Thứ Bảy 19/04/2014 - 15:18

Bộ trưởng Thăng ra “tối hậu thư” cho thị trường vận tải

Dân trí “Trong năm nay, nếu hoạt động vận tải không chuyển biến, không tích cực hơn thì các Thứ trưởng cũng không thể được bình xét xếp loại là hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đừng để như những năm trước, đọc con số 97,5% hoàn thành xuất sắc và tốt nhiệm vụ mà xấu hổ”.
>>Bộ trưởng Thăng: Ngành đường sắt đang ngồi chờ… sung rụng!

Tổng Tư lệnh của ngành giao thông vận tải (GTVT) - Bộ trưởng Đinh La Thăng đã nhấn mạnh vấn đề trên trong cuộc họp bàn Nâng cao năng lực và chất lượng vận tải đối với đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải và hàng không, hôm qua 18/4.

“Cuộc chiến” chống xe quá tải trên đường bộ đang được thực khẩn trương và quyết liệt nhất từ trước đến nay. Bởi thế mà theo ông Cao Hoài Dương - Tổng Giám đốc Tổng Công ty CP Phân bón và hóa chất dầu khí ở Bà Rịa - Vũng Tàu, từ hôm triển khai cân tải trọng xe trên đường quốc lộ, các đối tác vận tải của công ty này cho biết vẫn đang ngồi chờ cơ hội để chở quá tải cho được nhiều hàng ít chuyến. Nhưng chờ mãi mà vẫn chưa có động tĩnh gì, chưa có cơ hội để vượt trạm cân. Thấy khó khăn nên đối tác vận tải đang đòi tăng cước phí thì mới chuyển hàng, vì thế công ty muốn chuyển sang đường sắt để không bị tăng chi phí vận tải.

Còn ông Đặng Quang Cường - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Lương thực miền Bắc - thì tỏ ra khá hài lòng khi đang sử dụng đường thủy để vận tải 85% hàng hóa; chỉ nhờ tới vận chuyển đường bộ từ các vùng nhiên liệu, khi giao hàng thương mại và hàng container.

Trong cuộc họp kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ, 5/7 Thứ trưởng của Bộ GTVT dự họp đã có những ý kiến thẳng thắn về năng lực và chất lượng của từng ngành vận tải cũng như sự quá tải nghiêm trọng của đường bộ đang cần khẩn trương tháo gỡ bằng chính các phương thức kết nối, điều tiết các loại hình vận tải.

Xe quá tải tàn phá đường sá, gây ra nhiều bất cập, hệ lụy

Xe quá tải tàn phá đường sá, gây ra nhiều bất cập, hệ lụy

Lãnh đạo các ngành đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải, hàng không đều lần lượt báo cáo tình hình và cho biết năng lực vận tải của ngành mình là dư thừa, sẵn sàng chia tải với đường bộ. Duy chỉ có ngành đường sắt là nêu hết khó khăn nọ đến vướng mắc kia. Các doanh nghiệp và chủ hàng có nhu cầu qua lại với đường sắt cũng phàn nàn không ít về sự bao cấp, độc quyền của ngành này.

Ông Lê Anh Sơn - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) - cho biết, đơn vị này đang dư thừa năng lực cho vận tải nội địa. Hiện hàng hóa vận chuyển theo đường biển từ Bắc vào Nam là 50-60%, từ Nam ra Bắc là 70-80%.

“Các chủ hàng ít có thói quen vận chuyển hàng rời theo đường biển mà dồn vào đường bộ đang quá tải, trong khi đó Vinalines thừa 40% năng lực cho việc này. Vận tải đường bộ chi phí trung bình cao gấp 2-3 lần đường biển, nhưng hạn chế của đường biển là thời gian vận chuyển kéo dài hơn đường bộ nên khách hàng ngại. Giải pháp Vinalines đang hướng tới là sẽ tăng cường công tác quản trị, áp dụng công nghệ thông tin trong điều hành hàng hóa, giảm thời gian vận tải, giảm chi phí trung gian để thu hút khách hàng” - ông Sơn bày tỏ.

“Tối hậu thư”

Thứ trưởng Nguyễn Văn Công cho rằng đã đến lúc các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực vận tải đường bộ, đường sắt, đường thủy, hàng hải phải ngồi lại với nhau để bàn bạc và đưa ra các phương án chia tải tối ưu nhất. Tuy nhiên, Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định các tư tưởng lớn phải ngồi lại với nhau chứ "doanh nghiệp lớn mà tư tưởng nhỏ thì giải quyết cái gì?".

