Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng:

Bộ Tư pháp nói về vụ Trưởng đoàn tư vấn “bên Tây” ký hàng loạt văn bản bên ta

Dân trí Theo Cục Kiểm tra Văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp), nếu văn bản đã phát hành sử dụng dấu chữ ký của người có thẩm quyền nhưng người đó vắng mặt và không ký trực tiếp vào bản gốc của văn bản lưu tại văn thư cơ quan, tổ chức thì không phù hợp với quy định pháp luật.
>>Dự án chống ngập 10.000 tỷ: Trưởng đoàn tư vấn bên Tây ký hàng loạt văn bản bên ta?
>>Dự án chống ngập 10.000 tỷ: Đốc thúc rút giấy phép tư vấn giám sát
>>TPHCM muốn sớm tái khởi động dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng

Cục Kiểm tra Văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) vừa trả lời kiến nghị của Trung tâm chống ngập TPHCM về giá trị pháp lý của các văn bản do liên danh tư vấn giám sát hợp đồng (LDTVGSHĐ) dự án chống ngập do triều trị giá gần 10.000 tỷ đồng tại TPHCM phát hành có đóng dấu chữ ký của Trưởng đoàn tư vấn giám sát người nước ngoài – ông L.Fernando Requena.

Dẫn căn cứ quy định phát luật, văn bản Cục Kiểm tra VBQPPL nêu rõ: “Mỗi văn bản đi phải lưu 2 bản: bản gốc lưu tại văn phòng cơ quan, tổ chức và bản chính lưu trong hồ sơ. Bản gốc văn bản là bản hoàn chỉnh về nội dung, thể thức văn bản được cơ quan tổ chức ban hành và có chữ ký trực tiếp của người có thẩm quyền; bản chính văn bản là bản hoàn chỉnh về nội dung, thể thức văn bản và được cơ quan, tổ chức ban hành”.

Dự án chống ngập trị giá gần 10.000 tỷ đồng tại TPHCM đắp chiếu từ tháng 4/2018 đến nay, gây thiệt hại từ 17-20 tỷ đồng mỗi tháng
Dự án chống ngập trị giá gần 10.000 tỷ đồng tại TPHCM "đắp chiếu" từ tháng 4/2018 đến nay, gây thiệt hại từ 17-20 tỷ đồng mỗi tháng

Từ những quy định nêu trên, Cục Kiểm tra VBQPPL cho biết, khi phát hành văn bản thì phải lưu bản gốc văn bản có chữ ký trực tiếp của người có thẩm quyền. Các văn bản đã phát hành sử dụng dấu chữ ký chỉ hợp pháp khi có nội dung giống với bản gốc văn bản lưu tại văn thư cơ quan, tổ chức đã được người có thẩm quyền duyệt và ký trực tiếp trước khi phát hành văn bản.

Trong khi đó, trong đơn gửi lên Cục Kiểm tra VBQPPL, Trung tâm chống ngập cho biết: “Đến ngày 14/7/2018 ông L.Fernando Requena đã không còn ở Việt Nam và từ đó đến nay Đoàn tư vấn giám sát đã phát hành hơn 30 văn bản liên quan đến dự án gửi đến các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đóng dấu chữ ký của ông L.Fernando Requena”.

Từ đó, Cục Kiểm tra VBQPPL khẳng định: “Nếu văn bản đã phát hành sử dụng dấu chữ ký của người có thẩm quyền nhưng người đó vắng mặt và không ký trực tiếp vào bản gốc văn bản lưu tại văn thư cơ quan, tổ chức thì không phù hợp với quy định của pháp luật”.

Trước đó, Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 (đơn vị thực hiện dự án chống ngập trị giá gần 10.000 tỷ đồng) cho rằng trong thời gian Trưởng đoàn TVGS đang ở “trời Tây”, LDTVGSHĐ đã gửi hàng loạt văn bản có chữ ký của vị này đến cơ quan chức năng và chính quyền TPHCM. Trong đó, có nhiều văn bản “góp phần” khiến dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng đình trệ.

