Đắk Nông:

Cá chết trắng trên dòng nước đen ngòm thải ra từ nhà máy giấy

Dân trí Liên tục nhiều tháng liền, hàng trăm hộ dân xã Đắk Ha (Đắk Glong, Đắk Nông) phải sống chung với tình trạng ô nhiễm môi trường do ảnh hưởng nước thải từ công ty sản xuất giấy.

Con suối cách nhà máy sản xuất giấy của Công ty TNHH MTV Long Huy Hùng Đắk Nông chưa đầy 1km, mang theo dòng nước đen kịt lẫn mùi hôi thối bốc. Dọc con suối này, nhiều đoạn nước tù đọng, đen ngòm, hôi thối, nổi trên mặt nước có rất nhiều cá đã chết trắng bụng.

Cá chết trắng trên dòng nước đen ngòm thải ra từ nhà máy giấy - 1

Cá chết nổi trắng dọc con suối cạnh nhà máy sản xuất giấy

Qua tìm hiểu, dòng nước thải này xuất phát từ nhà máy sản xuất giấy, cung cấp giấy để làm vàng mã. Nguyên liệu chính dùng để sản xuất tại nhà máy này là tre nứa, lồ ô và các loại giấy phế phẩm (kể cả bìa cứng).

Cá chết trắng trên dòng nước đen ngòm thải ra từ nhà máy giấy - 2
Trực tiếp vào phía bên trong khu vực sản xuất, PV ghi nhận rất nhiều công đoạn sản xuất được sử dụng bằng nước, trong đó có dung dịch tẩy rửa Caustic Soda Flakes (NaOH 99,5%) để làm sạch lồ ô, tre nứa, làm sạch giấy phế liệu; nước nấu sôi nguyên liệu…
Cá chết trắng trên dòng nước đen ngòm thải ra từ nhà máy giấy - 3
Nước thải từ các quy trình sản xuất này được dẫn qua một ống nhựa, chảy vào một bể xây có hai ngăn, sau đó nước thải tiếp tục chảy vào một hố trũng rồi men theo con mương nhỏ chảy trực tiếp ra suối, ao hồ.

Được biết, tại khu vực tẩy rửa nguyên liệu, công nhân đã sử dụng chất Caustic Soda Flakes (NaOH 99,5%), còn gọi là Xút vảy để trộn với nước. Đây là hóa chấtdùng trong nhiều ngành công nghiệp như chất tẩy rửa, sơn, sản xuất giấy, công nghệ lọc dầu, công nghệ dệt nhuộm, thực phẩm, xử lý nước, sản xuất các loại hóa chất đi từ xút như Silicat Natri, Al(OH)3, chất trợ lắng PAC, …

Cá chết trắng trên dòng nước đen ngòm thải ra từ nhà máy giấy - 4

"Bằng mắt thường có thể thấy nước ở suối đã bị ô nhiễm rất nặng do nhà máy sản xuất giấy này xả ra", bà Nguyễn Thị Tám cho biết

Bà Nguyễn Thị Tám (thôn 7, xã Đắk Ha) cho biết: “Trước tết Canh Tý 2020, chúng tôi có lấy nước trên suối để tưới cho vườn tiêu. Tuy nhiên, hiện nay, vườn tiêu đang rụng lá, rụng đốt khá nhiều. Thời gian này, gia đình chúng tôi không dám sử dụng nước trên con suối để tưới cây. Bằng mắt thường có thể thấy nước ở suối đã bị ô nhiễm rất nặng do nhà máy sản xuất giấy này xả ra”.

Bà Tám cũng cho biết, các hộ dân ở đây đã phản ánh việc này lên chính quyền nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Cá chết trắng trên dòng nước đen ngòm thải ra từ nhà máy giấy - 5

Nước từ quá trình sản xuất đổ trực tiếp ra môi trường

Tương tự, bà Nguyễn Thị Đào (thôn 7, xã Đắk Ha) cũng bức xúc, đây là xưởng sản xuất đũa ăn cũ nhưng nay chuyển đổi chủ để sản xuất giấy. Trước đây, xưởng này cũng nhiều lần xả thải. Năm nay, đặc biệt là trước Tết, nhà máy sản xuất giấy này xả thải ra suối gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Để có nguồn nước tưới cho cây trồng, nhiều gia đình đã cố gắng tìm kiếm nguồn nước khác. Song năm nay tình hình hạn hán đến sớm và kéo dài, nguồn nước suối, hồ lại bị ô nhiễm nặng nên người dân trong thôn và một số thôn khác đang thiếu nước tưới nghiêm trọng.

