPHCM, đêm đầu tiên Hùng ngủ ở bến xe Miền Đông, ngày lang thang khắp bến và may mắn gặp được anh Tuấn, một bảo vệ bến xe đứng ra nhận vé số cho Hùng kiếm tiền mưu sinh.

Đến đầu năm 2007, Hùng được 1 người tên Tùng đón vào Hội người mù trên Đắk Lắk- nơi Phong đang làm. Hùng được phân vào nhóm đi bán chổi, bán vé số với Phong.

Hàng ngày, 2 tâm hồn cằn cỗi được tiếp xúc với nhau, nghe kể về cuộc đời buồn tủi của nhau. Hai tâm hồn như đám bùn khô hạn sắp vỡ vụn ra thành hạt bỗng nhiên được tưới mát bằng sự đồng cảm, bằng hơi ấm tình yêu trong sáng.

Dù khó khăn nhưng vợ chồng Hùng vẫn luôn bên nhau và cố gắng vượt qua
Dù khó khăn nhưng vợ chồng Hùng vẫn luôn bên nhau và cố gắng vượt qua

Sau 9 tháng quen nhau, họ quyết định đi đến hôn nhân, nhưng liền bị gia đình Phong cật lực phản đối vì “mắt mù không nuôi nổi thân mình, lại lấy thêm 1 đứa mù nữa thì làm sao sống nổi?”…

Dẫu biết phía trước là muôn vàn khó khăn, nhưng họ biết rằng cuộc đời này chỉ có ở bên nhau họ mới tìm được “ánh sáng”, mới có chung tiếng nói. Từ một quyết định táo bạo, cả 2 đã mò mẫm, lủi thủi sang Gia Lai thuê phòng ở, mưu sinh bằng tờ vé số và cây chổi đót.

Rồi niềm hạnh phúc của họ được nhân lên khi bé Nguyễn Hoàng Ngân ra đời mà không bị tật nguyền giống cha mẹ, cũng từ đó gia đình Phong đã thông cảm cho hoàn cảnh của con mình. Ngân ra đời là một trong những niềm vui lớn nhất của vợ chồng Phong, nhưng cũng khiến họ phải vác thêm gánh nặng cơm áo, gạo tiền. Nào là tiền phòng trọ (mỗi tháng hơn 600 nghìn), tiền sữa cho con, tiền gửi trẻ… khó khăn chồng chất, nhưng họ luôn biến điều này thành động lực.

Không chỉ chăm lo xây dựng hạnh phúc gia đình, mà với quyết tâm của mình, Hùng đã giúp những người có hoàn cảnh giống mình có công ăn việc làm. Anh đã liên lạc với một số người bị khiếm thị đang thất nghiệp, rồi tập hợp họ lại, kiếm phòng trọ cho họ ở gần chỗ mình. Sau đó, Hùng tự mày mò học cách làm chổi đót: “Hiện tại nhóm của mình có hơn 10 người đều bị khiếm thị. Mình lấy 1 chiếc chổi đót mới tháo ra để xem họ làm bằng cách nào, sau đó mình lắp vào lại. Cứ như vậy mình đã biết cách làm chổi đót và dạy lại cho mọi người”, anh Hùng kể.

Hùng (đi trước) và những người cùng hoàn cảnh lang thang đi bán chổi đót
Hùng (đi trước) và những người cùng hoàn cảnh lang thang đi bán chổi đót

Sau khi biết làm chổi đót, Hùng liên hệ được mối mua đót và thuê xe ô tô chở về phòng cho mọi người làm: “Chúng mình chia làm 2 nhóm, 1 nhóm ở nhà làm chổi, 1 nhóm vác chổi lang thang đi bán. Tiền lời kiếm được bọn mình đều chia đều cho nhau”, Hùng vui vẻ chia sẻ.

Đến nay, nhóm làm chổi đót của Hùng đã duy trì được gần 1 năm và tất cả đều có thu nhập ổn định. Một thành viên trong nhóm chổi đót của Hùng tâm sự: “Mình quê tận Lạng Sơn, nhưng khi được Hùng gọi điện và kể về kế hoạch của cậu ấy thì mình lập tức đồng ý và dẫn theo vợ mình vào đây. Sau gần 1 năm làm chổi và đi bán, cuộc sống của vợ chồng mình khá ổn định với nghề này, và rất phù hợp với những người có hoàn cảnh như bọn mình”.

