Đại biểu Quốc hội:

Các vị Bộ trưởng cần có những “cánh tay” nối dài

Dân trí “Có những việc ông bộ trưởng không thể làm hết được mà phải có những cánh tay nối dài tại địa phương. Cho nên, Chính phủ phải có đề án quy trách nhiệm ngành dọc, ngành ngang cụ thể”, đại biểu Nguyễn Thị Khá nhấn mạnh.

Tại hành lang Quốc hội chiều nay 18/11, đại biểu Nguyễn Thị Khá (Trà Vinh) đã trao đổi với báo chí xung quanh việc Bộ trưởng có nên "vi hành" hay "ngồi nhà làm chính sách".

Đại biểu Nguyễn Thị Khá.
Đại biểu Nguyễn Thị Khá.


Đại biểu đánh giá như thế nào về một vị bộ trưởng “vi hành” và một vị bộ trưởng “ngồi nhà làm chính sách”?

Làm chính sách thì cũng phải nghiên cứu và đưa ra đề xuất. Nhưng nghiên cứu không đi thực địa thì không sát cơ sở, không biết dân cần gì, muốn gì; thực tế diễn ra như thế nào. Cho nên làm chính sách phải vừa kết hợp đi thực địa và sau đó mới tổng hợp đa chiều từng lĩnh vực, từng địa phương vùng miền mới ban hành chính sách cho phù hợp.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, nếu bộ trưởng có bộ máy giúp việc tốt thì bộ trưởng không phải ra đường, bởi khi bộ trưởng rời đi thì vụ việc lại vẫn y nguyên như cũ?

Đúng vậy, tôi cũng lo ngại chuyện này. Như ngành giao thông, bộ trưởng vi hành tới điểm nóng nào thì chỗ đó được giải quyết, thế nhưng bộ trưởng không đủ khả năng đi hết các vùng, miền mà phải có các cánh tay của mình như thứ trưởng, giám đốc sở để chỉ đạo, phối hợp, nhịp nhàng, đồng bộ. Nghĩa là khi bộ trưởng đưa ra yêu cầu thì các cấp dưới tuân thủ nghiêm ngặt, theo yêu cầu chứ một mình bộ trưởng thì không làm được.

Nhưng Giám đốc Sở thì lại do UBND tỉnh quản lý, nên dẫn tới tình trạng Bộ trưởng muốn nhưng cũng không thể cắt chức được ông Giám đốc đó. Như tình trạng ở Hải Phòng trước đây, Bộ trưởng Giao thông Vận tải muốn cách chức Giám đốc sở nhưng không thể. Chính điều này đã dẫn tới hiệu lực chỉ đạo điều hành của bộ trưởng không cao?

Chính phủ phải làm rõ quản lý ngành, quản lý theo lãnh thổ, quản lý theo ngành dọc thế nào, theo ngành ngang ra sao. Ông giám đốc sở do chính quyền bổ nhiệm, hội đồng nhân dân phê chuẩn. Nên phải quy định rõ trách nhiệm ngành dọc, ngành ngang, không được lẫn lộn.

Tôi đơn cử như quản lý trong ngành y tế rất khó nếu không có sự chỉ đạo của hệ thống dọc về chuyên môn. Còn vấn đề con người, kiểm điểm, trách nhiệm thì là vấn đề của địa phương. Tức là phải có 1 đề án phân rõ, không lẫn lộn, làm nghiêm minh. Không thể đổ lỗi cho trách nhiệm của địa phương, không chấp nhận mệnh lệnh của ngành dọc. Nhưng cũng có những việc ông bộ trưởng không thể làm hết được mà phải có những cánh tay nối dài tại địa phương. Cho nên Chính phủ phải có đề án quy trách nhiệm ngành dọc, ngành ngang cụ thể như thế nào, quy trách nhiệm rõ ràng ra sao. Khi sai phạm chuyên môn trách nhiệm ngành dọc thì cơ quan địa phương phải xử lý.

