Thứ ba, 20/08/2019 - 15:26

Cả nước có khoảng 100.000 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ sạt lở

Dân trí

Số lượng các hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm trên cả nước đang có dấu hiệu tăng lên. Việc xây dựng các công trình dân cư, phòng chống lụt bão, đặc biệt ở khu vực miền núi cần được tính toán kỹ, hạn chế tối đa thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Khoảng 100.000 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở

Sáng ngày 20/8, đoàn công tác của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai do ông Trần Quang Hoài, Phó Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Tổng cục trưởng Tổng cục phòng chống thiên tai Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dẫn đầu đã về thăm và tặng quà bà con vùng lũ bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa).

Cả nước có khoảng 100.000 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ sạt lở - 1
Đoàn công tác của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã về thăm và tặng quà bà con vùng lũ bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa).

Qua khảo sát tại hiện trường, kiểm tra thực tế khu tái định cư, ông Trần Quang Hoài cho biết, hiện cả nước có 100.000 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở. Số lượng các hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm có dấu hiệu tăng lên do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan.

Vì vậy, việc xây dựng các công trình dân cư, phòng chống lụt bão, đặc biệt ở khu vực miền núi cần được tính toán kỹ, hạn chế tối đa thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Cả nước có khoảng 100.000 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ sạt lở - 2
Tặng quà cho bà con vùng lũ bản Sa Ná, xã Na Mèo.

Ông Hoài thông tin, Tổng cục Phòng chống thiên tai đang lập dự án để báo cáo Chính phủ về những điểm, những hộ dân nằm trong vùng nguy cơ sạt lở để từ đó có hướng dẫn chi tiết cho công tác ứng phó.

Đồng thời, cắm biển cảnh báo ở những khu vực nguy hiểm và triển khai việc cảnh báo từ xa, tự động để nâng cao hiệu quả công tác phòng chống thiên tai trong thời gian tới.

Cả nước có khoảng 100.000 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ sạt lở - 3
Đã hơn nửa tháng sau cơn lũ, Sa Ná đã có 4 người chết, 6 người đang mất tích.

Theo ông Hoài, phạm vi xảy ra nguy cơ sạt lở rất lớn, trong khi nguồn lực có hạn, mặc dù Chính phủ rất quan tâm đến công tác phòng chống thiên tai, nhưng các địa phương phải rất tích cực cảnh báo, phòng ngừa, cùng với Chính phủ xây dựng cơ sở hạ tầng, sơ tán dân và theo dõi diễn biến mưa lũ, có hành động sơ tán dân được nhanh chóng kịp thời.

Hơn nữa, thiết bị cảnh báo, thông tin liên lạc còn hạn chế, trong khi đó, bà con ở ven sông suối, thường lấn sông, suối để làm nhà là rất nguy hiểm.

Cả nước có khoảng 100.000 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ sạt lở - 4

Ông Trần Quang Hoài Phó Trưởng ban chỉ đạo về phòng chống thiên tai - Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, hiện cả nước có 100.000 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở.

Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai thông tin thêm, hiện nay Quỹ Phòng chống thiên tai tại một số địa phương vẫn còn tồn đọng do việc chi quỹ còn chậm trễ. Trước yêu cầu cấp bách của công tác phòng chống thiên tai, các địa phương cần giải quyết nhanh để nguồn quỹ phòng chống thiên tai phát huy hiệu quả.

Đợt mưa lũ sau hoàn lưu bão số 3 vào đầu tháng 8 vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề đối với người và tài sản trên địa bàn một số huyện của Thanh Hóa.

Mưa lũ đã khiến 16 người chết và mất tích; riêng huyện miền núi Quan Sơn là 13 người chết và mất tích, 35 ngôi nhà, 2 điểm trường và 1 nhà văn hóa bị sập hoàn toàn. Ước thiệt hại toàn tỉnh Thanh Hóa là gần 1 nghìn tỷ đồng.

Cả nước có khoảng 100.000 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ sạt lở - 5
Việc xây dựng các công trình dân cư, phòng chống lụt bão, đặc biệt ở khu vực miền núi cần được tính toán kỹ, hạn chế tối đa thiệt hại do mưa lũ gây ra.
Cả nước có khoảng 100.000 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ sạt lở - 6

Tại Thanh Hóa, mưa lũ đã khiến 16 người chết và mất tích; riêng huyện miền núi Quan Sơn là 13 người chết và mất tích, 35 ngôi nhà, 2 điểm trường và 1 nhà văn hóa bị sập hoàn toàn...

Cả nước có khoảng 100.000 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ sạt lở - 7
Phạm vi xảy ra nguy cơ sạt lở rất lớn, trong khi nguồn lực có hạn, mặc dù Chính phủ rất quan tâm đến công tác phòng chống thiên tai, nhưng các địa phương phải rất tích cực cảnh báo, phòng ngừa.
Cả nước có khoảng 100.000 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ sạt lở - 8
Tổng cục phòng chống thiên tai đang lập dự án để báo cáo Chính phủ về những điểm, những hộ dân nằm trong vùng nguy cơ sạt lở để từ đó có hướng dẫn chi tiết cho công tác ứng phó.
Cả nước có khoảng 100.000 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ sạt lở - 9

Tổng cục Phòng chống thiên tai đang lập dự án cắm biển cảnh báo ở những khu vực nguy hiểm và triển khai việc cảnh báo từ xa, tự động.

Duy Tuyên

Từ khóa:

Mới nhất