Với họ mỗi 1 bước đi là cả vạn khó khăn, không còn đôi mắt nhưng đổi lại trong họ luôn có sự lạc quan, nghị lực lớn lao, họ chưa bao giờ bỏ cuộc mà luôn mơ ước. “Cuộc sống ai cũng có khó khăn cả, cái chính là mình phải có niềm tin để vượt qua, và điều quan trọng mình phải biết cái gì là hợp với hoàn cảnh của bản thân mình. Mình đã thực hiện được ước mơ là kiếm được việc làm ổn định cho vợ chồng mình và những người bạn cùng hoàn cảnh, ước mơ thứ 2 của mình đó là gia đình luôn bên nhau, thế là quá đủ rồi”, Hùng vui vẻ bộc bạch.

Thiên Thư

MỚI NHẤT
Lao xuống mương thoát nước, đôi nam nữ chết tại chỗ
Lao xuống mương thoát nước, đôi nam nữ chết tại chỗ

Khoảng 15 giờ 20 phút chiều 12/2 (mùng 3 tết), trên đường DT741, thuộc ấp 1A, xã Phước Hòa, huyện Phú Giáo - Bình Dương đã xảy ra vụ tai nạn giao thông, khiến một đôi nam nữ chết tại chỗ.

Thứ tư, 13/02/2013 - 11:11

Người bưu tá gù cả đời đạp xe đưa “tin”
Người bưu tá gù cả đời đạp xe đưa “tin”

(Dân trí) - Gần 30 năm, bác bưu tá gù vẫn miệt mài đạp xe chuyển công văn, giấy tờ... đến tận các nhà. Không chỉ đưa “tin”, bác còn đang đặt ra “tiêu chí” cho riêng mình để hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Thứ tư, 13/02/2013 - 10:02

Bộ trưởng Công an: "Không để tội phạm lộng hành"
Bộ trưởng Công an: "Không để tội phạm lộng hành"

Nhân dịp đầu xuân mới 2013, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Trần Đại Quang đã có những chia sẻ về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Thứ tư, 13/02/2013 - 09:59

Bà nghị 8x: "Sắc đẹp chỉ là lợi thế ban đầu"
Bà nghị 8x: "Sắc đẹp chỉ là lợi thế ban đầu"

Báo chí gọi nữ đại biểu Quốc hội Vũ Thị Hương Sen là "Bông hồng nghị trường"; hình ảnh của “bà nghị" này còn gây sốt cho cộng đồng mạng...

Thứ tư, 13/02/2013 - 09:47

Hân hoan mang Tết ấm cho bà con dân tộc vùng núi Hòa Bình
Hân hoan mang Tết ấm cho bà con dân tộc vùng núi Hòa Bình

(Dân trí) - Gần 400 suất quà trị giá 200 triệu đồng được báo điện tử Dân trí đồng hành cùng Tập đoàn Á Châu (ACG) và các nhà báo vượt hàng trăm cây số trao tặng cho bà con xã Đồng Chum - Đà Bắc (Hòa Bình) trong niềm hân hoan Tết ấm Xuân Quý Tỵ.

Thứ tư, 13/02/2013 - 09:12

Voi rừng tấn công nhà dân đêm Giao thừa
Voi rừng tấn công nhà dân đêm Giao thừa

Mồng 1 Tết, tức ngày 10/2, tại khu vực ấp 2, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) đã xuất hiện đàn voi rừng 5 con phá hoại hoa màu và nhà cửa của người dân nơi đây.

Thứ tư, 13/02/2013 - 08:26

Người Sài Gòn rộn ràng với Hội đèn hoa Xuân
Người Sài Gòn rộn ràng với Hội đèn hoa Xuân

(Dân trí) – Tiếp nối thành công trong 2 năm trước, năm nay Trung tâm Văn hóa quận 5 (TPHCM) tiếp tục tổ chức Hội đèn hoa Xuân Quý Tỵ nhằm phục vụ cho cộng đồng người Hoa sinh sống trên địa bàn thành phố.

