Bức tranh kinh tế đất nước khởi sắc in dấu ấn Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

Bốn năm giữ trọng trách Phó Thủ tướng, ông Vương Đình Huệ có rất nhiều đóng góp cho nền kinh tế đất nước.

Ông cùng với tập thể Thường trực Chính phủ và Chính phủ đã tạo nên một bức tranh kinh tế tươi sáng, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy giảm.

Sáng nay (11/6), Quốc hội đã bỏ phiếu phê chuẩn miễn nhiệm chức vụ Phó Thủ tướng của ông Vương Đình Huệ.

Chia sẻ với báo giới bên hành lang Quốc hội, ĐBQH Trần Quang Chiểu - Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội cho rằng, ông Vương Đình Huệ đã làm tròn trách nhiệm của một Phó Thủ tướng đảm trách lĩnh vực kinh tế - tài chính của đất nước. 

Bởi đã trải qua nhiều cương vị như: Tổng Kiểm toán Nhà nước, Bộ trưởng Tài chính, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương…, ông Vương Đình Huệ được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng giao nhiệm vụ phụ trách mảng kinh tế- tài chính khi đảm nhiệm vai trò Phó Thủ tướng. Bốn năm qua, ông Vương Đình Huệ đã xông pha trên khắp các "mặt trận" kinh tế, đưa ra nhiều quyết sách quan trọng cũng như luôn sát cánh cùng người dân, doanh nghiệp...

Xử lý nợ xấu, đưa nợ công về mức tan toàn

ĐHQH Trần Quang Chiểu cho rằng, những năm gần đây, bức tranh kinh tế đất nước có nhiều điểm sáng. 

Về chính sách tài khóa, thời điểm này không những ổn định mà ngày càng vững chắc. Thu ngân sách nhà nước tăng qua các năm, với tốc độ tăng thu ngân sách cao hơn tốc độ tăng trưởng CPI và tốc độ tăng trưởng GDP. Trong đó, thu nội địa chiếm trên 80% tổng thu ngân sách Nhà nước.


Bức tranh kinh tế đất nước khởi sắc in dấu ấn đậm nét Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

Bốn năm giữ trọng trách Phó Thủ tướng, ông Vương Đình Huệ đã có rất nhiều đóng góp cho nền kinh tế đất nước.

Lần đầu tiên trong suốt nhiều nhiệm kỳ từ trước tới nay, thu nội địa không chỉ đủ chi thường xuyên mà còn một phần để đầu tư. Chi thường xuyên đến thời điểm này cũng đã giảm. Tỷ trọng thu-chi cho đầu tư phát triển mỗi năm đều tăng khoảng 8-10%. Theo đó, bội chị ngân sách của Việt Nam giảm rất nhanh. Từ những năm đầu nhiệm kỳ  là 5%, đến hết năm 2019 chỉ còn 3,34%.

"Với kết quả trên, nợ công của Việt Nam cũng đã giảm hẳn, về mức an toàn. Trước đây, tốc độ nợ công của Việt Nam là 18-19%/năm (từ năm 2010 đến 2015), tỷ lệ nợ công có những năm sát ngưỡng 65% GDP. Dù vậy, từ năm 2016 đến nay tốc độ tăng nợ công giảm dần và rất thấp, tỷ lệ nợ công từ 2016 đến nay chỉ chiếm khoảng 55% GDP trong khi đó Quốc hội cho phép đến 65%.

Không những thế, các dự án vay trong nhiệm kỳ vừa rồi đều có hiệu quả chứ không có tình trạng kém hiệu quả như trước đây. Cùng với đó, cơ cấu nợ được cải thiện đáng kể, kỳ hạn vay kéo dài, lãi suất cũng giảm xuống", ĐBQH đoàn Nam Định phân tích.

Có thể nói, những kết quả bước đầu trong việc kiểm soát nợ công, bội chi này đã góp phần quan trọng đáng kể trong việc cải thiện xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam. Hiện nay chúng ta đang ở giai đoạn được quyền lựa chọn nhà đầu tư, lựa chọn lãi suất chứ không phải vay bằng mọi giá như trước đây.