Bộ trưởng phụ trách lĩnh vực chuyên môn; còn dưới chính quyền địa phương phải có sự gắn kết. Ví dụ khi Bộ trưởng có văn bản chỉ đạo thì ông Giám đốc Sở chịu sự chỉ đạo của UBND cấp tỉnh; UBND tỉnh phải có văn bản chỉ đạo Giám đốc Sở tuân theo chỉ đạo chuyên môn ngành dọc của bộ trưởng. Muốn xử lý sai phạm nào đó thì phải kết hợp giữa kiểm điểm về chuyên môn và quản lý.

Xin cho biết đánh giá của bà trước tình trạng gần 330 hàm cấp vụ trưởng, vụ phó ở cơ quan trung ương, trong khi trong luật lại không quy định?

Bộ trưởng Bộ Nội vụ cũng đã giải thích trong phần trả lời chất vấn của mình. Đúng là vẫn còn có cơ chế chưa rõ ràng. Ví dụ bộ trưởng đề nghị quy định cứng, chứ không thì còn đi xin. Bộ trưởng chỉ với tư cách làm tham mưu chứ không thể quyết định. Có vấn đề thuộc cấp cao hơn, nhưng cũng có vấn đề thuộc cấp tỉnh. Đã phân cấp mạnh mẽ rồi thì phải tuân thủ rõ ràng hơn, quy trách nhiệm rõ ràng. Nếu trách nhiệm đó của bộ quản lý hay chủ quản hay UBND tỉnh thì phải quy rõ ràng, không nhầm lẫn. Không thể để “quýt ăn, rồi cam chịu”.

Ví dụ, Chính phủ chỉ có thể quản lý cấp thứ trưởng thôi, còn cấp trưởng phòng, vụ trưởng thì bộ chủ quản quản lý. Bộ chủ quản làm sai thì phải bị xử lý.

Theo bà, luật chưa có nên tổ chức nhiều hội nghị “Diên Hồng” để nghiên cứu?

Tôi cho rằng nếu bộ trưởng có ý kiến và Quốc hội cũng lên tiếng thì các cơ quan có thẩm quyền các cấp Đảng, Nhà nước, đoàn thể đang tràn lan phải xử lý vấn đề này. Chức danh này không nằm trong luật nào hết. Bộ Nội vụ làm tham mưu cho Chính phủ, Bộ Chính trị để có chỉ đạo chung. Cái gì không nằm trong luật, cá nhân nào làm sai thì phải xử lý không thì người lãnh đạo phải chịu trách nhiệm.

Liệu bà có chất vấn Thủ tướng về nội dung này, vì hiện tại nhiều cơ quan Chính phủ cấp hàm khá nhiều?

Tới giờ này đại biểu vẫn chưa nhận được văn bản báo cáo của Chính phủ gửi tới “khoanh vùng” những nội dung có thể chất vấn Thủ tướng, xem ngày mai Thủ tướng sẽ trả lời chất vấn những lĩnh vực nào. Nếu gửi sớm thì đại biểu sẽ có thời gian nghiên cứu và đặt vấn đề chất vấn vào đúng trọng tâm, trọng điểm, không lạc đề.

Tôi cũng nghĩ hỏi trực tiếp Thủ tướng thì cũng được, nhưng chức danh này không chỉ tồn tại ở cơ quan Chính phủ, mà ngay cả ở cơ quan Quốc hội, Đảng cũng có. Chức danh này chưa quy định trong luật, nhưng áp dụng để tính các chế độ, quyền lợi để đáp ứng giải quyết phần nào khó khăn hay gỡ khó … thì cũng cần làm rõ. Nếu rà soát thì phải thực hiện tổng thể trong phạm vi cả nước, ở tất cả các cấp, ngành, ở cả cơ quan lập pháp, hành pháp, tư pháp thì mới có hiệu lực. Nếu cơ quan hành pháp rà soát mà cơ quan lập pháp, tư pháp không làm sẽ dẫn tới sự so sánh, so bì không đáng có.