Có thể kể đến văn bản HTFC-SCFC/LO-18-057 ngày 4/9/2018 gửi UBND TPHCM và Trung tâm chống ngập TP về việc thay đổi vật liệu thép chế tạo cửa van cống kiểm soát triều Bến Nghé; văn bản HTFC-SCFC/LO-18-052 ngày 16/8/2018 về Báo cáo đánh giá khối lượng hoàn thành các gói thầu cung cấp và lắp đặt thiết bị cơ khí thủy công và gói thầu XD05 - Cống kiểm soát triều Mương Chuối…

Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 đã có ý kiến lên Trung tâm chống ngập và đơn vị này đã gửi văn bản xin hướng dẫn từ Cục Kiểm tra VBQPPL để xác định giá trị pháp lý các văn bản của LDTVGSHĐ khi sử dụng dấu chữ ký của ông L.Fernando Requena.

Đến nay, Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 vẫn chưa thể tái khởi động dự án sau ngưng thi công từ tháng 4/2018. Khó khăn chất chồng không được giải quyết, dự án ngừng thi công và thiệt hại mỗi tháng ước tính từ 17-20 tỷ đồng, ảnh hưởng đến đời sống của 6,5 triệu người dân hưởng lợi từ dự án.

Dự án ì ạch gây ảnh hưởng đến 6,5 triệu người dân được hưởng lợi từ dự án
Dự án ì ạch gây ảnh hưởng đến 6,5 triệu người dân được hưởng lợi từ dự án

Bên cạnh vấn đề tái cấp vốn gặp khó khăn thì thông tin nhân viên đoàn TVGSHĐ bị đối tượng xã hội đe dọa vẫn chưa được làm rõ. Đây là lý do LDTVGSHĐ đưa ra để từ chối cuộc họp nhằm giải quyết vướng mắc giữa các bên liên quan trong một văn bản gửi đến Trung tâm chống ngập.

Văn bản số HTFC-SCFC/LO-18-067 ký ngày 24/9/2018 nêu rõ: “Trong thời gian qua, một số nhân viên của đoàn TVGSHĐ dự án đã nhận được nhiều lời đe dọa từ các đối tượng xã hội với lý do đang làm việc cho liên danh TVGSHĐ khiến cho các nhân viên làm việc trong trạng thái bất an và đã có những trường hợp xin nghỉ việc vì không chịu được sức ép đe dọa. Sự việc này đã được đoàn Tư vấn GSHĐ báo cáo cho cơ quan thẩm quyền và đang trong giai đoạn điều tra làm rõ”. Văn bản này do ông Fernando Requena – Giám đốc điều hành/Trưởng đoàn tư vấn giám sát ký tên.

Theo Công ty TNHH Trung Nam BT 1547, điều đáng nói là ông Fernando Requena đã rời Việt Nam từ ngày 14/7/2018. Đơn vị thực hiện dự án đã có đơn gửi lãnh đạo TPHCM đề nghị chỉ đạo Công an TP vào cuộc làm rõ vấn đề có hay không việc đe dọa nhân viên tư vấn giám sát.

Liên quan đến sự việc nhân viên bị đe dọa, ngày 14/11, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP cho biết đã gửi giấy mời đến một nhân viên của liên danh tư vấn giám sát hợp đồng 3 lần (lần 3 vào ngày 25/10) nhưng nhân viên này chưa đến cơ quan công an để làm rõ vấn đề.

Quốc Anh

MỚI NHẤT
100 triệu USD đóng tàu tuần tra cao tốc cho Bộ đội Biên phòng Việt Nam
100 triệu USD đóng tàu tuần tra cao tốc cho Bộ đội Biên phòng Việt Nam

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind khẳng định, hợp tác quốc phòng- an ninh đang ngày càng hiệu quả và là trụ cột của quan hệ song phương, hoan nghênh tiến độ triển khai gói tín dụng 100 triệu USD đóng tàu tuần tra cao tốc cho Bộ đội Biên phòng Việt Nam.

Thứ ba, 20/11/2018 - 10:05

Việt Nam là trụ cột trong chính sách “Hành động hướng Đông” của Ấn Độ
Việt Nam là trụ cột trong chính sách “Hành động hướng Đông” của Ấn Độ

(Dân trí) - Tổng thống Ấn Độ nhấn mạnh Việt Nam là trụ cột trong chính sách “Hành động hướng Đông” của Ấn Độ, là đối tác then chốt của Ấn Độ trong ASEAN. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh lập trường của Ấn Độ về Biển Đông thời gian qua và đề nghị Ấn Độ tiếp tục ủng hộ về vấn đề này.