Giai đoạn trước đây, nợ xấu từng được xem là điểm nghẽn, "cục máu đông" trong nền kinh tế, làm giảm việc cung ứng vốn trong nền kinh tế. Để xử lý vấn đề này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tham mưu cho Chính phủ và Quốc hội ban hành Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu, sửa đổi Luật các tổ chức tín dụng được coi là một trong những điểm sáng của công tác lập pháp khoá này. Cùng với đó, ông Vương Đình Huệ cũng có nhiều đóng góp trong xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém, tăng năng lực cho các ngân hàng bằng việc Quốc hội và Chính phủ chấp thuận tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng cổ phần thương mại nhà nước, bổ sung vốn điều lệ cho VAMC. Kết quả qua quá trình triển khai là nợ xấu giảm từ 10,08% vào năm 2012 xuống chỉ còn 1,89% cuối năm 2019 ở mức bình thường, nếu tính cả nợ xấu ngoại bảng (đang nằm ở Công ty Quản lý tài sản - VAMC) thì cũng chưa tới 5% tổng dư nợ.

Theo số liệu thống kê của Ngân hàng Nhà nước, trong 2 năm (từ tháng 8/2017 - tháng 8/2019), mỗi tháng có 9.600 tỷ đồng nợ xấu được xử lý, cao hơn 4.700 tỷ đồng so với bình quân hàng tháng thời kỳ trước khi có Nghị quyết 42.

Cũng trong thời gian này, toàn hệ thống xử lý được 305,7 nghìn tỷ đồng nợ xấu (chiếm gần 60% tổng số nợ xấu), không bao gồm sử dụng dự phòng rủi ro và khoản bán nợ cho VAMC thông qua phát hành trái phiếu đặc biệt.

Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB) vào năm ngoái, Nghị quyết 42/2017 của Quốc hội với các quy định về thu hồi và bán tài sản thế chấp, tái cơ cấu và bán nợ xấu,… được triển khai giúp các tổ chức tín dụng và VAMC đẩy mạnh xử lý nợ xấu.

"Tôi đánh giá cao việc này bởi nếu chúng ta không xử lý được nợ xấu thì sẽ ách tắc trong quá trình cho doanh nghiệp vay vốn. Xử lý được nợ xấu nghĩa là chúng ta đã giải phóng được vốn tín dụng. Đây mới là ý nghĩa quan trọng", ĐBQH Trần Quang Chiểu nhấn mạnh.

Thêm một điểm sáng được ĐBQH Trần Quang Chiểu đánh giá cao, đó là Chính phủ đã điều hành cung ứng đủ và gắn chặt hiệu quả vốn tín dụng từ đó góp phần tích cực trong ổn đinh kinh tế vĩ mô. Điều hành tăng trưởng tín dụng gắn với cơ cấu tín dụng tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên như tín dụng nông nghiệp nông thôn, doanh nghiệp nhỏ và vừa, cho vay khối tư nhân… Đến nay tín dụng chỉ tăng xung quanh 15% mỗi năm nhưng vẫn hỗ trợ hiệu quả cho tăng trưởng kinh tế. Trong đó, tín dụng cho "tam nông" chiếm 25%, doanh nghiệp nhỏ và vừa 18%. Có thể nói tín dụng trong giai đoạn hiện nay là chất lượng, an toàn, hiệu quả.

Về thị trường vốn, trước năm 2016 thì tỷ lệ vốn thị trường chứng khoán tham gia nền kinh tế chỉ xung quanh 3-4% tổng nguồn vốn cho nền kinh tế nhưng bây giờ đã chiếm 18% - 20%.

"Đây là thành công rất lớn trong thị trường vốn của chúng ta, trong đó có vai trò của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ. Đạt được thành tích như hôm nay là có cả sự đóng góp của ông", ĐBQH đoàn Nam Định nhấn mạnh.

Cần có nhiều nhà chiến lược kinh tế như ông Vương Đình Huệ

Đồng quan điểm trên, ĐBQH Vũ Trọng Kim (Hải Dương) cho rằng, có được bức tranh kinh tế nhiều gam màu sáng là do ngay từ đầu nhiệm kỳ Chính phủ đã có một quyết tâm rất lớn, thể hiện một lời hứa trước nhân dân rất mạnh mẽ là Chính phủ liêm chính, kiến tạo, vì dân và doanh nghiệp, hướng tới mục tiêu phát triển. Trong đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ với vai trò là một nhà chiến lược kinh tế, đã hoàn thành nhiều nhiệm vụ kinh tế quan trọng mà Thủ tướng giao phó.