Thứ tư, 13/02/2013 - 07:47

Cúng dường bát hội ở ngôi chùa có nhiều tượng rắn
Cúng dường bát hội ở ngôi chùa có nhiều tượng rắn

(Dân trí) - Sáng mùng 3 tết (12/2), tại chùa Chăntarăngsây (quận 3) diễn ra lễ cúng dường bát hội đến 300 vị đại đức tăng, cầu phúc lành cho năm mới.

Thứ tư, 13/02/2013 - 07:19

Miền Bắc tiếp tục rét đậm, rét hại
Miền Bắc tiếp tục rét đậm, rét hại

(Dân trí) - Không khí lạnh đã bắt đầu suy yếu, nhưng các địa phương miền Bắc còn duy trì rét đậm, rét hại những ngày tới.

Thứ tư, 13/02/2013 - 07:18

Nắng đẹp, Sa Pa hút du khách những ngày đầu năm
Nắng đẹp, Sa Pa hút du khách những ngày đầu năm

(Dân trí) - Những ngày đầu xuân nắng ấm ngập tràn trên mọi góc phố Sa Pa. Cảm giác sương phủ lạnh giá dường như đã tan biến... Lượng du khách nước ngoài dạo phố có phần nhiều hơn những ngày cuối năm, đặc biệt là những du khách người Trung Quốc.

Thứ tư, 13/02/2013 - 01:06

Người Hà Nội “trầy trật” vẫy taxi trong mưa, rét
Người Hà Nội “trầy trật” vẫy taxi trong mưa, rét

(Dân trí) - 3 ngày Tết gắn với mưa, rét khiến tổng đài của các hãng taxi đều trong tình trạng “cháy máy” vì điều hành xe. Cảnh khách hàng “trầy trật” đứng đường tranh nhau vẫy taxi lại tái diễn.

Thứ tư, 13/02/2013 - 12:25

Hàng vạn người thưởng lãm con đường hoa xuân
Hàng vạn người thưởng lãm con đường hoa xuân

(Dân trí) - Mùng 3 Tết, con đường “Trăm hoa khoe sắc” lần đầu tiên được thực hiện để phục vụ người dân trong dịp Tết đã đón hàng vạn người dân Đà Nẵng cùng du khách đến tham quan, thưởng lãm.

Thứ tư, 13/02/2013 - 12:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Xe máy đối đầu ô tô, 3 người nhập viện
Xe máy đối đầu ô tô, 3 người nhập viện

(Dân trí) - Lúc 12 giờ trưa nay 11/2, tại ngã tư đường mòn Hồ Chí Minh giao nhau với đường liên xã thuộc địa bàn trung tâm xã Nghĩa Bình, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, khiến 3 người trên chiếc xe máy phải đi cấp cứu.

Thứ ba, 12/02/2013 - 08:08

Nhộn nhịp cúng tiễn ông bà ngày mùng 3
Nhộn nhịp cúng tiễn ông bà ngày mùng 3

(Dân trí) - Dù khá giả hay bình dân, mỗi gia đình cũng cố gắng sắm sửa một mâm cơm tươm tất cúng tiễn ông bà tổ tiên và cầu mong một năm mới an lành, nhiều may mắn.

Thứ ba, 12/02/2013 - 04:35

Xuất quân ra khơi đánh bắt thủy sản đầu năm
Xuất quân ra khơi đánh bắt thủy sản đầu năm

(Dân trí) - Sáng ngày 12/2, tại cửa biển Sa Huỳnh (xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi), ngư dân đã tổ chức Lễ ra quân đánh bắt xa bờ đầu năm Quý Tỵ 2013.

Thứ ba, 12/02/2013 - 04:17

 Phân bến phà theo ngày “chẵn - lẻ” làm khốn đốn người đi chơi Tết
Phân bến phà theo ngày “chẵn - lẻ” làm khốn đốn người đi chơi Tết

(Dân trí) - Theo sự phân chia của chính quyền, mỗi ngày chỉ có một chủ phà được hoạt động, chủ phà còn lại phải án binh bất động. Quy định bất hợp lý này đã làm lãng phí nhiều thời gian của người dân trong dịp Tết khi phải xếp hàng, chờ đợi…

Thứ ba, 12/02/2013 - 04:15

Phiên chợ xuân ở xã vùng biên Na Mèo
Phiên chợ xuân ở xã vùng biên Na Mèo

(Dân trí) - Chợ biên giới Na Mèo - phiên chợ vùng biên là nơi tụ họp, giao thương của đồng bào các dân tộc huyện Quan Sơn và người dân nước bạn Lào.