Bộ trưởng Đinh La Thăng nhấn mạnh, bằng mọi cách phải kết nối được các phương thức vận tải để giảm tải cho đường bộ, Bộ GTVT sẽ kiên định kiểm soát trọng tải xe nhằm mục đích đưa giá cước vận tải về đúng vị trí của nó, để người dân được hưởng dịch vụ tốt hơn, để bảo vệ hạ tầng giao thông, chống tiêu cực và làm lành mạnh thị trường vận tải Việt Nam.

Bộ trưởng Đinh La Thăng kiên quyết trong năm nay hoạt động vận tải phải chuyển biến
Bộ trưởng Đinh La Thăng kiên quyết trong năm nay hoạt động vận tải phải chuyển biến

Ngay tại cuộc họp, Bộ trưởng Đinh La Thăng giao các Thứ trưởng phụ trách các lĩnh vực phải khẩn trương làm việc, chấn chỉnh những hạn chế tồn tại và nâng cao năng lực vận tải bằng những giải pháp hữu hiệu nhất. Rà soát lại thực trạng kết nối vận tải hiện nay để đưa ra cách giải quyết tốt nhất. Từng lĩnh vực, từng đơn vị vận tải phải tăng năng lực, cải cách thủ tục hành chính, chống tiêu cực thì khách hàng vận tải mới tìm đến với mình.

Theo Bộ trưởng, sau vận chuyển trọn gói phải có một người đứng ra chịu trách nhiệm. Để vận tải phát triển thì phải điều tiết chi phí, đưa ra khung giá cước, thậm chí cần nghiên cứu và đưa vào văn bản quy định cự ly bao nhiêu km thì đi đường bộ, đường thủy, đường sắt,… Riêng với đường sắt buộc phải thay đổi, không thể chấp nhận ngành này độc quyền bao cấp khi chỉ ngồi chờ khách hàng đến với mình.

“Phải tổ chức lại vận tải cho khoa học để giảm chi phí nhưng phải đảm bảo khai thác tốt hơn, hiệu quả cao hơn… Đây cũng là căn cứ để bình xét đánh giá có hoàn thành nhiệm vụ hay không vào cuối năm. Trong năm nay, nếu hoạt động vận tải không chuyển biến, không tích cực hơn thì các Thứ trưởng cũng không thể được bình xét xếp loại là hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đừng để như những năm trước, đọc con số 97,5% hoàn thành xuất sắc và tốt nhiệm vụ mà xấu hổ, vì ngành GTVT mà đạt được con số đó thì là nhất nước, thậm chí là nhất thế giới” - Bộ trưởng Đinh La Thăng kiên quyết.

Người đứng đầu ngành GTVT cũng yêu cầu tất cả các cơ quan của Bộ này phải có hệ thống thông tin đường dây nóng để tiếp thu phản ánh của người dân, của báo chí. Trong năm nay, hoạt động vận tải phải thay đổi để nhân dân nhìn nhận và tin tưởng, phải thể hiện vai trò trách nhiệm của GTVT đối với kinh tế đất nước, chi phí vận tải giảm thì kinh tế mới phát triển được.

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Sau vụ nổ súng: 21 người Trung Quốc lại định vượt biên vào Việt Nam
Sau vụ nổ súng: 21 người Trung Quốc lại định vượt biên vào Việt Nam

Một nhóm gồm 21 người Trung Quốc bị bắt khi đang định vượt biên vào Việt Nam qua đường biển ở Móng Cái (Quảng Ninh) vào đêm ngày 18-4, cùng ngày nhóm 16 người Trung Quốc gây ra vụ nổ súng tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh, làm 7 người thiệt mạng.

Chủ nhật, 20/04/2014 - 08:44

“Bộ"... đường sắt: Hình ảnh trì trệ trong mắt người dân!
“Bộ"... đường sắt: Hình ảnh trì trệ trong mắt người dân!

(Dân trí) - Ra đời đã hơn 100 năm nhưng cho đến nay đường sắt vẫn thiếu đồng bộ và thiếu tiêu chuẩn. Đường sắt độc quyền, trì trệ và cứ như thể "ta chẳng cần ai". Ngành không thể hiện mình là một doanh nghiệp mà dường như nghĩ bản thân là “Bộ đường sắt”!?

Chủ nhật, 20/04/2014 - 08:02

Một vụ vượt biên manh động chưa từng có
Một vụ vượt biên manh động chưa từng có

(Dân trí) - Trưa ngày 18/4, cửa khẩu Bắc Phong Sinh (Quảng Ninh) hỗn loạn với cuộc xả súng, chống trả của nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Hai chiến sĩ biên phòng đã hy sinh. Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh nhận định chưa từng có đối tượng vượt biên nào manh động như thế.