Hay ở vai trò là Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016 - 2020, ông Vương Đình Huệ cũng đã rất sát sao, tâm huyết cùng các địa phương hoàn thành Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Phó Thủ tướng luôn đề nghị các tỉnh xác định xây dựng nông thôn mới là chương trình liên tục, phát triển bền vững, không chạy theo thành tích, hướng tới xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu... Mục tiêu nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân; có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội phù hợp; cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn phát triển nông nghiệp với công nghiệp, dịch vụ...

Về hội nhập kinh tế quốc tế, trong thời gian ở cương vị Phó Thủ tướng, ông Vương Đình Huệ đã thực hiện nhiều chuyến thăm các nước châu Mỹ, châu Phi... Các chuyến thăm nhằm tăng cường quan hệ song phương và tăng cường kết nối giữa các doanh nghiệp hai bên, thúc đẩy xuất khẩu. 

"Chúng ta cần có nhiều nhà chiến lược kinh tế như ông Vương Đình Huệ. Đồng thời, chúng ta cũng cần có những người có khả năng xử lý tình huống nhanh và hiệu quả đối với những bước ngoặt của phát triển kinh tế. Thời gian qua, ông Vương Đình Huệ đã đóng góp rất nhiều cho phát triển kinh tế, góp phần ổn định và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước", ông Vũ Trọng Kim nhận định.


Bức tranh kinh tế đất nước khởi sắc in dấu ấn đậm nét Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

Ông Vương Đình Huệ thăm cảng Tiên Sa.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) cũng đồng tình, nhiều lần, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã thay mặt Thủ tướng phát biểu trước Quốc hội để lý giải nhiều vấn đề rất quan trọng. Với sự hiểu biết rất sâu sắc của Phó Thủ tướng, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho rằng Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã hoàn thành nhiệm vụ của mình trong thời gian qua.

"Trong quá trình Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tham mưu, chỉ đạo trong lĩnh vực của mình, tôi nhận thấy có rất nhiều nét "tươi mới", có tính khoa học trong vấn đề đánh giá, xây dựng chính sách về kinh tế vĩ mô của nước ta trong thời gian vừa qua. Từ đó đã góp phần cho Chính phủ hoàn thành tốt các kế hoạch, chỉ tiêu đặt ra", ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh.

Từ tháng 2/2020, theo phân công của Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ được điều động giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội.

Ngay khi bắt tay vào công việc ở cương vị mới, ông Vương Đình Huệ đã phải đối mặt với nhiệm vụ, thứ thách hết sức khó khăn, đó là ngăn chặn đại dịch Covid-19 tại Thủ đô - nơi được cho là tâm dịch.

Bằng bản lĩnh, sự nỗ lực và tâm huyết của người lãnh đạo, TP Hà Nội đã chiến thắng dịch bệnh sau một thời gian dài đấu tranh không ngừng nghỉ. Đây là chiến công hết sức to lớn.

Cùng với chống dịch, lãnh đạo TP Hà Nội cũng ban hành và triển khai các giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội.

Trong bộn bề công việc nhưng Ban Thường vụ, Thường trực Thành ủy, Bí thư Thành ủy đã làm việc, chỉ đạo nhiều vấn đề quan trọng, cấp bách về phát triển kinh tế - xã hội như: Tăng cường sản xuất nông nghiệp, về dự án Đường sắt Cát Linh - Hà Đông và các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn thành phố; về giải ngân vốn đầu tư công; làm việc với Đảng bộ khối doanh nghiệp Hà Nội và 11 tổng công ty lớn của thành phố…

Hà Nội cũng là địa phương đầu tiên đã đối thoại với doanh nghiệp để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn. Đồng thời cũng là địa phương đầu tiên trên cả nước được Thủ tướng Chính phủ quan tâm làm việc với tập thể Ban Thường vụ Thành ủy về kinh tế, xã hội…

Đặc biệt, trong các cuộc họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã luôn yêu cầu phải đề cập đến việc đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công theo tinh thần "góp gió thành bão", cải cách hành chính, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp, cho người dân...

Theo Hà Giang

Tổ quố

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM