Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Tháo gỡ bất cập, giải quyết tận gốc vấn đề rác thải

Dân trí Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà yêu cầu phải tháo gỡ được những bất cập, chồng chéo trong cơ chế, chính sách quản lý đất đai từ Trung ương ương đến địa phương và giải quyết tận gốc vấn đề rác thải.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ từ nay tới cuối năm 2019 chiều qua (9/7), Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Bộ.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, thủ tục hành chính tiếp tục được đơn giản hóa nhất là trong lĩnh vực môi trường, số thủ tục thực hiện theo hình thức trực tuyến vượt mức Thủ tướng Chính phủ giao; hoàn thành việc giám sát quy hoạch, quản lý sử dụng đất đai ở đô thị, nguồn thu từ đất dự kiến vượt kế hoạch đề ra, tỷ lệ cấp giấy chứng nhận đạt 97,3% diện tích cần cấp, tỷ lệ người có đất nông nghiệp bị thu hồi hài lòng về mức bồi thường đạt 68% (qua khảo sát của PAPI).

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Tháo gỡ bất cập, giải quyết tận gốc vấn đề rác thải - 1

Bộ trưởng Trần Hồng Hà chỉ đạo tại hội nghị (Ảnh: K.Trung).

Bên cạnh đó, thu tiền từ cấp quyền khai thác tài nguyên nước lũy kế đến nay đạt 9.000 tỷ, tăng 2.000 tỷ so với năm 2018. Các chỉ số PAPI, chỉ số đo lường mức độ hài lòng của người dân, chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin, chỉ số cải cách hành chính (CCHC),…đều tăng.

Về ứng phó với biến đổi khí hậu, đã huy động được sự chung tay của hệ thống chính trị nhất là ở Đồng bằng sông Cửu Long. Đặc biệt, đã tổ chức thành công Hội nghị đánh giá kết quả hai năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long vừa diễn ra mới đây tại TPHCM. Hội nghị được đánh giá là đã chuyển biến từ chính sách đến hành động và được các tổ chức quốc tế ghi nhận tinh thần nhìn thẳng vào sự thật tìm ra giải pháp để đưa Nghị quyết 120/NQ-CP vào cuộc sống.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng ghi nhận những nỗ lực của các cấp trong việc đẩy mạnh phong trào chống sử dụng rác thải nhựa một lần được hưởng ứng mạnh mẽ từ trung ương đến địa phương và lan tỏa tới mọi tầng lớp nhân dân.

Từ nay tới cuối năm 2019, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhìn nhận còn nhiều những khó khăn, thách thức đặt ra cho ngành tài nguyên và môi trường.

“Đó là những thách thức toàn cầu về môi trường, đại dương, biến đổi khí hậu. Cụ thể, tại các địa phương vẫn đối mặt với tình trạng khan hiếm nguồn nước, tranh chấp đất đai, khai thác khoáng sản trái phép”- ông nói.

Đồng thời yêu cầu phải tháo gỡ được những bất cập, chồng chéo trong cơ chế, chính sách quản lý đất đai từ Trung ương ương đến địa phương; giải quyết tận gốc vấn đề rác thải - vốn đã trở thành một vấn đề gây bất ổn trong xã hội.

Bộ trưởng cho rằng một số khu vực vẫn đang gặp bất cập với nước cho sinh hoạt, nông nghiệp, tưới tiêu. Vì thế cần tìm ra biện pháp để giúp các địa phương, người dân giải quyết mối xung đột về nguồn nước này.

Để hoàn thành được những mục tiêu của năm 2019, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị các đơn vị cần tập trung hơn nữa, nỗ lực hơn nữa để thực hiện những nhiệm vụ được giao; bảo đảm tiến độ, chất lượng các nhiệm vụ Chính phủ giao cho Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Bộ trưởng đề nghị, tập trung xem xét những tồn tại, vướng mắc trong công tác chỉ đạo điều hành; thảo luận, đánh giá kỹ các đề án, nhiệm vụ trong thời gian tới; báo cáo rõ những vấn đề về tài chính; thẳng thắn tập trung thảo luận, đề xuất những ý kiến cụ thể, tham gia đóng góp các ý kiến về cơ chế phối hợp để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao…

Đặc biệt, Bộ trưởng Trần Hồng Hà và các Thứ trưởng phụ trách lĩnh vực đã phân tích, chỉ ra những hạn chế; đồng thời đưa ra những giải pháp cụ thể để các đơn vị cùng nhau thống nhất quan điểm, cùng hướng đến hoàn thành các mục tiêu chung của Bộ Tài nguyên và Môi trường trong năm 2019.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Kiểm soát việc nhập khẩu máy móc, dây chuyền công nghệ lạc hậu
Kiểm soát việc nhập khẩu máy móc, dây chuyền công nghệ lạc hậu

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân chỉ đạo Tổng cục Môi trường chủ động phối hợp với các Bộ, ngành liên quan kiểm soát việc nhập khẩu hàng hóa, máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ cũ có công nghệ lạc hậu, tiêu tốn nhiều năng lượng, gây ô nhiễm môi trường vào Việt Nam.

Thứ tư, 17/07/2019 - 03:44

Đẩy nhanh triển khai dự án Trung tâm dữ liệu vùng ĐBSCL
Đẩy nhanh triển khai dự án Trung tâm dữ liệu vùng ĐBSCL

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên vừa chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tình hình triển khai Tiểu Dự án 4 “Đầu tư xây dựng Trung tâm dữ liệu vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tích hợp dữ liệu tài nguyên và môi trường phục vụ phân tích, đánh giá và hỗ trợ ra quyết định về phát triển bền vững trong điều kiện biến đổi khí hậu”.

Thứ ba, 16/07/2019 - 07:58

Đà Nẵng: Hàng loạt nhà hàng tiệc cưới xả thải quá mức cho phép
Đà Nẵng: Hàng loạt nhà hàng tiệc cưới xả thải quá mức cho phép

(Dân trí) - Qua kiểm tra 12 nhà hàng tiệc cưới tập trung ở quận Hải Châu - quận trung tâm TP.Đà Nẵng, cơ quan chức năng xác định 8 nhà hàng xả thải vượt quy chuẩn cho phép.

Thứ ba, 16/07/2019 - 06:37

Đà Nẵng nói không với rác thải nhựa
Đà Nẵng nói không với rác thải nhựa

(Dân trí) - Sáng 14/7, Sở văn hoá - thể thao thành phố Đà Nẵng phối với Trung tâm văn hoá – Điện ảnh thành phố tổ chức thực hiện tuyên truyền lưu động với chủ đề “Nói không với rác thải nhựa”.

Thứ hai, 15/07/2019 - 06:45

Nước Hồ Tây giảm ô nhiễm khi được xử lý bằng công nghệ Nhật Bản
Nước Hồ Tây giảm ô nhiễm khi được xử lý bằng công nghệ Nhật Bản

(Dân trí) - Sau hơn 1 tháng thực hiện xử lý thí điểm làm sạch 1 góc Hồ Tây (khoảng 1.000m2) bằng công nghệ Nhật Bản đã cho thấy các thông số ô nhiễm đều giảm mạnh và đạt giới hạn cho phép theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 05:01

Nghệ An: Khó hoàn thành mục tiêu cấp điện tất cả thôn bản vào năm 2020
Nghệ An: Khó hoàn thành mục tiêu cấp điện tất cả thôn bản vào năm 2020

(Dân trí) - Theo Dự án cấp điện cho các xã miền núi, vùng đồng bào dân tộc chưa có điện, đến năm 2020 sẽ hòa điện lưới quốc gia cho 233 thôn bản tại Nghệ An. Tuy nhiên mục tiêu này khó đạt do chưa được cấp đủ vốn trong khi thời hạn hoàn thành đã cận kề.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 12:40

Tham vấn nhà khoa học về báo cáo thực hiện mục tiêu tài nguyên- môi trường
Tham vấn nhà khoa học về báo cáo thực hiện mục tiêu tài nguyên- môi trường

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà vừa chủ trì Hội nghị tham vấn các nhà khoa học cho Dự thảo báo cáo “Đánh giá thực hiện mục tiêu về tài nguyên, môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu của Chiến lược 10 năm, Kế hoạch 5 năm, nguyên nhân, mục tiêu giai đoạn 10 năm tới” mà Bộ sẽ trình Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 12:08

Cống hóa sông Tô Lịch: "Mất nhiều hơn được"?
Cống hóa sông Tô Lịch: "Mất nhiều hơn được"?

(Dân trí) - GS.TS. Nhà giáo nhân dân (NGND) Trần Hiếu Nhuệ, Ủy viên Thường vụ Ban chấp hành Trung ương Hội Bảo vệ thiên nhiên môi trường, cho rằng, nếu cống hóa sông Tô Lịch thì sẽ "mất nhiều hơn được".

Thứ sáu, 12/07/2019 - 04:56

Chủ tịch Cà Mau đặt hàng loạt câu hỏi về nhà máy rác duy nhất của tỉnh
Chủ tịch Cà Mau đặt hàng loạt câu hỏi về nhà máy rác duy nhất của tỉnh

(Dân trí) - Liên quan đến Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) vừa qua phải ngừng hoạt động một thời gian và bị phản ánh gây ô nhiễm môi trường, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho rằng, đây là điểm nhạy cảm, điểm nóng, bởi cả tỉnh chỉ có duy nhất một nhà máy xử lý rác.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 04:17

Hơn 30 cá thể chim hoang dã suýt thành món nhậu
Hơn 30 cá thể chim hoang dã suýt thành món nhậu

(Dân trí) - Ngày 11/7, Đội Kiểm Lâm cơ động và Phòng cháy, chữa cháy rừng (Chi cục Kiểm lâm thành phố Đà Nẵng) cho biết, vừa tổ chức tái thả 32 cá thể chim cu hoang dã về môi trường tự nhiên.

Thứ năm, 11/07/2019 - 07:49

Xử nghiêm hành vi nhập khẩu, kinh doanh trái phép loài ngoại lai xâm hại
Xử nghiêm hành vi nhập khẩu, kinh doanh trái phép loài ngoại lai xâm hại

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân đề nghị Bộ Công an, Tổng cục Hải quan, Bộ Công Thương phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi nhập khẩu, phát tán, kinh doanh và nuôi trồng trái phép các loài ngoại lai xâm hại.

Thứ năm, 11/07/2019 - 04:41

Cận cảnh những núi rác "cao hơn ngôi nhà 4 tầng" tại TP biển Sầm Sơn
Cận cảnh những núi rác "cao hơn ngôi nhà 4 tầng" tại TP biển Sầm Sơn

(Dân trí) - Đã gần 10 năm qua, người dân sống quanh khu vực bãi rác khổng lồ của TP biển Sầm Sơn "kêu cứu" nhưng bất thành. Nhiều gia đình phải bỏ xứ để đi nơi khác sinh sống, những gia đình không có điều kiện thì đành chấp nhận sống chung với ô nhiễm, hôi thối năm này qua năm khác.

Thứ năm, 11/07/2019 - 07:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tịch Hà Nội: Nếu nước sông Tô Lịch “đứng” sẽ làm sạch được ngay
Chủ tịch Hà Nội: Nếu nước sông Tô Lịch “đứng” sẽ làm sạch được ngay

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, nếu nước sông Tô Lịch “đứng” thì có thể dùng chế phẩm Redoxy3C để xử lý tình trạng ô nhiễm tại đây như ở các ao hồ của TP hiện nay.

Thứ tư, 10/07/2019 - 05:31

Ám ảnh lượng rác thải "khổng lồ" của thành phố biển Sầm Sơn
Ám ảnh lượng rác thải "khổng lồ" của thành phố biển Sầm Sơn

(Dân trí) - Bãi rác của thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã quá tải, là nỗi ám ảnh của người dân địa phương hàng chục năm qua, trong khi chính quyền nơi đây vẫn loay hoay không biết làm cách nào để xử lý hàng chục tấn rác mỗi ngày.

Thứ tư, 10/07/2019 - 04:18

Tháo gỡ vướng mắc hoạt động khai thác đất, đá ở Quảng Ninh
Tháo gỡ vướng mắc hoạt động khai thác đất, đá ở Quảng Ninh

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy vừa đồng chủ trì buổi làm việc nhằm tháo gỡ một số vướng mắc liên quan tới công tác quản lý hoạt động khai thác đất, đá làm vật liệu san lấp mặt bằng và khai thác, sử dụng đất đá thải mỏ than trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Thứ ba, 09/07/2019 - 05:04

Quảng Bình: Thả 10 cá thể khỉ quý hiếm về môi trường tự nhiên
Quảng Bình: Thả 10 cá thể khỉ quý hiếm về môi trường tự nhiên

(Dân trí) - Sau thời gian chăm sóc, cứu hộ, 10 cá thể khỉ quý hiếm đã được Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật thả về môi trường tự nhiên tại VQG Phong Nha - Kẻ Bàng.

Thứ ba, 09/07/2019 - 02:42

Truy trách nhiệm việc khai thác đá trái phép trên đất quốc phòng
Truy trách nhiệm việc khai thác đá trái phép trên đất quốc phòng

(Dân trí) - Ngày 8/7, thông tin từ UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, ông Trương Thanh Tùng, Phó Chủ tịch tỉnh vừa ký công văn chỉ đạo xử lý việc khai thác khoáng sản trái phép tại Tiểu khu 1455 (xã Quảng trực, huyện Tuy Đức). Đây là khu vực đất rừng đã được UBND tỉnh Đắk Nông giao cho Trung đoàn 726, Binh đoàn 16 quản lý.

Thứ hai, 08/07/2019 - 08:42

Chủ tịch Đà Nẵng chỉ đạo “nóng” khi hàng nghìn tấn rác ứ đọng trong thành phố
Chủ tịch Đà Nẵng chỉ đạo “nóng” khi hàng nghìn tấn rác ứ đọng trong thành phố

(Dân trí) - Đến sáng nay (8/7), người dân ở khu vực bãi rác Khánh Sơn vẫn tập trung chặn xe chở rác vào bãi, gây ứ đọng hàng ngàn tấn rác ở các khu dân cư trên địa bàn thành phố. Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ đã có chỉ đạo “nóng” triển khai các biện pháp chấm dứt tình trạng này.

Thứ hai, 08/07/2019 - 12:32

Công nghệ Nhật Bản giúp giảm đáng kể lớp bùn trên sông Tô Lịch
Công nghệ Nhật Bản giúp giảm đáng kể lớp bùn trên sông Tô Lịch

(Dân trí) - Chuyên gia Nhật Bản cho biết, sau hơn 2 tuần "biến" bùn sông Tô Lịch thành CO2 và nước bằng công nghệ Nano-Bioreactor, kết quả thu được khá khả quan: Lớp bùn đã giảm mạnh; lượng oxy hòa tan (DO) tăng, là môi trường tốt cho cá, thủy sinh phát triển.

Thứ hai, 08/07/2019 - 10:06

Thành lập Hội Khí tượng thuỷ văn Việt Nam
Thành lập Hội Khí tượng thuỷ văn Việt Nam

(Dân trí) - Sáng ngày 6/7, tại Hà Nội, đã diễn ra Đại hội thành lập Hội Khí tượng thủy văn Việt Nam và Đại hội lần thứ Nhất của Hội, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Đại hội đã thông qua những nội dung quan trọng như: Điều lệ, Phương hướng hoạt động của Hội, Nghị quyết Đại hội thành lập Hội nhiệm kỳ 2019 - 2024; Bầu Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và các chức danh của Hội.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 05:55

Đà Nẵng thí điểm phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn
Đà Nẵng thí điểm phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành văn bản triển khai thí điểm phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn ở 2 phường Hải Châu 1 và Hòa Cường Nam (quận Hải Châu).

Thứ sáu, 05/07/2019 - 03:12

Xây dựng cơ sở dữ liệu về nguồn thải
Xây dựng cơ sở dữ liệu về nguồn thải

(Dân trí) - Chiều 3/7, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân đã chủ trì cuộc cuộc họp rà soát dự thảo Dự án “Điều tra, đánh giá, phân loại và xây dựng cơ sở dữ liệu về nguồn thải”.

Thứ năm, 04/07/2019 - 04:36

Đối thoại “mở cửa” bãi rác Nam Sơn bất thành, nội thành Hà Nội tìm cách sống chung với rác
Đối thoại “mở cửa” bãi rác Nam Sơn bất thành, nội thành Hà Nội tìm cách sống chung với rác

(Dân trí) - Cuộc đối thoại giữa chính quyền TP Hà Nội với người dân Nam Sơn bất thành, hàng ngàn tấn rác vẫn chưa tìm được đường vào bãi rác Nam Sơn. Bên trong các quận nội thành, chính quyền đang cùng người dân tìm phương án “sống chung với rác”.

Thứ năm, 04/07/2019 - 06:52

"Trả tự do" cho 2 chú voi nhà ở Đắk Lắk
"Trả tự do" cho 2 chú voi nhà ở Đắk Lắk

(Dân trí) - 2 con voi nhà sẽ được thả vào môi trường tự nhiên sinh sống mà không phải phục vụ chở khách du lịch, phục vụ tiêu khiển như trước đây, nhằm được cải thiện sức khỏe.

Thứ ba, 02/07/2019 - 07:41