Cá chết trắng trên dòng nước đen ngòm thải ra từ nhà máy giấy - 6

Dòng nước suối đen kịt, bốc mùi hôi thối

Người dân xã Đắk Ha cho biết hiện tại, cả khu vực xung quanh nhà máy này có hàng trăm ha cây trồng cà phê và hồ tiêu cần nước tưới từ con suối, ao hồ đã bị xả nước thải. Người dân lo ngại không dám sử dụng nguồn nước này để tưới vì sợ ảnh hưởng đến cây trồng. Thế nhưng đang vào thời điểm cuối mùa khô, nếu không tưới thì nhiều diện tích cây công nghiệp sẽ chết khát.

Ông Phạm Hồng Thái, Phó trưởng Phòng TN-MT huyện Đắk G’Long (tỉnh Đắk Nông), cho biết nhà máy sản xuất giấy này trước đây là xưởng sản xuất đũa ăn bằng tre và sản xuất giấy của Công ty TNHH MTV Long Huy Hùng Đắk Nông. Năm 2016, UBND tỉnh Đắk Nông đã xử phạt vi phạm hành chính hơn 440 triệu đồng, đình chỉ sản xuất đối với Công ty TNHH MTV Long Huy Hùng Đắk Nông.

Cá chết trắng trên dòng nước đen ngòm thải ra từ nhà máy giấy - 7
Nguyên liệu chính là giấy bìa và tre, nứa... sau đó được làm sạch bằng Soda Flakes (NaOH 99,5%)
Cá chết trắng trên dòng nước đen ngòm thải ra từ nhà máy giấy - 8

Nhiều công đoạn sản xuất của nhà máy thải ra chất gây ô nhiễm môi trường.

Nguyên nhân là trong quá trình hoạt động từ tháng 4/2014, công ty này đã không thực hiện đầy đủ một trong các nội dung cam kết bảo vệ môi trường đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận; xả nước thải có chứa các thông số môi trường không nguy hại vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 10 lần trở lên.

UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu Công ty TNHH MTV Long Huy Hùng Đắk Nông phải xây lắp công trình xử lý môi trường đạt quy chuẩn kỹthuật theo đúng nội dung bản cam kết bảo vệ môi trường đã được xác nhận và thực hiện ngay các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường; bồi thường, hỗ trợ thiệt hại do hành vi vi phạm gây ra.

Cá chết trắng trên dòng nước đen ngòm thải ra từ nhà máy giấy - 9

Công ty này từng bị xử phạt vì hành vi xả thải gây ô nhiễm năm 2016

“Hiện tại đơn vị đã phối hợp với Sở TN-MT tỉnh Đắk Nông xuống kiểm tra, lập biên bản đối với hành vi gây ô nhiễm môi trường của công ty này. Chúng tôi cũng mong muốn tỉnh Đắk Nông có biện pháp xử lý để bảo vệ môi trường, đảm bảo cuộc sống cho người dân”, ông Thái nói.

Dương Phong

MỚI NHẤT
Sau đợt mưa rét, cuối tuần này miền Bắc nắng nóng 35 độ C
Sau đợt mưa rét, cuối tuần này miền Bắc nắng nóng 35 độ C

(Dân trí) - Dự báo đến ngày 6/3, nhiệt độ tại miền Bắc sẽ tăng lên, chấm dứt đợt mưa rét hiện tại. Đến ngày 8-9/3, khu vực này xuất hiện nắng nóng cục bộ, nhiệt độ có nơi lên tới 35 độ C.

Thứ ba, 03/03/2020 - 04:41

Tài xế có hơi men đổi tay lái vẫn không thoát mức phạt 17 triệu đồng
Tài xế có hơi men đổi tay lái vẫn không thoát mức phạt 17 triệu đồng

(Dân trí) - Thấy CSGT, ông B. đã đổi tay lái cho người ngồi bên cạnh nhưng không qua mặt được lực lượng chức năng. Ông B. nhận phạt 17 triệu đồng do “dính” nồng độ cồn.

Thứ ba, 03/03/2020 - 04:34

Gần 258 tấn thuốc bảo vệ thực vật tồn kho dự trữ quốc gia
Gần 258 tấn thuốc bảo vệ thực vật tồn kho dự trữ quốc gia

(Dân trí) - Bộ NN&PTNT đang kiến nghị Thủ tướng trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét loại thuốc BVTV ra khỏi danh mục hàng dự trữ quốc gia. Từ đó Bộ này sẽ đề xuất bán 258 tấn thuốc BVTV tồn kho.

Thứ ba, 03/03/2020 - 04:24

Xử phạt 45 triệu đồng với 5 người tung tin sai sự thật về dịch corona
Xử phạt 45 triệu đồng với 5 người tung tin sai sự thật về dịch corona

(Dân trí) - Ngày 3/3, Công an tỉnh Phú Yên đã ban hành quyết định xử phạt hành chính 45 triệu đồng đối với 5 người tung tin sai sự thật về dịch corona tại tỉnh này.

