Thứ hai, 07/09/2009 - 08:21

Bức tâm thư của Phó Thủ tướng về giáo dục

Dân trí

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân vừa gửi bức thư đầy tâm huyết của mình tới lãnh đạo 63 tỉnh, thành trong cả nước với mong muốn: “Tạo tiền đề đáp ứng tốt hơn yêu cầu hình thành lớp thanh niên có năng lực công dân mới”.

Bức tâm thư của Phó Thủ tướng về giáo dục - 1
Chào đón năm học mới.

Mở đầu bức thư, Phó Thủ tướng đã trình bày những việc làm tích cực của ngành giáo dục trong năm qua với 3 cuộc vận động lớn và 1 phong trào thi đua.

“Đây chính là hình thành cơ chế toàn hệ thống chính trị và các lực lượng xã hội chăm lo phát triển giáo dục, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, nhất là giáo dục đạo đức và nhân cách cho học sinh” - Phó Thủ tướng khẳng định.

Chủ đề năm học mới là “Năm học đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục”. Do vậy, trong thư Phó Thủ tướng tha thiết đề nghị các đồng chí lãnh đạo Tỉnh uỷ, Thành uỷ, HĐND và UBND tỉnh, thành phố đặc biệt quan tâm tới 5 nhiệm vụ quan trọng của năm học mới.

Theo đó, để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, ngành giáo dục tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, Phó Thủ tướng mong muốn, mỗi nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục có một đổi mới trong dạy học hoặc quản lý giáo dục, mỗi trường có một kế hoạch cụ thể về đổi mới phương pháp dạy học, mỗi tỉnh có một chương trình đổi mới phương pháp dạy học.

Phấn đấu giảm tỷ lệ học sinh bỏ học trong cả nước xuống dưới 0,5%. ở THCS và THPT. Bắt đầu từ năm học 2009 - 2010, chấm dứt việc dạy học chủ yếu qua “đọc - chép”, đồng thời rút kinh nghiệm kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2009 để ổn định tổ chức thi tốt nghiệp THPT từ năm 2010.

Về phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, các địa phương cần tổ chức tuyên dương các gia đình, các xã đạt danh hiệu gia đình khuyến học, xã khuyến học. Tiếp tục tổ chức tốt cuộc vận động quyên góp quần áo, sách vở, dụng cụ học tập cho học sinh vùng khó khăn.

Phấn đấu thực hiện được yêu cầu “3 đủ” đối với học sinh: “đủ ăn, đủ quần áo, đủ sách vở”. Tổ chức “Lễ Tri ân và trưởng thành” cho học sinh lớp 12 tại các trường trung học phổ thông trên toàn quốc. Mỗi địa phương (tỉnh, huyện) tổ chức bầu chọn, tuyên dương, khen thưởng 01 thầy giáo và 01 cô giáo được học sinh yêu quý nhất do học sinh và các tổ chức xã hội, các cựu học sinh tôn vinh.

Với nhiệm vụ trọng tâm của năm học là “Đổi mới công tác quản lý giáo dục”, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương cần điều chỉnh từng bước cơ cấu chi ngân sách nhà nước cho các cấp học theo hướng ưu tiên ngân sách để thực hiện phổ cập giáo dục tiểu học, chống mù chữ, phổ cập mẫu giáo 5 tuổi, đảm bảo chi cho giáo dục ở các xã đặc biệt khó khăn, đảm bảo tiền lương cho đội ngũ nhà giáo và kinh phí hỗ trợ cho đối tượng học sinh chính sách, học sinh nghèo.

Còn về “Phát triển mạng lưới trường, lớp và tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị giáo dục”, Phó Thủ tướng cho biết, bổ sung vốn trái phiếu Chính phủ cho các địa phương đã hoàn thành chương trình kiên cố hóa, nhà công vụ của năm 2009 trước 3 tháng.

Phấn đấu đến hết tháng 6/2010, hoàn thành trên 50% chỉ tiêu quốc gia Chương trình kiên cố hoá trường, lớp và nhà công vụ cho giáo viên. Xây dựng và triển khai đề án xây dựng nhà ở cho học sinh dân tộc bán trú; Đề án phát triển giáo dục ở 61 huyện khó khăn nhất, Đề án phát triển hệ thống trường THPT chuyên giai đoạn 2010 - 2015.

Với nhiệm vụ,“Chăm lo và đầu tư phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục”, Phó Thủ tướng khẳng định, kiên quyết khắc phục việc thiếu giáo viên tại một số tỉnh, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên được tuyển dụng.

Mỗi tỉnh, thành phố cần xác định nhu cầu giáo viên các cấp học, các môn học giai đoạn 2009 - 2015, lập kế hoạch đào tạo giáo viên theo nhu cầu của tỉnh, đặt hàng các đại học, cao đẳng sư phạm trong và ngoài tỉnh đào tạo, kết hợp các chính sách khuyến khích giáo viên công tác tại địa phương.

“Triển khai việc luân chuyển giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục công tác lâu năm ở những vùng khó khăn, vùng núi, vùng sâu, vùng xa về những nơi có điều kiện thuận lợi hơn” - Phó Thủ tướng lưu ý.

Cuối thư, Phó Thủ tướng mong muốn sự phối hợp của các cấp, các ngành, các đoàn thể và các địa phương trong cả nước phấn đấu thực hiện thắng lợi chủ đề của năm học mới.

Hồng Hạnh

Đáng quan tâm
Mới nhất