Chủ nhật, 20/04/2014 - 08:00

Hàng trăm người dựng lều bao vây trang trại lợn
Hàng trăm người dựng lều bao vây trang trại lợn

(Dân trí) - Quá bức xúc vì cho rằng trang trại chăn nuôi lợn gây ô nhiễm môi trường, nhiều ngày qua, hàng trăm người dân xã Yên Tâm, huyện Yên Định, Thanh Hóa đã dựng lều ngay cổng trang trại, túc trực tại đây 24/24h để phản đối ô nhiễm môi trường.

Chủ nhật, 20/04/2014 - 02:16

Triển khai ga Nhà hát Thành phố thuộc tuyến Metro số 1
Triển khai ga Nhà hát Thành phố thuộc tuyến Metro số 1

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa có văn bản chỉ đạo các cơ quan liên quan di dời các công trình tiện ích trong khu vực để chuẩn bị xây dựng ga Nhà hát Thành phố của tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên). Công tác này phải hoàn thành trước ngày 1/5.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 09:28

Người phụ nữ rơi từ tầng cao khu tập thể xuống đất
Người phụ nữ rơi từ tầng cao khu tập thể xuống đất

(Dân trí) - Một số người dân thấy người phụ nữ ngoài 30 tuổi này đi lên cầu thang nhà C1. Ít phút sau, nghe tiếng động mạnh, mọi người chạy ra xem thì thấy người phụ nữ trên đã nằm bất tỉnh trên vũng máu.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 08:39

Hà Nội: Xe Jeep “rụng” bánh khi đang chạy
Hà Nội: Xe Jeep “rụng” bánh khi đang chạy

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường, chiếc xe Jeep đột nhiên bị gãy trục trước khiến bánh trước bên lái rơi ra.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 08:37

Cậu học sinh nghèo chết đuối khi đi đánh cá
Cậu học sinh nghèo chết đuối khi đi đánh cá

(Dân trí) - Sau khi tan học về nhà, cháu Đức lấy tấm lưới ra ao cá gần nhà để thả lưới bắt cá, chẳng may bị trượt chân xuống ao sâu dẫn đến tử vong.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 08:35

Va chạm với xe container, một phụ nữ chết thảm
Va chạm với xe container, một phụ nữ chết thảm

(Dân trí) - Bị chiếc xe đầu kéo cuốn vào gầm, một phụ nữ đã tử vong ngay tại chỗ. Vụ tai nạn xảy ra vào chiều 19/4 tại khu vực gần vòng xoay An Sương, phường Tân Hưng Thuận, quận 12, TPHCM.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 07:25

Thu hồi giấy phép của mỏ cát xới tung mồ mả người chết
Thu hồi giấy phép của mỏ cát xới tung mồ mả người chết

(Dân trí) - Sáng 18/4, lãnh đạo Sở TN-MT Quảng Bình cho biết, UBND tỉnh này vừa ký quyết định thu hồi giấy phép, đình chỉ hoạt động Doanh nghiệp tư nhân khai thác vật liệu Cựu chiến binh Thọ Đơn và xử phạt hành chính 152 triệu đồng.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 06:47

Khởi động hệ thống xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng
Khởi động hệ thống xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng

(Dân trí) - Ngày 19/4, Việt Nam và Hoa Kỳ cùng đưa vào vận hành hệ thống xử lý nhiệt để tiến hành xử lý 45.000 m3 đất và bùn ô nhiễm dioxin đã được đào xúc và đặt trong một kết cấu bể chứa tại sân bay Đà Nẵng.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 04:11

“Vượt nắng thắng mưa” trên các sân tập diễu binh
“Vượt nắng thắng mưa” trên các sân tập diễu binh

Hướng tới kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2014), quân và dân cả nước đang có nhiều hoạt động thi đua sôi nổi trong công tác, thiết thực chào mừng ngày Lễ trọng đại này.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 03:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Cần quy định rõ thời gian lao động của người giúp việc
Cần quy định rõ thời gian lao động của người giúp việc

(Dân trí) - Nghị định Chính phủ vừa ban hành về lao động là người giúp việc đã đảm bảo nhiều quyền lợi cho người lao động. Tuy nhiên, theo chuyên gia, Nghị định cần làm rõ thêm về thời gian làm việc.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 03:06

Xe ben "mất tích" sau vụ tai nạn chết người
Xe ben "mất tích" sau vụ tai nạn chết người