- Xin cảm ơn bà!

Nguyễn Hiền

MỚI NHẤT
Bà cụ trôi sông hơn 5 ngày đã xuất viện
Bà cụ trôi sông hơn 5 ngày đã xuất viện

Chiều 18/11, bác sĩ Nguyễn Thành Nhôm - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long - cho biết bà Phạm Thị Mai, bà cụ 63 tuổi trôi sông trên đám lục bình từ tối 6/11 đến chiều 11/11 vẫn sống sót, đã xuất viện.

Thứ tư, 19/11/2014 - 08:30

Xử lý thành công 7.000 lít dầu chứa hóa chất siêu độc
Xử lý thành công 7.000 lít dầu chứa hóa chất siêu độc

Theo tin từ Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường, mới đây, Công ty Xi măng Holcim (trụ sở tại huyện Hòn Chông, Kiên Giang) đã xử lý thành công gần 7.000 lít dầu chứa hóa chất siêu độc PCB.

Thứ tư, 19/11/2014 - 08:01

Chính sách đặc thù về di dân, tái định cư dự án thủy lợi, thủy điện
Chính sách đặc thù về di dân, tái định cư dự án thủy lợi, thủy điện

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa quyết định chính sách đặc thù về di dân, tái định cư các dự án thủy lợi, thủy điện.

Thứ tư, 19/11/2014 - 07:52

Điều tra người mạo danh ông chủ Đại Nam hứa tặng du khách 10 tỷ đồng
Điều tra người mạo danh ông chủ Đại Nam hứa tặng du khách 10 tỷ đồng

Cộng đồng mạng xôn xao vụ thông tin đăng tải trên Facebook mang tên của ông chủ Khu du lịch Đại Nam (Bình Dương) sẽ mở cửa miễn phí, tặng số tiền lên đến 10 tỷ đồng cho khách đến tham quan. Đây là thông tin bịa đặt của kẻ xấu, cơ quan điều tra đã vào cuộc.

Thứ tư, 19/11/2014 - 07:46

Sóng lớn cao 5m dội bờ, đe dọa hàng chục hộ dân
Sóng lớn cao 5m dội bờ, đe dọa hàng chục hộ dân

(Dân trí) - Liên tiếp trong những ngày qua, triều cường lại xuất hiện tại xóm Rớ, khu phố 4, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa (Phú Yên) đe dọa tính mạng hàng chục hộ dân sống tại khu vực này.

Thứ tư, 19/11/2014 - 07:23

Hàng trăm căn hộ cao cấp bỏ hoang giữa trung tâm Sài Gòn
Hàng trăm căn hộ cao cấp bỏ hoang giữa trung tâm Sài Gòn

(Dân trí) - Được xây dựng với kinh phí đầu tư lên đến 55 triệu USD với đầy đủ các dịch vụ, tuy nhiên, cao ốc Thuận Kiều Plaza trên đường Hồng Bàng, quận 5, TP HCM lại đang bỏ trống hàng trăm căn hộ.

Thứ tư, 19/11/2014 - 07:06

Ứng vốn đẩy nhanh tiến độ cải tạo quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh
Ứng vốn đẩy nhanh tiến độ cải tạo quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Thủ tướng đồng ý ứng trước hơn 3.000 tỷ đồng kế hoạch vốn trái phiếu Chính phủ năm 2015 cho Bộ Giao thông vận tải để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên.

Thứ tư, 19/11/2014 - 06:44

Hàng hoá qua cửa khẩu biên giới đất liền phải có giấy tờ hợp lệ
Hàng hoá qua cửa khẩu biên giới đất liền phải có giấy tờ hợp lệ

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định về quản lý cửa khẩu biên giới đất liền. Nghị định này quy định hoạt động kiểm tra, kiểm soát, giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành tại cửa khẩu, lối mở biên giới đất liền.