Thứ ba, 03/03/2020 - 04:15

Hà Nội: Cây cổ thụ bật gốc sau mưa lớn, đè xế hộp bẹp dúm
Hà Nội: Cây cổ thụ bật gốc sau mưa lớn, đè xế hộp bẹp dúm

(Dân trí) - Sau trận mưa lớn trưa nay, chiếc xe ô tô nhãn hiệu Vios BKS 30E8-9xxx đang đỗ tại khu nhà CT16, khu đô thị Định Công (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) không may bị cây xà cừ cổ thụ bật gốc đè bẹp.

Thứ ba, 03/03/2020 - 04:06

Phạt hành chính 7 “quái xế” chặn đầu xe tải để đua xe
Phạt hành chính 7 “quái xế” chặn đầu xe tải để đua xe

(Dân trí) - Chặn đầu xe tải đang lưu thông trên quốc lộ 1, các đối tượng dàn hàng ngang nẹt pô, bốc đầu xe khiến nhiều người đi đường khiếp sợ.

Thứ ba, 03/03/2020 - 03:54

Vụ một phụ nữ “quyết tâm” trốn cách ly: Đình chỉ trưởng công an xã
Vụ một phụ nữ “quyết tâm” trốn cách ly: Đình chỉ trưởng công an xã

(Dân trí) - Liên quan đến vụ một phụ nữ ở xã Phong Lạc (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) trốn cách ly tập trung sau khi trở về từ vùng dịch Covid-19, Chủ tịch tỉnh Cà Mau vừa chỉ đạo đình chỉ thêm một cán bộ xã.

Thứ ba, 03/03/2020 - 03:51

Đường phố Hà Nội ngập như sông sau trận mưa lớn bất thường
Đường phố Hà Nội ngập như sông sau trận mưa lớn bất thường

(Dân trí) - Sau trận mưa lớn bất thường trưa nay, 3/3, nhiều tuyến phố Hà Nội ngập mênh mông như sông. Giao thông gặp nhiều khó khăn, nhiều người đi xe máy bị đổ xe giữa dòng nước sâu, ô tô không dám di chuyển...

Thứ ba, 03/03/2020 - 02:43

Mưa đá bất ngờ phủ trắng đường, sườn đồi ở Lai Châu
Mưa đá bất ngờ phủ trắng đường, sườn đồi ở Lai Châu

(Dân trí) - Cơn mưa đá kéo dài khoảng 40 phút tại xã Dào San, huyện Phong Thổ (Lai Châu) vào sáng nay 3/3, đã khiến cho cảnh tượng nơi đây trở nên trắng xoá, nhiều tài sản của người dân cũng bị thiệt hại.

Thứ ba, 03/03/2020 - 02:08

Lớp học đặc biệt giữa biển khơi
Lớp học đặc biệt giữa biển khơi

(Dân trí) - Một lớp học bổ sung kiến thức tin học cho học sinh, ngư dân nghèo giữa ấp đảo Thiềng Liềng được lực lượng Bộ đội biên phòng TPHCM duy trì suốt 3 năm qua.

Thứ ba, 03/03/2020 - 02:06

Lơ là chống dịch Covid-19, một trưởng trạm y tế bị đình chỉ công tác
Lơ là chống dịch Covid-19, một trưởng trạm y tế bị đình chỉ công tác

(Dân trí) - Bí Thư Huyện ủy Vĩnh Thuận vừa có ý kiến chỉ đạo đình chỉ công tác đối với Trưởng trạm Y tế thị trấn Vĩnh Thuận vì có biểu hiện lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thứ ba, 03/03/2020 - 01:42

Công an Hà Nội vào cuộc vụ đám cưới đốt pháo “đỏ đường”
Công an Hà Nội vào cuộc vụ đám cưới đốt pháo “đỏ đường”

(Dân trí) - Ngày 3/3, Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) cho biết đang xác minh, điều tra vụ việc một gia đình ở xã Phù Lỗ đốt bánh pháo dài hơn 50 mét để ăn mừng đám cưới.

Thứ ba, 03/03/2020 - 01:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Hình ảnh người chiến sĩ biên phòng trên mọi mặt trận
Hình ảnh người chiến sĩ biên phòng trên mọi mặt trận

(Dân trí) - Hơn 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ BĐBP Nghệ An luôn nhận thức rõ trách nhiệm, mưu trí, dũng cảm... giữ vững từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Thứ ba, 03/03/2020 - 11:56

Vụ giải cứu 3 người trong cabin xe tải: Cả 3 đều tử vong
Vụ giải cứu 3 người trong cabin xe tải: Cả 3 đều tử vong

(Dân trí) - Sau gần 4 giờ tích cực giải cứu 3 nạn nhân mắc kẹt trong cabin xe tải bẹp dúm, lực lượng chức năng đã đưa được các nạn nhân ra ngoài, nhưng tất cả đều đã tử vong.