Thứ ba, 20/11/2018 - 09:30

Bạc Liêu hợp nhất Sở Giáo dục với Sở Khoa học và công nghệ
Bạc Liêu hợp nhất Sở Giáo dục với Sở Khoa học và công nghệ

(Dân trí) - Ngày 20/11, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức công bố quyết định hợp nhất Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) với Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN).

Thứ ba, 20/11/2018 - 09:15

Nhân tài Đất Việt 2018 vinh danh 2 sản phẩm CNTT xuất sắc nhất
Nhân tài Đất Việt 2018 vinh danh 2 sản phẩm CNTT xuất sắc nhất

(Dân trí) - Hai nhóm tác giả của 2 sản phẩm công nghệ thông tin xuất sắc nhất của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 vỡ oà hạnh phúc khi được ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương xướng tên tại Cung hữu nghị Việt Xô.

Thứ ba, 20/11/2018 - 06:30

Hai xe khách bốc cháy dữ dội trong bến xe
Hai xe khách bốc cháy dữ dội trong bến xe

(Dân trí) - Chiều 20/11, hai xe khách bị bốc cháy trơ khung khi đang đỗ trong bến xe trung tâm TP Đà Nẵng. Hàng loạt xe khách đỗ gần được các tài xế vội vàng điều khiển tháo chạy tránh hoả hoạn.

Thứ ba, 20/11/2018 - 06:00

Vụ sập giàn giáo trong lễ kỷ niệm 20/11: Những bông hoa chưa kịp tặng thầy cô
Vụ sập giàn giáo trong lễ kỷ niệm 20/11: Những bông hoa chưa kịp tặng thầy cô

(Dân trí) - Những bông hoa còn chưa kịp tăng thầy cô thì giàn giáo đã đổ sập khiến hàng chục học sinh phải nhập viện cấp cứu, xác hoa tơi tả sân trường. Trường Huỳnh Văn Bánh, huyện Bình Chánh, TPHCM đã có một ngày hiến chương các nhà giáo với nhiều nỗi buồn.

Thứ ba, 20/11/2018 - 05:08

Xe đông lạnh gây tai nạn, bà bầu 8 tháng văng ra khỏi cabin
Xe đông lạnh gây tai nạn, bà bầu 8 tháng văng ra khỏi cabin

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường, chiếc xe tải đông lạnh mất lái tông vào 1 chiếc xe tải khác, sau đó “bay” qua lề đường tông vào 1 căn nhà rồi mới chịu dừng lại. Vụ tai nạn khiến 1 bà bầu văng ra khỏi xe và 2 tài xế đều bị thương nặng.

Thứ ba, 20/11/2018 - 05:00

Tá hỏa phát hiện nhiều vật nổ sát trường học
Tá hỏa phát hiện nhiều vật nổ sát trường học

(Dân trí) - Trong lúc đào đất để hạ mặt bằng vườn nhà, một người dân ở Hà Tĩnh hoảng hốt khi phát hiện nhiều vật nổ nghi là mìn, lựu đạn. Điều đáng nói khu vực này nằm ngay sát trường học.

Thứ ba, 20/11/2018 - 04:54

Chậm nộp tiền tái định cư, người dân bị thu lãi sai quy định hơn 2,7 tỷ đồng
Chậm nộp tiền tái định cư, người dân bị thu lãi sai quy định hơn 2,7 tỷ đồng

(Dân trí) - Dù UBND tỉnh Long An yêu cầu Công ty CP Tân Tạo ngưng việc thu tiền lãi chậm nộp tiền tái định cư của người dân nhưng đơn vị này không chấp hành dẫn đến việc người dân bị thu lãi sai quy định hơn 2,7 tỷ đồng.

Thứ ba, 20/11/2018 - 03:14

Trúng đậm "lộc biển", ngư dân kiếm tiền triệu mỗi ngày
Trúng đậm "lộc biển", ngư dân kiếm tiền triệu mỗi ngày

(Dân trí) - Thời gian gần đây, ngư dân xã biển Hải Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) đang rất hứng khởi vì đánh bắt được lượng lớn ruốc (khuyếc) biển. Cũng nhờ “lộc biển”, ngư dân địa phương này có thể thu về từ 2 đến 4 triệu đồng mỗi ngày.