Thứ tư, 19/11/2014 - 05:00

Việt Nam tổ chức hội thảo ASEM không chính thức về quyền con người
Việt Nam tổ chức hội thảo ASEM không chính thức về quyền con người

(Dân trí) - Việt Nam chức hôi thảo này thể hiện chủ trương tăng cường hợp tác quốc tế về quyền con người và vai trò thành viên viên tích cực, có trách nhiệm của ASEM và Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc.

Thứ tư, 19/11/2014 - 12:06

Bồi đắp đảo nhân tạo có thể dẫn đến xung đột trên Biển Đông
Bồi đắp đảo nhân tạo có thể dẫn đến xung đột trên Biển Đông

(Dân trí) - Trong tình hình căng thẳng hiện nay, các bên liên quan cần nỗ lực kiềm chế, không thực hiện các chính sách đơn phương làm thay đổi nguyên trạng tại Biển Đông.

Thứ tư, 19/11/2014 - 12:03

 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm chính thức Nga và Belarus
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm chính thức Nga và Belarus

Ngày 18/11, Ban Đối ngoại Trung ương ra thông cáo cho biết nhận lời mời của Tổng thống Liên bang Nga V. Putin và Tổng thống Cộng hòa Belarus A. Lukashenko, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm chính thức Liên bang Nga và Cộng hòa Belarus.

Thứ ba, 18/11/2014 - 09:05

Ga Đà Nẵng sẽ bán vé tàu Tết từ ngày 1/12
Ga Đà Nẵng sẽ bán vé tàu Tết từ ngày 1/12

(Dân trí) - Chiều 18/11, Ga Đà Nẵng biết, từ ngày 1/12, ga sẽ bắt đầu bán vé tàu Tết Ất Mùi 2015.

Thứ ba, 18/11/2014 - 09:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Sẽ có đường sắt để sáng ăn phở ở Hà Nội, tối uống cà phê Sài Gòn
Sẽ có đường sắt để sáng ăn phở ở Hà Nội, tối uống cà phê Sài Gòn

(Dân trí) - Chia sẻ đòi hỏi của đại biểu Quốc hội về việc “thay máu” cho đường sắt Bắc - Nam, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng trình kế hoạch nâng tốc độ chạy tàu lên 80-90km/h, tiến tới xây dựng đường sắt tốc độ cao (dưới 200km/h) để hành trình Hà Nội – TPHCM chỉ mất 10-12 giờ.

Thứ ba, 18/11/2014 - 07:05

Chưa thể thống nhất xây dựng hệ thống đường sắt xuyên Á
Chưa thể thống nhất xây dựng hệ thống đường sắt xuyên Á

(Dân trí) - Kế hoạch xây dựng hệ thống đường sắt xuyên Á đã được đưa ra từ lâu, nhưng đến nay các nước ASEAN vẫn chưa thể đi đến thống nhất vì những lí do đặc thù tại mỗi quốc gia.

Thứ ba, 18/11/2014 - 07:02

Tàu hỏa hất văng xe tải, 2 người tử vong
Tàu hỏa hất văng xe tải, 2 người tử vong

(Dân trí) - Cố vượt qua đường sắt, một chiếc xe tải đã bị đoàn tàu chở hàng hất đổ nghiêng ra đường, khiến 3 người phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch. 2 trong số 3 nạn nhân đã tử vong sau đó, người còn lại bị thương nặng

Thứ ba, 18/11/2014 - 06:06

Đứt dây cáp cần cẩu, một người nhập viện cấp cứu
Đứt dây cáp cần cẩu, một người nhập viện cấp cứu

(Dân trí) - Trong quá trình điều khiển máy cẩu dầm cọc bê tông tại công trình cầu Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, một công nhân đã bị một khối sắt lớn đổ sập xuống gây trọng thương.