Thứ ba, 03/03/2020 - 11:37

Xe máy lao vào taxi với tốc độ "bàn thờ", 2 thanh niên văng lên cao
Xe máy lao vào taxi với tốc độ "bàn thờ", 2 thanh niên văng lên cao

(Dân trí) - Chiếc xe mô tô phân khối lớn lao vào xe taxi với tốc độ cực mạnh, 2 thanh niên đi xe mô tô bắn văng lên cao rồi rơi xuống đường bất tỉnh.

Thứ ba, 03/03/2020 - 11:26

TPHCM gấp rút sản xuất hàng triệu khẩu trang vải kháng khuẩn
TPHCM gấp rút sản xuất hàng triệu khẩu trang vải kháng khuẩn

(Dân trí) - Hàng triệu chiếc khẩu trang vải nano kháng khuẩn, kháng tia UV được khẩn trương sản xuất nhằm giải quyết tình trạng khẩu trang y tế đang khan hiếm trong mùa dịch Covid-19.​​​​​​​

Thứ ba, 03/03/2020 - 09:08

Đang giải cứu 3 người mắc kẹt trong cabin xe tải bẹp dúm
Đang giải cứu 3 người mắc kẹt trong cabin xe tải bẹp dúm

(Dân trí) - Sau cú tông, cabin xe tải găm chặt vào đuôi xe container, biến dạng. 3 người mắc kẹt bên trong đang được giải cứu.

Thứ ba, 03/03/2020 - 08:17

Nữ tiểu thương nhập viện sau khi xô xát với nhân viên quản lý chợ
Nữ tiểu thương nhập viện sau khi xô xát với nhân viên quản lý chợ

(Dân trí) - Sau khi xảy ra xô xát với nhân viên Ban quản lý chợ Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, nữ tiểu thương được đưa vào bệnh viện để kiểm tra sức khỏe.

Thứ ba, 03/03/2020 - 08:11

Hai thiếu niên tử nạn sau vụ va chạm với ô tô
Hai thiếu niên tử nạn sau vụ va chạm với ô tô

(Dân trí) - Vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe máy và ô tô xảy ra tại thị trấn vùng biên khiến 2 nam thiếu niên 15 và 16 tuổi tử vong.

Thứ ba, 03/03/2020 - 08:06

Truy tìm thủ phạm gây ra vết dầu loang trên sông Lam
Truy tìm thủ phạm gây ra vết dầu loang trên sông Lam

(Dân trí) - Cơ quan chức năng Hà Tĩnh đang truy tìm thủ phạm gây ra vết dầu loang trên sông Lam đoạn chảy qua xã Xuân Giang của huyện Nghi Xuân.

Thứ ba, 03/03/2020 - 07:59

Nghi vấn bố ép hai con trai cùng uống thuốc chuột tự vẫn
Nghi vấn bố ép hai con trai cùng uống thuốc chuột tự vẫn

(Dân trí) - Người bố cùng con trai lớn tử vong, con trai út đang phải cấp cứu tại bệnh viện, nghi do cùng uống thuốc chuột.

Thứ ba, 03/03/2020 - 07:50

Lãnh đạo Hải Phòng nói gì về việc chi 269 tỉ đồng tặng quà dân?
Lãnh đạo Hải Phòng nói gì về việc chi 269 tỉ đồng tặng quà dân?

(Dân trí) - Trước thông tin trái chiều về việc chi 269 tỉ đồng tặng quà người dân nhân ngày giải phóng Hải Phòng, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Thứ ba, 03/03/2020 - 07:34

Ảnh hưởng không khí lạnh, Bắc Bộ mưa giông diện rộng
Ảnh hưởng không khí lạnh, Bắc Bộ mưa giông diện rộng

(Dân trí) - Từ chiều tối và đêm nay, do kết hợp với không khí lạnh nên ở Bắc Bộ tiếp tục xảy ra mưa giông trên diện rộng, riêng vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to...

Thứ ba, 03/03/2020 - 07:12

Bất ngờ xuất hiện giông lốc kèm mưa đá
Bất ngờ xuất hiện giông lốc kèm mưa đá

(Dân trí) - Theo lãnh đạo tỉnh Yên Bái, cơn mưa đá kèm theo giông lốc xuất hiện từ khoảng 19h30 tối nay (2/3), đi qua khu vực TP. Yên Bái, tàn phá cây cối và tài sản của nhân dân.

Thứ hai, 02/03/2020 - 10:41