(Dân trí) - Sau khi va chạm với chiếc xe ben, anh Tuyển tử vong tại chỗ, còn chiếc xe ben nhanh chóng rời khỏi hiện trường.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 02:37

Truy điệu chiến sĩ hy sinh trong vụ 16 người Trung Quốc xả súng
Truy điệu chiến sĩ hy sinh trong vụ 16 người Trung Quốc xả súng

(Dân trí) - Vào 10h30 sáng nay 19/4, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh, chính quyền các cấp và đông đảo quần chúng nhân dân đã tổ chức Lễ truy điệu chiến sĩ Nguyễn Minh Đãi, hy sinh trong vụ nhóm người Trung Quốc xả súng.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 02:26

Hà Nội: Phát hiện xác một phụ nữ gần trụ sở ủy ban phường
Hà Nội: Phát hiện xác một phụ nữ gần trụ sở ủy ban phường

(Dân trí) - Nhiều nhân chứng cho biết, chiều hôm trước khi phát hiện xác người phụ nữ nổi trên mặt hồ, mọi người phát hiện nhiều đồ dùng như nón, lược, dép và chiếc áo sơ mi nữ trên bờ hồ.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 02:04

Gian nan nghiệp “biến đá thành cơm”
Gian nan nghiệp “biến đá thành cơm”

(Dân trí) - Những tiếng búa chan chát giáng xuống, phiến đá vỡ ra từng mảng, người thợ bắt đầu đục, đẽo, đo kích thước rồi tiện ra sản phẩm. Cái nghiệp “biến đá thành cơm” xưa nay vốn lắm sự nhọc nhằn, gian truân, nhưng là cứu cánh của biết bao phận người.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 01:04

Thanh tra tỉnh bị Sở... thanh tra!
Thanh tra tỉnh bị Sở... thanh tra!

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Ba - Giám đốc Sở Tài Nguyên & Môi trường tỉnh Cà Mau - đã ký quyết định thành lập tổ kiểm tra để kiểm tra công tác thanh tra của Thanh tra tỉnh này. Quyết định này đã được triển khai và báo về UBND tỉnh.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 11:42

Chen lấn lên xe đưa đón, 1 học sinh bị xe cán tử vong
Chen lấn lên xe đưa đón, 1 học sinh bị xe cán tử vong

(Dân trí) - Trong lúc chen lấn để lên xe đưa đón, một học sinh lớp 6 đã bị ngã vào bánh sau của xe ô tô và bị chính chiếc xe này cán tử vong.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 11:09

Rừng bị tàn phá: Ai cũng biết, chỉ bảo vệ rừng không biết?
Rừng bị tàn phá: Ai cũng biết, chỉ bảo vệ rừng không biết?

(Dân trí) - Cảnh những cây gỗ quý bị đốn hạ không khó để phát hiện trong khu vực rừng phòng hộ nằm trên địa bàn bản Nà Đang, xã Lâm Phú, huyện Lang Chánh, Thanh Hóa. Vậy mà bảo vệ rừng dường như không hề hay biết?

Thứ bảy, 19/04/2014 - 10:52

Chặn đứng nhóm người Trung Quốc nghi có liên quan đến nhóm xả súng
Chặn đứng nhóm người Trung Quốc nghi có liên quan đến nhóm xả súng

(Dân trí) - Một nhóm người Trung Quốc có nguy cơ nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, nghi có liên quan đến nhóm 16 người quá khích xả súng tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh ngày hôm qua, vừa bị lực lượng biên phòng Việt Nam ngăn chặn.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 10:42

Đổ xô vào rừng “săn” gỗ trắc dây theo kiểu... tận diệt
Đổ xô vào rừng “săn” gỗ trắc dây theo kiểu... tận diệt

(Dân trí) - Thời gian gần đây, hàng trăm lượt người dân đã đổ xô vào rừng khai thác gỗ trắc dây trên địa bàn các xã thuộc huyện Vạn Ninh và thị xã Ninh Hoà (Khánh Hòa)... bất chấp sự truy quét của lực lượng kiểm lâm.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 10:35

Hà Nội: Xe máy nát đầu, văng bánh sau cú tông ô tô
Hà Nội: Xe máy nát đầu, văng bánh sau cú tông ô tô

(Dân trí) - Vụ việc xảy ra khoảng 20h30 ngày 18/4 tại ngã ba đường Phạm Hùng - Đỗ Đức Dục (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Thứ bảy, 19/04/2014 - 10:18

“Trên bảo dưới không nghe”: Phải xử
“Trên bảo dưới không nghe”: Phải xử

Những người tiếp dân phải đặt mình vào vị trí của dân mới giải quyết thấu tình đạt lý.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 10:14