Thứ ba, 18/11/2014 - 06:03

Bàn cách tiêu diệt con heo rừng cắn chết học sinh lớp 9
Bàn cách tiêu diệt con heo rừng cắn chết học sinh lớp 9

(Dân trí) - Chiều 18/11, ông Nguyễn Khương, Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh Khánh Hòa, cho biết đơn vị vừa có buổi họp bàn với UBND huyện Khánh Vĩnh thống nhất phương án tiêu diệt con heo rừng tấn công 2 người thương vong.

Thứ ba, 18/11/2014 - 05:13

Xe biển xanh tông gốc cây, tài xế mắc kẹt
Xe biển xanh tông gốc cây, tài xế mắc kẹt

(Dân trí) - Một chiếc xe biển xanh đang lưu thông trên đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận 1, TPHCM) bất ngờ lao lên vỉa hè, đâm vào gốc cây khiến tài xế bị mắc kẹt bên trong.

Thứ ba, 18/11/2014 - 05:05

Xe quá tải bỏ chạy đâm hỏng xe cán bộ trạm cân
Xe quá tải bỏ chạy đâm hỏng xe cán bộ trạm cân

(Dân trí) - Tài xế điều khiển xe chạy ngược chiều chống đối yêu cầu vào cân tải trọng, khiến phương tiện của trạm cân Đại Yên bị hư hỏng. Cùng ngày, một cán bộ của trạm cân này đã bị thương khi hướng dẫn xe vào cân.

Thứ ba, 18/11/2014 - 04:38

Từ khi thanh sắt rơi chết người, đại biểu cũng sợ đường sắt trên cao
Từ khi thanh sắt rơi chết người, đại biểu cũng sợ đường sắt trên cao

(Dân trí)- Về dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông, đại biểu Đỗ Văn Đương nói, từ hôm xảy ra tai nạn rơi thanh sắt làm chết người, ông cũng thấy sợ khi đi qua đây. Ông Đương lo xa: “Bộ trưởng có khẳng định tàu đi trên cao sẽ tuyệt đối an toàn?”.

Thứ ba, 18/11/2014 - 04:20

Vạch trần thủ đoạn ăn bớt xăng dầu bằng con chíp 5 triệu đồng
Vạch trần thủ đoạn ăn bớt xăng dầu bằng con chíp 5 triệu đồng

(Dân trí) - Bằng việc thay thế IC giả trong bàn phím cột bơm xăng dầu, các cơ sở kinh doanh này có thể bớt từ 4-11,7% lượng xăng dầu mỗi lần bán ra. Khi “có biến”, chỉ cần cắt nguồn điện hoặc nhấn phím ngầm mặc định để IC chạy về chương trình đo đúng.

Thứ ba, 18/11/2014 - 04:05

Nhiều bộ ngành tự “đẻ” ra cấp “hàm”
Nhiều bộ ngành tự “đẻ” ra cấp “hàm”

(Dân trí) - Trả lời trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình cho biết, dù văn bản không quy định nhưng nhiều Bộ ngành, cơ quan tự vận dụng cho cán bộ hưởng chế độ theo cấp “hàm”. Cá nhân ông Bình nhận thấy đây là vấn đề cần phải quan tâm giải quyết.

Thứ ba, 18/11/2014 - 03:51

Rút ngắn thời gian lập hồ sơ đưa người nghiện đi cai
Rút ngắn thời gian lập hồ sơ đưa người nghiện đi cai

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện.

Thứ ba, 18/11/2014 - 02:44

Nhận vé tàu điện tử tại ga: Từ 4 tiếng giảm còn 30 phút
Nhận vé tàu điện tử tại ga: Từ 4 tiếng giảm còn 30 phút

(Dân trí) - Nhìn nhận bất cập về việc nhận vé tàu điện tử 4 tiếng trước khi tàu chạy, ĐSVN vừa điều chỉnh lại, theo đó hành khách sau khi thanh toán cần đến ga lấy vé 30 phút trước khi tàu chạy hoặc được miễn phí giao vé đến tận nhà.

Thứ ba, 18/11/2014 - 02:32