Thứ ba, 20/11/2018 - 03:00

Nhà trái phép của vợ chồng Bí thư - Chủ tịch xã "biến hóa lạ kỳ"
Nhà trái phép của vợ chồng Bí thư - Chủ tịch xã "biến hóa lạ kỳ"

(Dân trí) - Như Dân trí đã thông tin, trên khu đất công nhà nước đang quy hoạch xây dựng chợ bỗng “mọc” lên một căn nhà hai tầng. Căn nhà đó được xác định của vợ chồng ông Tô Bảo Quốc, Bí thư xã Thạnh Mỹ và bà Lê Việt Bích - nguyên Chủ tịch xã Thạnh Quới. Sau khi báo chí lên tiếng, chính quyền huyện Vĩnh Thạnh cho biết sẽ cưỡng chế nhưng đến nay căn nhà đã được... hợp thức hoá.

Thứ ba, 20/11/2018 - 02:51

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đón Tổng thống Ấn Độ
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đón Tổng thống Ấn Độ

(Dân trí) - Sáng 20/11, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì lễ đón trọng thể Tổng thống nước Cộng hòa Ấn Độ Ram Nath Kovind và Phu nhân thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. Ngay sau lễ đón, hai nhà lãnh đạo đã có cuộc hội đàm tại Phủ Chủ tịch.

Thứ ba, 20/11/2018 - 01:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng trăm hành khách khiếp đảm vì máy bay phát báo động... giả
Hàng trăm hành khách khiếp đảm vì máy bay phát báo động... giả

(Dân trí) - Tối 19/11, chiếc Airbus 320 của Vietjet Air đã phát báo động về một sự cố kỹ thuật sau 10 phút cất cánh rời TPHCM đi Hà Nội. Mặc dù đây chỉ là báo động giả nhưng cơ trưởng đã phải cho máy bay quay đầu trở lại nơi khởi hành, hàng trăm hành khách cũng được phen khiếp vía.

Thứ ba, 20/11/2018 - 11:15

Quốc hội “chốt” toàn ngành công an có 199 người giữ hàm cấp tướng
Quốc hội “chốt” toàn ngành công an có 199 người giữ hàm cấp tướng

(Dân trí) - Sáng 20/11, Quốc hội đã thông qua luật Công an nhân dân (sửa đổi) với số phiếu tán thành. Trước khi biểu quyết thông qua toàn bộ luật, Quốc hội đã biểu quyết thông qua 3 điều, trong đó có Điều 25 về cấp bậc hàm cao nhất đối với chức vụ của sĩ quan công an nhân dân.

Thứ ba, 20/11/2018 - 11:10

Tổng điều tra dân số và nhà ở: Tránh lỗi “việt vị” như 10 năm trước
Tổng điều tra dân số và nhà ở: Tránh lỗi “việt vị” như 10 năm trước

(Dân trí) - Việt Nam sẽ tổng điều tra dân số và nhà ở vào tháng 4/2019. Trong bối cảnh mới, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ yêu cầu cuộc tổng điều tra lần này phải đảm bảo chính xác, đẩy đủ, nhanh gọn và tiết kiệm, tránh “việt vị” như năm 2009.

Thứ ba, 20/11/2018 - 11:00

Công an quận 9 nói về vụ Thiếu tá công an đe “thích thì chọn thời gian địa điểm”
Công an quận 9 nói về vụ Thiếu tá công an đe “thích thì chọn thời gian địa điểm”

(Dân trí) - Lãnh đạo Công an quận 9, TPHCM khẳng định văn hóa ứng xử của Thiếu tá công an phường Tân Phú chưa đúng mực và đang tiến hành làm rõ để tổ chức kiểm điểm.

Thứ ba, 20/11/2018 - 10:20

Luật Phòng chống tham nhũng chưa quy định “xử lý tài sản không rõ nguồn gốc”
Luật Phòng chống tham nhũng chưa quy định “xử lý tài sản không rõ nguồn gốc”

(Dân trí) - Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi) được Quốc hội thông qua sáng 20/11 đã rút quy định về xử lý tài sản tăng thêm giải trình không hợp lý về nguồn gốc do còn nhiều ý kiến khác nhau và không có luồng ý kiến nào chiếm “quá bán” tổng số đại biểu Quốc hội.

