Thứ bảy, 15/03/2014 - 10:49

Cái chết uẩn khúc của cô dâu trẻ: Người nhà nạn nhân nhầm lẫn?

Dân trí

Liên quan đến vụ việc “Uẩn khúc trong cái chết của cô gái trẻ mới về nhà chồng”, Trung tâm Pháp y Hà Nam đã xem lại hình ảnh trên cơ thể nạn nhân không hề có vết thâm, không thể nhầm lẫn giữa vết hoen tử thi với vết bầm tím sau khi chết!

Không tin con gái mình chết do thắt cổ tự vẫn, hơn một năm nay, bà Thắng đã gửi hàng trăm lá đơn đến các cơ quan chức năng mong làm sáng tỏ vụ việc. Theo gia đình bà Thắng, con gái bà là chị Phạm Thị Ngọc Lan (sinh năm 1988) đã chết oan vào ngày 18/1/2013, đằng sau cái chết của chị chắc chắn có nhiều uẩn khúc.

 Bác sỹ Nguyễn Văn Anh, Giám đốc trung tâm pháp y tỉnh Hà Nam.
 Bác sỹ Nguyễn Văn Anh, Giám đốc trung tâm pháp y tỉnh Hà Nam, trao đổi về những hình ảnh PV cung cấp.

Mặc dù cơ quan điều tra đã ra kết luận vụ án không có dấu hiệu phạm tội, cơ quan pháp y tỉnh Hà Nam cũng có bản kết luận giám định số 07/13/GĐPY ngày 5/3/2013 về nguyên nhân dẫn đến cái chết của chị Lan là do “chết ngạt cơ học”, song gia đình bà Thắng cho rằng, kết luận trên chưa thực sự thỏa đáng.
 
Theo bà Thắng, ngay trong buổi khám nghiệm tử thi, người đại diện gia đình bà là bà Phạm Thị Liễu và bà Nguyễn Thị Út Tươi (người thay quần áo cho nạn nhân) thấy trên người chị Lan có rất nhiều vết bầm tím ở trên cằm, ở cổ phía sau gáy, gò má bên trái, bắp chân bên phải, bả vai bên trái.

 Hơn một năm nay, gia đình bà Thắng đã gửi hàng trăm lá đơn đến các cơ quan chức năng kêu oan.
 Hơn một năm nay, gia đình bà Thắng đã gửi hàng trăm lá đơn đến các cơ quan chức năng kêu oan.

Trao đổi với PV Dân trí, bác sỹ Nguyễn Văn Anh, Giám đốc Trung tâm pháp y Tỉnh Hà Nam phản hồi: “Người nhà nạn nhân làm sao có con mắt nhìn bằng những người chuyên môn. Tất cả những việc làm dù đúng hay sai của giám định viên ngay tại hiện trường đều được ghi nhận lại bằng hình ảnh. Sau khi gia đình nạn nhân có ý kiến về việc một số vết bầm tím, chúng tôi đã kiểm tra lại hình ảnh ghi lại, nhưng không thấy chỗ nào có vết bầm tím, nếu như có thì phải hiện lên hình ảnh. Vì nạn nhân mới chết nên không thể nhầm lẫn giữa vết hoen tử thi sau chết với bầm tím được”.

Về một số vết thâm như sau gáy nạn nhân, bác sỹ Anh cho hay: “Nếu xác định vết thương ấy là bầm dập thì giám định viên buộc phải phẫu tích ra xem có phải do dập cơ hay không thì mới xác định được đấy là do do tác động của ngoại lực hay là một vết hoen tử thi”.

Nói về việc người nhà nạn nhân cho rằng cơ quan pháp y kết luận về cái chết của chị Lan một cách chung chung, ông Anh khẳng định, pháp y là một cơ quan hỗ trợ tư pháp, chỉ trả lời đúng nguyên nhân cái chết. Trong cái chết “ngạt cơ học” có rất nhiều cái như: treo cổ, xiết cổ, chẹt cổ và nhiều yếu tố khác cái đó hoàn toàn phụ thuộc vào cơ quan điều tra. Pháp y  đã kết luận là chết ngạt cơ học thì cơ quan điều tra phải xem treo cổ có phù hợp hay không hay là do bị xiết cổ?

 Theo nhận định của bác sỹ Nguyễn Văn Anh vết thâm sau gáy nạn nhân có thể là vết hoen tử thi.
 Theo nhận định của bác sỹ Nguyễn Văn Anh vết thâm sau gáy nạn nhân có thể là vết hoen tử thi.

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam cũng đã có quyết định giải quyết khiếu nại đối với gia đình bà Thắng, trong đó có phần mở ngoặc ghi rất rõ ràng: “Quyết định giải quyết khiếu nại này là quyết định giải quyết cuối cùng”.

Như vậy, dường như gia đình bà Thắng không còn hy vọng được giải đáp thỏa đáng những băn khoăn lâu nay về cái chết của con gái. Cùng đó, những diễn biết bất thường như người đàn ông tự xưng là công an tên Ngọc bán ảnh hiện trường lấy tiền, khẳng định con bà bị giết, rồi lại vội vã đem trả lại tiền, cũng không được giải thích thỏa đáng...

Thanh Thủy - Trần Lê

Tin liên quan

Mới nhất