Thứ ba, 12/02/2013 - 04:12

Bị ô tô kéo lê hơn 200m, hai thanh niên tử nạn
Bị ô tô kéo lê hơn 200m, hai thanh niên tử nạn

(Dân trí) - Vào lúc 19h tối qua, 11/2, một tai nạn đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn TP Hà Tĩnh đã khiến 2 thanh niên đi chơi tết chết thảm.

Thứ ba, 12/02/2013 - 03:56

Tắm biển ngày Tết, 3 nữ sinh chết đuối
Tắm biển ngày Tết, 3 nữ sinh chết đuối

(Dân trí) - Nhóm nữ sinh rủ nhau đi chơi Tết, sau đó cùng tắm biển ở bãi biển Khe Hai vào chiều 11/2 (mùng 2 Tết). Trong quá trình tắm biển, 3 nữ sinh đã bị sóng cuốn trôi.

Thứ ba, 12/02/2013 - 03:35

Táng xác “cá ông” nặng gần 12 tấn “lụy” bờ
Táng xác “cá ông” nặng gần 12 tấn “lụy” bờ

(Dân trí) – Ngày 12/2 (tức mùng 3 Tết), trao đổi với PV Dân trí, một lãnh đạo xã Điện Dương (huyện Điện Bàn, Quảng Nam) cho biết, ngư dân thôn 5 của xã đã táng xác cá ông theo nghi lễ của ngư dân miền biển ở khu vực thờ cá ông của làng.

Thứ ba, 12/02/2013 - 02:55

Chuyện tình anh lính biên phòng và cô giáo miền xuôi
Chuyện tình anh lính biên phòng và cô giáo miền xuôi

(Dân trí) - Khoe với chúng tôi cậu con trai vừa chào đời 20 ngày tuổi, chàng thiếu úy biên phòng người Chứt - Hồ Văn Kiều (đồn biên phòng 575) không giấu nổi xúc động. Đó là kết tinh hạnh phúc cho mối tình của anh với cô giáo miền xuôi Dương Thị Phượng.

Thứ ba, 12/02/2013 - 01:50

Gặp người anh hùng lái xe trên dãy Trường Sơn
Gặp người anh hùng lái xe trên dãy Trường Sơn

(Dân trí) - Sau 2 lần bị thương, sau hàng trăm nghìn km lái xe an toàn cùng với việc vận tải hàng đạt khối lượng xuất sắc, lái xe Đoàn Minh Nguyệt được phong tặng danh hiệu AHLLVT nhân dân. Hết chiến trận, người lính năm xưa lại lập kỳ tích trên mặt trận chống đói nghèo.

Thứ ba, 12/02/2013 - 01:45

Pháo vẫn nổ ở Lào Cai
Pháo vẫn nổ ở Lào Cai

(Dân trí) - Mặc dù tình trạng đốt pháo được đánh giá là hạn chế hơn năm ngoái nhưng một số nơi thuộc thành phố Lào Cai và huyện Bảo Thắng (Lào Cai) vẫn còn có những trường hợp cố tình đốt pháo nổ trong đêm giao thừa Quý Tỵ 2013.

Thứ ba, 12/02/2013 - 12:25

Xuân ấm ở xứ sở được ví "nóc nhà" xứ Thanh
Xuân ấm ở xứ sở được ví "nóc nhà" xứ Thanh

(Dân trí) - Một thời gian dài, đồng bào Mông ở bản Pha Đén, xã Pù Nhi, huyện miền núi Mường Lát sống trong đói nghèo, lạc hậu. Nhưng mấy năm trở lại đây, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước Pha Đén đang dần khoác lên mình “chiếc áo” của sự ấm no.

Thứ ba, 12/02/2013 - 12:06