Thứ ba, 20/11/2018 - 10:00

Cán bộ huyện đua nhau lấn chiếm, suối rộng 30m chỉ còn... 3m!
Cán bộ huyện đua nhau lấn chiếm, suối rộng 30m chỉ còn... 3m!

(Dân trí) - Con suối bị một số hộ dân làm nhà, lấn chiếm khiến khoảng cách từ hai bên bờ thu hẹp từ khoảng 30m (năm 2011) xuống còn... 3m. Sự việc diễn ra nhiều năm tại ngay trung tâm của huyện Đắk R’Lấp đã ảnh hưởng đến việc thoát nước, làm mất mỹ quan đô thị.

Thứ ba, 20/11/2018 - 09:56

Tìm thấy thi thể học sinh bị đuối nước cùng nhóm bạn trên sông
Tìm thấy thi thể học sinh bị đuối nước cùng nhóm bạn trên sông

(Dân trí) - Sau 3 ngày nỗ lực tìm kiếm, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể học sinh bị đuối nước khi tắm cùng nhóm bạn trên sông Lam, đoạn qua địa bàn xã Long Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An.

Thứ ba, 20/11/2018 - 09:37

Thực hiện các quy hoạch xây dựng đã phê duyệt tới khi có quy hoạch mới
Thực hiện các quy hoạch xây dựng đã phê duyệt tới khi có quy hoạch mới

(Dân trí) - Biểu quyết thông qua luật sửa đổi bổ sung một số điều của 37 luật liên quan đến quy hoạch sáng nay, 20/11, Quốc hội quyết định, trong giai đoạn chuyển tiếp, chờ làm các quy hoạch tỉnh, các quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt vẫn tiếp tục thực hiện.

Thứ ba, 20/11/2018 - 09:30

Tuyến đường từ Nha Trang đi sân bay quốc tế Cam Ranh vẫn bị phong tỏa
Tuyến đường từ Nha Trang đi sân bay quốc tế Cam Ranh vẫn bị phong tỏa

(Dân trí) - Đến 21h tối qua 19/11, giao thông trên đại lộ Nguyễn Tất Thành, tuyến đường huyết mạch nối Nha Trang - sân bay quốc tế Cam Ranh vẫn bị phong tỏa, các phương tiện phải đi đường vòng.

Thứ ba, 20/11/2018 - 09:27

Ông Tất Thành Cang xin phép vắng mặt buổi tiếp xúc cử tri
Ông Tất Thành Cang xin phép vắng mặt buổi tiếp xúc cử tri

(Dân trí) - Tại buổi tiếp xúc cử tri quận 10 (TPHCM) của đại biểu HĐND TPHCM diễn ra sáng 20/11, ông Tất Thành Cang - Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM - xin phép vắng mặt vì có công tác đột xuất.

Thứ ba, 20/11/2018 - 09:09

Vụ chìm thuyền sông Đồng Nai: Chủ thuyền không có giấy phép chở 80 tấn axít?
Vụ chìm thuyền sông Đồng Nai: Chủ thuyền không có giấy phép chở 80 tấn axít?

(Dân trí) - Số axit bị chìm xuống sông Đồng Nai được xác định lên đến 80 tấn. Vào chiều tối 19/11, khi số hóa chất này được trục vớt hết lên bờ thì chủ thuyền này vẫn chưa cung cấp được giấy phép vận chuyển hóa chất theo quy định.

Thứ ba, 20/11/2018 - 08:06

52 tỷ đồng “vứt không” giữa ruộng
52 tỷ đồng “vứt không” giữa ruộng

(Dân trí) - Do thiếu vốn cùng những thay đổi về chính sách nên dự án mới thực hiện được một phần với số tiền 52 tỷ đồng thì dừng lại giữa chừng. Hơn 2 năm nay, đoạn đường được đầu tư 52 tỷ đồng bị “vứt không” giữa đồng ruộng khiến người dân không khỏi xót xa.

Thứ ba, 20/11/2018 - 07:52